News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1943
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao họ Nguyễn lại chiếm gần 40% dân số VN
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	99.5 KB
ID:	1400414   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	117.9 KB
ID:	1400415   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1400416   Click image for larger version

Name:	224.jpg
Views:	0
Size:	154.2 KB
ID:	1400417  

Có người nói họ Nguyễn là họ 'mậu dịch'. Đúng vậy, theo thống kê hiện nay có đến 40 triệu người mang họ Nguyễn. Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn. Trên trường quốc tế, đó là một dấu hiệu nhận diện người gốc Việt. Nhưng tại sao gần 40% người Việt lại có chung một họ Nguyễn này?

Nếu căn cứ theo tỷ lệ này, cứ ba người dân Việt Nam có ít nhất một người mang họ Nguyễn. Những người mang họ Nguyễn trên toàn thế giới có khoảng 90 triệu người, tức là nhiều thứ ba sau họ Lư và họ Trương của Trung Quốc.

Cấu tạo tên họ của người Việt khác với người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tên họ người Việt Nam phân thành 3 phần: Họ – tên đệm – tên. Ở những trường hợp chính thức, thông thường người ta chỉ gọi tên. Tên người thường là ba chữ hoặc bốn chữ, cũng có khi là 2 chữ (ví dụ Nguyễn Trăi).

Vậy th́ tại sao họ Nguyễn lại trở thành ḍng họ lớn nhất và đông nhất ở Việt Nam? Có rất nhiều nguyên nhân lịch sử cho hiện tượng này.Họ nguyễn là họ lớn nhất Việt Nam. (Ảnh chân dung Ngyễn Trăi).

Thời cổ đại

Vào thời Nam Bắc triều (420 – 589) Trung Hoa thiên hạ đại loạn. V́ để lánh nạn mưu sinh, một bộ phận gia tộc họ Nguyễn sống tại An Huy, Chiết Giang, Hồ Bắc… di cư sang Việt Nam.

Bộ phận người này sinh sống ở Việt Nam, qua thời gian đă đồng hoá cùng dân bản địa để tạo nên thêm một bộ phận đáng kể người Việt có họ Nguyễn. Sau đó vào thời Ngũ Đại (5 triều đại nối nhau cai trị Trung Nguyên: Hậu Lương, Hậu Đường, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu 907-960), dần dần lại có nhiều người họ Nguyễn di chuyển về phía Nam, bổ sung thêm vào số lượng người họ Nguyễn bản địa ở Việt Nam.

Sự phát triển của ḍng họ lớn nhất Việt Nam cũng gắn liền quan hệ với triều đại nhà Trần. Trước triều Trần là giai đoạn trị v́ của nhà Lư (1009 – 1225). Từ khi Lư Công Uẩn lên ngôi năm 1009 sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Tiền Lê đến khi Lư Chiêu Hoàng bị ép thoái vị để nhường ngôi cho Trần Cảnh, tổng cộng là 216 năm.

Những năm đầu tiên, Trần Cảnh c̣n nhỏ tuổi, toàn bộ quyền hành của nhà Trần đều do một tôn thất vai chú của Trần Cảnh là Trần Thủ Độ nắm quyền. Trong thời gian này, Trần Thủ Độ đă làm một việc trực tiếp ảnh hưởng tới tên họ của người Việt.

Đó là việc ǵ? Đời Trần Thái Tông (1232), sau khi đă đoạt ngôi nhà Lư, Trần Thủ Độ lấy lư do tổ nhà Trần tên Lư, đă bắt tất cả những người họ Lư là họ ḍng vua vừa bị hoán vị c̣n trốn lẩn trong dân gian phải đổi thành họ Nguyễn.

Tuy nhiên ư đồ thật sự của Trần Thủ Độ là khai tử ḍng vua Lư để không c̣n ai nhớ đến họ Lư nữa. C̣n lư do v́ sao khi đó ông lại lựa chọn họ Nguyễn để thay họ Lư, cho tới nay vẫn chưa được lư giải rơ, cũng có thể đó là lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Tuy nhiên trong sử sách chỉ ghi chép lại đơn giản như sau: “Sau khi nhà Trần nắm giữ quyền lực, tất cả những người mang họ Lư trong đất nước đều phải đổi sang họ Nguyễn”.

