News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Huyền thoại chiến đấu cơ phản lực F9F-3 của Mỹ đă đánh bại MiG-15 đầu tiên của Liên Xô như thế nào?
Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1388343   Click image for larger version

Name:	k2.jpg
Views:	0
Size:	31.7 KB
ID:	1388344   Click image for larger version

Name:	k3.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	1388345  
Vào năm 1950, các chiến đấu cơ phản lực đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng trên thực địa chính là ḍng máy bay F9F-3 của Không quân Mỹ. Chiến tranh Triều Tiên là cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử các máy bay phản lực được mang ra "thử lửa" trên bầu trời.

Đối đầu với những chiếc F9F-3 của Mỹ chỉ là những máy bay cánh quạt đời cũ của Triều Tiên được Liên Xô viện trợ, trong đó có cả ḍng máy bay cánh quạt hiện đại nhất thời bấy giờ của Liên Xô là loại Lavochkin La-7. So với các máy bay chiến đấu cánh quạt cùng thời của Mỹ là P-51 Mustangs th́ chiếc chiến đấu cơ La-7 của Liên Xô hiện đại hơn rất nhiều lần và Mỹ đă phải sớm tung ra con bài quyết định để “cản phá” sức mạnh trên không mà Liên Xô và Triều Tiên đang dần chiếm ưu thế.Phản lực cơ của Mỹ trên bầu trời Triều Tiên. Ảnh: History.

Ngày 3.7.1950, chiếc chiến đấu cơ phản lực F9F-3 đầu tiên của Mỹ bắt đầu được tung ra với nhiệm vụ giành lại vị thế trên không cho Không lực Mỹ. So với các máy bay sử dụng động cơ cánh quạt của Liên Xô, F9F-3 chiếm ưu thế rơ rệt về mọi mặt, từ tốc độ, trần bay tác chiến cho tới trang bị hỏa lực. Rơ ràng, khoảng cách về hiệu suất chiến đấu của một chiếc máy bay phản lực so với một chiếc máy bay cánh quạt là điều không phải bàn căi và rất nhiều phi công ưu tú của Liên Xô và Triều Tiên đă thiệt mạng trong những ngày đầu tiên khi họ phải đối đầu với một loại máy bay “không có cánh quạt”.

Tuy nhiên, Liên Xô và Triều Tiên cũng “chịu trận” chỉ trong vài tháng khi mà những chiếc MiG-15 đầu tiên được đưa tới chiến trường này chỉ khoảng 4 tháng sau đó. Vào ngày 1.11.1950, những chiến đấu cơ MiG-15 đầu tiên đă được Liên Xô đưa tới chiến trường Triều Tiên. Điều đặc biệt đó là MiG-15 không hoàn toàn sử dụng công nghệ hàng không của Liên Xô mà sử dụng nhiều công nghệ đến từ nhiều quốc gia khác nhau do gián điệp Liên Xô mang về để rút ngắn thời gian nghiên cứu ra loại chiến đấu cơ này.

Cụ thể, chiến đấu cơ MiG-15 sử dụng kiểu dáng khí động học dựa trên thiết kế của các máy bay phản lực đầu tiên trên thế giới do Đức thiết kế từ trong chiến tranh thế giới thứ hai, những thiết kế này đă nằm trong tay Liên Xô từ sau khi chiến tranh kết thúc và được họ hiện thực hóa bằng cách tạo ra chiến đấu cơ MiG-15. Chưa hết, trái tim của MiG-15 là khối động cơ RD-45 thực chất lại là do Liên Xô sao chép một cách bất hợp pháp một động cơ phản lực turbo đang được Rolls-Royce, Anh thử nghiệm. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sao chép này đă rút ngắn thời gian thiết kế chiếc MiG-15 của Liên Xô xuống chỉ c̣n tốn khoảng 10 năm thay v́ 15 hay 20 năm nếu như họ hoàn toàn tự nghiên cứu.

Cuộc không chiến phản lực đầu tiên

Vào ngày 8.11.1950, 4 chiếc MiG đă bay qua khu vực sông Áp Lục từ hướng Trung Quốc và tiến vào lănh thổ Triều Tiên. Ở đó, một nhóm các chiến đấu cơ phản lực thế hệ một F-80C của Không lực Mỹ đă chờ sẵn. Cần phải nói thêm, phía Mỹ lúc này đang gần như làm chủ bầu trời và người Mỹ cũng đoán được rằng họ sắp phải đối đầu với các máy bay phản lực do Liên Xô chế tạo, vấn đề là chưa biết khi nào.

