News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trọng tội mà Huawei phạm là ǵ mà Mỹ trừng phạt kinh thế?
Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	167.9 KB
ID:	1387256   Click image for larger version

Name:	342.jpg
Views:	0
Size:	225.5 KB
ID:	1387257  
Có lẽ chưa có doanh nghiệp nào trên thế giới bị Mỹ trừng phạt nặng như vậy? Biết rằng Huawei phạm lỗi nhưng có lẽ lẽ trộng tội mới đúng. Trọng tôi ǵ vậy?

Mối quan hệ không mấy thân thiện giữa Mỹ và Huawei trong một thập niên qua đă lên đến cao trào vào ngày 15/5 khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm các tập đoàn trong nước bắt tay kinh doanh với công ty Trung Quốc này.
Một cửa hàng của Huawei tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Mặc dù từ lâu Mỹ nghi ngờ Huawei có dính líu tới hành vi trái pháp luật nhưng hiện chưa rơ trong thời gian gần đây công ty này đă phạm phải “trọng tội” ǵ để trở thành mục tiêu bị “nhắm bắn”. Kênh CNN (Mỹ) cho biết lệnh cấm cửa này c̣n khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ.

Ngày 20/5, chính quyền Tổng thống Trump đă nới lỏng với Huawei và tạo điều kiện cho những công ty nhỏ cung cấp viễn thông tại vùng nông thôn Mỹ. Đối với nhiều công ty Mỹ khác, lệnh cấm vẫn có hiệu lực.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc đă căng thẳng trong hơn 1 năm qua và Huawei lại mắc kẹt ở giữa.

CNN cho rằng Huawei có thể đóng vai tṛ lợi điểm để thương lượng bởi đây là công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc đang tham vọng giữ vị trí số 1 thế giới về sản xuất điện thoại. Huawei c̣n nằm trong nhóm nhỏ những công ty cung cấp hệ thống mạng không dây 5G.

Tổng thống Donald Trump đă gợi ư rằng ông có thể cân nhắc nhẹ tay với Huawei trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Trung Quốc.

Vậy hành động nào đă khiến Huawei trở thành mục tiêu của các quan chức Mỹ?

Mối liên kết với chính phủ Trung Quốc

Năm 2012, Ủy ban T́nh báo Hạ viện Mỹ đưa ra báo cáo về cuộc điều tra kéo dài một năm trời trong đó đánh giá Huawei là mối đe dọa với an ninh Mỹ.

Bản báo cáo kết luận rằng Huawei cùng công ty viễn thông Trung Quốc khác là ZTE đă hoạt động chịu sự lănh đạo của chính phủ Trung Quốc do vậy không nên để hai công ty này được vận hành tại các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ kiểm soát hệ thống mạng không dây.

Trong khi đó, Huawei khẳng định họ hoạt động độc lập không phụ thuộc vào chính phủ Trung Quốc. Nhưng chính quyền Tổng thống Trump hiện nay vẫn t́m cách gây áp lực lên nhiều quốc gia khác để ngừng mua thiết bị viễn thông từ Huawei.

Quan hệ với Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ c̣n đệ đơn kiện Huawei vào đầu năm nay, cáo buộc công ty Trung Quốc này vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Tehran.

Trước đó, theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, giới chức Canada đă bắt giữ Giám đốc Tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập Huawei, bà Mạnh Văn Chu vào ngày 1/12/2018. Bà Mạnh Văn Chu đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ đến Mỹ.

Huawei đă bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc. Trong khi đó, người sáng lập Huawei là ông Nhậm Chính Phi tuyên bố không có kế hoạch đến Mỹ do lo ngại có thể bị xét xử.Logo của Huawei trong một điểm chờ xe buưt ở Mexico. Ảnh: Reuters
Nghi vấn trộm tài sản trí tuệ

Chính quyền Tổng thống Trump kiện Huawei nghi ngờ công ty này trộm bí mật thương mại từ T-Mobile. Theo cáo trạng, Huawei đă trộm công nghệ độc quyền thử nghiệm điện thoại của T-Mobile mang tên Tappy.

Chính phủ Mỹ c̣n nghi ngờ nhóm quản lư tại Huawei hứa hẹn thưởng hậu hĩnh cho nhân viên lấy được thông tin quan trọng từ các đối thủ.

Cạnh tranh v́ công nghệ tương lai

Công nghệ của Huawei được đánh giá rất thiết yếu với tương lai mạng không dây 5G. Mỹ cũng để mắt đặc biệt với mạng không dây này.

CNN cho biết Huawei là công ty tiên phong trong mạng 5G. Các đối thủ của Huawei chỉ có Nokia và Ericsson. Nếu xét về “tương quan lực lượng” th́ Huawei là công ty lớn hơn do vậy có năng lực cung cấp công nghệ nhanh và rẻ hơn.

Mỹ kỳ vọng các công ty viễn thông của quốc gia này sẽ đứng đầu về 5G. Theo CNN, 5G có thể hỗ trợ người sử dụng những công nghệ thay đổi nền kinh tế trong thời gian tới, trong đó có xe không người lái.

Hy vọng nào cho tương lai?

Trong tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng ZTE lừa dối Washington về xử lư nhân viên vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Mỹ đă “cấm cửa” các công ty Mỹ bán phụ kiện cho ZTE.

Nhưng một tháng sau, Tổng thống Trump khẳng định sẽ làm việc riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh để đưa ZTE trở lại thị trường nhanh chóng. Nhà Trắng dỡ bỏ lệnh trừng phạt trong tháng 7 sau khi ZTE đồng ư chỉnh đốn các sai sót.

Do vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ có thể tận dụng Huawei, vốn lớn hơn ZTE khá nhiều, làm quân bài trao đổi trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Mỹ có thể yêu cầu Trung Quốc nhượng bộ chính trị để đổi lại giảm cường độ trừng phạt đối với Huawei.

Tuy nhiên, Huawei cũng không chỉ ngồi một chỗ chờ Mỹ và Trunng Quốc giải quyết vấn đề. Công ty này đă kiện chính phủ Mỹ hồi tháng 3 năm nay.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-22-2019
  Reputation: 27533


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 39,507
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	167.9 KB
ID:	1387256   Click image for larger version

Name:	342.jpg
Views:	0
Size:	225.5 KB
ID:	1387257  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 3,611 Times in 3,291 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.25296 seconds with 13 queries