News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1445
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đáng đời TQ gặp phải "quả báo" TT Trump khi "chơi xấu" Mỹ từ lâu
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.5 KB
ID:	1388634   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	24.5 KB
ID:	1388635   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	41.8 KB
ID:	1388636  
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh cần phải nhận ra rằng Trung Quốc không thể tiếp tục hưởng lợi từ các ưu đăi thương mại như 40 năm qua nữa, v́ gần đây vừa b́nh luận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là nhà lănh đạo không như kỳ vọng ở Mỹ, nhưng chắc chắn ông ấy là điều Trung Quốc xứng đáng nhận được.

Ảnh: Vox.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng tăng nhiệt v́ những động thái gần đây của cả hai nước. Không bên nào có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong tương lai gần, mặc dù các doanh nghiệp và những người nông dân đều tỏ ra vô cùng lo lắng trước viễn cảnh thiệt hại v́ cuộc chiến.

Trong một bài b́nh luận có tựa đề "Trung Quốc xứng đáng được đối đầu với ông Trump", được đăng tải trên tờ The New York Times gần đây, cây viết từng đạt 3 giải thưởng Pulitzer Thomas L. Friedman đă b́nh luận về những vấn đề liên quan tới cuộc thương chiến này.

Sau đây là phần lược dịch bài viết của ông Friedman:


V́ Trung Quốc "xứng đáng"

Một người bạn là doanh nhân Mỹ của tôi, hiện đang công tác tại Trung Quốc, gần đây vừa b́nh luận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là nhà lănh đạo không như kỳ vọng ở Mỹ, nhưng chắc chắn ông ấy là điều Trung Quốc xứng đáng nhận được.

Linh cảm của ông Trump về chuyện Washington cần phải tái cân bằng quan hệ thương mại với Bắc Kinh - trước khi Trung Quốc trở nên lớn mạnh hơn ngưỡng "có thể thỏa hiệp" - là điều đúng đắn. Và phải cần đến một "quả văng" (wrecking ball) trong h́nh dạng con người như ông Trump th́ mới đủ khiến Trung Quốc chú ư.

Và giờ đây khi mọi chuyện đă thành "sự đă rồi", th́ cả hai nước cần phải nhận thức được rằng thời điểm hiện tại quan trọng nhường nào.

Kể từ sau khi hai nước Mỹ-Trung mở cửa quan hệ trong thập niên 70 của thế kư 20 đă khôi phục và định h́nh quan hệ thương mại song phương, song lúc đó việc trao đổi thương mại vẫn c̣n hạn chế. Sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO vào năm 2001, nước này đă trở thành một cường quốc thương mại nhờ được hưởng rất nhiều ưu đăi trên danh nghĩa một nền kinh tế đang phát triển.

Cuộc đàm phán thương mại mới của Mỹ-Trung trong thế kỷ 21 sẽ quyết định mối quan hệ giữa hai nước này trong tương lai, trong vai tṛ đối tác kinh tế, đồng thời cũng là những đối thủ cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực chung - đặc biệt là khi thị trường của hai nước có sự trao đổi qua lại. Bởi vậy, nên đây không phải là một cuộc xung đột thương mại thông thường. Đây là cuộc xung đột rất lớn.

Để mọi chuyện kết thúc tốt, th́ ông Trump cần phải ngừng ngay việc châm chọc Trung Quốc trên Twitter (và nói rằng chiến tranh thương mại là điều chẳng khó khăn ǵ), đồng thời lẳng lặng đạt được thỏa thuận tái cân bằng tốt nhất mà Mỹ có thể đạt được - sự thật là chúng ta không thể sửa chữa tất cả cùng lúc - sau đó tiếp tục bước đi, tránh vô ư sa đà vào một cuộc chiến thuế quan kéo dài măi măi.

Và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh cũng cần phải nhận ra rằng Trung Quốc không thể tiếp tục hưởng lợi từ các ưu đăi thương mại như 40 năm qua nữa.

Ông Tập nên lựa chọn bước đi khôn ngoan là hạ bớt tông giọng "không ai ra lệnh được cho Trung Quốc", và t́m kiếm một thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên tốt nhất mà ông có thể đạt được. Đó là bởi Bắc Kinh sẽ khốn đốn nếu Mỹ và các quốc gia khác quyết định chuyển cơ sở sản xuất của ḿnh tới "bất cứ đâu không phải là Trung Quốc".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh. Ảnh: Wang Zhao.

Giọt nước tràn ly

Điều ǵ đă dẫn tới cuộc chiến thương mại ngày nay? Kể từ thập niên 70, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra khá đều đặn và suôn sẻ: Mỹ đă nhập nhiều loại hàng hóa Trung Quốc như đồ chơi trẻ em, giày thể thao, máy móc, pin mặt trời, c̣n Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ đậu tương, thịt ḅ và máy bay Boeing.

