News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 9   -   Số người đă xem (Viewers) : 2125
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default VC: Hết Ma-dze in VN tới Ma-Ke in VN
Click image for larger version

Name:	amake.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1386087   Click image for larger version

Name:	amake2.jpg
Views:	0
Size:	45.8 KB
ID:	1386088   Click image for larger version

Name:	amake3.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	1386089  
5/19/19
‘Make’ có chữ k (ca hay cờ) không phải ‘made’ chữ d (dê hay dờ) nhen các bạn.

‘Make in Vietnam’

‘Make in Vietnam’ là tiêu đề của Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) tổ chức, tại Hà Nội ngày 9/5/2019 vừa qua, với hơn 1.000 khách mời đại diện chính phủ và doanh nghiệp tham dự.

Khai mạc Diễn Đàn, Bộ Trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố: “nếu Việt Nam cứ tập trung gia công, lắp ráp, giấc mơ hưng thịnh, hùng cường của đất nước rất khó có thể trở thành hiện thực.”
Qua bài viết trên Trí Thức Trẻ “Góc nh́n lạ đằng sau ‘MAKE IN VIETNAM’ của Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng” có thể h́nh dung được tiêu đề này thực sự là ǵ.

Chiến lược mới?
Tại diễn đàn, Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc và Bộ Trưởng Hùng cùng giải thích ‘Make in Vietnam’ như sau: “Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và sản xuất tại Việt Nam.”

Qua lời giải thích này thoáng nghĩ đến trường hợp Facebook. Với ư tưởng kết nối xă hội, chỉ sau 15 năm hoạt động, Facebook đă thống lănh thị trường truyền thông thế giới với 2,3 tỷ người thường xuyên sử dụng, lợi ích của Facebook bạn đọc hầu như đă rơ.

Facebook do đó là sản phẩm: “Sáng tạo tại Mỹ, thiết kế tại Mỹ, Mỹ làm chủ công nghệ và chủ động trong việc phục vụ người sử dụng khắp thế giới (ngoại trừ Trung cộng).”
Trung cộng chặn Facebook không cho người dân sử dụng, nhưng có mạng xă hội Weibo một sản phẩm: “Sáng tạo tại Mỹ, thiết kế tại Trung cộng, Trung cộng làm chủ công nghệ và cho người Trung cộng sử dụng”.

‘Make in Vietnam’ dành cho ai?

Nhưng theo lời Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng th́ ‘Make in Vietnam’ được chia làm ba nhóm doanh nghiệp khác nhau: (1) sáng tạo (2) thiết kế và (3) sản xuất.

Với nhóm thứ nhất ông Hùng cho biết những doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp theo đúng nghĩa là sáng tạo, theo ông số lượng doanh nghiệp như thế tại Việt Nam không nhiều, nếu không muốn nói là rất hiếm (tương tự trường hợp Facebook).
Nhóm thứ hai gồm những doanh nghiệp dùng công nghệ đă có sẵn của nước ngoài, về thiết kế lại làm ra sản phẩm, ‘Make in Vietnam’ đa phần nhắm vào đối tượng này.
Việt Nam hiện cũng muốn bắt chước Trung cộng xây dựng mạng xă hội riêng để: “Sáng tạo tại Mỹ, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và cho người Việt Nam sử dụng”.

C̣n nhóm cuối cùng là những doanh nghiệp có vai tṛ đầu tàu được chia thành hai nhánh gồm: doanh nghiệp công nghệ ICT truyền thống như FPT, CMC, VNG, VCCorp... và những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực khác chuyển hướng đầu tư sang công nghệ như Vingroup và Viettel.

Chiến lược công nghệ Ấn Độ
‘Make in India’ là một sáng kiến được chính phủ Ấn Độ thực hiện từ tháng 9/2014 với mục tiêu rất rơ ràng là khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư sản xuất tại Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết:

“Hăy đến và sản xuất tại Ấn Độ. Bạn có thể bán hàng ở bất kỳ nước nào trên thế giới, nhưng hăy sản xuất tại đây. Chúng tôi có kỹ năng, tài năng, kỷ luật để thực hiện điều đó".

Ấn Độ có trên 1,3 tỷ dân, nói tiếng Anh, nguồn nhân lực dồi dào, nhiều người có tŕnh độ chuyên môn với tay nghề cao.

Ấn Độ theo kinh tế thị trường, có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu, và với sự tích cực hỗ trợ của chính phủ nên chiến lược này đă nhanh chóng thu nhận kết quả tốt đẹp.

