News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 4228
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hóa ra Trung Quốc ém vũ khí trong cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ là "pháo tịt ng̣i"
Click image for larger version

Name:	0.jpg
Views:	0
Size:	47.2 KB
ID:	1401853   Click image for larger version

Name:	0.2.jpg
Views:	0
Size:	102.0 KB
ID:	1401854  
Mặc dù Trung Quốc rất lên gân và nói rằng chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Mỹ trên mặt trận thương mại với 3 “vũ khí” được phía Trung Quốc cho là lợi hại, nhưng thực tế vũ khí đó chỉ là “pháo tịt ng̣i”.


Trung Quốc nhập khẩu nhiều đậu tương Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Policy mới đây, chuyên gia Salvatore Babones tại Trung tâm Nghiên cứu Độc lập (Úc), đồng thời là phó giáo sư tại Đại học Sydney, cho rằng, ba “vũ khí” mà nhiều người đang nói đến là cấm nhập khẩu đậu tương Mỹ, cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ.

“May cho nước Mỹ và cho sức khỏe của hệ thống thương mại toàn cầu, những thứ này không dọa được ai”, ông Salvatore Babones viết.

Giá đậu tương giảm v́ dị.ch tả lợn châu Phi

Năm 2018, khi khẩu chiến về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên cao, Trung Quốc áp thuế 25% lên đậu tương nhập khẩu từ Mỹ. Đậu tương là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và là cây trồng chính ở các bang miền trung tây nước Mỹ, nơi đông đảo cư dân hồi năm 2016 bầu ông Donald Trump làm tổng thống.

Mức thuế nhập khẩu 25% được coi là nguyên nhân sâu xa của t́nh trạng giá đậu tương giảm, dẫn tới làn sóng đóng cửa trang trại khắp miền trung tây nước Mỹ.

Đối thủ lớn nhất của Mỹ trên thị trường đậu tương toàn cầu là Brazil, nên người ta có thể mường tượng rằng, nông dân Brazil nhảy cẫng lên vui sướng khi thấy đơn hàng nhập khẩu đậu tương Brazil tăng. Nhưng trên thực tế, giá đậu tương Brazil giảm xấp xỉ 20% kể từ tháng 4/2018, gần bằng mức giảm hơn 20% của giá đậu tương Mỹ trong giai đoạn đó.

Nguyên nhân rất đơn giản: Đậu tương có thể thay thế tương đương được. Khi Trung Quốc mua đậu tương Brazil thay v́ đậu tương Mỹ, châu Âu phải chuyển sang nhập đậu tương từ Mỹ để thay thế nguồn cung quen thuộc là Brazil. Thị trường đậu tương toàn cầu giống như quả bóng, bóp chỗ này th́ nó ph́nh ra ở chỗ khác.

Trên thực tế, giá đậu tương giảm là xu thế chung toàn cầu, không liên quan chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giá đậu tương liên quan dị.ch tả lợn châu Phi đang tấn công nhiều nước trên thế giới.

Phần lớn đậu tương trên thế giới được dùng làm thức ăn cho lợn và một số vật nuôi khác, không phải cho con người và các công ty, trang trại lợn khắp Trung Quốc đang thiệt hại nặng nề v́ dị.ch tả lợn châu Phi.

Kết quả là, việc Trung Quốc mua đậu tương Mỹ hiện giờ dừng hẳn. Việc này có thể trông giống như là lệnh cấm nhập khẩu đậu tương Mỹ. Nhưng thực tế là Trung Quốc không cần nhiều đậu tương v́ họ không c̣n nhiều lợn để nuôi. V́ dị.ch tả lợn châu Phi tiếp tục hoành hành, xuất khẩu sản phẩm thịt lợn của Mỹ sẽ tăng mạnh.

Đất hiếm không hiếm, chi phí môi trường cao

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới. Các kim loại đất hiếm như neodymium, europium, terbium, dysprosium đóng vai tṛ quan trọng trong sản xuất một số loại nguyên liệu cao cấp và đồ điện t..ử.

Dù tên là đất hiếm, đất hiếm cũng không thực sự quá hiếm. Trên thực tế, Mỹ là nhà sản xuất đất hiếm quy mô lớn của thế giới cho đến khi các nguồn cung giá rẻ của Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Mỹ hiện c̣n nhiều kim loại đất hiếm nhưng chi phí môi trường của việc tách chúng khỏi quặng rất cao khiến việc sản xuất đất kiếm trở nên không kinh tế. Tinh luyện khoáng chất ở Trung Quốc có chi phí thấp v́ tiêu chuẩn môi trường chưa cao.

Nếu Trung Quốc thực sự áp lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm ra nước ngoài, giá các loại kim loại này sẽ tăng, phản ánh đúng chi phí kinh tế thực sự của chúng. Điều này thực sự là điểm tốt nếu xét ở góc độ môi trường.

