HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bất ngờ lư do 'Vua nhạc sến' Vinh Sử viết nhạc thất t́nh tuyệt hay
Từ chàng nhạc sĩ nghèo đến “nhất dạ đế vương”. 'Vua nhạc sến' Vinh Sử viết nên nhiều ca khúc thất t́nh tuyệt hay. Mới đây 'Vua nhạc sến' Vinh Sử tâm sự mới khiến hiểu rơ hơn.



Ông bắt đầu câu chuyện từ khi c̣n là cậu bé nghèo sống trong xóm “nhà lá” ở Q.4, Sài G̣n thập niên 1950 - 1960. Cái nghèo đă “rèn” nên một nhạc sĩ có tâm hồn nhạy cảm, luôn khát khao yêu nhưng nhiều lần thất bại v́… yêu.

“Nhạc của tôi phần lớn viết về những chuyện t́nh dang dở, trắc trở khi yêu. Hàng trăm ca khúc phần lớn đều viết từ chính cảm xúc, t́nh yêu đời tôi và những ǵ diễn ra gần gũi xung quanh”, nhạc sĩ Vinh Sử mở đầu câu chuyện với nỗi ưu tư c̣n hằn sâu trên trán.

Từ chàng nhạc sĩ nghèo đến “nhất dạ đế vương”

Mắc căn bệnh ung thư trực tràng sau thời gian dài điều trị hiện sức khỏe ông thế nào rồi, thưa nhạc sĩ?

Tôi vẫn thế, mấy năm qua nhờ uống thuốc và thăm khám đều đặn. Mỗi tháng trung b́nh uống 1 lọ thuốc trị ung thư mua bên Úc tầm hơn 1 triệu đồng. Các dụng cụ y tế mang bên người th́ mua ở Đức cũng thay đổi thường xuyên nên khá tốn kém. Chi phí cho bệnh khoảng hơn 3 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng may mắn giờ vẫn khỏe, lên xuống pḥng thu, viết nhạc c̣n tốt. Tôi vẫn đi xe máy được nhưng chủ yếu đi bộ chỗ nào gần cho có thêm sức khỏe.

Với chi phí sinh hoạt, thuốc thang tốn kém hằng tháng, một ḿnh ông xoay xở hay có người giúp đỡ thêm?

Sau vài lần được giúp th́ giờ tôi tự trang trải, mọi thứ cũng không đến nỗi khó khăn. Thi thoảng viết nhạc cho các ca sĩ trẻ để họ tự đứng tên, xài độc quyền suốt đời thu về khoảng 25 triệu đồng/bài. Có tháng “trúng” được 2 bài là sống khỏe. Nhưng đâu dễ vậy. Có khi 2 - 3 tháng chưa viết xong hay viết khoảng 30 lần vẫn xé bỏ v́ đề tài họ đưa khó lắm. Cũng có khi được “nhập” viết 1 tuần xong hết.

Khi bolero “sống lại”, người ta đồn rằng nhạc sĩ Vinh Sử lại giàu và “trúng” dữ lắm từ tác quyền?

Mỗi tháng trung b́nh tiền tác quyền khoảng 15 - 20 triệu đồng, đủ để lo cho cuộc sống và bệnh t́nh lúc này. May mắn cho những nhạc sĩ lớn tuổi như tôi có nơi đi thu hộ tác quyền. Cũng không trúng ǵ đâu, b́nh thường thôi.

Người ta gọi Vinh Sử là “vua nhạc sến”, ông có hạnh phúc về điều đó hay bị trăn trở?

Ban đầu nghe cũng ngộ nhưng riết rồi quen. Tự người ta phong chứ tôi có nói ḿnh như thế đâu. Đến giờ thật khó để mà xác định như thế nào là nhạc sến. Người ta hay nghĩ “sến” là cái ǵ đó b́nh dân, rất b́nh thường… không sang. Thôi th́ cứ vui khi người ta gắn cho ḿnh “ông vua”. Mà cứ “vua” là tôi thích, thấy vui!

Nhắc luôn đến chuyện vua, ngày xưa ông từng có nhiều đêm làm “nhất dạ đế vương” (một đêm làm vua - PV). Phải “kinh khủng” lắm th́ mới hưởng thụ như thế đúng không, thưa nhạc sĩ?


