News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 2727
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kế hoạch Mỹ ném bom Iran bị bại lộ
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	49.2 KB
ID:	1403390  
Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin quan chức Mỹ đă tiết lộ kế hoạch nghi là “tấn công chiến thuật” của Washington nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng leo thang tại Trung Đông.


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ hoạt động tại biển Ả rập gần Iran ngày 7/6. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Jerusalem Post, các nguồn tin ngoại giao tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ đă tiết lộ với báo Maariv (Israel) rằng họ đang xem xét các kế hoạch của Mỹ về việc tiến hành một cuộc tấn công chiến thuật nhằm vào Iran để đáp trả Tehran sau vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Theo lời các quan chức trên, kể từ ngày 14/6, Nhà Trắng đă tổ chức các cuộc thảo luận liên tục với sự tham gia của các chỉ huy quân sự cấp cao, đại diện của Lầu Năm Góc và các cố vấn của Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức nói rằng hành động quân sự mà Mỹ đang xem xét là một chiến dịch ném bom từ trên không nhằm vào một cơ sở có liên quan tới chương tŕnh hạt nhân của Iran.

“Chiến dịch ném bom tuy lớn, nhưng sẽ giới hạn vào một mục tiêu cụ thể”, một nhà ngoại giao phương Tây cho biết.

Quyết định thực hiện hành động quân sự nhằm vào Iran được thảo luận tại Nhà Trắng trước khi xuất hiện thông tin mới nhất rằng, Tehran có thể sẽ gia tăng cấp độ làm giàu uranium, đồng nghĩa với việc tăng khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các nguồn tin cũng tiết lộ rằng Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông và trong vài ngày tới sẽ đưa thêm quân đến khu vực này.

Theo các quan chức Mỹ, bản thân Tổng thống Trump không hứng thú với việc hành động quân sự nhằm vào Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đă mất kiên nhẫn về vấn đề này và sẽ trao quyền cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đang thúc đẩy hành động quân sự với Iran, nếu ông Pompeo muốn “động binh”.

Ngoại trưởng Pompeo từng nhiều lần đưa ra tuyên bố chống lại Iran trong những ngày gần đây. Ông khẳng định các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman do Iran thực hiện. Tổng thống Trump cũng đồng t́nh với quan điểm này.

Trong thông báo phát đi ngày 17/6, Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông đă phê chuẩn đề xuất của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) về việc tăng cường lực lượng, bao gồm 1.000 quân bổ sung, để “đối phó với các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ tại Trung Đông”.

CENTCOM ngày 17/6 cũng công bố những h́nh ảnh mới liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman. Những h́nh ảnh mới cho thấy một tàu cao tốc, mà Mỹ nói là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đă tới gần tàu chở dầu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản, áp sát mạn thân tàu và gỡ bỏ một vật thể mà Mỹ cho là thủy lôi chưa phát nổ. Washington nghi ngờ Tehran t́m cách hủy chứng cứ có liên quan tới vụ tấn công tại vịnh Oman.

Iran cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu Kokuka Courageous và một tàu khác thuộc sở hữu của Na Uy. Tehran thậm chí c̣n nghi ngờ Washington tự gây ra các vụ tấn công này nhằm gây thêm sức ép cho Iran, bên cạnh các lệnh trừng phạt về kinh tế.

Tranh căi trong nội bộ Mỹ

Báo Israel ṛ rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran - 2
Tàu chở dầu bốc cháy tại vịnh Oman sau vụ tấn công ngày 13/6. (Ảnh: Reuters)

Tại Quốc hội Mỹ, một số nghị sĩ lo ngại rằng việc Mỹ tăng cường đưa quân tới Trung Đông có thể dẫn tới thảm họa.

