News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2151
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng quán thời 4.0 không cần đầu tư nhiều vẫn đắt khách
Click image for larger version

Name:	image1.jpg
Views:	0
Size:	101.5 KB
ID:	1402804  
Thời đại công nghệ 4.0, người kinh doanh quán ăn không cần phải đầu tư quá nhiều, không mất tiền mặt bằng, không nhân viên, không shipper mà quán vẫn đông khách.

Bất ngờ doanh thu tăng hơn chục lần

Trước khi hợp tác với nền tảng giao thức ăn trực tuyến, doanh thu của quán bún thịt nướng Hoàng Cẩm (Quận B́nh Thạnh, TP.HCM) thường chỉ loanh quanh ở mức vài triệu đồng mỗi tuần. Nhưng con số này đă tăng gấp nhiều lần sau vài tuần quán này “bắt tay” với dịch vụ giao đồ ăn.

Điều đáng nói là quán không phải đầu tư thêm mặt bằng, thuê thêm nhân viên hay bỏ chi phí quảng cáo. “Duy tŕ chất lượng món ăn, đưa quán lên app (GrabFood – PV) rồi đầu tư một chút về mặt h́nh ảnh, làm lại menu theo đề xuất của bên ứng dụng là thấy quán có đơn đặt hàng tới tấp, doanh thu tăng lên quá trời” – anh Nguyễn Văn Cẩm, chủ quán cho biết.

Quán bún thịt nướng Hoàng Cẩm không phải là trường hợp duy nhất “phất” lên nhờ dịch vụ giao thức ăn trực tuyến. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tận dụng h́nh thức kinh doanh mới này đều ghi nhận doanh thu tăng mạnh. Nhiều chủ nhà hàng, quán ăn dù đă quen với cảnh các shipper xanh đỏ rồng rắn xếp hàng trước cửa tiệm để đặt món mỗi ngày vẫn chưa hết ngạc nhiên về hiệu quả của việc đầu tư không tốn kém này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - chủ quán cơm gà 142 (Quận 8, TP.HCM) cho biết: “Việc “lên app” không nằm ngoài mục đích bán được nhiều hơn v́ quán nằm khá sâu trong đường nhỏ, khó “bắt” khách””. Tuy nhiên, bà cũng không ngờ lượng khách đến quán mỗi ngày rất đông, lượng đơn hàng cũng tăng gấp 3 - 5 lần trước kia.

Có thể nói, kinh doanh dựa trên nền tảng giao thức ăn trực tuyến là kết quả tất yếu của thời đại công nghệ 4.0. “Tinh giản” đến mức tối đa những rườm rà về nhân sự, công nghệ, vận hành, giao hàng, thậm chí là phí quảng cáo, mô h́nh kinh doanh này giúp những quán ăn, đặc biệt vừa và nhỏ hạn chế về kinh phí có thể dễ dàng phát triển, đặc biệt là “sống sót” trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện tại.

Khi “gánh nặng” được san sẻ bớt, các quán ăn có thể tập trung theo đuổi việc kinh doanh và phát huy những thế mạnh riêng, nhất là việc đầu tư vào chất lượng món ăn – yếu tố cốt lơi thu hút và giữ chân khách hàng.

“Ban đầu, nghĩ cũng là quán nhỏ, ḿnh không chú trọng mấy ở khâu h́nh ảnh, đóng gói. Sau hợp tác và nhờ GrabFood gợi ư, ḿnh cũng đầu tư hộp gói bắt mắt, “cao cấp” hơn. Ngoài ra, nhờ bên họ hỗ trợ phân tích dữ liệu khách hàng, chúng tôi mới biết món cơm gà cháy tỏi được nhiều khách đặt và chấm 5 sao nên cũng tập trung đầu tư cho món này nhiều hơn.” – bà Hồng Thu kể.

“Ngh́n lẻ một" lợi ích khi "lên app"

Hiện tại, những ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến có đông đảo người dùng sử dụng xếp thứ tự theo nghiên cứu của GCOMM (công bố vào tháng 12/2018) gồm: GrabFood, Now, GoFood. Ngoại trừ Now thuần phát triển ở mảng giao thức ăn trực tuyến, GrabFood và GoFood đều đi lên từ nền tảng ứng dụng đặt xe vốn đă có sẵn hàng triệu khách hàng, hàng trăm ngàn tài xế.