Đúng là hồi trẻ tôi ăn chơi bạt mạng. Chơi một đêm có khi 12 cây vàng ở các nhà hàng nổi tiếng khu Chợ Lớn (Sài G̣n). Đúng nghĩa “nhất dạ đế vương”. Tôi ngồi trên “ngai vàng”, uống toàn rượu Tây. Bước vô nhà hàng có nhiều giai nhân vây quanh, muốn ǵ được nấy. Chắc tại tôi “chơi” bạt mạng quá nên những giai nhân bên cạnh lần lượt ra đi. Sau thời gian về chung nhà, họ đă không chịu nổi cách sống của tôi thời đó nên ra đi.
Ông nói ḿnh sinh ra, lớn lên trong cảnh nghèo khó, xin hỏi tiền đâu ông “đốt” nhiều vậy?

Lúc đó tôi đă nổi tiếng, vừa làm ông bầu, vừa sáng tác, tổ chức biểu diễn… Tôi c̣n mua nhạc của các nhạc sĩ khác để kinh doanh. Bạn có biết mỗi bài tôi “trúng” như: Yêu người chung vách, Nhẫn cỏ cho em, Chuyến xe lam chiều (kư là Cô Phượng)… mua được mấy chiếc xe hơi hồi đó. Giàu nhanh nên tôi “phá” cũng nhanh. Vợ tôi, người yêu tôi v́ thế mà rời bỏ v́ không chấp nhận được. Ban đầu họ thích tôi v́ nhạc, v́ kinh tế vững. Sau đó tôi không đủ lo cho họ nên mâu thuẫn, căi cọ. Nhưng cái chính là do cách sống của tôi họ không chịu nổi nên buông. Sống phung phí quen rồi nên tôi không tiết kiệm được cho đến khi… hết tiền.

Yêu nhiều giai nhân nên bị bỏ rơi

Giàu có, “hô mây gọi gió”, và có bao nhiêu giai nhân sẵn sàng sà vào ḷng, tại sao ông bảo ḿnh luôn “thất t́nh” v́ gái đẹp?

Tôi yêu và thất t́nh v́ những người không yêu tôi. Các cô ấy đẹp lại con nhà giàu có nữa. Tôi yêu đơn phương thời trẻ, lúc đó chưa có ǵ trong tay. Sau này các cô đến với tôi cũng chỉ một thời gian. Họ không chịu được cách sống của tôi nên ra đi. Tôi cũng v́ thế mà buồn rồi trút hết vào âm nhạc nên mới có nhiều bài… thất t́nh.

Phải chăng ông đang nói đến Đêm lang thang viết cho cô gái đẹp Thu Hằng con của chủ nhà hàng ngày đó?

Tôi nhớ măi ngày người yêu quyết không nh́n mặt v́ gia đ́nh ngăn cấm không cho yêu nhạc sĩ như tôi. Lúc đó xót xa, buồn chán và tuyệt vọng, tôi đi lang thang suốt đêm. Mà ngày xưa đi về khuya không khéo sẽ bị bắt ngay. Nên tôi t́m những con hẻm nhỏ len lỏi đi suốt đêm để vơi nỗi buồn. Tôi viết Đêm lang thang là đúng tâm trạng “thất t́nh”, nói về một t́nh yêu lăng mạn không thành.

Nhưng bài ông thường nhắc, gắn với ngày mới bước vào sáng tác là Yêu người chung vách?

Năm đó tôi khoảng 14 tuổi và để ư nhớ thầm một cô gái nhà kế bên. Nhà chung vách lá nên tôi “khoét” hẳn một cái lỗ để “theo dơi” nàng. Thực ra nói theo dơi cho vui chứ mỗi khi nhớ là vạch vách lá xem nàng đang làm ǵ. Có hôm nọ, khi đang “nh́n trộm” qua vách th́ nàng phát hiện và… chọt ngay ngón tay vô mắt tôi. Đau không thể tả và mắt bị sưng tấy đến mấy ngày không thể ra đường. Nàng tên Hằng và rất đẹp.

