News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 13   -   Số người đă xem (Viewers) : 1906
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các cường quốc phương Tây quá "ác" vùi dập Trung Quốc?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	161.9 KB
ID:	1390466   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	206.7 KB
ID:	1390467   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	92.3 KB
ID:	1390468  
Bắc Kinh sẽ không bao giờ cúi đầu trước Mỹ hay bất ḱ quốc gia phương Tây nào khác, dù ngày hôm nay, các lănh đạo Trung Quốc mong muốn sửa chữa mọi sai lầm, bởi Trung Quốc ngày nay là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tuy nhiên người dân vẫn chưa "thoát nghèo".

Jeffery Sachs là giáo sư và giám đốc của Trung tâm Phát triển Bền vững tại Đại học Columbia. Dưới đây là ư kiến của ông về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Bài viết được đăng tải trên CNN.

Thất bại trước phương Tây

Trung Quốc không phải là kẻ thù của Mỹ. Đây là một đất nước muốn cải thiện mức sống của người dân thông qua giáo dục, thương mại quốc tế, đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện công nghệ.

Nói ngắn gọn, Trung Quốc đang làm những điều mà bất ḱ quốc gia nào trên thế giới cũng sẽ làm khi đối diện với hiện thực lịch sử rằng Trung Quốc đă từng nghèo khó và tụt hậu rất xa so với các cường quốc trên thế giới. Tuy vậy, chính quyền của ông Trump đang nỗ lực ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc. Điều này có thể sẽ là thảm họa với cả Mỹ và cả thế giới.

Trung Quốc ngày nay đang bị đem ra làm "vật tế thần" cho sự bất công đang ngày càng cao tại Mỹ. Trong khi mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung vẫn đem lại lợi ích cho cả 2 bên trong nhiều năm qua, một số người lao động Mỹ đă bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là những nhân công nhà máy ở vùng trung tây nước Mỹ - những người phải đối diện với lực lượng nhân công giá rẻ nhưng có hiệu suất ngày càng cao từ Trung Quốc.

Thay v́ đổ lỗi cho Trung Quốc v́ hiện tượng cạnh tranh rất b́nh thường trên thị trường lao động, Mỹ cần đánh thuế các khoản lợi nhuận khổng lồ của các công ty đa quốc gia và dùng các khoản này để giúp tầng lớp người lao động phổ thông, xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp, tăng cường quảng bá các kĩ năng, nghề nghiệp mới và đầu tư vào khoa học, công nghệ của tương lai.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Bên cạnh đó, cũng cần phải hiểu rằng, Trung Quốc đang muốn bù đắp lại khoảng thời gian bị tụt hậu v́ những lí do về địa chính trị và các thất bại kinh tế khác. Dưới đây là một số những mốc sự kiện chính để hiểu thêm về hoạt động phát triển kinh tế của Trung Quốc trong 40 năm trở lại đây.

Năm 1839, Anh tấn công Trung Quốc bởi Trung Quốc không cho phép các thương nhân người Anh tiếp tục bán nha phiến vào thị trường này. Anh chiến thắng, và sự thất bại thảm hại của Trung Quốc trong Chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất (kết thúc vào năm 1842), đă dẫn tới cuộc nổi dậy quy mô lớn chống lại triều đại nhà Thanh. Cuộc nổi dậy có tên Thái B́nh Thiên Quốc đă khiến ít nhất 20 triệu người Trung Quốc thiệt mạng. Sau đó, Chiến tranh Nha phiến lần thứ 2 chống lại Anh và Pháp tiếp tục đẩy Trung Quốc vào t́nh cảnh bất ổn hơn bao giờ hết.

Tới những năm cuối của thế kỉ 19, Trung Quốc lại thua trong cuộc chiến với Nhật Bản, và phải nhượng bộ trong những yêu cầu thương mại bất công của Châu Âu và Mỹ. Không muốn chịu thiệt tḥi, người dân Trung Quốc tiếp tục nổi dậy và thất bại dưới tay các cường quốc nước ngoài.