Có một điều càng không thể tưởng tượng được, đó là đổi họ đă trở thành một tục lệ của người Việt Nam thời cổ đại. Cứ mỗi khi một triều đại mới được thay thế th́ tất cả những người mang họ của triều đại trước sẽ phải sửa thành họ Nguyễn. Trong lịch sử Việt Nam, đă từng có nhiều sự kiện như vậy khiến số người mang họ Nguyễn đă nhiều lại càng nhiều hơn.

Năm 1232, nhà Lư suy vong, Trần Thủ Độ đă bắt con cháu của ḍng họ Lư chuyển sang họ Nguyễn. Khi Hồ Quư Ly lật đổ nhà Trần, ông ấy đă giết hại rất nhiều con cháu họ Trần. V́ thế, sau khi nhà Hồ sụp đổ, con cháu của họ Hồ v́ sợ trả thù nên tất cả đă đổi sang họ Nguyễn.

Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu của ḍng họ Mạc cũng lại đổi họ sang Nguyễn. Khi triều đại nhà Nguyễn nắm quyền năm 1802, một số con cháu họ Trịnh cũng v́ sợ trả thù nên lần lượt đổi hết họ sang Nguyễn, số c̣n lại trốn lên Bắc sang Trung Quốc.Triều đại nhà Nguyễn. (Ảnh dẫn theo thethaovanhoa.vn).

Trong luật pháp của nhà Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều đặc lợi, được triều đ́nh ban thưởng. V́ thế các tội nhân cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt tội, hưởng thêm ân sủng.

Cùng theo sự thay đổi của các triều đại những người mang họ Nguyễn càng ngày càng đông lên, cuối cùng lập ra triều Nguyễn. Triều Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.Biểu đồ các họ phổ biến nhất Việt Nam. (Ảnh: Twitter).

Thời cận đại

Trước khi đề cập tới quăng thời gian này, cần nhấn mạnh một đặc điểm của các ḍng họ Việt Nam thời cổ đại. Vào thời cổ đại, dân chúng ở tầng lớp thấp b́nh dân thường không mang họ, chỉ có các vương tôn quư tộc mới có họ.

Vào thế kỷ 19, khi Việt Nam trở thành thuộc địa của người Pháp, lần đầu tiên người Pháp có cuộc điều tra về dân số với quy mô lớn nhất trên khắp Việt Nam.

Trong quá tŕnh điều tra họ gặp phải một vấn đề phiền phức lớn, đó là: Đại bộ phận người dân ở tầng lớp thấp b́nh dân đều không có họ, nên không có cách nào để thống kê tổng kết.

Vào lúc này phải làm như thế nào? Người Pháp liền nghĩ ra một cách, trước đây triều Nguyễn chẳng phải là triều đại cuối cùng của người Việt sao, vậy những người không mang họ đó để họ đều mang họ Nguyễn. Ḍng họ này, bởi thế lại được mở rộng với quy mô lớn chưa từng có thêm một lần nữa.Chân dung Vua Bảo Đại (tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy), vị Vua cuối cùng của nhà Nguyễn. (Ảnh: Wikipedia).

Kỳ thực cho dù không có người Pháp, họ Nguyễn vẫn là một ḍng họ lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên để chiếm một tỷ lệ lớn 40% như vậy, không thể không kể tới tác động của người Pháp.

Bây giờ, khi ra đường, bất kể gặp một người họ Nguyễn nào, bạn hăy nói rằng họ đang có một tên họ đặc biệt nhất Việt Nam. C̣n nếu đang mang họ Nguyễn, có lẽ bạn nên đọc bài viết này

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-14-2019
  Reputation: 30111


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,884
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	99.5 KB
ID:	1400414   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	117.9 KB
ID:	1400415   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1400416   Click image for larger version

Name:	224.jpg
Views:	0
Size:	154.2 KB
ID:	1400417  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,776 Times in 4,258 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-14-2019   #2
  toisxala
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 154
  Thanks: 0
  Thanked 4 Times in 4 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 14
  toisxala Reputation Uy Tín Level 1toisxala Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Noi tam bay, Thang bao nay la nguoi Tau, duoc tau cong tra tien. Khong khac gi noi nuoc VN la cua Tau cong
  toisxala_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11354 seconds with 13 queries