News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 974
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kế hoạch lừa đảo $25 triệu của 2 gă "mục sư" Mỹ với người Việt
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1354504   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1354505  
Cách đây không lâu cộng đồng người Việt tại Mỹ đă phải trải qua 1 vụ lừa đảo cực lớn do 2 đối tượng người Mỹ thực hiện. Cả 2 người này đă lên 1 kế hoạch vô cùng hoàn hảo khiến nhiều người Việt sập bẫy đầu tư. Dưới đây là những thông tin cụ thể về vụ việc.Nằm trên tầng hai của một thương xá đa dạng gồm những quán ăn, quán cà phê, cơ sở lọc thận, tiệm hớt tóc, tiệm bán bông, văn pḥng luyện thi cho học sinh, văn pḥng khai thuế, tiệm bán vật liệu làm móng tay, tiệm xoa bóp chân, vân vân, của người Việt Nam, ở một góc đường thường rất đông xe, nhộn nhịp gần trung tâm của khu phố Little Saigon, một cơ sở đầu tư tài chánh do người Mỹ đứng đằng sau đă trở thành tâm điểm của một kế hoạch lường gạt người Mỹ gốc Việt với số tiền lên tới hàng triệu Mỹ kim.

Cầm đầu tổ chức gian lận này là hai người Mỹ tự nhận là “mục sư” Thiên Chúa Giáo. Họ sống tại Quận Cam, gần với cộng đồng người Việt mà họ muốn nhắm làm mục tiêu cho kế hoạch lừa đảo tài chánh. Hai người đă từng hợp tác với nhau trong một vụ gian lận khác đưa đến sự việc một người bị ở tù 44 tháng.


Thế nhưng ngay khi vừa rời nhà tù mới có mấy tháng, một ông đă gia nhập một trang mạng internet để được trao danh hiệu “mục sư.” Một thời gian sau ông thứ hai cũng tự nhận là mục sư. Họ điều hành một công ty trên giấy tờ tại Texas, lấy tên có chữ “Church” ở trong đó, tức là “Nhà Thờ” hay “Giáo Hội,” có cơ sở duy nhất đặt tại Quận Cam, nằm trong khu thương xá số 14082 đường Magnolia St., pḥng 206, góc đường Westminster.


Trong một video chiếu trên YouTube năm 2015, “mục sư” Kent Whitney, nay 37 tuổi, đang kêu gọi mọi người hăy cầu nguyện để có một cuộc sống mới khá hơn.

Đó là cơ sở CHS Trust, CHS viết tắt cho “Church for the Healthy Self” (Giáo Hội Cho Người Lành Mạnh, hay Khỏe Mạnh). Vào sáng thứ Bảy, 23 tháng 3, cơ sở này vẫn c̣n treo bảng hiệu CHS ở bên ngoài, mọi vật ở bên trong văn pḥng nh́n qua khung kiếng trong suốt cho thấy bàn ghế vẫn trong nguyên trạng như khi bị phong tỏa bởi lệnh của ṭa liên bang. Gần cửa ra vào có h́nh ảnh Thánh Giá, t́nh yêu thương, trên mặt bàn ở gần đó có hàng chục cuốn Kinh Thánh tiếng Anh, và chung quanh có cờ Hoa Kỳ, những bích chương nói lên sự giàu có và “đường lên thiên đàng” (Fairway to Heaven).

Từ cơ sở ở Thành Phố Westminster, CHS đă mời gọi tiền đầu tư bằng quảng cáo tiếng Việt trên các đài truyền h́nh, truyền thanh, và YouTube từ Quận Cam đến San Jose và các cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ. Công ty hứa hẹn tiền đầu tư không bị đóng thuế v́ đóng góp cho cơ sở từ thiện bất vụ lợi, và phân lời cho mỗi năm ít nhất là 12%.

