Cách làm món tóp mỡ rang muối ớt đơn giản mà đưa cơm bạn đă biết chưa? Món ăn vừa quen lại lạ miệng và bao cơm cũng hết. Nguyên liệu để làm món này dễ kiếm và làm cực dễ.
Nguyên liệu làm tóp mỡ rang muối ớt:
Thịt ba chỉ mỡ: 500g
Muối tinh: 1/2 th́a cafe
Ớt bột: 1 th́a cafe
Đường: 2 th́a cafe
Lá chanh: 5 lá
Nước mắm: 1 th́a cafe
Tỏi: 1 củ
Hạt tiêu: 1/3 th́a cà phê
Cách làm tóp mỡ rang muối ớt:
- Thịt ba chỉ mỡ thái miếng mỏng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt tiết hết mỡ co lại thành tóp mỡ vàng là được. Vớt tóp mỡ ra cho ra đĩa để riêng.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Dùng mỡ chiên chiên thịt ba chỉ mỡ c̣n thừa chiên tỏi vàng thơm.
- Chuẩn bị một âu trộn cho tóp mỡ, tỏi chiên vàng, lá chanh thái nhỏ, thêm 1/2 th́a cafe muối tinh, 2 th́a cafe đường, 1 th́a cafe ớt bột, một chút hạt tiêu, 1 th́a cafe nước mắm rồi xóc đều cho tất cả các gia vị ngấm đều vào tóp mỡ. (Lưu ư xóc tất cả gia vị vào tóp mỡ khi c̣n nóng)
- Bày tóp mỡ ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Từng miếng tóp mỡ gịn tan béo ngậy ngấm đều gia vị tỏi ớt cay nồng thơm hương lá chanh tạo nên một món ăn rất lạ và ngon miệng. Có thể bảo quản tóp mỡ trong lọ thủy tinh đậy kín và dùng trong vài ngày.
Cách chọn mỡ ngon:
- Chọn mỡ khổ của phần mỡ thăn hoặc mông, có thể chọn thịt ba chỉ nhiều mỡ.
- Miếng mỡ không có mùi hoi, màu trắng đục, ấn vào mỡ có độ đàn hồi tốt là mỡ mới không bị ôi v́ để lâu.
- Thái nhỏ miếng dài chừng đốt ngón tay, dầy chừng gần 0,5-0,8cm, hoặc thái hạt lựu. Mục đích thái đều như vậy để miệng thịt khi rán mỡ tiết ra đều nhau không bị cháy hay c̣n mỡ sẽ rất ngán.
Chúc các bạn làm thành công món tóp mỡ rang muối ớt!