Nhà Thanh ở Trung Quốc sụp đổ vào năm 1911, đẩy Trung Quốc vào thời ḱ xung đột nội bộ sâu sắc và bị Nhật Bản tấn công từ năm 1931. Liền sau đó là một loạt những sự kiện lớn khác: kết thúc Thế Chiến 2, Trung Quốc tiếp tục ch́m vào nội chiến; nhà nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Quốc thành lập năm 1949; Cách mạng Văn hóa và những hậu quả kéo dài cho tới năm 1977.

V́ lẽ đó, Trung Quốc chỉ bắt đầu phát triển trên cơ sở thị trường từ năm 1978, khi Đặng Tiểu B́nh bắt đầu thực hiện cải cách kinh tế toàn diện. Mặc dù Trung Quốc đă tăng trưởng mạnh mẽ trong 4 thập kỉ trở lại đây, th́ những di sản của hơn 100 năm nghèo đói, bất ổn, bị xâm chiếm và mối đe dọa từ nước ngoài vẫn hiện diện khá rơ ràng.

Trung Quốc trỗi dậy

Ngày nay, các lănh đạo Trung Quốc mong muốn sửa chữa mọi sai lầm, và điều đó đồng nghĩa rằng họ sẽ không cúi đầu trước Mỹ hay bất ḱ quốc gia phương Tây nào khác.

Trung Quốc ngày nay là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tuy nhiên người dân vẫn chưa "thoát nghèo". Năm 1980, theo dữ liệu của IMF, GDP b́nh quân đầu người của Trung Quốc chỉ bằng 2,5% Mỹ. Tới năm 2018, con số này mới chỉ đạt 15,3% so với Mỹ. Xét tới chỉ số GDP qua tương đương sức mua, thu nhập b́nh quân đầu người năm 2018 của Trung Quốc vẫn chỉ cao hơn mức 28,9% so với Mỹ.

Nữ nhân công Trung Quốc tô tượng đồ chơi ở một nhà máy ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Trung Quốc đă phát triển theo hướng gần giống như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Từ quan điểm kinh tế, Trung Quốc không có động thái nào khác thường so với những quốc gia mong muốn trở nên giàu có khác. Phát triển công nghệ là một trong những yếu tố then chốt nhất.

Các quốc gia tụt hậu về công nghệ có nhiều cách để cải thiện và khắc phục điểm yếu của ḿnh: thông qua nghiên cứu, mô phỏng, mua công nghệ, hợp nhất, tận dụng đầu tư nước ngoài, và cả sao chép. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, luôn luôn có những cuộc chiến không ngừng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Điều đó cũng đúng với cả các công ty Mỹ - và cuộc cạnh tranh đơn thuần là một phần trong hệ thống kinh tế toàn cầu. Các nhà lănh đạo công nghệ biết rằng họ không thể dẫn đầu chỉ bằng việc bảo vệ tài sản trí tuệ, mà phải thông qua những sự phát triển và đổi mới.

Trong những năm đầu thế kỉ 19, Mỹ đă không ngừng áp dụng công nghệ của Anh và c̣n tuyển dụng những nhà khoa học tài năng từ nước ngoài. Ví dụ, chương tŕnh tên lửa đạn đạo của Mỹ đă được xây dựng nhờ các chuyên gia Đức sau Thế Chiến 2.

Nếu Trung Quốc có ít dân số hơn, ví dụ chỉ ngang bằng Hàn Quốc - với hơn 50 triệu dân - có thể Trung Quốc đă được Mỹ ca ngợi là "một tấm gương phát triển kinh tế". Tuy nhiên, bởi v́ Trung Quốc quá lớn, quốc gia này đă trở thành một mối đe dọa với Mỹ. Suy cho cùng, dân số Mỹ cũng chỉ chiếm 4,2% dân số thế giới và ít hơn 1/4 dân số Trung Quốc.