Và khi cán cân thương mại giữa hai nước trở nên quá mất cân bằng - v́ Trung Quốc không chỉ phát triển dựa vào sự chăm chỉ, dựa vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng thông minh hay thông qua việc giáo dục người dân, mà họ c̣n ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ cho các công ty trong nước, duy tŕ mức thuế cao, bất chấp các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, Bắc Kinh chỉ xoa dịu Mỹ bằng việc mua thêm máy bay Boeing, thịt ḅ và đậu tương.

Trung Quốc luôn một mực khẳng định rằng họ vẫn là một "quốc gia nghèo đang phát triển", vẫn cần được bảo hộ dù đă trở thành công xưởng lớn nhất của thế giới. Tuy nhiên, các công ty của Mỹ và nước Mỹ - quốc gia được mệnh danh là cường quốc kinh tế số 1 thế giới - thậm chí dă thích nghi với điều này, tạo đà để Trung Quốc trở thành cường quốc kinh tế số 2 thế giới.

Cùng nhau, hai quốc gia này đă mở đường cho xu thế toàn cầu hóa lan rộng hơn, và thế giới ngày càng thịnh vượng hơn.

Cho đến một ngày, Trung Quốc tuyên bố một số kế hoạch quá lớn lao, khiến Mỹ không thể tiếp tục làm ngơ.

Đầu tiên, Trung Quốc dưới thời ông Tập đă tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa "Made in China 2025", cùng cam kết hỗ trợ cho các công ty nhà nước và tư nhân của Trung Quốc đứng đầu thế giới trong lĩnh vực siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo A.I., các loại vật liệu mới, in 3D, phần mềm nhận diện khuôn mặt, công nghệ robot, ô tô điện, xe tự động, mạng không dây 5G và các loại microchip tiên tiến.

Đây là bước tiến rất tự nhiên nằm trong mục tiêu thoát khỏi bẫy thu nhập trung b́nh và giảm phụ thuộc vào phương Tây trong lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, những ngành công nghiệp kể trên cạnh tranh trực tiếp với các công ty tốt nhất của Mỹ.

Kết quả là, những chính sách hỗ trợ, bảo hộ, thậm chí là gian lận quy định thương mại, ép buộc chuyển giao công nghệ và ăn cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc kể từ thập niên 70 trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với nước Mỹ.

Sẽ thật điên rồ nếu Mỹ và châu Âu cho phép Trung Quốc tiếp tục hoạt động với công thức đă giúp họ thoát nghèo và tăng trưởng thần kỳ để cạnh tranh với các lĩnh vực công nghệ tương lai. Ông Trump đă đúng về điều đó.

Tuy nhiên, ông Trump đă sai khi nghĩ rằng thương mại giống với chiến tranh. Thực tế là, chiến tranh th́ có kẻ thắng người thua, nhưng trong thương mại hoàn toàn có thể có trường hợp cả hai bên cùng thắng. Alibaba, UnionPay, Baidu và Tencent; Google, Amazon, Facebook và Visa đều có thể giành thắng lợi cùng lúc - như họ vẫn vậy. Tôi không nghĩ rằng ông Trump hiểu điều đó.

Nhưng tôi cũng không nghĩ rằng ông Tập cũng hiểu như vậy. Chúng ta nên chịu thua Trung Quốc một cách công bằng, nếu như các công ty của họ tốt hơn, giỏi hơn chúng ta, nhưng phía Bắc Kinh cũng phải sẵn sàng chịu thua một cách công bằng như vậy. Nếu không được hoạt động trong thị trường đối tác, liệu Google, Amazon hay Alibaba và Tencent có thể thành công như hiện giờ hay không?

Và Trung Quốc cũng đă tiết kiệm được rất nhiều tiền của đáng lẽ dành cho việc nghiên cứu - để hỗ trợ cho những công ty của họ - khi quân đội nước này sao chép mẫu tiêm kích tàng h́nh F-35 của Mỹ.

Tôi xin nhắc lại: Tuy thương mại là lĩnh vực hai bên có thể cùng thắng lợi, nhưng chiến thắng ấy sẽ là không công bằng khi một bên vừa chăm chỉ nhưng cũng dùng "tiểu xảo". Mỹ có thể làm ngơ khi đó chỉ là đồ chơi và pin mặt trời, nhưng nếu đó là F-35 và công nghệ 5G th́ không thể.

V́ sao ông Trump nhắm vào Huawei?

