News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1556
 
Thread Tools
  #1  
Old  South Korea Icon Huawei hết thời, Oppo và Xiaomi rất dễ bị như vậy, Samsung thắng lớn, Apple vừa thắng vừa thua
Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (1).jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1387085   Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (2).jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1387086   Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (3).jpg
Views:	0
Size:	86.9 KB
ID:	1387087   Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (4).jpg
Views:	0
Size:	105.7 KB
ID:	1387088  

Huawei hết thời, Oppo và Xiaomi rất dễ bị như vậy, Samsung thắng lớn, Apple vừa thắng vừa thua. Google, Broadcom, Qualcomm và Intel và nhiều hăng khác ngưng hợp tác với Huawei, có thể nói Huawei chấm dứt từ đây. Nhưng ảnh hưởng của vụ việc này tới các hăng sản xuất điện thoại khác như thế nào?


Apple
Kết thúc năm 2018, Apple coi như đă thua đứt Huawei về thị phần bán ra trên toàn cầu. Thế nhưng, quyết định của tổng thống Trump chắc chắn sẽ khiến Tim Cook phải đau đầu: ngay sau khi Canada bắt giữ CFU Chu Mạnh Quân của Huawei và nhận dẫn độ sang Mỹ, làn sóng phản đối Apple tại Trung Quốc cũng đă gia tăng. Trong quư 1 vừa qua, doanh số iPhone tại quốc gia đông dân nhất thế giới đă giảm khoảng 30% (c̣n 6,5 triệu máy). Khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, con số này sẽ c̣n suy giảm hơn nữa. Huawei là nạn nhân, và Apple cũng vậy.

Nhưng ở phía ngược lại, nếu gồng ḿnh chịu đựng được đợt suy thoái v́-Trung Quốc này, Apple có thể đang hướng tới một tương lai tươi sáng hơn rất nhiều. Loại bỏ Huawei ra khỏi cuộc chơi, iPhone chỉ c̣n lại đối thủ duy nhất trên phân khúc cao cấp là Samsung. Doanh số có thể sụt giảm ngắn hạn, doanh số tại Trung Quốc có thể bốc hơi, nhưng miễn là c̣n chỗ đứng trên phân khúc cao cấp, Apple vẫn sẽ giữ vững được lợi nhuận khủng đến... măi măi.


Samsung
Có thể nói rằng lư do lớn nhất cho phép Samsung vươn lên làm chủ thị trường di động toàn cầu là bởi Apple kiên quyết nói không với smartphone phổ thông. Lấp chỗ trống cho Apple – và "đánh" vào những sai lầm tai hại của HTC cũng như Motorola, Samsung đă vươn lên theo làn sóng Android để phổ cập smartphone và chiếm luôn vị trí số 1 thế giới. Trên phân khúc cao cấp, Samsung cũng là đối thủ duy nhất có thể gây ảnh hưởng tới Apple (mặc dù iPhone vẫn chiếm thế thượng phong).

Khi Huawei xuất hiện, cán cân quyền lực này bị đe dọa. Mọi phân khúc Samsung có tham gia, Huawei đều nhắm đến. Huawei (từng) mang tham vọng đánh vào những thị trường trọng yếu của Samsung, bao gồm Ấn Độ hay Việt Nam. Trong nhiều năm liền, sự đầu tư mạnh mẽ vào Mate và P đă khiến vị thế Android-cao cấp của Samsung lần đầu bị đe dọa.

Khi Google cắt đứt mối quan hệ với Huawei, tất cả những mối đe dọa này đơn giản là biến mất. OPPO, OnePlus hay Xiaomi không có đủ tiềm lực để tự thiết kế chip hay để phát triển mạnh AI – như những ǵ Huawei đă làm. Không c̣n quyền sử dụng các dịch vụ Google (mà đặc biệt là Google Play), Huawei sẽ mất hết khách hàng quốc tế. Samsung chỉ c̣n phải đối đầu với BKK và Xiaomi, những hăng vốn chỉ sống/chết bằng smartphone và chẳng có cả một thế lực viễn thông đứng sau như Huawei.

Chưa kể, Samsung c̣n là một hăng Hàn Quốc với thị phần trên dưới... 1% tại Trung Quốc. Samsung không thể bị liên đới tới tổng thống Trump, và nếu có, hăng Hàn Quốc này cũng chẳng mất ǵ cả.


Xiaomi và OPPO
Có một điểm ít người nhận thấy: Huawei bị chính quyền Obama gây khó dễ từ 2013; ông Trump chỉ đơn giản nâng tầm cuộc chiến lên một tầm cao mới. Thị trường Mỹ đă chứng kiến sự xuất hiện của một hăng 100% Trung Quốc là OnePlus từ 2014. Đến nay, hăng này vẫn chưa gặp phải động thái trừng phạt nào – và cũng chưa hề bị chính quyền Mỹ "dằn mặt".

Tương tự, chính quyền Trump cũng không hề lên tiếng về các thương hiệu smartphone Trung Quốc khác. Motorola (trực thuộc Lenovo) hiện tại vẫn được nhiều nhà mạng khác bán ra.

Điều này có nghĩa rằng trong tương lai ngắn hạn, khả năng cao chính quyền Mỹ vẫn sẽ buông lỏng cho các hăng "chiếu dưới" của Trung Quốc được quyền thoải mái kinh doanh. Trên thị trường quốc tế, họ sẽ được hưởng lợi bởi ông Trump thực chất vừa xóa sổ một tên tuổi lớn khỏi bản đồ cạnh tranh: từ Huawei ra, chẳng có hăng smartphone Trung Quốc nào bị cấm tiếp cận phần mềm/phần cứng của Google cả.


Nhưng sau động thái này, chắc chắn các hăng như Xiaomi và OPPO/Vivo/OnePlus (3 thương hiệu nhà BKK) sẽ phải lo lắng hơn rất nhiều. Google là một công ty của Mỹ, hệ điều hành Android nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Mỹ... Huawei bị cắt đứt một phần v́ hăng này nắm hạ tầng viễn thông quá lớn trên toàn cầu – nhưng cũng chẳng có ǵ ngăn cản chính quyền Trump áp đặt một lệnh cấm tương tự lên bất kỳ một hăng điện tử nào khác từ Trung Quốc.

Theo CL
Trí thức trẻ

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 05-21-2019
  Reputation: 31288


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 6,723
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (1).jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1387085   Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (2).jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1387086   Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (3).jpg
Views:	0
Size:	86.9 KB
ID:	1387087   Click image for larger version

Name:	ggdabanhuaweiroi (4).jpg
Views:	0
Size:	105.7 KB
ID:	1387088  

  Gibbs_is_offline
  Thanks: 11,592
  Thanked 9,570 Times in 3,665 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 224 Post(s)
  Rep Power: 20 Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (05-21-2019)
  Old 05-21-2019   #2
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 5,075
  Thanks: 4,674
  Thanked 11,938 Times in 4,220 Posts
  Mentioned: 29 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1683 Post(s)
  Rep Power: 15
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 35075
  Default

  Theo như ḿnh đoán ṃ th́ quư I/2019, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% doanh số (sau Samsung và trên Apple). Thị trường lớn nhất của Huawei lại là Tàu khựa, sau đó tới châu Âu. Tại Xứ Tàu, Huawei là công ty smartphone lớn duy nhất duy tŕ đà đi lên, trong khi Vivo, Oppo, Xiaomi và Apple đều tăng trưởng âm x́u....
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (05-22-2019), Gibbs (05-21-2019), hohoang (05-31-2019), thoigian (05-28-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 8.26271 seconds with 13 queries