Giao thương với Trung Quốc giúp Mỹ có thêm những hàng hóa chi phí thấp và ngày càng nhiều sản phẩm chất lượng cao. Hoạt động này cũng gây ra t́nh trạng thất nghiệp ở một số ngành sản xuất cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc. Đây là nguyên tắc của thương mại. Cáo buộc Trung Quốc giao dịch bất công là sai bởi vô số công ty Mỹ đă thu về lợi nhuận nhờ việc sản xuất ở Trung Quốc hoặc xuất khẩu hàng hóa sang nước này.

Người tiêu dùng Mỹ cũng hưởng mức sống cao hơn nhờ những sản phẩm nhập khẩu rẻ từ Trung Quốc. Do đó, Mỹ và Trung Quốc cần tiếp tục đàm phán và phát triển những điều khoản tốt hơn cho hoạt động thương mại song phương và đa phương, thay v́ "đổ thêm dầu vào lửa" với những đe dọa đơn phương và cáo buộc không căn cứ.

Bài học cơ bản nhất trong lí thuyết thương mại là không nên dừng giao dịch - việc này sẽ làm suy giảm mức sống của người dân, gây ra khủng hoảng và mâu thuẫn kinh tế. Thay vào đó, Mỹ cần chia sẻ lợi ích kinh tế và đưa những lợi ích bù đắp cho thiệt hại.

Tuy nhiên, các chính sách của Mỹ ngày nay đang quá "tham lam". Cuộc chiến thực sự của chính phủ Mỹ không phải là với Trung Quốc mà phải là với những tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Nhiều tập đoàn thu lợi nhuận lớn nhưng không trả cho nhân công mức lương phù hợp. Các lănh đạo doanh nghiệp của Mỹ liên tục thúc đẩy cắt giảm thuế và tăng quyền lực độc quyền - mọi thứ cần thiết để đem về nhiều lợi nhuận hơn - trong khi từ chối các chính sách để khiến xă hội Mỹ công bằng hơn.

Ông Trump đang tấn công thương mại Trung Quốc dữ dội và tin rằng Trung Quốc sẽ lại một lần nữa cúi đầu trước phương Tây. Mỹ đang t́m cách bóp nghẹt những công ty Trung Quốc thành công như Huawei bằng cách thay đổi luật thương mại một cách đột ngột và đơn phương.

Trung Quốc đă theo luật phương Tây trong 40 năm qua, dần dần bắt kịp theo cách mà các đồng minh của Mỹ ở châu Á đă làm trong quá khứ.

Trừ khi có những sự thay đổi tỉnh táo, Mỹ có thể sẽ bị lôi vào ṿng xoáy mâu thuẫn với Trung Quốc ở mức lớn hơn, đầu tiên là về kinh tế, sau đó sẽ tới địa chính trị, quân sự, và cuối cùng là thảm họa cho tất cả chúng ta. Sẽ không ai chiến thắng trong một cuộc mâu thuẫn như vậy.

Chiến tranh thương mại sẽ không giải quyết được vấn đề kinh tế của Mỹ. Thay vào đó, Mỹ cần có những giải pháp cho những vấn đề trong nước: cải thiện hệ thống y tế, giáo dục, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và tăng mức lương cơ bản. Nhờ đó, Mỹ sẽ học được rằng sẽ có nhiều lợi ích hơn trong quá tŕnh hợp tác với Trung Quốc thay v́ những sự khiêu khích liều lĩnh và bất công.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-27-2019
  Reputation: 50673


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 96,486
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	161.9 KB
ID:	1390466   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	206.7 KB
ID:	1390467   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	92.3 KB
ID:	1390468  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,907 Times in 3,953 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 110 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 2 Users Say Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (05-28-2019), Vietnamese (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #2
  bibi2005
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 205
  Thanks: 170
  Thanked 30 Times in 27 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 13
  bibi2005 Reputation Uy Tín Level 1bibi2005 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 111
  Default

