News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 522
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Philippines đang trả giá cho chiến lược “hảo hảo” với Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	Tap-Can-Binh-v-Duterte-o-Manila-20112018-735x440.jpg
Views:	0
Size:	57.5 KB
ID:	1369132   Click image for larger version

Name:	TS-BarrPresser01-041819-1.jpg
Views:	0
Size:	169.2 KB
ID:	1369133   Click image for larger version

Name:	overview-final-1.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1369134  
Ba năm duy tŕ chính sách hữu hảo, quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh trên cương vị tổng thống Philippines (nhậm chức ngày 30/06/2016), dường như ông Rodrigo Duterte đang nuốt trái đắng trước những thách thức lặp đi lặp lại của Trung Quốc đối với chủ quyền của Philippines.Ngày 04/04/2019, chính quyền Manila buộc phải lên tiếng phản đối, thậm chí tổng thống Duterte đe dọa “tử chiến”, sau khi bộ Ngoại Giao nước này thông báo chỉ trong ba tháng đầu năm, có đến 275 tầu Trung Quốc lượn lờ quanh đảo Thị Tứ (Việt Nam đ̣i hỏi chủ quyền, nhưng Philippines đang kiểm soát và gọi là Pag Asa). Đại sứ Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) của Trung Quốc tại Manila khẳng định đó chỉ là tầu đánh cá và không có vũ khí.
Phát biểu vào cuối ngày 04/4 trước các công tố viên Philippines, về khả năng nổ ra xung đột vơ trang nếu Trung Quốc « đụng » vào đảo mà người Philippines gọi là Pag Asa (mà Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan cũng đ̣i hỏi chủ quyền), ông Duterte đă nói nguyên văn như sau : « Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin mà tôi chỉ nói với quư vị (tức là Trung Quốc) rằng hăy buông Pag Asa ra v́ tôi có binh lính ở đó ».
Thông điệp của tổng thống Philippines với Bắc Kinh rất rơ : « Nếu quư vị đụng đến (Pag Asa) th́ đó sẽ là chuyện khác. Lúc đó, tôi sẽ nói với binh sĩ của tôi chuẩn bị cho các nhiệm vụ cảm tử ».


Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tàu cá Trung Quốc (số màu đỏ) và ít nhất 2 tàu "chấp pháp" Trung Quốc (số màu vàng), sát đảo Thị Tứ (Trường Sa) ở Biển Đông. AMTI - CSIS
“Đây là sự kiện chẳng tốt đẹp ǵ cho các nước trong vùng, như Philippines”, hiện đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, theo đánh giá của giáo sư kinh tế Panos Mourdoukoutas, trường đại học LIU Post ở New York và đại học Colombia, trong bài viết “Philippines đang bắt đầu trả giá cho chính sách quay ngoắt về Biển Đông của Duterte” trên trang Forbes (06/04).
Ngoài ra, sự căng thẳng trong khu vực sẽ tác động đến hoạt động kinh tế của vùng trong tương lai v́ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dè chừng trước những rủi ro địa-chính trị.

Chính quyền Duterte nhu nhược để Trung Quốc vi phạm chủ quyền

Trung Quốc coi Biển Đông là “ao nhà” và sẵn sàng làm mọi việc để đ̣i quyền kiểm soát từng ḥn đảo/đá, dù là tự nhiên hay bồi đắp. Sau khi chiếm đóng và xây dựng các căn cứ quân sự với đường bay, hệ thống radar và nhiều cơ sở khác trên các đảo có tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông, ngày 21/01/2019, Bắc Kinh thông báo khai trương một trung tâm cứu hộ trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), mà cả Việt Nam và Philippines đều khẳng định chủ quyền.
Tuy nhiên, thay v́ phản đối hành động của Trung Quốc, phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, lại trơ trẽn tuyên bố rằng “chúng ta nên biết ơn Trung Quốc đă lập cơ sở đó v́ có thể hỗ trợ ngư dân Philippines gặp nạn”.
Ngư dân Philippines lại là nạn nhân thường xuyên trong các vụ uy hiếp do chính lực lượng tuần duyên Trung Quốc tiến hành, theo thông báo mới đây của đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ-Thái B́nh Dương của Mỹ.
Để bảo vệ ngư dân Philippines, dựa vào lời chứng và nhân danh họ, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và cựu thanh tra viên Conchita Carpio-Morales đă kiện đích danh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh ra Ṭa án H́nh sự Quốc tế (ICC) v́ “các tội ác chống nhân loại” như làm mất nguồn sống của ngư dân Philippines do tiến hành xây dựng ồ ạt ở Biển Đông nhằm phục vụ “kế hoạch chiếm khu vực này một cách có hệ thống”.