Ở khung cửa khóa chặt của cơ sở CHS ở đường Magnolia St., nhà chức trách có dán thông báo bằng tiếng Anh cũng như tiếng Việt, rằng kể từ ngày 14 tháng 3, 2019 th́ CHS Trust bị phong tỏa và nằm dưới quyền điều hành của một văn pḥng luật do ṭa chỉ định. Thông báo cũng cho số điện thoại và trả lời một số câu hỏi về tiền đầu tư mà các nạn nhân đă kư gởi vào trương mục của CHS.


David Parrish trên YouTube

Dưới đây là trích đoạn, tóm lược một số dữ kiện trong tập hồ sơ ṭa dài 14 trang về vụ án CHS Trust đề ngày 13 tháng 3, 2019, một ngày trước khi văn pḥng nói trên bị ṭa xiết, liên quan đến hai bị cáo là Mục Sư Kent R.E. Whitney, 37 tuổi, và Mục Sư David Lee Parrish, 47 tuổi.
*
Nguyên đơn là Ủy Ban Kiểm Soát Chứng Khoán SEC (Securities and Exchange Commission), một cơ quan liên bang.

Tóm lược của đơn khởi tố cho biết hai bị cáo gồm Mục Sư Kent Whitney và Mục David Parrish. Họ đă điều hành một h́nh thức gian lận Ponzi và chiếm đoạt ít nhất $25 triệu Mỹ kim chủ yếu nhắm vào cộng đồng người Việt tại Orange County, California, qua một nhà thờ được gọi là The Church for the Healthy Self (CHS) và một công ty quản lư nhà thờ này gọi là CHS Asset Management Inc. (CAM). Cả hai công ty đều được thành lập tại Texas, nhưng hoạt động tại một thương xá ở Westminster, California.
Qua những quảng cáo trên đài phát thanh, đài truyền h́nh, và YouTube, hai bị cáo đă gian lận khi hứa hẹn với những người đầu tư rằng tiền lời sẽ ít nhất là 12% mỗi năm và được trừ thuế. Tiền đầu tư được bảo đảm bởi hai cơ quan FDIC và SIPC.

Ông Whitney đă thành lập CHS ba tháng sau khi rời nhà tù trong một vụ lừa gạt người đầu tư khác với sự trợ giúp của ông Parrish. Cả hai ông đều che giấu quá khứ này khi quảng cáo mời gọi đầu tư với CHS.
Hai bị cáo đă dụ dỗ người đầu tư bằng sự hứa hẹn mở trương mục cho khách hàng dưới danh nghĩa của “hội bất vụ lợi CHS Trust” và tiền vốn sẽ “bảo đảm sẽ tăng trưởng và an toàn,” không bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán. Một phần tiền lời sẽ được CHS đóng góp cho một hội từ thiện theo ư của người tham gia. CHS giải thích rằng tiền lời có thể lên tới 43% với “mức rủi ro tối thiểu hoặc không có” v́ vốn được đầu tư vào lănh vực bảo hiểm. Ông Whitney c̣n hứa hẹn rằng người tham gia chỉ có thể bị lỗ vốn nếu có xảy ra “chiến tranh nguyên tử.” CHS cũng tuyên bố rằng kế hoạch đầu tư này không phải là Ponzi scheme, mà được quản lư bởi những nhà đầu tư ở Wall Street, kiểm toán bởi KPMG.

Hồ sơ khởi tố cho biết những hứa hẹn của CHS đều không đúng sự thật. CHS không đầu tư tiền của người tham gia và cũng không đóng góp cho các hội từ thiện. Công ty kiểm toán KPMG chưa bao giờ làm việc với CHS. Những người đầu tư đă viết ngân phiếu hoặc chuyển quỹ hưu trí, quỹ đầu tư, hoặc tiền giành giụm cho đại học vào các trương mục của CHS và CAM. Tiền trong hai trương mục này đều có thể trao đổi cho nhau.
Hồ sơ ṭa cho biết hầu hết tiền đầu tư đều được hai bị cáo dùng cho riêng cá nhân họ. CHS dùng cách thức Ponzi khi dùng tiền của người mới gia nhập để trả tiền lời cho người đă gia nhập từ trước. Không có một món tiền nào được CHS đầu tư lại như đă cam kết.

