News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 986
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cơn ác mộng Brexit đeo bám thủ tướng mới của Anh
Click image for larger version

Name:	64.jpg
Views:	0
Size:	23.3 KB
ID:	1401796   Click image for larger version

Name:	65.jpg
Views:	0
Size:	31.0 KB
ID:	1401797   Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	28.2 KB
ID:	1401798  
Brexit chính là cơn ác mộng dành cho nước Anh. Theo giới phân tích, ngay cả khi Thủ tướng mới của Anh có là người quyền biến và mạnh mẽ như Winston Churchill cũng rất khó có thể thể giải quyết được vấn đề Brexit.Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới, tại London ngày 24/5/2019. /TTXVN
Từ nay cho đến tuần cuối tháng 7, chính trường Anh gần như hoàn toàn chỉ xoay quanh cuộc đua trong Đảng Bảo thủ cầm quyền nhằm t́m người thay thế Thủ tướng Theresa May trên cương vị Chủ tịch đảng cũng như chủ nhân mới của nhà số 10 phố Downing.

Bà May đưa ra tuyên bố từ chức từ ngày 24/5, và chính thức rời bỏ cương vị Chủ tịch Đảng Bảo thủ từ ngày 7/6, mở đường cho cuộc chạy đua trong Đảng Bảo thủ bắt đầu sôi động từ ngày 10/6.


Nhưng thực tế th́ cuộc đua đă diễn ra sôi động và quyết liệt từ rất lâu trước đó trong Đảng Bảo thủ lâu đời nhất nước Anh và cũng nổi tiếng với những cuộc tranh giành quyền lực nảy lửa.
Bà May đă không ngăn nổi những giọt nước mắt cay đắng và bất lực khi tuyên bố từ chức, sau 3 lần thất bại nặng nề trong các nỗ lực thông qua tại Hạ viện thỏa thuận đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hay c̣n gọi là Brexit.

Nhưng rất có thể bà May sẽ không phải là nhà lănh đạo cuối cùng của nước Anh phải khóc v́ Brexit.

Dù lănh đạo mới của nước Anh là ai th́ cũng vẫn sẽ phải vật lộn với những vấn đề đă h.ủy ho.ại bà May: Một đất nước cùng một đảng cầm quyền chia rẽ v́ Brexit; một hệ thống chính trị tê liệt v́ căng thẳng giữa các đảng phái và m.âu th.uẫn giữa dân chủ đại diện với dân chủ trực tiếp; mối q.uan h.ệ căng thẳng với một EU đang nắm nhiều lá bài có lợi.

Báo chí Anh so sánh các vấn đề chính sách liên quan đến q.uan h.ệ với châu Âu là “giàn thiêu” h.ủy ho.ại sự nghiệp chính trị của 4 đời Thủ tướng Bảo thủ liên tiếp gần đây nhất của nước Anh, từ Margaret Thatcher đến John Major, David Cameron và mới nhất là Theresa May.

Sẽ không có ǵ ngạc nhiên nếu danh sách này tiếp tục được nối dài v́ những nguyên nhân liên quan đến Brexit khiến bà May thất bại vẫn c̣n nguyên đó chờ đợi người kế nhiệm bà.

Theo giới phân tích “xứ sở sương mù”, th́ ngay cả khi Thủ tướng mới của Anh có là người quyền biến và mạnh mẽ như Winston Churchill cũng rất khó có thể thể giải quyết được những vấn đề gai góc của nước Anh hiện tại xoay quanh Brexit.

Bà May “tiếp quản” từ người tiền nhiệm David Cameron di sản “bung bét” là một nước Anh đang cần đến sự thống nhất, hàn gắn và đoàn kết hơn bao giờ hết sau cuộc trưng cầu dân ư “thảm họa” năm 2016 về Brexit.