Thế nhưng, nhà báo Val Abelgas, trong mục “Ư kiến” trên trang Manila Standard (06/04), lại chua chát nhận thấy chính quyền của tổng thống Duterte đă không công nhận đơn kiện của hai cựu quan chức trên và khẳng định Ṭa án H́nh sự Quốc tế không có quyền tài phán v́ Philippines chính thức rút khỏi định chế này từ ngày 17/03/2019. Đồng thời, Manila tiếp tục trấn an Bắc Kinh rằng quan hệ song phương vẫn tiếp tục nồng ấm bất chấp đơn kiện trên.
Đáp lại thịnh t́nh của Philippines, Trung Quốc lại “cử” nhiều đội tầu, được báo chí miêu tả như một lực lượng dân quân biển, đến vây quanh đảo Pag Asa (tên gọi Philippines của đảo Thị Tứ/Thitu), nơi chỉ có khoảng 100 cư dân, chủ yếu làm nghề đánh cá.Tác giả Val Abelgas lên án chính quyền Manila đă nhiều lần nói dối về việc phản đối những hành động khiêu khích và vi phạm chủ quyền mà Trung Quốc vẫn thường xuyên làm. Một ví dụ được ông đơn cử là phát biểu của cựu ngoại trưởng Alan Peter Cayetano, theo đó bộ Ngoại Giao Philippines đă trao “hàng chục, khoảng 50, thậm chí là hàng trăm công hàm phản đối” đến Trung Quốc, nhưng lại chưa từng công bố bản nào trong số đó.

Sau vụ 275 tầu Trung Quốc bủa vây đảo Thị Tứ, ngoại trưởng hiện nay, Toedorro Locsin, cũng khẳng định đă gửi “hàng loạt bản ghi chú ngoại giao” đến chính phủ Trung Quốc. Như người tiền nhiệm, ông lại “nuốt” lời sau khi hứa chắc như đinh đóng cột sẽ công bố một bản sao.
Thực ra con số 275 tầu Trung Quốc cũng được chính ngoại trưởng Philippines giảm bớt so với con số 600 tầu mà quân đội nước này đưa ra trước đó và theo ông, có thể những con tầu trên chỉ đơn thuần tuần tra khu vực.

Trung Quốc ngang nhiên hành động v́ không thể bị trừng phạt ?

Đưa tầu vây Thị Tứ mới chỉ là một trong những bước đầu, chậm mà chắc, của Trung Quốc để chiếm ḥn đảo này, theo nhà báo Val Abelgas. Không hề nói quá khi cho rằng Trung Quốc không nh́n Thị Tứ như một ḥn đảo nhỏ mà sẽ là một đảo lớn và sinh sống được ở trên đó. Việc đội tầu Trung Quốc xuất hiện ở Thị Tứ như muốn nhắn rơ cho quân đội Philippines hăy lùi bước trong khi lực lượng này đang sửa chữa các căn cứ quân sự trên đảo.
Đây là một chiến lược hăm dọa đơn giản : “cắt đứt giao thông hàng hải Philippinnes ở gần đảo Thị Tứ”, theo nhận xét của ông Alexander Neill, một thành viên cấp cao của Đối Thoại Shangri-La v́ an ninh tại châu Á-Thái B́nh Dương. Hành động khiêu khích, hung hăng của Trung Quốc quanh khu vực đảo Thị Tứ xuất phát từ “sự bất lực của lực lượng Philippines trong việc đối phó với chiến lược thăm ḍ mà Trung Quốc tiến hành”.

Về mặt chính trị, tổng thống Duterte lại niềm nở với Trung Quốc và sẵn sàng bác bỏ mối đe dọa từ Trung Quốc đối với lănh thổ Philippines. Thế nhưng, phải chăng do quá tin Bắc Kinh hoặc cố t́nh không tin mà ông Duterte không hiểu rằng lực lượng dân quân biển là “tai mắt” của quân đội Trung Quốc ? Vẫn theo chuyên gia Neill, việc đưa tầu đến đảo Thị Tứ “cũng là một lời cảnh cáo rằng Trung Quốc có thể chiếm ḥn đảo một cách dễ dàng nếu họ muốn”.

