News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 418
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nội bộ Mỹ bất đồng quan điểm về thông tin t́nh báo liên quan tới Iran
Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	37.6 KB
ID:	1386918  
Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Cộng ḥa và Dân chủ đang tranh căi căng thẳng khi thể hiện sự bất đồng quan điểm về các thông tin t́nh báo liên quan tới động thái của Iran tại khu vực Trung Đông.


Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Mỹ tranh căi về thông tin t́nh báo liên quan tới Iran (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Các nghị sĩ Mỹ ngày 20/5 đă tranh căi liên quan tới thông tin t́nh báo Iran khi một đồng minh của Tổng thống Donald Trump cáo buộc Tehran có hành vi khiêu khích và điều này có thể dẫn tới động thái quân sự từ Washington, AFP đưa tin.

Cụ thể, quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Patrick Shanahan và Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 21/5 dự kiến sẽ tŕnh bày trước lưỡng viện Mỹ về những diễn biến mới nhất liên quan tới t́nh h́nh Iran.

Các quan chức cấp cao đă cung cấp các thông tin trên với nhóm 8 nghị sĩ chủ chốt hồi tuần trước nhưng đảng Dân chủ, bên đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, kêu gọi một cuộc họp với sự tham gia của tất cả các nghị sĩ tại Đồi Capitol.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa Lindsey Graham, đồng minh thân thiết với ông Trump, nói rằng ngày 20/5, ông đă nghe được thông tin đáng chú ư từ Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, một quan chức có quan điểm cứng rắn ủng hộ phương án chiến tranh với Iran từ nhiều năm trước.

“Rơ ràng là trong những tuần vừa qua, Iran đă tấn công các đường ống dẫn dầu và tàu của các quốc gia khác và tạo nên mối đe dọa chống lại lợi ích của Mỹ tại Iraq. Nếu Iran đe dọa tới nhân sự và lợi ích của Mỹ, chúng ta phải đáp trả bằng biện pháp quân sự áp đảo”, ông Graham viết trên Twitter.

Hạ nghị sĩ Ruben Gallego của đảng Dân chủ ngay lập tức phản bác kết luận của ông Graham và tuyên bố rằng ông cũng đă đọc báo cáo t́nh báo tương tự.

“Đó không phải là những ǵ có trong báo cáo. Đó là thông tin sai lệch nhằm đưa ra kết luận mà ông ta (Graham) muốn và cung cấp tới truyền thông”, ông Gallego viết.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy của đảng Dân chủ, sau đó đă lên tiếng cáo buộc các nghị sĩ đảng Cộng ḥa cố t́nh bóp méo thông tin t́nh báo “nhằm biến câu chuyện giống như Iran đang tiến hành các động thái tấn công vô cớ chống lại Mỹ và các đồng minh”.

“Không ai nên bảo vệ hành động của Iran, họ đă vượt ngoài tầm kiểm soát trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, những cuộc chiến tranh ngớ ngẩn thường xảy ra khi một bên tưởng nhầm rằng hành động phản ứng và pḥng thủ của bên kia là gây hấn”, ông Murphy nhận định.

Chính trị gia trên không đi vào chi tiết nhưng một số nhà phân tích và ngoại giao nói rằng Iran đang có những động thái có thể dự đoán nhằm đáp trả Mỹ, bên đă áp lệnh trừng phạt chặn đường xuất khẩu dầu mỏ của Tehran và liệt quân đội nước họ vào danh sách tài trợ khủng bố.

Tuần trước, phiến quân Houthi tại Yemen, nhóm được cho là do Iran ủng hộ, nhận trách nhiệm cho vụ tấn công bằng máy bay không người lái tấn công đường ống dẫn dầu chính của Ả rập Xê út. Vụ việc diễn ra sau khi 4 tàu chở dầu, gồm 2 tàu của Riyadh bị phá hoại ở ngoài khơi UAE.

Mỹ không chính thức chỉ đích danh Iran đứng sau vụ việc nhưng liên tiếp cáo buộc Tehran âm mưu thực hiện các vụ tấn công tại Trung Đông.

Hồi cuối tuần qua, ông Trump cảnh báo rằng nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là kết thúc hủy diệt với Tehran. Tuy nhiên, vào ngày 20/5, khi được hỏi về mối đe dọa của Iran với lợi ích của Mỹ, ông nói rằng Washington chưa có thông tin ǵ về các sự việc đă hoặc sẽ xảy ra.

Theo AFP, “bóng đen” Iraq dường như vẫn c̣n ảnh hưởng tới giới t́nh báo Mỹ sau sự việc chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa quân vào Baghdad dựa trên thông mơ hồ, thiếu chính xác cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein phát triển vũ khí hủy diệt. Ông Bolton chính là một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau quyết định nói trên.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-21-2019
  Reputation: 18318


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,827
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	37.6 KB
ID:	1386918  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,511 Times in 2,220 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17286 seconds with 13 queries