Năm 2013, Ấn Độ là một trong năm nền kinh tế có nguy cơ đổ vỡ, nhờ chiến lược này hằng trăm tỷ Mỹ Kim đầu tư nước ngoài nhanh chóng đổ vào vực dậy nền công nghiệp nước này.
Chỉ riêng "Tuần lễ Make in India" vào tháng 2/2016 Ấn Độ đă thu được hợp đồng cam kết đầu tư từ nước ngoài lên đến 221 tỷ Mỹ kim.

Rơ ràng chiến lược của Việt Nam không theo hướng này nên khẩu hiệu ‘Make in Vietnam’ dễ bị hiểu lầm là Việt Nam bắt chước sáng kiến và chiến lược Ấn Độ để trở thành một khu vực lắp ráp gia công.

Ấn Độ sử dụng tiếng Anh nên ‘Make in India’ là phải, các quan chức Hà Nội dùng tiêu đề tiếng Anh cho Diễn Đàn không rơ để làm ǵ?

Tăng trưởng nhờ sáng tạo…

Do Thái là quốc gia điển h́nh ứng dụng sáng tạo vào nỗ lực phát triển quốc gia, biến sa mạc hoang vu thành những đồn điền trù phú làm căn bản cho việc phát triển công nông nghiệp.

Cũng chính những kinh tế gia gốc Do Thái, từ những năm cuối thời 1950, đă đưa ra những lư thuyết và mô h́nh kinh tế đơn giản về tăng trưởng nhờ sáng tạo.
Măi đến những năm 1990, các lư thuyết này được phát triển thành một trường phái lư thuyết tăng trưởng kinh tế mới (new growth theory) dựa trên sáng tạo, mà có thể ‘Make in Vietnam’ muốn lấy làm mô h́nh phát triển.

Có nhiều điều thú vị về lư thuyết tăng trưởng này nhưng căn bản tăng trưởng kinh tế vẫn dựa trên tự do sáng tạo, tự do kinh doanh và tự do chính trị, những điều kiện chưa có tại Việt Nam.

Ưu đăi về chính sách?

Để khuyến khích tăng trưởng dựa trên sáng tạo, chính phủ các quốc gia khác đều ít nhiều hỗ trợ cho đầu tư giáo dục, xây dựng viện nghiên cứu, giảm thuế cho việc nghiên cứu, bảo vệ tài sản trí tuệ, tạo môi trường và bảo trợ sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn mạnh Hùng: "Nhiều khi các ưu đăi về chính sách sẽ dẫn đến thất bại. Đôi khi phải tạo ra khó khăn mới là giúp đỡ doanh nghiệp".

Ông Hùng c̣n dẫn chứng: "Lăo Tử có một câu nói rất hay là muốn sống hăy đẩy vào chỗ chết".

Thực tế tại Việt Nam các doanh nghiệp tư nhân gặp muôn vàn khó khăn nên nhiều doanh nghiệp chết không kịp ngáp.
Khu vực quốc doanh theo thống kê vẫn chiếm 27% GDP, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm trên 20% GDP, c̣n khu vực doanh nghiệp tư nhân sau 33 năm “đổi mới” vẫn chưa đạt được 10% GDP.

Việt Nam hiện có chừng 500 ngàn doanh nghiệp tư nhân, nhưng tới hơn 93% là doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ, 6% doanh nghiệp vừa c̣n chưa tới 1% doanh nghiệp lớn.

Chỉ riêng năm 2018, lên tới 48% doanh nghiệp tư nhân bị thua lỗ. Số doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh phải ngừng hoạt động lên đến 90.000.

Hai khu vực quốc doanh và có vốn đầu tư nước ngoài được ưu đăi về mọi mặt từ chính sách, hành chánh, nguồn vốn đầu tư, đất đai, thuế má… c̣n doanh nghiệp tư nhân bị phân biệt đối xử nên phải chịu thua thiệt mọi bề.

Không cần phát động ‘Make in Vietnam’, chỉ cần mọi doanh nghiệp đều được cạnh tranh công bằng th́ các doanh nghiệp tư nhân sẽ vươn lên tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và pháp triển xă hội.

Nhân lực đâu ra?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng không thể ngồi chờ giáo dục đổi mới với quăng thời gian có thể kéo dài đến tận 20 năm, theo ông "con người giỏi lên là do việc" và “để t́m được người, phải nghĩ ra việc”.

