News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1480
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default May quá, chỉ “tọa triều”, chứ chưa phải “ngọa triều”
Click image for larger version

Name:	H1-18.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	1386881  
2/20/19
Tin đồn dai dẳng sức khoẻ ông Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng khiến ông ta mất dạng trên chính trường một thời gian dài gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Xôn xao v́ nhiều lẽ. Cũng chẳng phải v́ oai tín lớn lao hay năng lực siêu phàm của ông chẳng may có mệnh hệ nào th́ dân mất nhờ, nước lâm nguy!

Tổng – Chủ Trọng tại buổi “tọa triều”. Photo Courtesy
Cứ nh́n vào những thước đo về số lượng truy cập tin trên mạng kèm theo những lời b́nh th́ cũng hiểu được ḷng dân đối với ông ta, ảnh hưởng của ông ta trong cái nh́n của xă hội, nhất là của những người có hiểu biết về thời cuộc và quan tâm về vận nước. Mà xôn xao v́ ông ta đang gánh hai trọng trách chóp bu của đảng cầm quyền và nhà nước do đảng cầm quyền của ông ta chỉ định. Điều ấy khiến vai tṛ của ông ta có tác động trực tiếp đến guồng máy hoạt động của xă hội, của quan hệ quốc tế trong bối cảnh của những biến động dữ dội và khó lường.

Thực ra, chuyện một nguyên thủ quốc gia bị lâm bệnh mà vẫn phải điều hành việc nước cũng là chuyện từng xảy ra và được các sử gia trang trọng ghi nhận v́ sự ngưỡng mộ của nhân dân. Trường hợp Franklin Delano Roosevelt, vị Tổng thống thứ 32 của nước Mỹ là một biểu tượng sáng ngời. Ông phải ngồi để đọc diễn văn trước Quốc hội ngày 1.3.1945 về Hội nghị Yalta, khi ông từ đó trở về, với lời xin lỗi: “Tôi hy vọng mọi người sẽ tha thứ cho tôi v́ phải ngồi đây một cách bất thường để diễn thuyết những ǵ tôi muốn nói, nhưng…nó giúp cho tôi dễ dàng hơn khi không phải đeo khoảng 10 pounds thép quanh phía dưới chân tôi”.

Sau này, Jean Edward Smith, người viết tiểu sử Roosevelt đă đặt ra câu hỏi: “Điều ǵ đă đưa Hoa Kỳ qua Đại khủng hoảng và Chiến tranh thế giới thứ hai đến tương lai thịnh vượng“, và khẳng định: Roosevelt với một h́nh ảnh giàu xúc cảm và đầy tính biểu tượng: “Ông đă tự nhấc người lên khỏi chiếc xe lăn để nhấc bổng quốc gia này lên khi nó đang ở trong tư thế quỳ gối“. C̣n tờ Thời báo New York th́ chạy một ḍng tít dài “Con người sẽ quỳ xuống để cám ơn Thượng đế một trăm năm kể từ bây giờ v́ Franklin D. Roosevelt đă ở trong Nhà Trắng”.

Roosevelt đă làm tổng thống trên 12 năm, dài hơn hẳn bất cứ vị tổng thống nào trong sự tin phục và mong đợi của đa số người dân Mỹ. Trong đợt tranh cử lần thứ ba, Roosevelt đă gửi một thông điệp rằng ông sẽ không ra tranh cử trừ khi ông bị đảng bắt buộc ra tranh cử và rằng tất cả các đại biểu có quyền tự do bầu chọn cho bất cứ ai. Các đại biểu kinh ngạc, rồi đồng thanh la to “Chúng tôi cần Roosevelt…Thế giới cần Roosevelt!”. Và, ông được đề cử với tỉ lệ 946 – 147.

Ông đă dẫn dắt Hoa Kỳ vượt qua một số các cuộc khủng hoảng lớn nhất của Hoa Kỳ cho đến khi Đức Quốc xă gần như bị đánh bại và sự bại trận của Nhật Bản cũng đang trong tầm nh́n thấy được. Măi cho đến hiện nay, các sử gia hiện đại đă nhận định rằng Abraham Lincoln, George Washington và Franklin Roosevelt là ba tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Thế đó! Vàng thật không sợ lửa. Đă là “vàng mười” th́ lửa càng rực nóng lại càng giúp phơi rơ ra thứ “vàng dỏm”, thứ ch́ được thếp vàng.

Th́ cứ đàng hoàng ngồi xe lăn mà đi làm việc, càng oách! Ta bệnh nhưng vẫn không thể ngồi yên v́ “việc đảng, việc nước, việc ḷ, việc ghế đang rối bời”, các ngươi hăy theo gương ta mà chăm chỉ giữ bằng được cái triều đại mà ta và các người đều cần để giữ cho được cái ghế, mà đă giữ được ghế th́ giữ được lợi mà các ngươi đang có. Việc ǵ mà lại cứ ỡm ờ dấu dấu diếm diếm, nửa nạc nửa mỡ, để khiến cho một Hội nghị “có ư nghĩa cực kỳ quan trọng” mà cả bốn vị tai to mặt lớn đều phải theo gương Tổng Chủ mà đều ngồi để diễn văn diễn vở theo kịch bản!