  Thằng viết bàinày chắc là quốc tịch tàu rồi bà con ơi
  bibi2005_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to bibi2005 For This Useful Post:
  andi (05-27-2019), cha12 ba (05-27-2019), huyyork (05-27-2019), tampleime (05-27-2019), Vietnamese (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #3
  chethanh50
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2018
  Posts: 1,002
  Thanks: 7
  Thanked 421 Times in 275 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 398 Post(s)
  Rep Power: 3
  chethanh50 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 40
  Default

  nói nghe thấy tội lắm , mà cái TỘI nầy là TỘI chưa XỬ . mới có chút tiền mà TANH MÙI ỐC GẠO , giống như mấy thằng VN mới qua đây . nhờ bán đất mà có chút tiền . qua bên mỹ th́ chê bên mỹ cực khỗ không sướng như bên VN .
  chethanh50_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to chethanh50 For This Useful Post:
  cha12 ba (05-27-2019), Vietnamese (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #4
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 2,065
  Thanks: 2,198
  Thanked 1,373 Times in 767 Posts
  Mentioned: 34 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 258 Post(s)
  Rep Power: 14
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3253
  Default

  Các cường quốc phương Tây quá "ác" vùi dập Trung Quốc?......chua du ....phai dùi dap thêm 1000x nua.....cho den khi nào batau chó này an xin th́ moi thôi. ...
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ICEEXPRESS For This Useful Post:
  cha12 ba (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #5
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,546
  Thanks: 2
  Thanked 1,741 Times in 999 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 242 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3837
  Default

  Quote:
  Originally Posted by bibi2005 View Post
  Thằng viết bàinày chắc là quốc tịch tàu rồi bà con ơi
  bồi bút có phong b́ từ tụi chệt ,hay là vợ nó là chệt
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  cha12 ba (05-27-2019), tampleime (05-27-2019), Vietnamese (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #6
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,546
  Thanks: 2
  Thanked 1,741 Times in 999 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 242 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3837
  Default

  Quote:
  Originally Posted by chethanh50 View Post
  nói nghe thấy tội lắm , mà cái TỘI nầy là TỘI chưa XỬ . mới có chút tiền mà TANH MÙI ỐC GẠO , giống như mấy thằng VN mới qua đây . nhờ Tham Nhũng,bán đất mà có chút tiền . qua bên mỹ th́ chê bên mỹ cực khỗ không sướng như bên VN .
  nhưng đuổi về th́ không chịu về bám theo đế quốc phản động
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  cha12 ba (05-27-2019), tampleime (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #7
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 8,799
  Thanks: 0
  Thanked 594 Times in 465 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1306 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -860
  Default

  khong phai la wa ac dau la vi tui bay cu di an cap roi san xuat hang nhai cho nen gio tui bay vi co lap la dung roi
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-27-2019   #8
  dnguyen333
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,174
  Thanks: 820
  Thanked 150 Times in 122 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 100 Post(s)
  Rep Power: 8
  dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 192
  Default

  Đúng Là Tầu Chệt nằm Vùng.

  Tầu Chệt Ko Chết Cả Thế Giới Sẽ Chết Bởi tầu Chệt.
  dnguyen333_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to dnguyen333 For This Useful Post:
  cha12 ba (05-27-2019), cner01 (05-27-2019), tampleime (05-27-2019), Vietnamese (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #9
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 2,221
  Thanks: 21
  Thanked 1,646 Times in 881 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 375 Post(s)
  Rep Power: 4
  OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3895
  Default

  Lịch sử có bao giờ lũ hán cẩu đánh thắng ai bao giờ. Bị thằng nhật ngồi trên đầu ỉa trầy đầy hết, bị thằng em kế bên đập xách quần chạy không kịp.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  cha12 ba (05-27-2019)
  Old 05-27-2019   #10
  kathvings
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2010
  Posts: 76
  Thanks: 88
  Thanked 39 Times in 28 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 10
  kathvings Reputation Uy Tín Level 1kathvings Reputation Uy Tín Level 1kathvings Reputation Uy Tín Level 1kathvings Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 324
  Default

  tội nghiệp thằng ăn cướp cạn bị Mỹ + phương Tây bắt nạt, hu hu hu . c̣n thằng CNN bưng bô đảng DC bán đứng nước Mỹ cho tàu cẩu th́ binh vực thằng ăn cướp cạn, hết biết!
  kathvings_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kathvings For This Useful Post:
  Vietnamese (05-27-2019)
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18958 seconds with 13 queries