Xin lấy họa sĩ, thợ vẽ và thợ sơn làm thí dụ để bạn đọc dễ h́nh dung ra các khoa học gia, chính trị gia, kinh tế gia, doanh nhân… những người đă và đang xây dựng một “Việt Nam hùng cường”.
tưởng người khác là thợ vẽ. Người thợ vẽ khác người thợ sơn.

Cách suy nghĩ về quản lư nhân lực của Bộ trưởng Hùng khó kiếm ra thợ vẽ, thường chỉ kiếm được thợ sơn. Mà thợ sơn cho nhà nước cũng khó có tay nghề cao so với người thợ sơn trong thị trường tự do luôn phải cạnh tranh và phải học hỏi để phục vụ tốt hơn.

Thật sai lầm khi nghĩ rằng người thợ sơn là thợ vẽ. Hết sức sai lầm khi nghĩ rằng người thợ vẽ là họa sĩ.

Trớ trêu thay ở Việt Nam người thợ sơn lại được tô hồng thành họa sĩ. Khi người thợ sơn thực sự nghĩ ḿnh là họa sĩ th́ đúng là định mệnh cho cả dân tộc.

Bức tranh “Việt Nam hùng cường” hết sức nguệch ngoạc cũng chỉ v́ quan niệm sai lầm nói trên.
‘Make in Vietnam’ thực sự là ǵ?

Bài viết trên trang Trí Thức Trẻ nhấn mạnh “góc nh́n lạ” của Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bằng kết luận nguyên văn như sau:
“Bộ trưởng cho biết có thể có rất nhiều kỳ vọng về một bước ngoặt ngay tức th́. Tuy nhiên, ông khẳng định đó là sự ảo tưởng. Thành công không thể đến một cách dễ dàng và nhanh chóng như thế. Thậm chí, nếu có sự đột phá ngay th́ có thể sau đó, thoái trào cũng đến rất nhanh.

“Bộ trưởng nói rằng Diễn đàn chỉ tương tự như một phát súng gợi cảm hứng cho sự thay đổi trong nhận thức từ cộng đồng doanh nghiệp lẫn cơ quan Nhà nước để từ đó h́nh thành chiến lược.

“Ông cũng gợi ư về một sự thay đổi từ từ. Nếu Diễn đàn là tiếng súng hiệu từ vạch số 0, sự thay đổi của doanh nghiệp và các cơ quan sẽ tiến dần từng bước đến giai đoạn bước ngoặt. Bước chuyển này có thể đến chậm hơn nhưng hàm chứa sự tăng trưởng chắc chắn và bền vững.”

Trong khi thế giới công nghệ đang cạnh tranh ráo riết và biến chuyển rất nhanh th́ ‘Make in Vietnam’ quả thực là một sản phẩm sáng tạo của Hà Nội.

V́ chỉ có ở Hà Nội, mới có một Diễn Đàn cấp Bộ, được Thủ Tướng và Bộ Trưởng khai mạc, với cả ngàn viên chức được mời tham dự, tốn bao công quỹ quốc gia, tưởng chừng sẽ phát động một chiến lược nhằm thực hiện giấc mơ “Việt Nam hùng cường”, nào ngờ ‘Make in Vietnam’ chỉ là một “phát súng gợi cảm hứng”, c̣n đi tới, đi lui, đi lên, đi xuống ai muốn đi sao tùy cảm hứng.

Nguyễn Quang Duy

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 05-20-2019
  Reputation: 110714


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,193
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	amake.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1386087   Click image for larger version

Name:	amake2.jpg
Views:	0
Size:	45.8 KB
ID:	1386088   Click image for larger version

Name:	amake3.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	1386089  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 44,354
  Thanked 25,902 Times in 11,872 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6051 Post(s)
  Rep Power: 35 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  laughster (05-20-2019), phokhuya (05-20-2019), queebee (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 19,345
  Thanks: 18,551
  Thanked 17,475 Times in 7,632 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3812 Post(s)
  Rep Power: 35
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 70702
  Default

  Tụi này xứng danh với 4 chữ "Đỉnh Cao Trí Tệ".
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), dzuca (05-20-2019), Henry2008 (05-21-2019), QueMe (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #3
  dzuca
  dzuca's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 3,692
  Thanks: 1,671
  Thanked 783 Times in 460 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 161 Post(s)
  Rep Power: 16
  dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3dzuca Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1689
  Default

  Quote:
  Originally Posted by phokhuya View Post
  Tụi này xứng danh với 4 chữ "Đỉnh Cao Trí Tệ".


