News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 766
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thỏa thuận hạt nhân bị Iran 'cho đ̣n chí mạng'
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	47.2 KB
ID:	1402454  
Iran tung “đ̣n chí mạng” nhằm vào Thỏa thuận hạt nhân. Một phát ngôn viên của cơ quan hạt nhân nước này tuyên bố hôm 17/6 rằng Iran sẽ gia tăng hoạt động làm giàu uranium ở cấp độ thấp và sẽ vượt mức giới hạn mà họ được cho phép dự trữ theo Thỏa thuận hạt nhân trong ṿng 10 ngày tới.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: AP)


Trong một cuộc họp báo tổ chức tại ḷ phản ứng nước nặng Arak, phát ngôn viên Behrouz Kamalvandi nói rằng Iran đă tăng sản lượng uranium làm giàu ở cấp độ thấp lên gấp 4 lần và sẽ vượt qua mức giới hạn là 300 kg vào ngày 27/6. Động thái này được xem như đ̣n chí mạng nhằm vào Thỏa thuận hạt nhân Iran (Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) được kư kết giữa Iran và các cường quốc trong năm 2015.

“Nếu Iran cảm thấy rằng các đ̣n cấm vận không được gỡ bỏ và áp đặt trở lại, Iran có quyền được ngừng thực thi một phần các cam kết” – ông Kamalvani nói, nhắc tới các đ̣n cấm vận từng được gỡ bỏ như một phần trong Thỏa thuận hạt nhân nhưng sau đó lại bị Mỹ áp đặt lại. Chính quyền Washington cũng rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2018.

Tuy nhiên, phát ngôn viên trên nói rằng vẫn c̣n thời gian để các nước châu Âu cứu văn thỏa thuận này nếu họ “giữ vững các cam kết”.
Cũng theo ông Kamalvani, sau khi vượt qua mức giới hạn dự trữ 300 kg uranium làm giàu ở mức độ thấp, Iran sẽ tăng cường làm giàu uranium ở mức 3,7% - tức cao hơn mức 3,67% mà Thỏa thuận hạt nhân quy định. Làm giàu ở mức độ này là đủ để nước Cộng ḥa Hồi giáo phần nào giải quyết nhu cầu điện năng trong nước, nhưng không đủ để chế tạo một trái bom nguyên tử.
Theo Thỏa thuận hạt nhân, Iran chỉ được phép dự trữ uranium làm giàu và nước nặng sinh ra trong quá tŕnh đó ở mức giới hạn, mọi sản phẩm vượt quá mức giới hạn này sẽ được Iran xuất khẩu ra nước ngoài. Nhưng hoạt động đó đă trở nên cực kỳ khó khăn sau khi Mỹ ngừng các chương tŕnh miễn trừ cho phép Iran xuất khẩu các phần dôi thừa này, từ đó đẩy Iran vào thế tiến thoái lưỡng nan: Một là phải ngừng làm giàu uranium, hai là phải phớt lờ mức giới hạn được quy định trong Thỏa thuận hạt nhân.
Tuyên bố mà Iran đưa ra hôm đầu tuần xuất hiện sau khi Tổng thống nước này, ông Hassan Rouhani, hồi tháng 5 ra tuyên bố Iran sẽ giảm thực thi “các cam kết trong thỏa thuận”, nhưng không hoàn toàn rút khỏi nó. Thời điểm đó, ông Rouhani nói rằng Iran sẽ giữ lại lượng uranium làm giàu và nước nặng dôi thừa, thay v́ xuất khẩu ra nước ngoài.
Trong thông điệp mới nhất, Iran một lần nữa nhắc lại rằng họ vẫn có thể đảo ngược các biện pháp trên, nếu các bên kư kết Thỏa thuận hạt nhân ở châu Âu (Pháp, Đức và Anh) nhập cuộc và nỗ lực nhiều hơn để chống lại các đ̣n cấm vận của Mỹ. Tehran thường xuyên chỉ trích châu Âu v́ chậm trễ trong việc thiết lập các kênh thương mại của riêng họ với Iran, và tuyên bố mà Tehran vừa đưa ra là một thông điệp cho thấy họ đang ngày càng mất dần sự kiễn nhẫn.
“Tôi nghĩ rằng đến giờ châu Âu vẫn chưa thực hiện phần việc của ḿnh và họ đă để phí quá nhiều thời gian” – ông Kamalvandi nói trong cuộc họp báo – “Họ đă trao cho chúng ta nhiều mỹ từ, nhưng không có hành động cụ thể”.
Iran đưa ra thông điệp mới sau khi 2 tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman hồi tuần trước. Mỹ và Arab Saudi đă đổ tội cho Iran, trong đó chính quyền Riyadh c̣n kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra “quan điểm cứng rắn đối với chế độ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, reo rắc giết chóc và hủy diệt”.
Iran đă cực lực bác bỏ mọi sự liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu. Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Ali Larijani, đă cáo buộc Mỹ đang thực hiện “hành động phá hoại” nhằm vào 2 tàu chở dầu nhằm gây sức ép với Tehran – theo hăng truyền h́nh nhà nước Press TV của Iran.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-17-2019
  Reputation: 30815


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,622
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	47.2 KB
ID:	1402454  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,202 Times in 4,661 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07576 seconds with 13 queries