C̣n bài Ánh mắt người xưa, Ṿng nhẫn cưới, Nối lại t́nh xưa... cũng lại “thất t́nh” luôn sao ông?

Người tôi thầm thương trộm nhớ một ngày nọ báo tin đi lấy chồng làm tôi giật ḿnh, buồn, thương. Nàng lấy người giàu có và mời tôi dự đám cưới. Nh́n họ trao nhẫn sang trọng cho nhau tôi cứ nhớ h́nh ảnh Nhẫn cỏ cho em rồi viết Ṿng nhẫn cưới. C̣n bài Nối lại t́nh xưa tôi viết đến nay cũng đă gần 55 năm cùng với Ngân Giang. Hôm đó đúng là t́nh cờ không hiểu sao tôi bất ngờ gặp lại người yêu cũ trong một nhà hàng. Lúc đó v́ c̣n t́nh cảm nên Ngân Giang “xúi” hai đứa hăy về lại với nhau đi. Vậy nên đă tạo cảm xúc rất thật để tôi viết Nối lại t́nh xưa.

C̣n bài 0 giờ rồi, có thông tin cho rằng ông viết cho cặp vợ chồng nghèo khi chứng kiến cảnh người vợ vất vả, tảo tần chăm chồng và ngược lại?
Không, bài đó tôi viết cho chính tôi. Cho người vợ có với tôi 3 người con. Chúng tôi sống với nhau hơn 10 năm. Cô ấy giờ mất rồi. Ngày đó tôi c̣n nợ nần, ở nhà thuê, hay trốn tránh người ta đến nhà đ̣i nợ. Lúc đó tôi nghèo thật sự. Có khi cô ấy c̣n canh cho tôi trốn dù đă 0 giờ.

Ngoài t́nh yêu, có phải v́ tuổi thơ ông gắn với những người lao động gian khó, chứng kiến nhiều cảnh cơ cực nên nhạc của ông luôn gần gũi họ?
Tôi lớn lên từ mái lá mà. Tôi nhớ các cô gái nhà nghèo ở xóm lao động của tôi. Các cô thường ra lấy nước miễn phí ở những ṿi nước tập thể ngay các góc đường rồi mang đến bán cho người khá giả. Nh́n họ xếp hàng lấy nước thương lắm và trong đó tôi cũng yêu thầm một cô gái đẹp chuyên đi... lấy nước. Cô đi bán nước để lấy tiền nuôi em ăn học, nuôi ba mẹ. Hồi đó yêu cũng không dám xưng anh dù lớn tuổi hơn, chỉ can đảm lắm xưng tên thôi. Bài Gái nhà nghèo ra đời cũng v́ chứng kiến những cảnh ấy.

Tất cả những bài hát tôi viết từ chính t́nh yêu, cuộc đời thật của ḿnh chứ không phải ai khác.

Ông có 6 người con và 1 người bạn đời luôn sẵn ḷng muốn ông về sống chung. Tại sao ông lại chọn một ḿnh? Ông đang bệnh sống cô đơn như thế không sợ nguy hiểm sao?

Bây giờ tôi thích sống một ḿnh để dễ sáng tác, muốn làm ǵ th́ làm. Quen rồi nên không thấy cô đơn. Ăn xong để đó, mặc đồ xong có khi vất ở góc nhà. May mắn vẫn c̣n người vợ lâu lâu ghé giúp, khi th́ rửa chén đĩa, dọn dẹp; lúc gom hết đồ về giặt. 6 người con tôi đều yên bề gia thất. Con lấy ai, tôi đồng ư ngay miễn các con thấy hạnh phúc. 6 cái đám cưới tôi đều có mặt lo chu toàn. Các con cũng muốn tôi về ở chung nhà cao cửa rộng nhưng tôi không chịu. Vợ cũ cũng bảo về nhà để bà chăm. Nhưng thà sống xa nhau vậy lâu lâu gặp bền hơn ở chung nhà.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-02-2018
Reputation: 22086


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 79,944
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	e1.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	1309349   Click image for larger version

Name:	e2.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1309350  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,378 Times in 4,354 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 90
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05286 seconds with 12 queries