News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1519
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bà chúa Kho: Sự thật bất ngờ
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	63.4 KB
ID:	1399710   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	213.9 KB
ID:	1399711  
Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị, là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước ta lănh đạo thành công việc sơ tán và bảo vệ được kho tàng, lương thực cùng sinh mệnh của nhiều người khác. Chính do công lao này mà người dân các thế hệ đă xem bà cũng là một "bà chúa Kho”.

Độc nhất sử Việt: Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ
Hy hữu trong sử Việt: "Hổ tướng" căi lệnh vua để tránh đối đầu bạn
8 cái kết bi thảm của những kẻ phản quốc trong lịch sử Việt Nam
Mối t́nh của nữ tướng giả trai và đội quân kỳ lạ nhất sử Việt
Linh Từ quốc mẫu là tôn hiệu của một người phụ nữ rất đặc biệt trong bối cảnh chuyển giao triều chính giữa nhà Lư và nhà Trần, người mà sử sách có những đánh giá, ghi chép, b́nh phẩm khác nhau. Tuy nhiên, có một điều ít ai hay, trong tâm thức dân gian, Linh Từ quốc mẫu cũng được coi là một Bà chúa Kho.

Từ cô gái thuyền chài thành bà hoàng triều Lư

Nhà Lư truyền ngôi đến lời Lư Cao Tông th́ triều chính đă đi xuống, xă hội rối loạn, trộm cướp nổi lên khắp nơi, dân t́nh oán thán. Nhà sử học Ngô Sĩ Liên trong sách Đại Việt sử kư toàn thư đánh giá về Lư Cao Tông như sau: “Vua đắm đuối chơi bời, say mê thanh sắc, ham của cải, thích xây dựng, dạy các quan lười biếng, ham mê để trăm họ phải ta oán, làm cho phúc nhà Lư ngày một hao ṃn, đến nỗi mất nước. Kinh Thi có câu: “Bên trong mê sắc đẹp, bên ngoài mê săn bắn, ham rượu, thích nhạc, nhà cao tường đẹp, người nào phạm một trong các điều ấy tất phải diệt vong”, mà vua th́ phạm đủ các điều ấy, c̣n làm ǵ được… Bởi Cao Tông chơi bời không chừng mực, rường mối đă hỏng rồi nên mới thế”.

Năm Kỷ Tị (1209), tướng Quách Bốc bất b́nh v́ vua nghe lời gièm pha mà giết chết chủ soái của ḿnh là Phạm Bỉnh Di nên đă đem quân đánh vào hoàng cung để làm loạn, khiến vua phải bỏ chạy nên Quy Hóa giang (nay thuộc Yên Bái, Phú Thọ). Mọi người trong hoàng tộc cũng tứ tán lánh nạn khắp nơi, thái tử Lư Sảm chạy về thôn Gia Lưu, vùng Hải Ấp (nay là làng Lưu Xá, xă Canh Tân, huyện Hưng Hà, Thái B́nh), nghe tiếng con gái của Trần Lư có nhan sắc, bèn lấy làm vợ.

Người con gái ấy tên thật là Trần Thị Dung, c̣n có tên khác là Trần Thị Ngự, theo dă sử bà thuở nhỏ có tên là Ngừ (theo tên một loài cá), gia đ́nh bà xuất thân chài lưới nhưng về sau trở lên giàu có và có thế lực trong vùng. Được sự ủng hộ của lực lượng họ Trần trong việc dẹp loạn, cuối năm Canh Ngọ (1210), Thái tử đă trở lại kinh đô và được vua cha là Lư Cao Tông truyền ngôi (tức Lư Huệ Tông). Ngay sau khi lên làm vua ông đă sai người đến đón Trần Thị Dung về Thăng Long phong làm Ngự nữ, rồi thăng lên làm Thuận Trinh phu nhân, tiếp đó là Nguyên phi và cuối cùng là phong làm Hoàng hậu Kiến Vũ v́ thế sau này dân gian c̣n gọi là bà chúa Ngừ hoặc bà chúa Phù Ngự.

Trở thành bà hoàng trong cung đ́nh triều Lư, không chỉ anh em họ hàng của bà Trần Thị Dung được phong chức tước, nắm các chức vụ quan trọng trong triều mà các cháu của bà cũng lần lượt được đưa vào triều nội khiến thế lực họ Trần ngày một mạnh, dần ngấp nghé, nḥm ngó ngôi vua.