Cuộc “toạ triều” này quả thật là một vở diễn được xếp đặt kỹ càng mà chắc các diễn viên đều gượng gạo nhưng không thể không làm cái việc đặng chẳng đừng này! Th́ c̣n “quan trên nh́n xuống, người ta trông vào” sơ sảy một li có khi phải đi một dặm mà chưa chừng mất trắng, “một ḿnh luống những đứng ngồi chưa xong”! Chậc, đành tạm bỏ thuyết Mác Lê mà theo thuyết “Mắc Kê No”. Th́ đó, ngay sau vở diễn có hai ba ngày, đến kỳ khai mạc Quốc hội không có mặt Tổng Chủ, các diễn giả đảm trách giới thiệu, khai mạc, đọc báo cáo đều trở lại tư thế quen thuộc mà không phải “toạ triều” nữa. Ngẫm cho kỹ, trong cái rủi chưa chừng là chứa cái may đấy. May, là tổng chủ chỉ “toạ triều” chứ chưa đến nỗi phải “ngoạ triều” như Lê Long Đỉnh thế kỷ 11 vào buổi mạt của triều Tiền Lê!

Nói đổ sông đổ bể, nếu vận khí nó xui ra mà tổng chủ phải “ngoạ triều” để điều hành việc nước thỉ chả nhẽ “tam tứ trụ” hay cả trung ương, chính phủ khi luận bàn việc công đều phải nằm mà đọc diễn văn, mà khai mạc bế mạc, nghĩa là cùng “ngoạ triều” cả sao? Mà dám lắm chứ! Th́ chẳng phải là ngài Tổng Chủ gánh trên vai ḿnh ngần ấy trọng trách: Tổng bí thư, rồi v́ “t́nh huống” phải ôm thêm Chủ tịch Nước, rồi xem ra không thế không nắm Bí thư quân uỷ TƯ, lại chưa an tâm quyết phải vào Đảng uỷ Công an để tiện bề xử lư cái cơ quan quyền lực nhất trong thế nước hiện nay. Mà ǵ th́ ǵ, chứ hồ sơ về cá nhân ngài chúng lại quá đầy đủ đang găm lại đó, đợi thời cơ cho bung ra cập kỳ th́ có chiêu dàn xếp, chống đỡ. Thêm nữa, để Đại hội 13 suôn sẻ theo kịch bản đă được “bên ấy” cho ư kiến, th́ lại phải ôm lấy cà ba tiểu ban quan trọng nhất, và e c̣n nhiều thứ khác khó thống kê ra đây.

Ngần ấy việc với người đă vượt ngưỡng “cổ lai hy” đến hơn bốn, năm năm, th́ ḿnh đồng da sắt khi trái nắng trở trời, nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có thể đột quỵ chứ nói ǵ đến người đă từng nếm trải cái tai biến này rồi! Chao ôi, thân này v́ xẻ làm hai làm ba cũng không thể kham nổi việc lớn mà lại không thể chia cho chúng nó được, “thân này đă đến thế này th́ thôi”! Thôi th́ “đă mang lấy nghiệp vào thân, cũng đứng trách lẫn trời gần trời xa”.

Nhưng cứ nghĩ đến h́nh ảnh phải “ngoạ triều” th́ cứ hăi hăi thế nào ấy, cứ như đang “chập chờn cơn tỉnh cơn mê” mà đâm ra bất an! “Nghĩ ḿnh, ḿnh lại thêm thương nỗi ḿnh”. Đă phải thật dơng dạc, khúc chiết trong giọng nói, tuy vẫn “toạ triều” nhưng tay phải vung khi cần thể hiện sự tự tin, miệng phải cười để biểu đạt sự vững vàng cho dù nhiều lần không giữ được phải buông ra cái điệp khúc “khó lắm các đồng chí ạ”. Ấy thế mà, không hiểu sao lại cứ bị ám ảnh về buổi mạt vận, kết thúc 29 năm triều đại Tiền Lê thế kỷ 11 “lăng đăng như gần như xa”, cứ như là “quả kiếp nhân duyên, cùng người một hội một thuyền đâu xa” hao hao giống những ǵ đang lởn vởn trong mối lo trước mắt mà thấy ghê ghê!

