News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 606
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thông điệp của Triều Tiên khi rút khỏi văn pḥng liên lạc với Hàn Quốc
Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1354434  
Việc Triều Tiên rút khỏi văn pḥng liên lạc với Hàn Quốc gây nhiều nghi vấn. Thực chất đó là sự thể hiện của B́nh Nhưỡng khi Hàn Quốc không thể giúp họ được dỡ bỏ trừng phạt và họ muốn gây áp lực để Mỹ nhượng bộ.


Lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp ở B́nh Nhưỡng cuối năm 2017. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên ngày 22/3 thông báo rút các nhân viên tại văn pḥng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố Kaesong của Triều Tiên. Văn pḥng này được mở vào tháng 9 năm ngoái sau khi Tổng thống Hàn Moon Jae-in và lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được thỏa thuận tháng 4/2018.

"Triều Tiên là những bậc thầy về gây áp lực. Rơ ràng họ thấy động thái này là cần thiết để gửi thông điệp đến cả Mỹ và Hàn Quốc" sau khi Mỹ - Triều không đạt được tiến bộ trong hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, Mintaro Oba, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Oba cho rằng việc Triều Tiên rút khỏi văn pḥng liên lạc không có nghĩa là các nỗ lực đàm phán đang sụp đổ mà đây có thể là chiến thuật nhằm gây áp lực để Seoul và Washington nhượng bộ.

Tuy nhiên, cũng có rủi ro là sau khi hội nghị lần hai không đạt được kết quả, những người theo đường lối cứng rắn đang "cầm trịch" ở B́nh Nhưỡng v́ phe ủng hộ đối thoại trở nên yếu thế. "Chúng ta không biết câu trả lời, nhưng đây là những khả năng cần xem xét", ông b́nh luận.

Trong cuộc họp thượng đỉnh, Triều Tiên muốn Mỹ nới lỏng trừng phạt nhưng Washington khước từ. Cheon Seong-whun, cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn, nhận xét động thái của Triều Tiên dường như phản ánh sự thất vọng v́ Triều Tiên từng cho rằng Hàn Quốc có thể thuyết phục Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

"Cuối cùng Hàn Quốc không làm được việc đó, khiến B́nh Nhưỡng rất thất vọng về vai tṛ của Seoul", ông nói.

Meari, cơ quan tuyên truyền của nhà nước Triều Tiên, đă bác bỏ đề xuất của Seoul về việc làm trung gian đàm phán hạt nhân giữa B́nh Nhưỡng và Washington. Họ cho rằng Hàn Quốc "nói nhiều nhưng không làm được bao nhiêu".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhiều lần khẳng định rằng các lệnh trừng phạt không thể được xóa bỏ cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuần trước cảnh báo B́nh Nhưỡng có thể đ́nh chỉ các cuộc đàm phán với Washington nếu Mỹ không thay đổi lập trường.

Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), mô tả việc Triều Tiên rút khỏi văn pḥng liên lạc với Hàn Quốc là đáng ngại. Nhưng ông cũng đồng ư rằng đây nhiều khả năng là chiến thuật gây áp lực hơn là rạn nứt nghiêm trọng.

"Nếu nh́n theo hướng bi quan th́ có vẻ như sau khi hội nghị Trump - Kim không đạt được kết quả, ông Kim không c̣n muốn tiếp tục đàm phán và đang chuẩn bị quay lại mối quan hệ thù địch trước đây", Narang nhận xét.

"C̣n nếu nh́n theo hướng lạc quan, đây là động thái được tính toán kỹ nhằm khiến Mỹ không tiếp tục thúc giục Triều Tiên phải nhượng bộ", ông nói thêm.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-24-2019
  Reputation: 17795


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,205
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1354434  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,281 Times in 2,025 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16887 seconds with 13 queries