Người phụ nữ mở nghiệp nhà Trần

Lư Huệ Tông làm vua nhưng không có tài điều hành chính sự, bản thân vua sức khỏe yếu nên ủy thác cho anh em họ Trần đứng đầu là Trần Tự Khánh rồi tiếp đó là Trần Thừa, Trần Thủ Độ thay ḿnh lo chuyện quốc gia đại sự. Đến năm Đinh Sửu (1217) “mùa xuân, tháng 3, vua dần phát chứng điên, có lúc nói là Thiên tướng giáng hạ, tay cầm giáo và mộc, cắm cờ nhỏ vào búi tóc, đùa múa từ sáng sớm đến chiều không nghỉ; có khi thôi đùa nghịch th́ đổ mồ hôi, nóng bức và khát nước, uống rượu say ngủ li b́ đến hôm sau mới tỉnh” (Đại Việt sử kư toàn thư).

Dă sử cho hay, vua phát điên, nhiều lúc tự xưng là Thiên tướng giáng trần, tay cầm giáo và mộc, cắm cờ nhỏ vào búi tóc mà múa hát :

Ta đây là tướng nhà trời,

Hôm nay giáng thế cho người sợ oai.

Cứ như vậy liên tục, từ sớm đến chiều không nghỉ, khi múa xong th́ đổ mồ hôi, nóng bức khát nước lại uống rượu say, ngủ li b́ đến hôm sau mới tỉnh. Một thời gian sau vua khỏi bệnh nhưng đến năm Canh Th́n (1220) lại bị trúng phong, chữa không hiệu nghiệm ǵ nên vua chỉ ở trong cung, quyền hành rơi dần vào tay họ Trần. Sau đó vua chán nản mọi việc, lại bị quyền thần gây sức ép phải truyền ngôi cho con gái vào tháng 10 năm Giáp Thân (1224) rồi đi tu, lấy pháp danh là Huệ Quang đại sư.

Người được truyền ngôi là cong gái thứ của Lư Huệ Tông, tức công chúa Chiêu Thánh khi đó mới lên 8 tuổi. Người con gái này do Hoàng hậu Kiến Vũ Trần Thị Dung sinh ra vào tháng 9 năm Mậu Dần (1218), kế vị hiệu là Lư Chiêu Hoàng, v́ vua nữ c̣n nhỏ tuổi nên Hoàng hậu Kiến Vũ, lúc này đứng vai tṛ là Thái hậu đă thành người nhiếp chính.Tượng Trần Thủ Độ và Trần Thị Dung ở chùa Cầu Đông, Hà Nội. (H́nh minh họa- Nguồn: hanoi36).

Bấy giờ, trong cung cấm, ngoài triều đ́nh đều do họ Trần thao túng, Thái hậu cùng em họ (có sách chép là anh họ) là quan điện tiền Chỉ huy sứ là Trần Thủ Độ bàn mưu tính kế đoạt quyền bính của họ Lư, lại xuống chiếu tuyển lựa con em các quan trong ngoài, sung làm nội sắc dịch thay phiên lên hầu vua nhưng thực chất đưa con cháu ḿnh vào giữ các chức vụ trong cung, như cháu họ là Trần Bất Cập làm Cận thị thự lục cục Chi hậu; Trần Thiêm làm Chi hậu cục; Trần Cảnh làm Chính thủ...

Trần Cảnh lên 8 tuổi, được trực tiếp hầu Lư Chiêu Hoàng, v́ cung lứa tuổi nên Chiêu Hoàng rất thích, thường nô nghịch cười đùa với Trần Cảnh”. Lợi dụng chuyện đó, Trần Thủ Độ “đạo diễn” sự kiện nữ hoàng lấy Trần Cảnh làm chồng, lại dựng lên “màn kịch” vợ nhường ngôi cho chồng với bài chiếu nhường ngôi được ban bố vào ngày 21 tháng 11 năm Ất Dậu (1225) và chính thức nhường ngôi vào ngày 11 tháng Chạp năm Ất Dậu (1225).