Nhà báo Val Abelgas nêu một ví dụ khác về việc tầu Trung Quốc xâm phạm lănh thổ của Philippines. Một con tầu nạo vét của Trung Quốc bỗng xuất hiện gần thành phố biển Lobo ở tỉnh Batangas và dường như không được cấp phép trước. Sự xuất hiện của con tầu này làm hé lộ một dự án nạo vét cát trên sông Lobo của một công ty tư nhân để xây một đường băng cho sân bay quốc tế Hồng Kông. Tuy nhiên, phát hiện này lại làm dấy lên nghi vấn : Phải chăng cát khai thác sẽ được Trung Quốc dùng vào việc chiếm đóng nhiều đảo hơn ở Biển Đông ?
Tác giả bài viết tỏ ra bất b́nh về những hành động bất hợp pháp của Trung Quốc, cũng như của những công ty tư nhân nước này, mà không bị trừng phạt. Trường hợp tầu hút cát Trung Quốc xuất hiện trong lănh hải của Philippines chỉ là một bằng chứng mới cho thấy họ đang vi phạm luật pháp và chủ quyền của Philippines. Ngoài ra, chính quyền Duterte c̣n tránh nhắc đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đưa lao động bất hợp pháp vào Philippines, gây ảnh hưởng đến việc làm của người dân địa phương.

Bị thuyết phục về những lời hứa “ḥa b́nh và đối tác v́ thịnh vượng”, tổng thống Duterte đă bỏ Washington, quay sang bắt tay Bắc Kinh và liên tục tuyên bố Trung Quốc là một người bạn của Philippines. Nhưng liệu có nên chơi với người bạn thường xuyên xâm phạm lănh thổ, hăm dọa ngư dân và nhăm nhe chiếm từng tấc đất ?
Theo giáo sư kinh tế người Mỹ Panos Mourdoukoutas, “vấn đề ở chỗ, Manila không có chính sách rơ ràng và chặt chẽ để đối phó với chiến lược xâm lấn của Trung Quốc. Điều này được chứng tỏ qua việc nhiều lần chính quyền Duterte thay đổi chính sách. Tại sao ? Có thể là do sợ chiến tranh hoặc v́ kêu gọi tiền của Trung Quốc để đầu tư vào các công tŕnh hạ tầng đầy tham vọng”.

RFI tổng hợp từ Forbes, Manila Standar

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  hoanglan22's Avatar
  Release: 04-20-2019
  Reputation: 20282


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 5,215
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Tap-Can-Binh-v-Duterte-o-Manila-20112018-735x440.jpg
Views:	0
Size:	57.5 KB
ID:	1369132   Click image for larger version

Name:	TS-BarrPresser01-041819-1.jpg
Views:	0
Size:	169.2 KB
ID:	1369133   Click image for larger version

Name:	overview-final-1.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1369134  
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 3,096
  Thanked 6,686 Times in 3,116 Posts
  Mentioned: 29 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2259 Post(s)
  Rep Power: 15 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  nangsom (04-20-2019), phokhuya (04-20-2019)
  Old 04-20-2019   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 18,371
  Thanks: 16,392
  Thanked 16,243 Times in 6,984 Posts
  Mentioned: 18 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3426 Post(s)
  Rep Power: 34
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 65094
  Default

  Bro HL không chịu rănh rỗi mà muốn bận rộn rồi nha hihihihihih
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  cha12 ba (04-20-2019), hoanglan22 (04-21-2019), nangsom (04-20-2019)
  Old 04-20-2019   #3
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 10,102
  Thanks: 26,011
  Thanked 15,674 Times in 7,281 Posts
  Mentioned: 319 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4351 Post(s)
  Rep Power: 26
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 64100
  Default

  Quote:
  Originally Posted by phokhuya View Post
  Bro HL không chịu rănh rỗi mà muốn bận rộn rồi nha hihihihihih
  Chắc tại ḅ đá (xin lổi) bồ đá, nên chán đời. đi bỏ báo!
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  hoanglan22 (04-21-2019), phokhuya (04-20-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16100 seconds with 13 queries