Nhưng di sản mà bà để lại cho người kế nhiệm là một nước Anh thậm chí c̣n chia rẽ hơn cả khi bà nhậm chức, với những bất đồng và m.âu th.uẫn gay gắt trong người dân và trên chính trường giữa các xu hướng Ở lại hay Ra đi, giữa Đảng Bảo thủ và đối lập, giữa các nhóm dân chủ đại diện và dân chủ trực tiếp...
Quá tŕnh đàm phán dai dẳng, cách tiếp cận cứng nhắc về Brexit trong 3 năm qua đă gần như “thủ tiêu” mọi cơ hội đạt được nhượng bộ và thỏa thuận giữa các phe phái trên chính trường Anh, biến Brexit lẽ ra phải là một biến cố đoàn kết dất nước th́ lại trở thành nguyên nhân gây chia rẽ và đổ vỡ.

Tiến tŕnh Brexit sau khi Anh có Thủ tướng mới vẫn mông lung và khó dự báo hơn bao giờ hết. Đến thời điểm này mọi khả năng và kịch bản – từ một cuộc chia tay trong đổ vỡ v́ không thỏa thuận, cho đến tŕ hoăn vô thời hạn hoặc thậm chí đảo ngược tiến tŕnh Brexit – vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
Tuy nhiên, dường như viễn cảnh đáng sợ về những thách thức liên quan đến Brexit không hề làm giảm đi sức nóng của cuộc chạy đua vào chiếc ghế quyền lực.

Đây được xem là một cuộc đua kịch tính và “chật chội” nhất trong lịch sử Đảng Bảo thủ từ trước đến nay khi có ít nhất 10 nhân vật tên tuổi đứng ra ứng cử.Các ứng cử viên tranh cử Thủ tướng Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong các cuộc bỏ phiếu nội bộ vào các ngày 3/6 và 18/6, 313 nghị sĩ Bảo thủ tại Hạ viện sẽ lựa chọn ra danh sách rút gọn gồm 2 gương mặt cuối cùng. Sau đó toàn thể khoảng trên 150.000 đảng viên Bảo thủ trên toàn quốc sẽ tham gia bỏ phiếu lựa chọn Chủ tịch mới.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được thông báo trước khi Quốc hội Anh nghỉ hè vào tuần cuối tháng 7.
Trong thời gian từ nay đến lúc đó bà May vẫn tiếp tục lănh đạo Chính phủ trên cương vị Thủ tướng tạm quyền. Vấn đề Brexit lúc này tạm lắng xuống như một ngọn núi lửa âm ỉ chỉ chờ bùng lên dữ dội ngay khi nước Anh có Thủ tướng mới.

Bà May đă dừng mọi nỗ lực tiếp tục thúc đẩy đạt thêm tiến triển trong việc thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện lần thứ tư. Điều này đồng nghĩa với việc người kế nhiệm bà May sẽ không có nhiều thời gian để phá vỡ thế bế tắc chính trị tại Quốc hội nhằm thông qua thỏa thuận Brexit trước thời điểm nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới.

Tuy nhiên, với quy tŕnh như hiện tại, nhanh nhất cũng phải sau ngày 22/7 nước Anh mới lựa chọn được Thủ tướng mới. Như vậy chỉ c̣n lại quăng thời gian rất ít cho nhà lănh đạo mới t́m cách đàm phán lại các điều khoản Brexit với EU, và thông qua thỏa thuận mới tại Hạ viện.

Quốc hội Anh sẽ nghỉ hè vào nửa cuối tháng 7 và sẽ chỉ họp lại vào tháng 9, với kỳ làm việc ngắn kéo dài 2 tuần trước khi tạm nghỉ tiếp để các đảng phái tổ chức đại hội thường niên. Quốc hội Anh sẽ chỉ họp trở lại vào ngày 7/10 – tức là đúng 10 ngày trước khi các nhà lănh đạo EU tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để đ.ánh giá tiến tŕnh Brexit.

Một số ứng cử viên, trong đó có những nhân vật ủng hộ Brexit “cứng” như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, tuyên bố có thể đàm phán một thỏa thuận tốt hơn với EU và thông qua được thỏa thuận này tại Quốc hội Anh trước ngày 31/10.