Trong sự kiện “chuyển giao ngôi vua” này, Thái hậu Trần Thị Dung đóng vai tṛ quan trọng, sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục viết: “Thái hậu là con gái Trần Lư, khi Lư Huệ Tông làm Thái tử v́ tránh quốc nạn phải chạy ra miền Hải Ấp, Thái tử trông thấy Trần thị tỏ ư hài ḷng, rồi lấy làm vợ, sau sách phong làm Hoàng hậu. Gặp lúc ấy trong nước loạn lạc, Hoàng hậu mới cùng với Thủ Độ tư thông, rồi bàn mưu ở trong cung làm tờ chiếu để vua nhà Lư truyền ngôi cho nhà Trần, v́ thế mà nhà Lư mất ngôi vua”.

Trong sách Đại Việt sử kư tiền biên khi nói về vai tṛ của Trần Thị Dung với việc thay đổi vương triều, đă chép ngắn gọn như sau: “Người con gái nhà thuyền chài ở Thiên Trường, mà rốt cuộc đă làm thay đổi xă tắc, mệnh trời bất thường như vậy thật đáng sợ thay!”.

Nhận xét về bà, nhà sử học Ngô Sĩ Liên có đánh giá rất xác đáng như sau: “Nói về phần giúp đỡ nội trị cho nhà Trần th́ Linh Từ có nhiều công to, c̣n về phần báo đáp nhà Lư th́ không có ǵ cả. Thế mới biết trời sinh ra Linh Từ cốt để mở nghiệp nhà Trần, việc th́ giống như họ Đồ Sơn lấy nhà Hạ, nhưng mà đức th́ không có. Đạo biến của trời như thế đấy, chẳng huyền vi lắm sao?” (Đại Việt sử kư toàn thư).

Công lao của bà chúa Ngừ

V́ có công giành ngôi báu về cho họ Trần, nên vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh) sau khi lên ngôi tuy danh nghĩa giáng Trần Thị Dung từ ngôi Thái hậu nhà Lư xuống làm Thiên Cực công chúa để gả cho Trần Thủ Độ, nhưng về sau lại phong bà là Linh Từ quốc mẫu.

Lại nói về nhà Trần có lệ người trong họ lấy lẫn nhau, sử sách chê trách là do Trần Thủ Độ và Trần Thị Dung mở đầu, sách Việt sử tiêu án viết: “Than ôi! Gây dựng lên triều đ́nh nhà Trần là triều đ́nh dâm loạn như loài chim muông, là từ việc Thủ Độ lấy Thiên Cực mở đầu ra đó”.

Ngoài sự chê trách này, sử sách c̣n cho rằng vợ bà Trần Thị Dung đă can thiệp trực tiếp vào chuyện phế lập ngôi hoàng hậu của vua Trần Thái Tông. Tháng giêng năm Đinh Dậu (1237), lấy cớ Chiêu Thánh không sinh được con, Trần Thủ Độ cùng với vợ ép vua phải phế ngôi hoàng hậu của Chiêu Thánh. Đồng thời với việc truất ngôi Hoàng hậu của Chiêu Thánh, hai vợ chồng Trần Thủ Độ c̣n tạo ra sự kiện động trời “vua cướp vợ, cướp con của anh”. Bấy giờ họ thấy công chúa Thuận Thiên (Lư Ngọc Oanh) đang có mang người con của Trần Liễu (anh trai Trần Thái Tông) nên đă ép vua phải lấy lấy chị dâu làm vợ, nhận con anh làm con ḿnh. Công chúa Thuận Thiên bị đưa vào cung thành vợ của em chồng với địa vị mới là Thuận Thiên hoàng hậu.

Sau này, vào tháng giêng năm Mậu Ngọ (1258) công chúa Chiêu Thánh lại được gá nghĩa làm vợ tướng quân Lê Phụ Trần. Thế là chị em Chiêu Thánh, Thuận Thiên, đều trải qua hai đời chồng; người th́ từ ngôi vị hoàng hậu trở thành phu nhân tướng quân, người th́ từ phu nhân hoàng thân lại trở thành hoàng hậu. Nhưng c̣n một điều đặc biệt nữa là mẹ của họ là Trần Thị Dung cũng có số phận qua 2 lần đ̣ như các người con gái của ḿnh.

