News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1124
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt Nam học được 7 bài học từ phong trào biểu t́nh Hong Kong
Click image for larger version

Name:	Ảnh-Luật-khoa-Người-biểu-tình-tại-Ho.png
Views:	0
Size:	531.1 KB
ID:	1403361  
Cuộc biểu t́nh ở Hong Kong với quy mô lớn hàng triệu người. Buộc chính quyền Hong Kong phải tạm hoăn dự luật Dẫn độ. Dưới đây là 7 bài học từ phong trào biểu t́nh Hong Kong.

Ngày Chủ nhật 9/6 đă được ghi vào lịch sử khi trên các đường phố trung tâm của Hong Kong, hơn một triệu người tuần hành suốt 10 giờ liền phản đối Dự luật Dẫn độ. Đó là số lượng người biểu t́nh đông nhất trong lịch sử đảo quốc này.

Chỉ một tuần sau, con số trên đă trở thành quá khứ.

Ngày Chủ nhật, 16/6, các nhà tổ chức thống kê có gần hai triệu người đă xuống đường tuần hành.

Để biết hai triệu người Hong Kong, tức 28.5% dân số, cùng lúc đổ ra đường đông đến mức nào, ta có thể h́nh dung tất cả người dân đang sinh sống tại Tây Nam Bộ và Sài G̣n, khoảng 27 triệu, cùng lúc dừng tất cả hoạt động và bước ra đường thể hiện chính kiến.

Không một thế lực cầm quyền nào có thể làm ngơ khi từng ấy người cùng lúc cất lên tiếng nói.

Người Việt Nam có thể tham khảo được những ǵ từ cuộc đối đầu giữa người dân Hong Kong với chính quyền?

1. Trước tiên, biểu t́nh không phải là đối đầu

Chụp chiếc mũ “đối đầu” lên tất cả các hành động biểu t́nh, phản kháng của người dân là một động tác đă trở thành bản năng của những chính quyền có khuynh hướng độc tài. Nó phổ biến đến mức các phương tiện truyền thông cũng vô t́nh (hay cố ư) ăn theo cách nói này.

Với chiếc mũ đó, nhà cầm quyền dễ dàng chụp thêm những chiếc mũ “gây rối”, “bạo loạn” và “phản động” lên đầu người dân.

Sự thật là, không có người nào rảnh đi “đối đầu” với chính quyền.

Rốt cuộc th́ v́ sao người dân vừa phải làm việc cật lực đóng tiền nuôi sống những công bộc của ḿnh, lại vừa mất công đi “đối đầu” với họ?

Những việc làm của người dân chỉ có thể quy vào “phản kháng” – chống lại ai đó khi bị áp bức.

Người Hong Kong không thể không phản kháng, khi những tiếng nói phản đối của họ liên tục bị chính quyền làm ngơ, thậm chí chính quyền c̣n vẽ ra những con số giàu trí tưởng tượng như hơn 800.000 người ủng hộ việc thông qua Dự luật (đây có lẽ là những người bí mật nhất Hong Kong khi gần như không ai thấy được họ xuất hiện ở đâu, ngoại trừ từ miệng các quan chức đặc khu và Bắc Kinh).

Xuống đường biểu t́nh v́ thế là hành động bất khả kháng, tự bảo vệ quyền lợi của chính ḿnh.

Đúng như ư nghĩa của từ “biểu t́nh”, đó là hành động thể hiện tiếng nói của bản thân, buộc những người đang nhận lương từ ḿnh phải làm đúng nghĩa vụ “đại diện cho dân”.

Nếu có “đối đầu”, đó chỉ có thể là hệ quả từ những kẻ ăn cơm của dân nhưng cố t́nh đạp đổ nồi cơm của người nuôi ḿnh.

2. Biểu t́nh không phải là bạo động

Đây là chiếc mũ khác mà những nhà cầm quyền, đặc biệt là các chế độ độc tài, rất thường xuyên ưa chụp.

Đó cũng là một trong những lư do đẩy số người tham gia tuần hành tăng lên đến gần hai triệu vào hôm 16/6. Họ hoặc nổi giận khi bản thân bị chụp mũ, hoặc bất b́nh khi thấy những người khác bị chính quyền vu khống, và đồng ḷng cất tiếng yêu cầu các quan chức phải xin lỗi.

Một trong những biểu ngữ xuất hiện nhiều nhất trên đường phố là “Không ai bạo động cả!”, “Chúng tôi không phải là những kẻ bạo loạn!”.


