News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 406
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp sau 40 năm chọc tức Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	1390266  
Sau 40 năm, các quan chức an ninh cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan đă có cuộc gặp hiếm hoi để tăng cường hợp tác, cuộc gặp đầu tiên như vậy trong 4 thập niên qua, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: National Interest)

Reuters đưa tin, trong một tuyên bố phát đi ngày 25/5, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết người đứng đầu an ninh của ḥn đảo Đài Loan David Lee đă gặp cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi đầu tháng này.

Hăng tin chính thức CNA của Đài Loan cho biết, đây là cuộc họp đầu tiên kiểu này kể từ khi ḥn đảo và Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Cuộc gặp diễn ra trong chuyến thăm của ông Lee tới Mỹ từ 13-21/5.

“Trong chuyến thăm, cùng với các quan chức chính phủ Mỹ, ông Lee đă gặp các đại diện từ các đồng minh ngoại giao của chúng ta, tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết đối với một khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và mở cửa”, tuyên bố nói thêm.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lănh thổ cần thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Cuộc gặp nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang trong t́nh trạng rất căng thẳng do cuộc chiến thương mại.

Bầu không khí ngoại giao đă gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây khi chiến tranh thương mại leo thang, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các hành động quân sự ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh ở Biển Đông, nơi Mỹ đẩy mạnh tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Cuộc gặp hiếm hoi trên được Đài Loan xem là một dấu hiệu ủng hộ từ chính quyền Mỹ. Căng thẳng cũng gia tăng giữa Đài Băc và Bắc Kinh gần đây.

Bắc Kinh xem Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng vẫn là nguồn cung vũ khí chính cho ḥn đảo.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đă gia tăng các cuộc tuần tra qua Eo biển Đài Loan, vùng biển có tầm quan trọng chiến lược, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Về phầm ḿnh, Trung Quốc cũng gia tăng sức ép ngoại giao và quân sự nhằm khẳng định chủ quyền với ḥn đảo, tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan và giành lấy một số đồng ḿnh ngoại giao ít ỏi c̣n lại của ḥn đảo.

Hồi đầu tháng này, Hạ viện Mỹ đă ủng hộ một dự luật hỗ trợ Đài Loan khi các thành viên của quốc hội thúc đẩy một cách tiếp cận cứng rắn hơn trong quan hệ với Bắc Kinh. Lầu Năm Góc cho biết Washington đă bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-27-2019
  Reputation: 26292


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 40,532
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	1390266  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 2,981 Times in 2,703 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 46 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16113 seconds with 13 queries