Tuy sử sách có những nhận xét, đánh giá về Trần Thị Dung có những chiều đối ngược khác nhau, nhưng trong dân gian có nhiều lời ca ngợi về công tích của bà, như câu:

Trợ Lư, hưng Trần, Phù Ngự chúa

Cổ lai hữu kiến thử tài phân.

Nghĩa là:

Bà chúa Phù Ngự giúp nhà Lư, mở nghiệp nhà Trần,

Xưa nay hiếm có bậc nữ lưu như vậy ở trên đời.

Sự ca ngợi đó là có lư do, trong ḍng họ Trần bà xứng với 4 chữ: “Đức – Trí – Uyên – Tuyền” (Nghĩa là: Đức cao, trí tuệ sáng nhưng ḍng suối chảy). Nhiều địa phương ở Thái B́nh, Nam Định cho đến nay vẫn lưu truyền công tích của bà chúa Ngừ trong việc xây dựng, mở mang đời sống thôn dân; giúp dân nghèo an cư lạc nghiệp, khai vỡ đất hoang để trồng cấy…Nộp thóc vào kho lương triều đ́nh. (H́nh minh họa- Nguồn: violet.vn).

Trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông xâm lược lần thứ 1 vào năm Mậu Ngọ (1258), bà Trần Thị Dung có nhiều công lao trong hoạt động tổ chức hậu cần, đặc biệt là tổ chức các kho vũ khí, quân lương để đánh giặc nên cũng được coi như một “bà chúa Kho”. Sách Đại Việt sử kư toàn thư có viết: “Khi người Nguyên sang xâm lấn, kinh thành thất thủ, Linh Từ ở Hoàng Giang giữ ǵn hoàng thái tử, cung phi, công chúa, vợ con của các tướng thoát khỏi giặc cướp, lại khám xét thuyền của các nhà có chứa giấu đồ quân khí, đều lấy hết đưa đến quân. Nói về phần giúp đỡ nội trị cho nhà Trần th́ Linh Từ có nhiều công to”.

Tại ngôi đền thờ chính của bà ở thôn Phù Ngự, xă Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái B́nh hiện nay có câu đối ư nghĩa súc tích với nội dung tôn vinh bà Trần Thị Dung:

Cự hải táng kim đài, duy thánh năng hóa,

My xuyên hàm ngọc tỉnh, hữu tiên tắc danh.

Nghĩa là:

Biển rộng dát đền vàng, chỉ bà là vị thánh,

Sông bao quanh giếng ngọc, có tên bà là tiên.

Hay như tại đền Lựu Phố ở xă Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, nơi thờ vợ chồng Trần Thủ Độ, Trần Thị Dung cũng có nhiều câu đối ca ngợi khác, như:

Bảo thánh phù tông vương cơ triều Đại Việt,

Hưng long đại nghĩa quốc mẫu hiển thần quang.

Nghĩa là:

Pḥ giúp cơ đồ ḍng tộc, dựng nghiệp bá vương triều Đại Việt,

Dốc sức làm việc đại nghĩa, thực xứng bậc quốc mẫu vẻ vang.

Tại đây c̣n có những bài thơ ca tụng, trong đó có bài như sau:

Bảo thánh phù tông,

Huân công trường tồn.

Từ linh đức thụ,

Quốc mẫu nam thiên.

Nghĩa là:

Giúp nước pḥ vua,

Công lao truyền măi.

Nhân từ đức độ,

Quốc mẫu trời nam.

Có nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đă viết trong sách Đền bà Chúa Kho như sau: “Bà Trần Thị Dung là một nhân vật đẹp với đầy đủ ư nghĩa. Công lao lớn của bà là góp phần củng cố đoàn kết trong nội bộ vương triều và là người có tài tổ chức hậu cần phục vụ chiến đấu. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước ta lănh đạo thành công việc sơ tán và bảo vệ được kho tàng, lương thực cùng sinh mệnh của nhiều người khác. Chính do công lao này mà người dân các thế hệ đă xem bà cũng là một bà chúa Kho”

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-13-2019
  Reputation: 30787


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,555
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	63.4 KB
ID:	1399710   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	213.9 KB
ID:	1399711  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,188 Times in 4,649 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12162 seconds with 13 queries