Cho đến ngày 6 tháng 3, hai bị cáo đă rút ra một số tiền lớn, trong khi vẫn tiếp tục mời gọi người khác tham gia trên mạng.

Công ty CHS khi được thành lập tại Texas đă dùng địa chỉ 3131 McKinney Ave, Suite 600, Dallas, TX 75204. Văn pḥng hoạt động của CHS là tại địa chỉ 14082 Magnolia St., Suite 206, Westminster, CA.
Ông Kent R.E. Whitney, 37 tuổi, là cư dân Orange County. Ông tự nhận ḿnh là “mục sư” của CHS, sáng lập viên và tổng giám đốc của CHS Trust. (Có thâu video đăng trên YouTube kêu gọi mọi người hăy cầu nguyện mỗi ngày để có một cuộc sống khá hơn.)

Ông David Lee Parrish, 47 tuổi, là cư dân Orange County, cũng tự nhận ḿnh là mục sư và giám đốc của CHS.

Quá khứ của Whitney và Parrish

Hồ sơ khởi tố cho biết, trước khi trở thành mục sư, hai ông Whitney và Parrish là kẻ lừa đảo tại thị trường chứng khoán. Vào năm 2003, ông Whitney (khi đó mới trên 21 tuổi) đă được ghi danh là chuyên viên mua bán chứng khoán. Từ năm 2008 đến 2010, ông ta lập ra kế hoạch tránh liệt kê $96 triệu của khách hàng trên hai thị trường chứng khoán New York Mercanile Exchange và Chicago Mercantile Exchange. Cơ quan CFTC đă kiện ông ta vào năm 2010 và nhận được lệnh ṭa năm 2012 cấm ông không được hoạt động trong ngành mua bán chứng khoán. Ông bị Tập Đoàn CME Group đ́nh chỉ công tác v́ gian lận trong năm 2010.
Tập Đoàn CME cũng phạt ông Parrish về tội trợ giúp Whitney, khi tạo ra tiền nợ $40 triệu mà Parrish không có khả năng chi trả. Lúc đó hai ông này cũng đă hứa hẹn tiền lời cao cho những người đầu tư.

Vào năm 2011, Whitney nhận tội trong vụ lấy hơn $600,000 từ 10 người đầu tư mà họ tưởng là để mua chứng khoán. Cuối năm đó ông Whitney bị án 44 tháng tù. Ông ta măn hạn tù vào tháng Sáu 2014. Đến tháng Tám 2014 th́ ông được phong chức mục sư qua một chương tŕnh được cung cấp trên mạng internet.
Một tháng sau ông thành lập CHS, một nhà thờ ảo trên mạng với các kênh YouTube cung cấp những video tôn giáo và chương tŕnh cầu nguyện trên mạng. Vào năm 2018, Whitney cộng tác lại với Parrish, khi ông Parrish cũng trở thành mục sư và nhận chức giám đốc của CHS.

CHS Trust đă quảng cáo chương tŕnh đầu tư rất mạnh mẽ trên mạng internet, đặc biệt nhắm vào cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam qua các làn sóng truyền h́nh và phát thanh, sử dụng những nhân vật tương đối quen thuộc trong cộng đồng.

Âm mưu bắt đầu bị lộ

Hồ sơ khởi tố cho biết một phụ nữ Việt Nam đă đến văn pḥng CHS tại đường Magnolia và nhận một số tài liệu. Sau đó bà thảo luận với cố vấn tài chánh riêng của bà và nhận thấy có một số điều không đúng sự thật.