Tháng 3 năm 1005, Lê Đại Hành qua đời, Thái tử Lê Long Việt chưa kịp lên ngôi th́ đă bị hai người anh em là Đông Thành Vương và Trung Quốc Vương đem quân tranh giành ngôi báu. Cuộc đấu đá thanh toán lẫn nhau diễn ra trong 8 tháng, Lê Long Việt đánh đuổi được đối thủ Trung Quốc Vương, giết chết Đông Thành Vương và cướp được ngai vàng. Nhưng chưa ngồi ấm chỗ, chỉ ba ngày sau, đến lượt Lê Long Việt bị chính em ruột là Lê Long Đĩnh giết chết và cướp ngôi. Lê Long Đĩnh lên ngôi, ngai vàng vừa ngồi chưa ấm chỗ lại bị Trung Quốc Vương câu kết với Ngự Bắc Vương và Ngự Man Vương toan tính lật đổ. Lê Long Đĩnh phải đem quân đánh dẹp. Ngự Bắc Vương v́ chống đỡ không nổi, đă bắt trói Trung Quốc Vương và đến đầu hàng Lê Long Đĩnh. Trung Quốc Vương bị chém đầu c̣n Ngự Bắc Vương được tha bổng. Sau đó, Ngự Man Vương cũng quy hàng. Th́ cũng toàn là các “Vương” cả chứ đâu phải bọn thoái hoá biến chất, tự diễn biến, tự chuyển hoá hoặc bị bọn phản động ở nước ngoài xúi giục! Cuộc tranh giành ngôi vị giữa các Hoàng Tử của Lê Đại Hành chấm dứt. Lê Long Đĩnh trở thành Hoàng Đế thứ ba của nhà Tiền Lê trị v́ được 4 năm. Sử cũ quen gọi là Lê Ngọa Triều.

Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí, các cụ dạy cấm có sai, phải hết sức giữ ḿnh. Các “vương” đời nay không thô bạo chơi dữ như các “vương” trong những cuộc tranh đoạt ngôi vua thời xưa, nhưng chúng hiểm hóc và lắm thủ đoạn hơn xưa nhiều. Bề ngoài thơn thớt nói cười dạ thưa anh, bên trong chúng thủ sẵn trăm mưu ngàn kế giết người không dao. Th́ đó, đă có thằng vốn dĩ từng quay quắt lá mặt lá trái đă có bài đăng báo dằn mặt dạy đời, nói cạnh nói khoé chĩa vào đúng cái tiên thiên bất túc của thể chế trong buổi tranh tối tranh sáng này đấy thôi. Càng phải giữ ḿnh để chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ lành ít dữ nhiều. Là v́, chỉ mới ló ra vài ư theo hướng đu dây thăng bằng, không lệch hẳn về Tàu, th́ thế nào thằng Tập và bộ sậu nó đang o bế nhằm thay ngựa giữa ḍng, cũng cho ăn đ̣n. Đúng là “khó lắm” thật.

Vậy th́, đă trót th́ phải trét cho dù phải “trót ḷng gây việc chông gai, c̣n nhờ lượng bể thương bài nào chăng”. Nếu cứ dùng dằng ngựa quen đường cũ mà khúm núm van nài “thương sao cho vẹn th́ thương, tính sao cho trọn mọi đường xin vâng” th́ thằng Tàu nó chơi ngay tắp lự! Phải chăng “khó nhất” là chuyện đó?

Vậy th́, chỉ có một cách: t́m hậu thuẫn trong ḷng dân, khởi động sức quật cường dân tộc, đặt lợi ích của tổ quốc lên trên hết và trước hết, vứt bỏ cái ư thức hệ lỗi thời, dám hướng theo bản lĩnh và trí tuệ của Franklin D. Roosevelt “tự nhấc người lên khỏi chiếc xe lăn để nhấc bổng quốc gia này lên khi nó đang ở trong tư thế quỳ gối”!

Tương Lai
(tiengdan)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 05-21-2019
  Reputation: 110714


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,193
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	H1-18.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	1386881  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 44,354
  Thanked 25,902 Times in 11,872 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6051 Post(s)
  Rep Power: 35 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 5 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Đôla Trăm (05-21-2019), hoanglan22 (05-21-2019), omega (05-21-2019), phokhuya (05-21-2019), QSold (05-21-2019)
  Old 05-21-2019   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 19,345
  Thanks: 18,551
  Thanked 17,475 Times in 7,632 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3812 Post(s)
  Rep Power: 35
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 70702
  vnch

  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  cha12 ba (05-21-2019), hoanglan22 (05-21-2019)
  Old 05-21-2019   #3
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 6,344
  Thanks: 4,196
  Thanked 8,094 Times in 3,876 Posts
  Mentioned: 49 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2634 Post(s)
  Rep Power: 16
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 26713
  Default

  Quote:
  Originally Posted by phokhuya View Post
  Đọc tựa thấy ph́ cười ...
  Attached Images
   
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  cha12 ba (05-21-2019)
  Old 05-21-2019   #4
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,651
  Thanks: 356
  Thanked 1,265 Times in 571 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 136 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1585
  Default
  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tacrang For This Useful Post:
  phokhuya (05-21-2019)
  Old 05-21-2019   #5
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,193
  Thanks: 44,354
  Thanked 25,902 Times in 11,872 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6051 Post(s)
  Rep Power: 35
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 110714
  Default

  nhờ bác tacrang đem con nhỏ khỉ này đi chỗ khác, cho nó vô tin phim ảnh mới đúng.
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  phokhuya (05-21-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21350 seconds with 13 queries