News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 573
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Căn pḥng đặc biệt lạ dành cho các nhà ngoại giao Mỹ khi tới Triều Tiên
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1355269   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1355270  
Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, song các nhà ngoại giao Mỹ vẫn có thể duy tŕ hiện diện tại một căn pḥng đặc biệt ở thủ đô B́nh Nhưỡng.


Trụ sở đại sứ quán Thụy Điển tại B́nh Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Các nhà ngoại giao Thụy Điển tại Triều Tiên vẫn dành một căn pḥng đặc biệt để phía Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp Washington quyết định duy tŕ hiện diện chính thức tại thủ đô B́nh Nhưỡng.

Căn pḥng không có biển hiệu và hơi ẩm mốc nằm cạnh trụ sở của đại sứ quán Thụy Điển tại khu ngoại giao ở B́nh Nhưỡng. Suốt nhiều năm nay, căn pḥng này bị bỏ trống một cách khác thường.

Trên một chiếc kệ đặt trong pḥng là tờ báo Pyongyang Times (Thời báo B́nh Nhưỡng) được phát hành từ thời cố lănh đạo Kim Jong-il và cựu Tổng thống Bill Clinton khi quan hệ Mỹ - Triều đang ở giai đoạn ḥa dịu.

Ở phần cao nhất của kệ là tờ báo được phát hành mới hơn với bức ảnh chụp nhà lănh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ở trang nhất.

Căn pḥng này dường như vẫn giữ nguyên hiện trạng kể từ sau bản thỏa thuận được kư từ năm 1995, trong đó cho phép Thụy Điển giữ vai tṛ “bảo hộ” cho Mỹ tại Triều Tiên.

Vào thời điểm đó, Mỹ và Triều Tiên đă tiến hành nhiều cuộc hội đàm. Tuy nhiên, do Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với B́nh Nhưỡng nên không có đại sứ quán tại đây. Do vậy, việc chuẩn bị một cơ sở cho Mỹ tại Triều Tiên được cho là một ư tưởng hay.

Khi Mỹ và Triều Tiên bắt đầu tiến hành những cuộc đàm phán nghiêm túc trong thời gian gần đây, khả năng Triều Tiên cho Mỹ thuê một căn pḥng để duy tŕ hiện diện tại B́nh Nhưỡng lại được đưa lên bàn đàm phán.


Tổng thống Trump và nhà lănh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một diễn ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, một đề xuất thiết lập văn pḥng đại diện của Mỹ tại B́nh Nhưỡng đă được đưa ra. Tổng thống Donald Trump dường như vẫn ủng hộ ư tưởng này khi ông gặp nhà lănh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam hồi tháng trước trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

“Đây thực sự không phải là ư tưởng tồi”, ông Trump nói khi hai nhà lănh đạo Mỹ - Triều ngồi đối mặt nhau trên bàn đàm phán.

“Tôi nghĩ đó là điều đáng hoan nghênh”, ông Kim Jong-un đáp lại thông qua phiên dịch viên.

Phóng viên của AP được phép vào thăm căn pḥng đặc biệt dành cho Mỹ bên trong đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên, song họ không được phép chụp ảnh. Theo AP, căn pḥng này sẽ được dùng làm “pḥng lợi ích” cho Mỹ.

Theo ngôn ngữ ngoại giao, “pḥng lợi ích” thấp hơn văn pḥng đại diện một bậc và văn pḥng đại diện thấp hơn đại sứ quán một bậc.

Pḥng lợi ích được thiết lập giữa các quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức. Đây là những nước có mối quan hệ căng thẳng nhưng vẫn cần giữ liên lạc với nhau.

Giống như pḥng lợi ích của Mỹ theo thỏa thuận với Thụy Điển, các pḥng lợi ích thường được đặt bên trong đại sứ quán của một nước thứ ba có quan hệ ngoại giao với cả hai bên. Mỹ vẫn duy tŕ các pḥng lợi ích tại một số nước như Cuba trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và Iran.

Hàn Quốc là nước ủng hộ ư tưởng thành lập pḥng lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên. Hàn Quốc đă mở một văn pḥng đại diện của nước này tại thành phố Kaesong của Triều Tiên vào tháng 9 năm ngoái. Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên thường sử dụng các kênh liên lạc như điện thoại hay fax. Tuy nhiên các kênh này thường bị cắt đứt khi căng thẳng giữa hai nước lên cao.

Trước đây, Mỹ và Triều Tiên từng nhất trí mở văn pḥng đại diện.

Lynn Turk, một quan chức Mỹ từng tham gia các cuộc đàm phán về lập văn pḥng đại diện vào năm 1994, đă chia sẻ trong một bài viết trên trang mạng 38 North rằng Mỹ và Triều Tiên nhất trí duy tŕ 7 người tại văn pḥng đại diện. Không gian của văn pḥng sẽ mở rộng khi mối quan hệ giữa hai nước được tăng cường và mục tiêu của cơ sở này là tiến tới việc hai bên trao đổi đại sứ quán cũng như các đại sứ của nhau.

Theo ông Turk, các quan chức Triều Tiên đă đi thăm không gian văn pḥng tại Washington và khảo sát một số phương án nhà ở tại Washington và bắc Virginia. Phía Triều Tiên lo ngại về chi phí thuê nhà. Họ hài ḷng với những ngôi nhà có không gian lớn hơn nhưng chi phí thuê thấp hơn tại Washington. Mặc dù vậy, họ để ngỏ khả năng lựa chọn địa điểm thuê ở bắc Virginia.

Cuộc đàm phán về việc thiết lập văn pḥng đại diện giữa Mỹ và Triều Tiên bị tŕ hoăn vô thời hạn vào năm 1995. Một trong những rào cản lớn của các cuộc đàm phán là trên danh nghĩa, Mỹ và Triều Tiên vẫn đang ở trong t́nh trạng chiến tranh. Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đ́nh chiến và các bên vẫn chưa kư hiệp ước ḥa b́nh.

Các cuộc thảo luận trước đây giữa Mỹ và Triều Tiên cũng đă đề cập tới việc bằng cách nào để người Mỹ có thể được phép ra vào Triều Tiên. B́nh Nhưỡng không đồng t́nh với ư tưởng cho phép người Mỹ đi qua khu phi quân sự liên Triều, nơi được vũ trang dày đặc và chia tách biên giới Hàn - Triều.

Ngoài ra, hai nước cũng gặp phải một số vấn đề khác nhỏ hơn trong quá tŕnh đàm phán.

Không có nhiều cơ sở ngoại giao nước ngoài đặt tại B́nh Nhưỡng. Đại sứ quán Thụy Điển tại B́nh Nhưỡng, cùng với Đại sứ quán Anh, đều nằm trong khuôn viên của Đại sứ quán Đức. Việc lập một pḥng lợi ích không cần thiết đ̣i hỏi những thay đổi lớn, tuy nhiên theo thỏa thuận hiện thời, Thụy Điển sẽ không chịu trách nhiệm về lợi ích của Mỹ tại B́nh Nhưỡng một khi văn pḥng đại diện của Washington được thiết lập.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-25-2019
  Reputation: 17663


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,618
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1355269   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1355270  
  troopy is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 2,215 Times in 1,966 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 32 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20619 seconds with 13 queries