Tuy nhiên trong thực tế, Hạ viện Anh sẽ chỉ họp 20 ngày – thậm chí ít hơn – trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU.

Đáng chú ư là cả hai cái tên nêu trên đều khẳng định sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10, dù có hay không thỏa thuận với EU. Về phần ḿnh, châu Âu cũng cảnh báo nước Anh không nên lăng phí quăng thời gian được gia hạn để giải quyết việc rời khỏi EU.Vấn đề Brexit lúc này tạm lắng xuống như một ngọn núi lửa âm ỉ chỉ chờ bùng lên dữ dội ngay khi nước Anh có Thủ tướng mới. Ảnh: reutersCác nhà lănh đạo EU sẽ họp đ.ánh giá t́nh h́nh Brexit trong 2 ngày 20-21/6 tới, tuy nhiên như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đă nhấn mạnh, EU không muốn bàn bạc quá nhiều về Brexit tại thời điểm này, và chắc chắn sẽ không có chuyện đàm phán lại thỏa thuận Brexit với Anh bất kể Thủ tướng có là ai đi nữa.

Đến thời điểm hiện tại, gương mặt được các nhà cái “đặt cửa” cao nhất là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người được đ.ánh giá là có nhiều lợi thế để trở thành Thủ tướng mới của nước Anh nếu lọt vào được danh sách rút gọn 2 ứng cử viên cuối cùng.

Cựu Ngoại trưởng Anh có được sự ủng hộ mạnh mẽ trong các đảng viên Bảo thủ trên toàn quốc cũng như nhóm nghị sĩ ủng hộ Brexit cứng tại Hạ viện, và cũng đang tiếp tục “ghi điểm” trong mắt của nhóm nghị sĩ Ở lại có quan điểm tự do.

Nội dung tranh cử lúc này của ông Boris Johnson là quan điểm sẽ không tŕ hoăn tiến tŕnh Brexit, và sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận sau ngày 31/10.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Bảo thủ lo ngại kế hoạch của ông nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10/2019 mà không cần thỏa thuận sẽ bị Quốc hội phủ quyết, đồng nghĩa với việc không c̣n lựa chọn nào khác ngoài việc tổ chức bầu cử sớm hoặc trưng cầu Brexit lần hai.

Hơn thế nữa, ngay cả cái gọi là “Brexit không thỏa thuận” cũng chỉ là h́nh thức và tạm thời.

V́ dù có đơn phương rời EU về mặt danh nghĩa sau ngày 31/10/2019 tới đây khi không có thỏa thuận, sớm muộn th́ Anh và châu Âu vẫn sẽ phải t́m được một mô h́nh và khuôn khổ mới cho q.uan h.ệ giữa hai bên vốn quá ràng buộc về nghĩa vụ và quyền lợi.

Lịch sử các cuộc bầu cử lănh đạo Đảng Bảo thủ luôn đầy rẫy những bất ngờ. Mặc dù vậy, nhiều nghị sĩ Bảo thủ đă phải miễn cưỡng thừa nhận rằng một nhân vật có quan điểm Brexit “đến cùng” như Boris Johnson là cần thiết để đưa Đảng Bảo thủ khỏi cái hố họ đă tự đào dưới chân ḿnh.

Boris Johnson có thể là một canh bạc mạo hiểm, nhưng dù sao cũng mang lại hy vọng ít nhiều có thể đưa nước Anh khỏi t́nh trạng bế tắc hiện tại v́ Brexit

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-16-2019
  Reputation: 21478


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,600
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	64.jpg
Views:	0
Size:	23.3 KB
ID:	1401796   Click image for larger version

Name:	65.jpg
Views:	0
Size:	31.0 KB
ID:	1401797   Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	28.2 KB
ID:	1401798  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,578 Times in 2,274 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11329 seconds with 13 queries