Khi phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ lên cao, Trưởng đặc khu Carrie Lam là người đầu tiên xuất hiện trên truyền h́nh gọi những người biểu t́nh là “gây rối” và “bạo loạn có tổ chức”. Sau đó các quan chức đứng đầu lực lượng cảnh sát cũng dùng lư do trên để biện minh cho hành động dùng vũ lực trấn áp của ḿnh. Tuy nhiên, đến buổi họp báo hoăn thông qua Dự luật, bà Lam lại từ chối xin lỗi, đá quả bóng trách nhiệm về phía cảnh sát, “Cảnh sát gọi đó là bạo loạn, và tôi đồng ư với họ”.

Dù là ai nhận (hay phủi tay không nhận) việc chụp mũ “bạo động” lên người biểu t́nh, cuộc tuần hành của gần hai triệu người hôm Chủ nhật rồi đă chứng minh đâu mới là nguồn cơn của những xung đột.

Khi vài chục ngàn người biểu t́nh ở trước ṭa nhà Lập pháp hôm thứ Tư 12/6, nhà cầm quyền tuyên bố có “nhiều kẻ bạo loạn”, và cho đó là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột (trên thực tế, người xem chỉ thấy được chủ yếu h́nh ảnh các cảnh sát lạm quyền, vũ trang tận răng lao vào tấn công những người không có tấc sắt trong tay).

Theo lư lẽ đó, khi số lượng người biểu t́nh lên đến hàng triệu như ngày 16/6, xung đột sẽ phải leo thang bùng phát ở mức độ gấp vài chục lần như thế?

Trái lại, đă không có bất kỳ biến cố, xung đột nào xảy ra khi gần hai triệu người liên tục diễu hành suốt 10 giờ đồng hồ trong ḥa b́nh.

Cảnh sát chỉ duy tŕ quân số tối thiểu để hỗ trợ trật tự, tạo lối đi giữa đoàn người biểu t́nh và xe cộ lưu thông. Tuyệt nhiên không có bóng dáng cảnh sát chống bạo động, vũ trang tận răng, lăm lăm súng gậy sẵn sàng trấn áp, mọi thứ vẫn diễn ra một cách yên b́nh.

“Nhiều kẻ bạo loạn” trong đoàn người biểu t́nh mà chính quyền đă chụp mũ, rốt cuộc biến đi đâu, hay thực chất những hành vi chống trả cảnh sát trước đó chỉ là thiểu số, và có thể nó chính là hậu quả từ việc lực lượng cảnh sát trấn áp người dân bằng vũ lực?

“Bạo động” kiểu ǵ mà khi phát hiện thùng rác cháy, những thanh niên trẻ tuổi lại hô nhau đi dập lửa? “Bạo loạn” kiểu ǵ mà mỗi khi có xe cấp cứu hay xe buưt phải đi qua, biển người khổng lồ lại kéo nhau dạt sang hai bên, nhường đường và vỗ tay hoan hô?

Bằng chính bản thân ḿnh, hàng triệu người Hong Kong đă chứng minh cho cả thế giới thấy, họ hoàn toàn không phải là những kẻ gây rối kiếm chuyện, như cách những kẻ đứng đầu chính quyền Hong Kong và Trung Quốc cố t́nh chụp mũ.

3. Dùng bản thân là nhân chứng lật tẩy dối trá

Xuất hiện trên đường phố để biểu đạt chính kiến, người dân Hong Kong đă dùng chính ḿnh để chứng minh đâu là sự thật về “số lượng người tham gia biểu t́nh”.

Vào lúc có hơn một triệu người Hong Kong biểu t́nh phản đối Dự luật Dẫn độ ngày 9/6, tờ Thời báo Hoàn Cầu, một trong những chiếc loa kèn (mouth-piece) lớn tiếng nhất của chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc đă “trả giá” số người tham gia xuống c̣n “thực tế chỉ có 153.000”, và nhắc đến con số gấp nhiều lần “hơn 700.000 người ủng hộ Dự luật” – một con số mà cũng giống 800.000 người bí hiểm ở trên, không ai biết mặt mũi từ đâu ra.

Đến hôm 16/6 khi có gần hai triệu người xuất hiện, những chiếc loa kèn của chính quyền cộng sản đă lờ tịt, không trả giá thêm hay đưa thêm một tin tức nào.

Có lẽ v́ ngay cả khi dùng con số của cảnh sát đưa ra, ước tính 338.000 tham gia, nó cũng đă quá sức chịu đựng mỏng manh của họ.

Thay vào đó, các loa phường thời hiện đại này của đảng Cộng sản tiếp tục ra rả thông điệp về sự ủng hộ rộng răi đối với chính quyền đặc khu.

Nói về con số 338.000, cảnh sát Hong Kong cũng thừa nhận đó chỉ là ước tính tại tuyến đường chính, không tính những người tuần hành qua các ngả đường khác.

