Trở về tuổi thơ với món bánh ḅ hấp thơm lừng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trở về tuổi thơ với món bánh ḅ hấp thơm lừng
Bánh ḅ là một loại bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Tưởng chừng dễ nhưng để có được một món bánh ḅ ngon đúng điệu th́ không phải ai cũng biết.



Nguyên liệu: Cho khoảng 10 – 15 cái bánh (tuỳ thuộc vào khuôn)
  • 2 Tablespoons nước ấm (30 ml)
  • ½ teaspoon men nở khô (active dry yeast)
  • 1 teaspoon đường
  • 1 cup bột gạo (rice flour)
  • 2 Tablespoons bột năng (tapioca starch)
  • ½ cup đường
  • ¾ cup nước cốt dừa (coconut milk) (khoảng 180 ml)
  • ¼ cup nước (khoảng 60 ml) (Nếu dùng nước màu tự nhiên th́ thay bằng nước lá dứa, nước nghệ v.v.)
  • ½ gói đường vanilla (nếu không có cho thêm chút vanilla extract hoặc bỏ qua cũng được)

Khuôn: khuôn nhỏ chịu nhiệt an toàn khi hấp. Tớ sử dụng mấy khuôn làm bánh cupcakes bằng sillicon. Có thể sử dụng các bát nhỏ để làm.
Màu thực phẩm (food color) (tuỳ chọn nếu bạn thích làm bánh nhiều màu sắc )

Cách làm:
Cho nước cốt dừa, nước lọc, đường trắng và đường vanilla vào một cái nồi nhỏ rồi đun cho nóng lên và mọi thứ tan là được (không cần đun sôi). Để nguội hoàn toàn.


Đun nước cốt dừa với đường
Pha nước ấm với đường, rắc men nở khô vào. Đảo đều rồi để một bên chờ khoảng 5’ cho men được kích hoạt. Khi men được kích hoạt tốt th́ sẽ thấy men sủi bọt lên như trong h́nh.

Pha men với nước ấm, đường để kích hoạt
Cho bột gạo và bột năng vào một cái bát to (bột sẽ nở nên nhớ phải dùng bát to nhé cả nhà). Sau đó, đổ hỗn hợp nước cốt dừa, hỗn hợp men đă được kích hoạt vào khuấy đều. Bột sẽ lỏng nhưng không sao cả nhé.

Pha bột với nước cột dừa và men nở rồi ủ bột
Đậy bột lại rồi ủ bột trong khoảng từ 30 – 45’. Nếu thời tiết ấm th́ bột sẽ nhanh nở hơn. Nên theo dơi v́ nếu bột để lâu quá th́ sẽ bị chua và lúc hấp bánh lên sẽ có mùi men nở nhiều. Tới khi bột nở sủi bọt là được nhé cả nhà.

Bột sau khi đă ủi th́ nở và sủi bọt
Sau đó, khuấy bột lên, vớt bớt bọt nếu nhiều quá. Chia bột ra vào mấy cái cốc cho dễ đổ và pha màu theo sở thích bằng vài giọt màu thực phẩm (tuỳ chọn)
Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho khuôn vào nồi rồi bôi một lớp dầu ăn lên khuôn để chống dính. Bật bếp lên để nước sôi và làm nóng khuôn. Sau đó, đổ bột vào chứng ½ – 2/3 khuôn (v́ bánh sẽ c̣n nở) và cho vào nồi tiếp tục hấp khoảng 5- 7 phút là bánh chín (phụ thuộc vào khuôn to nhỏ khác nhau). Bánh chín là khi xuyên que tăm qua, rút ra sạch. Để bánh ra đĩa chờ chút cho nguội rồi lấy bánh ra khuôn. Tiếp tục hấp cho tới khi hết bột.


Chia bột rồi đổ vào khuôn hấp chín
Lưu ư: Khi hấp bánh nhớ đảm bảo cho hơi nước bốc lên đều th́ bánh mới chín và nở đều nhé.


Bánh ḅ hấp giản dị nhưng khi ăn lại thấy là một món quà rất quư và nhẹ nhàng. Cắn từng miếng bánh không bở mà lại dai, xốp vô cùng và thơm mùi nước dừa. Bánh có thể được tạo màu tự nhiên nhờ nước lá dứa (màu xanh) hay nước nghệ (màu vàng) và nếu là màu xanh lá dứa chắc chắn cũng sẽ thêm chút hương vị cho bánh ḅ hấp.

VietBF © sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 05-13-2019
Reputation: 7521


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 44,087
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	e1.jpg
Views:	0
Size:	128.9 KB
ID:	1382541   Click image for larger version

Name:	e2.jpg
Views:	0
Size:	205.7 KB
ID:	1382542   Click image for larger version

Name:	e3.jpg
Views:	0
Size:	115.1 KB
ID:	1382543   Click image for larger version

Name:	e4.jpg
Views:	0
Size:	126.5 KB
ID:	1382544  

Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,310 Times in 2,869 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 50 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07397 seconds with 12 queries