Nhưng không phải tất cả những điều này đều mới và có vấn đề. Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên "công dụng kép". Trong thế giới "công dụng kép", "tất cả những điều giúp chúng ta mạnh mẽ và giàu có cũng có thể khiến chúng ta dễ tổn thương", John Arquilla, một trong những chiến lược gia hàng đầu của Trường Cao học Hải quân từng nhận định.

Cụ thể, các thiết bị 5G do tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc sản xuất, với công dụng truyền dữ liệu và lời thoại siêu nhanh, cũng có thể được sử dụng làm thiết bị gián điệp - nếu như các cơ quan t́nh báo của Trung Quốc yêu cầu điều này theo quyền lợi của họ.

Ảnh minh họa: AP.

Thực tế, Huawei ngày càng thống trị thị trường thế giới về công nghệ 5G, trước đây phần lớn thị phần do Ericsson và Nokia nắm giữ. Công ty Qualcomm là nhà cung ứng chip điện tử và phần mềm cho Huawei và một đối thủ cạnh tranh khác.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đă loại bỏ sự cạnh tranh đối với tập đoàn Huawei ở thị trường trong nước - cả các công ty nước ngoài và Trung Quốc - nhằm tạo điều kiện cho "con cưng" của ḿnh lớn mạnh một cách nhanh chóng và với giá thành thấp nhất có thể.

Sau đó, Huawei đă sử dụng lợi thế giá cả của ḿnh để qua mặt các công ty viễn thông phương Tây, và sau đó nhờ vị thế thống trị trên thị trường toàn cầu của ḿnh để đặt ra những tiêu chuẩn thế hệ mới cho công nghệ 5G toàn cầu theo công nghệ của riêng họ, chứ không phải là công nghệ của Qualcomm hay Ericsson.

Hơn nữa, trong một thế giới "công dụng kép", bạn nên lo lắng rằng việc sử dụng chatbot của Huawei trong nhà riêng cũng đồng nghĩa với việc giao tiếp với t́nh báo quân đội Trung Quốc.

Trước đây, khi chúng ta chỉ mua giày thể thao và pin mặt trời từ Trung Quốc, c̣n họ mua đậu tương và Boeing của chúng ta - th́ chúng ta chẳng phải bận tâm đến những khác biệt trong hệ tư tưởng của hai nước - và hành động gian lận của họ.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, khi Huawei cạnh tranh với thế hệ công nghệ 5G mới với Qualcomm, AT&T và Verizon - và 5G trong tương lai sẽ trở thành "xương sống" của thương mại điện tử, liên lạc, y tế, giao thông và giáo dục - th́ các giá trị sẽ trở thành điều quan trọng, những khác biệt về giá trị cũng quan trọng, niềm tin và luật lệ cũng vậy.

Điều này đặc biệt đúng khi tiêu chuẩn và công nghệ 5G - một khi chúng là do một quốc gia quyết định - th́ sẽ rất khó thay đổi về sau.

Và thêm một điều nữa: Khoảng cách giữa hệ giá trị và niềm tin giữa chúng ta và Trung Quốc đang ngày càng xa dần, chứ không hề hẹp lại. Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ và châu Âu đă nhiều lần khoan nhượng trước những hành vi gian lận của Trung Quốc trong thương mại, bởi họ tin rằng Trung Quốc ngày càng thịnh vượng nhờ cải cách thương mại và mở cửa. Cho đến một thập kỷ trước th́ họ vẫn tin tưởng điều đó.

Tuy nhiên, trong thập kỷ vừa qua, theo James McGregor, một trong những nhà tư vấn cho doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, th́ thay v́ "cải cách và mở cửa", Trung Quốc đă và đang "cải cách và khép cửa".

Thay v́ trở nên giàu có hơn và trách nhiệm hơn trên trường quốc tế, th́ Trung Quốc đang làm giàu và bành trướng quân sự, quân sự hóa trái phép trên Biển Đông để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực này. Và để kiểm soát người dân hiệu quả hơn, Trung Quốc đă sử dụng các thiết bị công nghệ cao như nhận diện khuôn mặt.

Những vấn đề trên đều nên được thảo luận trong các cuộc đàm phán thương mại. Hiện nay hai nước Mỹ-Trung đang đứng trước hai ngă rẽ, thứ nhất là t́m cách xây dựng niềm tin vào đối phương - để đôi bên và cả thế giới tiếp tục phát triển - và thứ hai là không tin tưởng nhau nữa. Và trong trường hợp thứ hai, th́ thế giới toàn cầu hóa sẽ bắt đầu rạn nứt, và cả hai bên đều sẽ nghèo đi v́ điều đó.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 49576


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 94,827
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.5 KB
ID:	1388634   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	24.5 KB
ID:	1388635   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	41.8 KB
ID:	1388636  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,433 Times in 3,576 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 108 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13963 seconds with 13 queries