Như vậy, hợp tác với các nền tảng, các quán ăn tự nhiên sẽ tiếp cận được một lượng khách rất lớn mà không phải mất quá nhiều chi phí quảng bá tốn kém.

“Đặc điểm của khách khi đặt hàng qua app là ít khi mua lẻ một món, mà thường gọi nhiều món một lúc để tiết kiệm phí ship hoặc để đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đăi. Do đó, tuy số lượng đơn hàng chỉ có một nhưng đôi khi số lượng món bán ra bằng với việc phục vụ 3, 4 người đến quán.” – anh T.L.H, chủ một quán trà sữa phân tích thêm.

Ngoài ra, một số hàng quán c̣n có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng đẹp vốn khá tốn kém. Chị Uyên Phương - chủ quán ḿ Ư A Hoài (Quận 1, TP.HCM) cho biết: “Quán tôi nằm sâu trong hẻm nên ít khách. Nhưng kể từ khi hợp tác với dịch vụ giao đồ ăn, tôi thấy không nhất thiết phải “chường” ra mặt tiền nữa v́ khách ở đâu cũng “đến” được. Chỉ là quán khá nhỏ, để tránh t́nh trạng ách tắc khi tài xế đến lấy đồ ăn th́ người bên phía GrabFood có gợi ư tôi chuyển sang dùng máy POS để nhận đơn tiện hơn, kết hợp cùng việc đặt “vệ tinh nhận hàng” ở đầu ngơ để tài xế đến lấy đồ ăn khỏi phải lặn lội xa xôi vào hẻm.”

Bên cạnh đó, trước khi dịch vụ giao thức ăn trực tuyến nở rộ, nhiều nhà hàng quán ăn cũng chủ động phát triển thêm mảng giao nhận thức ăn online. Tuy nhiên, chuyện phát triển đội ngũ shipper hay đảm bảo thời gian giao hàng nhanh là một bài toán “đau đầu”. Thậm chí, thức ăn giao đến không đúng kỳ vọng nhanh, nóng sốt… c̣n có thể khiến quán mất khách hoặc nhận được “review” không tốt.

Trong khi đó, các nền tảng giao thức ăn lại có sẵn mạng lưới đối tác giao hàng rộng khắp, đồng thời đảm bảo giao nhanh từ 20-30 phút nên có thể giúp các hàng quán “gỡ khó” cho bài toán giao hàng.

Chưa kể, hợp tác với các nền tảng giao đồ ăn, hàng quán c̣n được tiếp thị “miễn phí", tăng cơ hội kích thích nhu cầu người dùng thông qua các chương tŕnh ưu đăi. Mặt khác, đóng vai tṛ như một cầu nối, một “người giám sát”, ứng dụng giao nhận thức ăn cũng cung cấp những góp ư của khách hàng để nhà hàng cải thiện dịch vụ.

Ở khía cạnh khác, mô h́nh kinh doanh mới này cũng giúp các “start-up” hăm hở bước vào lĩnh vực F&B dù chưa có lượng vốn dồi dào hay kinh nghiệm dày dặn.

“Ḿnh nhiều lần muốn kinh doanh đồ ăn vặt để thử sức nhưng “ngán” nhất thuê mặt bằng, kinh doanh online cũng được nhưng phải rành công nghệ, rồi quản lư, giao hàng, lên đơn các kiểu. Ḿnh đi ăn thấy nhiều quán ăn nhỏ nhỏ nhưng hợp tác với các ứng dụng giao thức ăn mà đông khách lắm. Nên ḿnh đang nghĩ đến việc mở quán rồi “lên app” – bạn Hồ Tuyết Mai (sinh viên QTKD – trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM) chia sẻ về ư tưởng “start-up” đầu tay của ḿnh.

Có thể nói, sự “bùng nổ" của dịch vụ giao thức ăn trực tuyến đă thổi một làn gió mới vào thị trường kinh doanh ăn uống tại Việt Nam. Theo đó, không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn có thể mở quán và làm giàu - chuyện tưởng như đùa lại hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-18-2019
  Reputation: 17594


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 26,390
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	image1.jpg
Views:	0
Size:	101.5 KB
ID:	1402804  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 3,560 Times in 2,760 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 31 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 06-18-2019   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,824
  Thanks: 692
  Thanked 1,815 Times in 1,281 Posts
  Mentioned: 23 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1811 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22137
  Default

  an nhung do an nay theo thang khi gia som
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10461 seconds with 14 queries