News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1245
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump có thể ra lệnh tấn công Iran mà không cần thông qua quốc hội
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	52.9 KB
ID:	1386578   Click image for larger version

Name:	3.1.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	1386579  
Cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đang là điểm nóng nhất thế giới hiện nay. Chính quyền Mỹ dường như đang chuẩn bị biện pháp quân sự dựa theo Đạo luật sử dụng vũ lực có hiệu lực từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Theo đó, TT Mỹ có thể ra lệnh tấn công mà không cần thông qua quốc hội.

"Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 viết trên Twitter. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran vẫn ở mức cao, gây lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra lệnh đánh phủ đầu Iran mà không cần thông qua quốc hội dựa theo đạo luật Cho phép sử dụng sức mạnh quân sự (AUMF) có hiệu lực từ năm 2001. Điều chính quyền Trump cần làm là chỉ ra liên hệ giữa Iran và tổ chức khủng bố al-Qaeda, cũng như liệt Tehran vào danh sách các mối đe dọa khủng bố.

Đạo luật này cho phép tổng thống Mỹ sử dụng vũ lực đối phó "các quốc gia, tổ chức và cá nhân" được xác định là lên kế hoạch, ủy quyền, tiến hành hoặc hỗ trợ cuộc tấn công khủng bố ngày 9/11/2001, cũng như chứa chấp các tổ chức hay cá nhân này. Mục đích của AUMF là ngăn chặn mọi hoạt động khủng bố nhắm vào Mỹ trong tương lai.

Trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ nhiều khả năng bác bỏ đề xuất tấn công Iran, một số quan chức chính quyền Trump phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng áp dụng AUMF để qua mặt quốc hội.

Hầu hết nghị sĩ đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng ḥa không ủng hộ biện pháp quân sự, v́ Iran không có liên hệ tới vụ khủng bố ngày 9/11/2001. Các nhà lập pháp cũng không muốn Mỹ can dự vào một cuộc chiến mới, nhất là với một quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh như Iran. Nhiều người cũng cho rằng quốc hội đă trao quá nhiều quyền phát động chiến tranh cho tổng thống Mỹ trong những năm qua.


Oanh tạc cơ B-52 Mỹ hạ cánh tại căn cứ Al Udeid, Qatar hồi đầu tháng 5. Ảnh: USAF.

Mỹ đă triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, oanh tạc cơ B-52 và hệ thống pḥng không Patriot đến Trung Đông hồi đầu tháng 5, trong bối cảnh t́nh báo nước này phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại vịnh Ba Tư.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Trump cáo buộc Iran hỗ trợ tổ chức khủng bố al-Qaeda, đồng thời xếp Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế. Washington cũng cho rằng Tehran phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công 4 tàu hàng ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và có liên hệ với mối đe dọa khủng bố nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Harold Koh, giáo sư luật thuộc Đại học Yale của Mỹ, nhận định những động thái này là dấu hiệu rơ ràng cho thấy chính quyền Trump đang t́m cách đáp ứng ngưỡng pháp lư cần thiết để kích hoạt AUMF.

"Toàn bộ diễn biến hiện nay được xây dựng theo hướng giúp chính quyền Mỹ có thể hành động mà không cần sự chấp thuận từ quốc hội. Tuy nhiên, viện cớ phát động chiến tranh với Iran dựa trên đạo luật AUMF khá vô lư v́ nó ám chỉ Tehran tham gia tấn công khủng bố Mỹ năm 2001", Koh nêu quan điểm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ để các nghị sĩ xác định liệu Tổng thống Trump có quyền phát động chiến tranh chống Iran mà không cần thông qua quốc hội. Tuy nhiên, Pompeo cũng nhấn mạnh rằng điều kiện đầu tiên của AUMF đă thỏa măn.

"Iran nuôi dưỡng al-Qaeda, cho phép chúng di chuyển qua lănh thổ của ḿnh. Không c̣n nghi ngờ ǵ về việc có liên hệ giữa Cộng ḥa Hồi giáo Iran và al-Qaeda", Pompeo phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Mỹ hồi tháng 4.


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên đường tới Trung Đông. Ảnh: US Navy.

Động thái điều thêm quân đến khu vực để đối phó các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào lực lượng Mỹ, cũng như việc sơ tán một phần nhân viên ngoại giao Mỹ tại Iraq có thể được nh́n nhận là yếu tố thỏa măn điều kiện thứ hai của AUMF, trong đó việc triển khai quân là để ngăn một cuộc tấn công khủng bố từ quốc gia hỗ trợ al-Qaeda.

Tuy nhiên, Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần trước khẳng định Tổng thống Trump không có đủ thẩm quyền phát động chiến tranh với Iran. Bà hoan nghênh Trump khi ông tỏ ư không muốn xảy ra xung đột quân sự với Tehran, đồng thời coi các cố vấn của Trump là nguồn cơn gây ra căng thẳng leo thang hiện nay.

"Tuyên chiến là trách nhiệm của quốc hội Mỹ. Tôi hy vọng các cố vấn tổng thống hiểu rằng họ không có thẩm quyền làm điều đó. Họ không thể lấy AUMF làm lư do để hành động ở Trung Đông", Chủ tịch Pelosi nhấn mạnh.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-20-2019
  Reputation: 18312


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,815
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	52.9 KB
ID:	1386578   Click image for larger version

Name:	3.1.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	1386579  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,508 Times in 2,217 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Old 05-20-2019   #2
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 9,123
  Thanks: 4,826
  Thanked 6,283 Times in 3,203 Posts
  Mentioned: 48 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1142 Post(s)
  Rep Power: 20
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 24086
  Default

  Trump still has his big mouth
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-20-2019   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 5,016
  Thanks: 322
  Thanked 4,676 Times in 2,525 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1655 Post(s)
  Rep Power: 16
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 6
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 6Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10185
  Default

  Go ahead Trump, thử coi ra sao, biết đâu làm super hero
  Ho Chu Tiem is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18328 seconds with 13 queries