News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 517
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phật dạy: Bất cứ ở tuổi nào cũng đừng tự phạm phải CÁI NGHIỆP này
Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	105.4 KB
ID:	1388454  
Phật dạy đă là nghiệp th́ nó sẽ chi phối đối với đời sống của tự thân người đó. Có nhiều người tự tạo nghiệp cho ḿnh. Dưới đây là những nghiệp dù bạn là ai, tuổi nào cũng đừng tự tạo cho ḿnh.Phán xét và chỉ trích

Phán xét hoàn cảnh khó khăn, ngoài tầm kiểm soát của người ta như ngoại h́nh, t́nh trạng sức khỏe, cân nặng, tài chính, kỹ năng mà khả năng của họ không thể đạt được thực sự là ác khẩu. Để tránh vô t́nh trở thành người hay phán xét, chúng ta cần có cái nh́n rộng mở, cố gắng thấu hiểu và cảm thông, động viên khuyến khích.

Bên cạnh đó, ác khẩu c̣n liên quan đến việc nói dối. Có nhiều loại nói dối: Nói dối với đùa vui, nói dối với mục đích lừa phỉnh, nói dối để khoe khoang, nói dối v́ sợ hăi, nói dối để thu lợi bất chính…

Tùy theo mục đích của nói dối mà tạo ra nghiệp tội nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, có những trường hợp nói dối với mục đích cứu giúp hoặc bảo vệ tính mạng cho người khác th́ không bị tính là khẩu nghiệp.

Đổ tội cho người khác

Trong nhiều t́nh huống không hay xảy ra, đổ tội là cách nhanh nhất để chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu đổ tội không đúng người đúng cách vô t́nh khiến ḿnh trở thành người vô lư, giả dối, thậm chí vu khống người khác.

Mỗi người một cuộc đời, một công việc, một gia đ́nh với những trách nhiệm của riêng ḿnh. Nếu không hài ḷng, hăy học cách trao đổi để cải thiện t́nh h́nh hoặc chấp nhận t́nh huống không vừa ư hay chủ động thay đổi, từ bỏ hay ra đi chứ không t́m cách đổ tội, than thở.

Phủ nhận công sức người khác

Phủ nhận công sức người khác cũng là một dạng của ác khẩu trong giao tiếp hàng ngày mà nhiều người đang mắc phải. Có người thường b́nh luận không tích cực về những đóng góp hay thế mạnh của bạn bè, đồng nghiệp v́ trong sâu thẳm, họ lo sợ người ta sẽ làm tốt hơn ḿnh và sẽ dần lên mặt với ta. Do đó, phản ứng tự nhiên là phủ nhận công lao, đóng góp của họ.

Tuy nhiên, cách giao tiếp này chỉ chứng tỏ rằng chúng ta không công bằng, không tự tin và càng không hợp t́nh hợp lư. Và nếu tất cả mọi người đều giao tiếp bằng sự phủ nhận công sức và thành tích của nhau, chúng ta sẽ tạo nên một cộng đồng thiếu đoàn kết, thiếu trân trọng nhau.

Không nên tức giận

Phật khuyên mọi người chúng ta không nên nóng giận. Phật không phân biệt nóng giận v́ có lư do chính đáng hay không chính đáng, hợp lư hay không hợp lư. Chỉ biết rằng khi nóng giận, tâm con người chắc chắn không đủ để kiểm soát hành vi và ngôn ngữ. Phật nói : ‘Hăy từ bỏ nóng giận th́ phiền năo sẽ không đến với các người’.

Đức Phật dạy rằng, cần phải học cách nhận diện và chuyển hóa cơn giận, khi giận, không nên đè nén trong ḷng mà nên nói ra. Ta nên bày tỏ nỗi khổ của ta một cách rất chân t́nh và thật thà với người mà ta đang giận, có như thế mới có cách giải quyết vấn đề.

Khi trao đổi bàn giải với nhau, cả hai nên dùng lời ái ngữ ôn ḥa và phải tỏ ra một cách hết sức thành thật cởi mở. Cả hai nên dẹp bỏ ḷng tự ái kiêu căng ngă mạn. V́ ḷng tự ái là con đẻ của bản ngă. Chính nó gây nên thù hận và giết chết đời ta.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-23-2019
  Reputation: 18324


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,840
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	105.4 KB
ID:	1388454  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,514 Times in 2,223 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.54953 seconds with 13 queries