Sau khi hai tốp máy bay tiếp cận với nhau, Trung úy Russel J. Brown đă là người đầu tiên trong lịch sử bắn hạ một chiến đấu cơ phản lực (theo đúng nghĩa) khi ông cùng chiếc F-80C của ḿnh đă bắn hạ được một chiếc MiG-15 do phi công Liên Xô điều khiển lúc đó đang cố gắng bám đuổi và bắn hạ một đồng đội khác của Russel. Tiếp theo đó, gần như ngay lập tực một chiếc MiG-15 khác của Liên Xô cũng bị bắn hạ bởi một chiếc F-80C đang được điều khiển bởi Trung úy Không quân Mỹ W.T Amen.Ảnh chụp lại trận không chiến đầu tiên bằng máy bay phản lực. Ảnh: History.

Trận chiến đối đấu giữa các chiến đấu cơ phản lực trên không đầu tiên trong lịch sử nhân loại kết thúc một cách chóng vánh với phần thắng 2:0 nghiêng về Mỹ. Tuy nhiên phía Liên Xô cũng không phải ra về tay trắng.

Việc các chiến đấu cơ phản lực của Liên Xô tham chiến đă chính thức xóa bỏ đi thế độc tôn của Mỹ và khiến cho các máy bay ném bom cỡ lớn sử dụng động cơ cánh quạt của Mỹ như loại B-29 hoàn toàn không c̣n dám xuất hiện trên không phận Triều Tiên nữa.

Các phi công Mỹ nhận định, chiến đấu cơ phản lực đầu tiên của Liên Xô có phần hoàn thiện hơn nhiều so với chiếc chiến đấu cơ F-80C của Mỹ, điều khiến cho MiG-15 của Liên Xô thiệt hại một nửa quân số trong trận đầu ra quân thực chất là do kinh nghiệm tác chiến bằng máy bay phản lực của Liên Xô lúc này là bằng không và các phi công Liên Xô vẫn sử dụng những chiến thuật cũ của thời máy bay cánh quạt khiến cho các phản lực cơ này không thể phát huy hết được ưu thế về mặt tốc độ vượt trội của ḿnh. Thêm vào đó, chiếc MiG-15 cũng có khả năng mang theo nhiều vũ khí hơn so với những chiếc F-80C, chính điều này đă khiến cho các phi công Mỹ không dám chủ quan sau khi họ dành thắng lợi 2:0 trong cuộc không chiến phản lực đầu tiên của nhân loại.Mỹ đă mang tới cuộc chiến tranh Triều Tiên một loạt các loại máy bay chiến đấu phản lực để "thử nghiệm". Ảnh: History.

Trong suốt thời gian c̣n lại của cuộc chiến tranh Triều Tiên, Mỹ đă mang tới đây một loạt các loại máy bay phản lực để “thử nghiệm” trên chiến trường nóng bỏng nhất Đông Bắc Á này. Ở một khía cạnh khác, người Liên Xô cũng liên tục học hỏi các kinh nghiệm chiến đấu trên không với máy bay phản lực, phát minh ra nhiều chiến thuật hiệu quả hơn, cải biên máy bay và trang bị vũ khí phù hợp hơn cho những cuộc không chiến ở tốc độ hơn 1.000km/h. Rơ ràng, những cuộc không chiến trên bầu trời Triều Tiên đă chứng minh cho cả thế giới thấy rằng thời kỳ của máy bay chiến đấu cánh quạt đă qua, giờ là thời đại của máy bay chiến đấu phản lực và cuộc chiến này cũng đă kéo cả thế giới vào cuộc đua phát triển máy bay chiến đấu phản lực mạnh nhất kéo dài tới tận ngày nay.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-23-2019
  Reputation: 754


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 4,723
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1388343   Click image for larger version

Name:	k2.jpg
Views:	0
Size:	31.7 KB
ID:	1388344   Click image for larger version

Name:	k3.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	1388345  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 285 Times in 259 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 5 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18542 seconds with 13 queries