Ngoại trừ áp lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm trên phạm vi toàn cầu, các biện pháp hạn chế xuất khẩu chúng đều vô dụng v́ đất hiếm hoàn toàn có thể thay thế tương đương. Hồi năm 2010 Trung Quốc phát hiện ra rằng, sau khi họ áp lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, lệnh cấm không đem lại tác động như họ mong muốn. Neeus Trung Quốc bán đất hiếm cho nước khác, các công ty Mỹ có thể mua chúng từ nước đó hoặc chuyển sang các nguồn đầu vào thay thế.

Bán tháo USD sẽ ảnh hưởng euro?

Trung Quốc hiện nắm giữ trên dưới 1.100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ trong tổng dự trữ ngoại hối khoảng 3.000 tỷ USD. Nghe th́ có vẻ nhiều tiền, nhưng so sánh với quy mô nền kinh tế và ngoại thương của một siêu cường kinh tế, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chỉ tương đương với dự trữ của các nước đang phát triển khác. So với tổng nợ chính phủ của Mỹ xấp xỉ 22.000 tỷ USD, con số của Trung Quốc cũng không thực sự lớn.

Một số người cảnh báo rằng, nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, lăi suất đi vay của Mỹ sẽ tăng vọt và kinh tế sẽ lao đốc. Nhưng trên thực tế, trái phiếu kho bạc Mỹ được giao dị.ch nhiều, mỗi ngày khoảng 500 tỷ USD trên thị trường giao ngay. Giá trị giao dị.ch theo kiểu hoán đổi, quyền chọn, hợp đồng tương lai c̣n cao gấp nhiều lần. V́ vậy, thị trường dễ dàng hấp thụ toàn bộ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Nạn nhân lớn nhất của việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ có thể là Liên minh châu Âu. Trung Quốc giảm dự trữ đô la Mỹ th́ buộc phải tăng tương ứng dự trữ ngoại tệ khác và đồng euro là ứng cử viên sáng giá nhất.

Nhưng giao dị.ch trái phiếu chính phủ của khối đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không mạnh và tập trung như đối với thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Việc Trung Quốc ồ ạt mua euro dự trữ có thể khiến giá đồng tiền này tăng vọt, gây sức ép khổng lồ đối với các nhà xuất khẩu hàng công nghiệp lớn của châu Âu.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế 25% lên nhiều loại sản phẩm Trung Quốc và mức thuế này không áp dụng với hàng hóa đă trên đường vận chuyển. V́ thế, có một khung thời gian 4-6 tuần để các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận và tránh áp dụng mức thuế mới.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận th́ Trung Quốc khó mà ăn miếng trả miếng về thuế nhập khẩu với hàng hóa Mỹ v́ Trung Quốc hiện có thặng dư thương mại lớn với Mỹ (420 tỷ USD năm 2018). Vậy, Trung Quốc sẽ dùng đến “vũ khí” nào nếu chiến tranh thương mại kéo dài?Trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ bị Trung Quốc bán tháo? Ảnh: Wikipedia.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-16-2019
  Reputation: 20421


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,360
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0.jpg
Views:	0
Size:	47.2 KB
ID:	1401853   Click image for larger version

Name:	0.2.jpg
Views:	0
Size:	102.0 KB
ID:	1401854  
  troopy is_online_now
  Thanks: 17
  Thanked 3,537 Times in 3,136 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 44 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (06-16-2019)
  Old 06-16-2019   #2
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,499
  Thanks: 98
  Thanked 910 Times in 524 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 177 Post(s)
  Rep Power: 10
  giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2044
  Default

  giagan_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-16-2019   #3
  omega
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,842
  Thanks: 135
  Thanked 755 Times in 506 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 10
  omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1763
  Default

  Bài viết này làm nhiều người đọc tức tối bực ḿnh v́ trông mong Trump bị hạ bây giờ bài này lại ngược lại làm Trump mạnh lên chệt chết ngộp, Trump sẻ phải đắc cử thôi không có cách nào khác.
  omega_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-16-2019   #4
  alvinpham
  alvinpham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2012
  Location: boston
  Posts: 1,325
  Thanks: 54
  Thanked 651 Times in 357 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 10
  alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1491
  Default  thằng obama và đảng dân chủ làm cho nước mỹ yếu ; tàu hải quân mỹ bị thằng iran bắt quỳ bêu xấu mà thằng obama ko dám có 1 câu ; c̣n bây giờ th́ thằng iran ko dám hó hé
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	62623255_601858570305175_8035239746110226432_n.jpg
Views:	0
Size:	82.4 KB
ID:	1401878  
  alvinpham_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13143 seconds with 13 queries