News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 585
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Gán cảng trừ nợ chưa xong, Sri Lanka c̣n vay tiếp Trung Quốc gần 1 tỷ USD
Click image for larger version

Name:	25.png
Views:	0
Size:	373.4 KB
ID:	1354255  
Sau khi gán cảng trừ nợ cho Trung Quốc, Sri Lanka tiếp tục nhận khoản vay lớn của Bắc Kinh để xây dựng đường cao tốc.


Các tàu nạo vét Trung Quốc tại công trường xây dựng dự án thành phố cảng Colombo ở Sri Lanka. (Ảnh: Tân Hoa Xă)

Bộ Tài chính Sri Lanka ngày 22/3 thông báo Trung Quốc đă đồng ư cung cấp cho ḥn đảo này khoản vay trị giá 989 triệu USD để xây dựng tuyến đường cao tốc nối vùng trồng chè với một cảng biển do Bắc Kinh vận hành ở bờ biển phía nam Sri Lanka.

Khoản tiền Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đồng ư cho Sri Lanka vay tương đương 85% giá trị hợp đồng xây dựng Dự án Đường cao tốc trung tâm - Phần 1. Tổng chi phí cho toàn bộ dự án này là 1,16 tỷ USD.

Thông báo của Bộ Tài chính Sri Lanka cho biết đây là khoản vay lớn nhất của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho Sri Lanka. Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka R H S Samaratunga và Đại sứ Trung Quốc tại Sri Lanka Cheng Xueyuan, người thay mặt cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, hôm qua đă cùng kư thỏa thuận cho vay tại thủ đô Colombo.

Tuyến đường cao tốc này sẽ tạo ra “sự kết nối liền mạch” giữa khu vực đô thị Hambantota với cảng Hambantota đang được Trung Quốc vận hành, một sân bay gần thủ đô Colombo và thành phố Kandy - nơi trồng chè Ceylon nổi tiếng của Sri Lanka.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Sri Lanka, dự án đường cao tốc sẽ cải thiện việc liên kết các khu vực với nhau và nâng cao tính hiệu quả của toàn bộ mạng lưới đường cao tốc. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ kết nối “một số tỉnh và cảng, sân bay và thành phố thương mại có tầm quan trọng về kinh tế”.

Nợ nước ngoài của Sri Lanka

Khoản vay của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Sri Lanka đang phải vật lộn để thanh toán 5,9 tỷ USD tiền vay nước ngoài, trong đó 40% số tiền này phải được trả trước cuối tháng 3. Hồi tháng 1, một quan chức Bộ Tài chính Sri Lanka cho biết quốc gia này đang cân nhắc đề xuất vay ngân hàng Trung Quốc 300 triệu USD để thanh toán các khoản nợ nước ngoài trong năm nay.

Phần lớn nợ nước ngoài của Sri Lanka là nợ Trung Quốc, bao gồm các khoản vay để xây dựng các tuyến đường cao tốc và các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có các dự án không thực sự hiệu quả khiến gánh nặng nợ nần của Sri Lanka càng trầm trọng thêm.

Sri Lanka buộc phải đồng ư cho Trung Quốc thuê cảng ở Hambantota, một trong những tuyến vận tải đông - tây nhộn nhịp nhất thế giới, trong thời hạn 99 năm để cấn trừ nợ sau khi vay tiền Bắc Kinh để xây dựng cảng này. Cảng Hambantota là một phần trong kế hoạch được gọi là chuỗi ngọc trai của Bắc Kinh gồm một loạt các cảng trải dài từ vùng biển của Trung Quốc tới vịnh Persian.

Giới chức Sri Lanka khẳng định vấn đề an ninh của cảng Hambantota vẫn được chính quyền Sri Lanka đảm bảo. Đây được xem là nỗ lực cho Sri Lanka nhằm xoa dịu nỗi lo ngại rằng cảng Hambantota có thể được Trung Quốc sử dụng để làm căn cứ quân sự.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Sri Lanka khiến quốc gia láng giềng Ấn Độ cảm thấy lo lắng v́ Ấn Độ coi Ấn Độ Dương là “sân sau” chiến lược của nước này. Chính quyền Sri Lanka cũng đang t́m cách cân bằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ - hai nước lớn tại châu Á.

Trung Quốc cho biết khoảng 150 nước đă kư các thỏa thuận có liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường kể từ khi chương tŕnh này được khởi động từ cách đây 5 năm, trong đó nhắm mục tiêu tới việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Sri Lanka. Đây được cho là một phần trong tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Tuy vậy, một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ lo ngại các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể đẩy các quốc gia vào gánh nặng “bẫy nợ” do vay Bắc Kinh quá nhiều và không có khả năng chi trả.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-23-2019
  Reputation: 25821


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 38,885
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.png
Views:	0
Size:	373.4 KB
ID:	1354255  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,746 Times in 2,499 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 44 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14497 seconds with 13 queries