  nay mai sẻ có MAKO in viêt nam mụ ngân và chú fuk chắc sẻ hài ḷng
  dzuca_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to dzuca For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), Henry2008 (05-21-2019), phokhuya (05-21-2019)
  Old 05-20-2019   #4
  laongoandong
  laongoandong's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2007
  Location: London
  Posts: 1,418
  Thanks: 1,365
  Thanked 2,868 Times in 1,201 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 655 Post(s)
  Rep Power: 14
  laongoandong Reputation Uy Tín Level 6
  laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 18144
  Default

  Quote:
  Originally Posted by phokhuya View Post
  Tụi này xứng danh với 4 chữ "Đỉnh Cao Trí Tệ".
  Quote:
  Originally Posted by dzuca View Post
  nay mai sẻ có MAKO in viêt nam mụ ngân và chú fuk chắc sẻ hài ḷng
  -Ở dưới đáy giếng mà nói chuyện thế giới.
  -Thằng nào ư kiến trái chiều th́ chụp mũ …
  -C̣n ma dze, ma ke..là tiếng Anh học trong hang Bắc Bó. Trong hang này có phó tiên sư Buồi Hiền chuyên về diệt văn
  laongoandong_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to laongoandong For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), dzuca (07-01-2019), Henry2008 (05-21-2019), phokhuya (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #5
  freenet
  freenet's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Posts: 4,541
  Thanks: 0
  Thanked 553 Times in 320 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 114 Post(s)
  Rep Power: 17
  freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3freenet Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1190
  Default

  địt mẹ thằng tiến sĩ buồi hiền nó đang tiến hành cải cách tiếng Anh đó mà , VN đang trong ṿng thử nghiệm , kakaka .
  freenet_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to freenet For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), dzuca (07-01-2019), laongoandong (05-21-2019), phokhuya (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #6
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 9,324
  Thanks: 5,013
  Thanked 6,451 Times in 3,302 Posts
  Mentioned: 48 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1168 Post(s)
  Rep Power: 20
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25003
  Default

  "theo lời BT Hùng th́ ‘Make in Vietnam’ được chia làm ba nhóm doanh nghiệp khác nhau: (1) ăn cắp rồi tuyên bố sáng tạo (2) đổi vỏ khác màu rồi hô là thiết kế và (3) dán mát Ma Gie Inh VN rồi hô hào sản xuất."

  Ma Ke Inh VN Hahahahahahaha
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), dzuca (07-01-2019), Henry2008 (05-21-2019), laongoandong (05-21-2019), phokhuya (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #7
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,546
  Thanks: 2
  Thanked 1,741 Times in 999 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 242 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3837
  Default

  Quote:
  Originally Posted by laongoandong View Post
  -Ở dưới đáy giếng mà nói chuyện thế giới.
  -Thằng nào ư kiến trái chiều th́ chụp mũ …
  -C̣n ma dze, ma ke..là tiếng Anh học trong hang Bắc Bó. Trong hang này có phó tiên sư Buồi Hiền chuyên về diệt văn
  :handsh ake:
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), dzuca (07-01-2019), laongoandong (05-21-2019), phokhuya (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #8
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,546
  Thanks: 2
  Thanked 1,741 Times in 999 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 242 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3837
  Default

  Quote:
  Originally Posted by QueMe View Post
  "theo lời BT Hùng th́ ‘Make in Vietnam’ được chia làm ba nhóm doanh nghiệp khác nhau: (1) ăn cắp rồi tuyên bố sáng tạo (2) đổi vỏ khác màu rồi hô là thiết kế và (3) dán mát Ma Gie Inh VN rồi hô hào sản xuất."

  Ma Ke Inh VN Hahahahahahaha
  con ốc vít làm c̣n không được mà nổ bạo
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  cha12 ba (05-20-2019), dzuca (07-01-2019), laongoandong (05-21-2019), phokhuya (05-20-2019), QueMe (05-20-2019)
  Old 05-20-2019   #9
  CherryBlossom
   
  Banned
  Join Date: May 2019
  Posts: 612
  Thanks: 29
  Thanked 51 Times in 42 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 135 Post(s)
  Rep Power: 0
  CherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -434
  Default

  Tao không nghĩ bay biết viết làm sao cho chính xác hết á. Hahaha... Mà kẻ thắng trận nó muốn viết ǵ nó viết, sướng cái chỗ đó đó.
  CherryBlossom_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to CherryBlossom For This Useful Post:
  dzuca (07-01-2019)
  Old 05-20-2019   #10
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,651
  Thanks: 356
  Thanked 1,265 Times in 571 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 136 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1585
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tacrang For This Useful Post:
  dzuca (07-01-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20364 seconds with 13 queries