Để có thể h́nh dung ước tính của chính quyền đưa ra gần với thực tế đến đâu, người ta có thể nhớ lại vào đêm giao thừa chào đón năm mới 2019, cảnh sát cho biết có 340.000 người đă tập trung tại cảng Victoria nổi tiếng.

Vài tiếng đồng hồ tập trung tại một khu vực, so với hơn 10 giờ đồng hồ biển người nhích từng bước một diễu hành qua hàng loạt tuyến phố lớn, thật khó tin hai con số này lại ngang bằng nhau.

Nhưng bất kể là vài trăm ngàn hay vài triệu, chỉ cần bản thân xuất hiện lên tiếng, mỗi người đă là một nhân chứng để lật tẩy sự dối trá.

V́ nếu họ im lặng, chắc chắn những kẻ nắm quyền đă không ngần ngại liệt họ vào số “những người ủng hộ thầm lặng bí ẩn”.

4. Không chờ đợi anh hùng cái thế hay minh quân xuất hiện

Đă có nhiều phân tích về sự thay đổi trong phong trào phản kháng hiện tại của người Hong Kong. Không c̣n chờ đợi, phụ thuộc vào sự lănh đạo của một tổ chức, nhóm người, hay cá nhân nào, các cuộc biểu t́nh ngày càng trở nên tự phát, tự giác và không cần phải có “đầu tàu” dẫn dắt.

Những người trẻ tuổi, đặc biệt những ai đă từng tham gia phong trào Dù vàng 5 năm trước, tự rút kinh nghiệm cho riêng ḿnh, tự chuẩn bị vật dụng cần thiết để bảo vệ bản thân, và tự liên hệ với những nhóm bạn bè thân thiết, thay v́ tuân theo kế hoạch chỉ đạo của một tổ chức nào.

Một phần lư do của việc không có lănh đạo đến từ việc chính quyền đă bắt giữ, kết tội những lănh đạo phong trào biểu t́nh 5 năm trước, khiến các hoạt động phản kháng giờ đây được tiến hành bí mật hơn và chuyển sang hướng phân tán thay v́ tập trung vào một mối.

Phần khác đến từ chính nhận thức của những người Hong Kong: họ không cần người khác phải dạy ḿnh nên làm ǵ.

Những người trẻ tuổi tự bao vây Lập pháp viện khi chính quyền xem thường ư kiến của hàng triệu người biểu t́nh. Những bà mẹ đau ḷng khi thấy cảnh sát trấn áp học sinh, sinh viên, quyết tâm bước ra tuyến đầu “để coi họ đánh phụ nữ chúng ta ra sao!”. Những người dè dặt chưa lần nào tham gia biểu t́nh cũng hiểu đây là “cơ hội cuối cùng” để họ bảo vệ sự tự do của Hong Kong trước nanh vuốt của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Người Hong Kong, già trẻ lớn bé, đều nhận thức được nghĩa vụ phải bảo vệ chính cuộc sống của ḿnh, trước khi cầu nguyện cho một đấng minh quân nào đó xuất hiện giải cứu.

5. Không dùng bạo lực đáp trả bạo lực

Sau khi cảnh sát dùng vũ lực đàn áp người biểu t́nh vào thứ Tư 12/6, nhiều người lo sợ xung đột sẽ leo thang.

Điều đó đă không xảy ra.

Một phần v́ cảnh sát đă trở lại đúng chức trách của họ: bảo vệ trật tự an toàn của mọi người thay v́ biến thành công cụ của chính quyền để trấn áp người dân.

Phần khác là lựa chọn của những người Hong Kong: không dùng bạo lực đáp trả bạo lực.

Họ chọn cách đáp trả khác, thông qua việc hưởng ứng lời kêu gọi của Civil Human Rights Front, mặc áo đen xuống đường phản đối hành động đàn áp của cảnh sát, và hô vang khẩu hiệu “Cảnh sát bẩn – Vô liêm sỉ”.

Thay v́ nghĩ tới việc “trả thù”, những người biểu t́nh dành tâm tư tưởng niệm cho một “người áo vàng” đă tự sát trước đó một ngày, khi anh phản đối Dự luật Dẫn độ và hành động bạo lực của chính quyền.

Rất nhiều hoa, hạc giấy cùng những lời nhắn gửi đă được đặt tại nơi anh qua đời.

Cách những người Hong Kong phản ứng lại càng chứng minh, người dân không phải là những “kẻ gây rối”, t́m cách “đối đầu” với chính quyền.

Họ là những con người ḥa b́nh, yêu tự do, và yêu thương đồng loại của ḿnh.

