News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1548
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tin tặc bắt một thành phố của Mỹ làm con tin
Click image for larger version

Name:	00.jpg
Views:	0
Size:	58.1 KB
ID:	1388590  
Các tin tặc đă tấn công máy tính của chính quyền thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), khiến hệ thống máy tính bị tê liệt. Sau đó, tin tặc yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.


Thành phố Baltimore (Ảnh: New York Times)

Theo New York Times, sự việc diễn ra vào 2 tuần trước. Các chuyên gia dự đoán, sẽ phải mất nhiều tháng để có thể khôi phục lại các hệ thống máy tính này trừ khi Baltimore chịu trả tiền cho nhóm tin tặc.

“Tôi nói không vào lúc này. Nhưng để thành phố hoạt động trở lại? Tôi đang cân nhắc về việc này”, Thị trưởng Bernard Young nói.

Ngày 7/5, Baltimore phát hiện ra thành phố trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng. Các tập tin quan trọng của thành phố đă bị mă hóa. Ngay lập tức, chính quyền thành phố thông báo cho FBI và tắt hệ thống máy tính toàn thành phố để tránh loại virus này lây nhiễm sang các thiết bị khác. Chính v́ vậy, mọi hoạt động trong cuộc sống từ việc kiểm tra thư điện tử, trả hóa đơn trực tuyến... gần như đă bị đảo lộn cho người dân không thể truy cập mạng internet trong suốt thời gian qua.

Theo The Baltimore Sun, khoản tiền chuộc mà các tin tặc đ̣i chính quyền thành phố là 3 đồng tiền ảo bitcoin (tương đương 24.000 USD) để giải mă hóa một hệ thống hoặc 13 đồng bitcoin (tương đương 102.000 USD) để mở khóa tất cả. (Mức quy đổi chỉ mang tính tham khảo v́ giá trị của đồng tiền ảo lên xuống thất thường theo ngày).

“Chúng tôi sẽ không đàm phán. Tất cả những ǵ chúng tôi cần là tiền”, thông báo tống tiền viết.

Hiện chính quyền chưa công khai thông tin về cá nhân hay nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công, nhưng họ đă xác định được phần mềm virus mang mă độc mang tên “RobbinHood”.

Phía Baltimore cũng chưa mô tả rơ ràng về lư do v́ sao họ bị tấn công, nhưng các chuyên gia tin rằng họ sẽ không phải là nạn nhân duy nhất của vụ tấn công.

“Tôi nghĩ vụ tấn công mạng này có chủ đích”, Lawrence Abrams từ trang tin công nghệ Bleeping Computer, nhận định.

Những người tạo ra RobbinHood dường như có xu hướng kiểm tra trên mạng Internet những hệ thống “dễ tổn thương” và có lỗ hổng bảo mật rồi tấn công để đ̣i “tiền chuộc”.

Baltimore cũng không phải là nơi duy nhất từng là nạn nhân của vụ tấn công. Hồi tháng 4, mạng máy tính của Greenville, North Carolina cũng bị virus RobbinHood tấn công. Thành phố này đă từ chối trả tiền chuộc và hiện FBI vẫn đang trong quá tŕnh điều tra.

Chuyên gia Allan Liska, từ công ty an ninh mạng Recorded Future, nói rằng vụ tấn công mạng đầu tiên bằng virus mă độc mă hóa được biết tới từ năm 1989. Tuy nhiên, trong những năm gần đây các vụ tấn công bằng phương pháp này đă tăng lên nhanh chóng do sự xuất hiện của tiền ảo và bitcoin.

Cơ chế thanh toán của đồng tiền này gần như không liên quan tới các hệ thống tài chính quốc tế v́ vậy, rất khó để lực lượng an ninh truy ḍ nguồn gốc của các vụ tống tiền công nghệ cao.

Dù cơ chế mă hóa rất khó để phá hủy, nhưng ông Liska khuyến cáo Baltimore không nên trả tiền cho thủ phạm v́ chúng có thể tạo tiền lệ xấu và khiến cho các tin tặc tiếp tục tấn công hệ thống khác.

Ngoài ra, cũng không có ǵ bảo đảm rằng các tin tặc sẽ giữ lời khi nhận được tiền.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-23-2019
  Reputation: 26301


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 40,557
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	00.jpg
Views:	0
Size:	58.1 KB
ID:	1388590  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 2,983 Times in 2,704 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 46 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  maivang18 (05-23-2019)
  Old 05-23-2019   #2
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,455
  Thanks: 955
  Thanked 1,065 Times in 590 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 252 Post(s)
  Rep Power: 4
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3726
  Default

  Lổi của đám IT không update security sofwares cộng thêm đám users ngu dôt ! đụng emails ǵ củng clicks nên mới xảy ra sự việc ! Điều hiển nhiên cho thấy là nhửng đám nây không phải là đám thông minh khi làm việc cho cities ......
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-23-2019   #3
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 9,119
  Thanks: 4,811
  Thanked 6,275 Times in 3,197 Posts
  Mentioned: 48 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1139 Post(s)
  Rep Power: 20
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 24018
  Default

  What happens to the weekly and/or daily system backups?
  QueMe is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.37841 seconds with 13 queries