“Chúng tôi muốn chính quyền (Tổng thống Trump) phải xin ư kiến (Quốc hội) trước khi tiến hành bất kỳ động thái triển khai lực lượng nào tới những khu vực mà sự thù địch với Iran đang cận kề”, AP dẫn thông báo từ một nhóm nghị sĩ của lưỡng đảng Mỹ do Nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine từ bang Virginia và Nghị sĩ Cộng ḥa Mike Lee từ bang Utah công bố.

Ngược lại, một số nghị sĩ Cộng ḥa lập luận rằng căng thẳng gia tăng hiện nay đ̣i hỏi Nhà Trắng phải có phản ứng mạnh tay hơn.

“Không thể để cho các hành động khiêu khích của một chính quyền tồi tệ được bỏ qua mà không bị trừng phạt”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham từ bang South Carolina cho biết.

Theo nghị sĩ Graham, ông không tin rằng Tổng thống Trump cần xin ư kiến Quốc hội trước khi tấn công Iran. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton từ bang Arkansas cho biết ông ủng hộ một “cuộc tấn công quân sự đáp trả” nhằm vào Iran.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Không quân Paul Selva ngày 18/6 cho biết bất kỳ hành động đáp trả nào sau các vụ tấn công tàu chở dầu tại vịnh Oman đều “cần tới sự đồng thuận quốc tế trước khi vũ lực quân sự được triển khai”.

“Nếu Iran tấn công các công dân Mỹ, tài sản của Mỹ và quân đội Mỹ, chúng tôi có quyền đáp trả bằng hành động quân sự và Iran cần phải biết điều đó”, ông Selva nói.

Tướng Selva cảnh báo, không chỉ lực lượng quân sự của Iran, mà các “lực lượng ủy nhiệm” như các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq, Syria, Yemen và một số nơi khác, nếu tấn công lực lượng Mỹ cũng sẽ phải hứng chịu đ̣n giáng quân sự từ Washington.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, “người Iran vẫn tin rằng Mỹ sẽ không có động thái đáp trả, đó là lư do v́ sao Mỹ phải đưa ra thông điệp rơ ràng”.

“Lịch sử của chúng ta trong khu vực là chúng ta chỉ dọa đáp trả và sau đó không hành động. Sẽ là tính toán sai lầm từ phía Iran khi họ tin rằng điều đó sẽ tiếp tục kéo dài”, ông Selva cảnh báo.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-19-2019
  Reputation: 26470


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 41,156
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	49.2 KB
ID:	1403390  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 16
  Thanked 3,061 Times in 2,768 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 47 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  maivang18 (06-21-2019)
  Old 06-19-2019   #2
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 11,387
  Thanks: 28,490
  Thanked 17,863 Times in 8,297 Posts
  Mentioned: 376 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4799 Post(s)
  Rep Power: 27
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 76569
  Default

  Quote:
  Kế hoạch Mỹ ném bom Iran (bằng miệng) bị bại lộ
  Trum c̣n làm đến 2020, chúng ta c̣n rất nhiều dịp nữa, lo ǵ!
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-19-2019   #3
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,774
  Thanks: 0
  Thanked 1,215 Times in 725 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 277 Post(s)
  Rep Power: 16
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2407
  Default

  Ừ. xạo xạo thôi.....đây là chiến thuật tâm lư chiến , nên nhớ Mỹ đă tiết lộ với báo Maariv (Israel)....vậy Israel là ai?.....từ khi Mỹ tham chiến 2003...vẫn là thối quen dùng truyền thông đi trước coi phản ứng đối phƯƠng ra sao rồi mới vạch phương án tiếp theo , nếu thấy không xong th́...( khó quá cho qua)
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  nhuquynh_1986 (06-20-2019)
  Old 06-19-2019   #4
  CamOnEm
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 847
  Thanks: 0
  Thanked 298 Times in 192 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 238 Post(s)
  Rep Power: 10
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 1CamOnEm Reputation Uy Tín Level 1CamOnEm Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 254
  Default

  My se khong danh Iran
  Danh suc danh Tau Chet
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16822 seconds with 13 queries