6. Nếu không thể xuống đường,
bạn vẫn có vô số cách ủng hộ chính nghĩa

Trên thực tế, có bức xúc đến đâu, không phải tất cả mọi người đều có thể xuống đường tham gia biểu t́nh.

Luôn có những người hoặc v́ lư do cá nhân, hoặc v́ những công việc đảm bảo hoạt động an toàn của xă hội, không thể rời bỏ vị trí của ḿnh.

Nhưng ở bất kỳ vai tṛ nào, mỗi người đều có thể dùng cách riêng, cất lên tiếng nói ủng hộ những đồng bào đấu tranh v́ chính nghĩa.

Nhiều hành khách đi trên các chuyến tàu điện ngầm hôm 16/6 kể lại, các bác lái tàu đă thông qua loa phát thanh nhắn gửi: “Tôi phải ở đây không thể tham gia với các bạn. Nhờ các bạn thay mặt tôi. Phải cố gắng đến cùng. Người Hong Kong cố lên!”

Đáp lại là những tiếng vỗ tay hoan hô vang dội.

7. Phải có tự do, tự do, và tự do

Đó không phải là kiểu khẩu hiệu cần phải lặp lại ba lần, mà là thứ những người Hong Kong đang có và sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ nó.

Tự do báo chí, tự do ngôn luận, và tự do biểu t́nh.

Nếu không có tự do báo chí, người dân sẽ bị cầm tù trong bốn bức tường xây bằng những chiếc loa phường nhức óc của chính quyền.

Nếu không có tự do ngôn luận, người dân sẽ không bao giờ cất lên được tiếng nói của ḿnh để đập tan những dối trá phát ra từ đó.

Nếu không có quyền tự do tụ tập, lập hội, biểu t́nh, người dân sẽ măi không bước ra khỏi được nhà tù khổng lồ của những chế độ áp bức đặt ra.

Muốn làm được như những người bạn Hong Kong, mỗi người Việt Nam phải tự đấu tranh để có được những thứ tự do này.

Không để cho “báo chí cách mạng” trơ trẽn đổi trắng thay đen, không để cho “Luật An ninh mạng” bịt miệng ḿnh lẫn những người xung quanh, và không để cho Luật Biểu t́nh trở thành “lời hứa thiên cổ” của chính quyền.

Như câu nói quen thuộc, “freedom is not free”, tự do không phải là thứ từ trên trời rớt xuống.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-19-2019
  Reputation: 16108


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 21,413
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Ảnh-Luật-khoa-Người-biểu-tình-tại-Ho.png
Views:	0
Size:	531.1 KB
ID:	1403361  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 159
  Thanked 2,841 Times in 2,139 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 25 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 06-19-2019   #2
  alvinpham
  alvinpham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2012
  Location: boston
  Posts: 1,197
  Thanks: 52
  Thanked 591 Times in 314 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 120 Post(s)
  Rep Power: 9
  alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1258
  Default

  phần nhiều nhiều dân trong nước chỉ biết nằm nhà đắp mền chờ thay đổi thôi ; chứ c̣n đứng lên để đ̣i quyền tự do th́ đéo có đâu ; dân trong nước đă được việt cộng cho uống thuốc nên chỉ biết có $$$$$ thôi
  alvinpham is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to alvinpham For This Useful Post:
  laongoandong (06-19-2019)
  Old 06-19-2019   #3
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 31,350
  Thanks: 0
  Thanked 2,962 Times in 1,874 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 538 Post(s)
  Rep Power: 39
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6035
  Default

  trước giờ bài học nhiều lắm nhưng có học cái đách què ǵ bởi vậy cho đến bây giờ vẫn bị đám khĩ đè đầu .
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-19-2019   #4
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 8,798
  Thanks: 0
  Thanked 594 Times in 465 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1306 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -860
  Default

  dan vn gio ha quen di , tui no gio chi biet ngoi ban nhau va len fb song ao thoi
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-19-2019   #5
  rmho
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2015
  Posts: 522
  Thanks: 6
  Thanked 191 Times in 112 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 56 Post(s)
  Rep Power: 4
  rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 323
  vnch

  dân trong nước đă được việt cộng cho uống thuốc nên chỉ biết có $$$$$i t́m cách lường gạt dân vn trong va ngoai nước như con đỉ uyen pham ổ Nam Cali.
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-19-2019   #6
  rmho
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2015
  Posts: 522
  Thanks: 6
  Thanked 191 Times in 112 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 56 Post(s)
  Rep Power: 4
  rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 323
  Default

  Như Tri Ta được việt cộng cho uống thuốc, khi Ngo Thanh Van qua My đuoc Thi Tr tang giấy khen đau co bo phieu bau len ngoi ghe Thi Tr, hay dan cua Gadent goid nen
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21529 seconds with 13 queries