News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 6580
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thôi rồi “Made in China”!
Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	56.7 KB
ID:	1403602  
Kỷ nguyên “Made in China” đă chấm dứt? Bonnie Tu, chủ tịch công ty sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới Giant nói “Thế giới không c̣n bằng phẳng” kể từ khi ông Trump khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Và giờ đây họ đă sẵn sàng chuyển các đơn đặt hàng khỏi Trung Quốc – nơi từ lâu được coi là công xưởng giá rẻ của thế giới.


Dây chuyền lắp ráp tại cơ sở sản xuất xe đạp Giant ở Đài Trung, Đài Loan. Ảnh Maurice Tsai / Bloomberg

Công ty sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới Giant, đă nh́n thấy tương lai của Trung Quốc từ sớm. Công ty này đă bắt đầu chuyển sản xuất các đơn đặt hàng tại Hoa Kỳ ra khỏi các cơ sở ở Trung Quốc, đến cơ sở tại Đài Loan ngay khi nghe tin ông Donald Trump đe dọa đánh thuế vào tháng Chín năm ngoái.

“Năm ngoái, tôi nhận thấy rằng thời đại hàng hóa Made In China trên toàn cầu đă kết thúc”, Bonnie Tu, Chủ tịch Giant đă nói.


Giant là một phần của một số lượng lớn các công ty toàn cầu đang xoay ṿng sản xuất ra khỏi Trung Quốc để phản ứng với mối q.uan h.ệ thương mại đang ngày càng thù địch giữa hai siêu cường kinh tế thế giới.

Tập đoàn Intel trong tuần này đă nói rằng họ đang xem xét chuỗi cung ứng toàn cầu của ḿnh, đặc biệt là tại Trung Quốc, trong khi Li & Fung Ltd, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, cho biết cuộc chiến thương mại đang thúc đẩy công ty rời khỏi Trung Quốc.

Nhà sản xuất xe đạp leo núi Giant đă đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc vào cuối năm 2018 và chuyển hầu hết các đơn đặt hàng của Hoa Kỳ ra khỏi đất nước. Giant đă thông báo vào tháng 7 năm ngoái rằng họ đang thiết lập một nhà máy ở Hungary, v́ việc sản xuất gần với thị trường tiêu thụ đang là xu hướng.

Giant hiện có một nhà máy ở Đài Loan và Hà Lan, và vẫn c̣n năm nhà máy ở Trung Quốc. Trang web của nhà máy tại Đài Loan cho biết công ty sẽ làm việc gấp đôi năng suất để theo kịp các đơn đặt hàng di dời. Công ty cũng cho biết họ đang t́m kiếm một đối tác ở Đông Nam Á.

"Thế giới không c̣n bằng phẳng", Bonnie Tu nói, mượn từ trong cuốn sách có tiêu đề “Thế giới phẳng” của Thomas Friedman, nhằm ẩn dụ rằng thế giới là một sân chơi b́nh đẳng cho các công ty và tập đoàn thương mại. “Khái niệm này giờ không c̣n đúng ở mọi nơi”.

CEO Spencer Fung, giám đốc điều hành của Li & Fung, cũng đồng ư với quan điểm của của Bonnie Tu, nói rằng “Trung Quốc trong quá khứ trở thành công xưởng của thế giới v́ sản xuất hàng hóa rất hiệu quả. T́m nguồn cung ứng cũng đặc biệt dễ dàng”“Họ chỉ cần bỏ tất cả trứng vào giỏ Trung Quốc v́ người Trung Quốc có khả năng làm rất tốt”, ông Fung nói. “Giờ đây, cuộc chiến thương mại về cơ bản buộc chúng tôi phải suy nghĩ lại về toàn bộ chiến lược t́m nguồn cung ứng trên toàn cầu và đa dạng hóa, dần rời khỏi Trung Quốc”.

Cổ phiếu của Giant đă tăng 9,8% vào thứ Hai, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay, sau khi công ty cho biết họ dự kiến một phần tư doanh thu của ḿnh trong năm nay đến từ xe đạp điện t..ử. Cổ phiếu của Li & Fung cũng đă tăng 7,3%, nhiều nhất trong ba tháng gần đây, tại Hồng Kông hôm thứ ba.

Giant giờ đây sẵn sàng nhanh chóng chuyển các đơn đặt hàng khỏi Trung Quốc – nơi từ lâu được coi là công xưởng giá rẻ của thế giới.

“Nhận thức về mối đe dọa về thương hiệu toàn cầu và sản xuất linh hoạt là ch́a khóa để Giant tránh các rủi ro thuế quan”. Các nhà phân tích của Daiwa, Helen Chien và Anita Li đă viết trong một báo cáo ngày 5/6, trong đó cũng đề cập tới rằng mức độ bao phủ các mặt hàng của Giant đă tăng vượt trội.

Thuế quan đang thêm trung b́nh 100 USD vào mỗi xe đạp sản xuất tại Trung Quốc và xuất khẩu sang Hoa Kỳ, so với những chiếc được sản xuất ở khu vực không bị đ.ánh thuế, Tu nói, giải thích lư do căn bản cho việc chuyển sang sản xuất tại Đài Loan.

Chuyển đổi, tuy nhiên, đi kèm với chi phí cao hơn cho lương nhân viên, tự động hóa và không tiếp cận được gần hơn với nền kinh tế quy mô lớn như Trung Quốc. Ông Tu cũng nói rằng doanh thu hiện tại của công ty đang rất tốt, nhưng công ty sẽ làm tốt hơn nữa nếu không có cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đó là lư do tại sao Giant vẫn giữ nguyên cửa mở để hoàn nguyên sản xuất tại Trung Quốc, nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể thực hiện thỏa thuận thương mại. “Nếu nước Mỹ quyết định loại bỏ mức thuế 25%, chúng tôi sẽ chuyển sản xuất trở lại Trung Quốc”, ông Tu nói.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-20-2019
  Reputation: 28513


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 48,080
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	56.7 KB
ID:	1403602  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 18
  Thanked 4,073 Times in 3,685 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 55 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  dzuca (06-20-2019), minhhanhnguyen (06-20-2019)
  Old 06-20-2019   #2
  dzuca
  dzuca's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 4,258
  Thanks: 2,643
  Thanked 900 Times in 555 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 198 Post(s)
  Rep Power: 18
  dzuca Reputation Uy Tín Level 6
  dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12264
  Default

  chết mẹ thằng tàu hủ
  dzuca_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to dzuca For This Useful Post:
  anhhaila (06-20-2019), cha12 ba (06-20-2019), phokhuya (06-21-2019)
  Old 06-20-2019   #3
  anhhaila
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 7,019
  Thanks: 5,341
  Thanked 6,085 Times in 2,954 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1528 Post(s)
  Rep Power: 19
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 8
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8anhhaila Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 54590
  Default

  Chết cha thằng tàu phù
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to anhhaila For This Useful Post:
  cha12 ba (06-20-2019), dzuca (06-28-2019), phokhuya (06-21-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06911 seconds with 13 queries