Sau đó, vào ngày 20 tháng 7, 2018, một cuộc họp đă diễn ra tại nhà của phụ nữ này mà trong đó có nhiều người khác muốn đầu tư cũng đến nghe. Tại cuộc họp đó, ông Whitney đă nhắc đến những lời hứa hẹn như tiền lời 12% và chỉ có “chiến tranh nguyên tử” xảy ra th́ người tham gia mới bị lỗ vốn. Ông đă tránh nói về quá khứ mà chỉ khoa trương những thành tích tài chánh không thể kiểm chứng được. Sau cuộc họp th́ người phụ nữ nêu trên đă không muốn đầu tư, theo đề nghị của chuyên viên cố vấn tài chánh.

Hồ sơ khởi tố đă ghi nhận những bằng chứng là chương tŕnh của CHS Trust chiếu trên YouTube, khi ông Whitney đưa ra những lời cam kết không đúng sự thật. Những video này được chiếu tháng 11 năm 2018, ngày 3 tháng Giêng, 2019, và tháng Hai 2019.

Điều đáng buồn là theo điều tra của FBI, phần lớn số tiền $25 triệu lấy được từ những người đầu tư đă bị hai ông này sử dụng. FBI cho biết số tiền trong trương mục của CHS là khoảng $25 triệu. Trong tháng Giêng và tháng Hai năm nay, các bị cáo đă rút $21 triệu. Tính đến cuối tháng Hai 2019, số tiền trong trương mục là $4.1 triệu Mỹ kim.

Vào ngày 4 tháng 3, 2019, FBI được lệnh của ṭa và phong tỏa tài sản của CHS. Hồ sơ cho thấy là trong hai tháng 12, 2018 và tháng Giêng 2019, trương mục của CHS đă nhận được khoảng $4.4 triệu từ những người tham gia đầu tư. FBI cho biết hầu hết tên của những người này là người gốc Á Châu, tức là người Việt Nam.
Trong cùng thời gian, hai ông Whitney và Parrish đă rút ra khoảng $4 triệu để dùng riêng cho cá nhân và trả tiền lời cho một số người đầu tư trước đây. FBI không t́m thấy một đồng nào được đầu tư lại như cam kết của CHS, tức là hoàn toàn lấy tiền của người tham gia theo kiểu Ponzi.

Mặc dù đă bị điều tra và phong tỏa trương mục, hai bị cáo vẫn tiếp tục quảng cáo để nhận tiền đầu tư. Vào ngày 6 và ngày 9 tháng Ba, CAM đă rút tiền từ trương mục trong Bank of America, tổng cộng khoảng $522,000. Vào ngày 12 tháng Ba, FBI đă khóa lại trương mục của CAM và tịch thu số tiền c̣n lại.

Tại cơ sở CHS Trust vào sáng thứ Bảy, 23 tháng Ba, nhật báo Viễn Đông ghi nhận tờ thông báo dán bên ngoài cánh cửa khóa chặt có ghi tên ông Robert P. Mosier là người (và văn pḥng luật của ông) được ṭa chỉ định quản lư cơ sở và tài sản của CHS.

Số điện thoại để liên lạc bằng tiếng Anh với văn pḥng quản lư nói trên là gọi cô Kristina Godinez hoặc ông Jim LeSieur ở số (714) 432-0800, hoặc thư email kgodinez@mosierco.com hay JLeSieur@mosierco.com.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 03-24-2019
  Reputation: 37635


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,693
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1354504   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1354505  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,524 Times in 2,877 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 73 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 03-24-2019   #2
  daibac5656
   
  Banned
  Join Date: Jun 2018
  Posts: 1,380
  Thanks: 6
  Thanked 47 Times in 48 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 599 Post(s)
  Rep Power: 0
  daibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -596
  Default

  Lũ ba-que đào ngũ ở Mỹ cả 45 năm sao c̣n đần độn thế nhỉ? Để cho lũ nhóc con lừa cái rẹc quá dễ dàng. Hèn ǵ mà chỉ bị lũ VC hù "tắm máu" 1 cái là xum xa xúm xít bỏ chạy, chạy và chỉ biết chạy v́ sợ.... máu... Tiên sư cha 1 lũ hèn mạt, làm tan ră đất nước v́... sợ!
  daibac5656_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19141 seconds with 13 queries