News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1858
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh đột ngột dừng theo đuổi tranh chấp thương mại tại WTO?
Click image for larger version

Name:	51a.jpg
Views:	0
Size:	218.6 KB
ID:	1403896  
Trung Quốc đột ngột dừng theo đuổi tranh chấp thương mại tại WTO? Các thông tin chính thức đưa ra về việc Trung Quốc đă quyết định dừng theo đuổi tranh chấp với Liên minh châu Âu liên quan vấn đề quy chế nền kinh tế thị trường trong WTO hôm 18/6. Tại sao?

Các nhà phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một yếu tố quan trọng trong quyết định này của Trung Quốc. Theo đuổi mục tiêu nền kinh tế thị trường là mục tiêu chiến lược lâu dài của Trung Quốc, v́ nó sẽ cho phép nước này tránh được các vụ kiện chống bán phá giá mà họ thường gặp phải do xuất khẩu hàng hóa giá rẻ sang thị trường các nước phát triển. Đó cũng sẽ là một sự công nhận mang tính biểu tượng cho Trung Quốc như là một nền kinh tế trưởng thành đối với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Trung Quốc, bối cảnh thương mại quốc tế thay đổi nhanh chóng đă khiến Trung Quốc đánh giá lại các ưu tiên của ḿnh, với cuộc chiến thương mại buộc Trung Quốc phải lùi lại một bước từ cải cách của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).


Viện Kinh tế và chính trị thế giới thuộc Viện Khoa học xă hội Trung Quốc cho biết, cuộc chiến thương mại đă gây khó khăn hơn cho sự vận hành của hệ thống thương mại đa phương. Hệ thống WTO sẽ vẫn c̣n, nhưng cải cách WTO là một quá tŕnh lâu dài. Trường Nghiên cứu và Giáo dục WTO tại Đại học Kinh tế và kinh doanh quốc tế Thượng Hải cho rằng, việc Bắc Kinh dừng theo đuổi vụ kiện có thể được coi là một cử chỉ thiện chí để các cuộc đàm phán tiến đến chấm dứt xung đột thương mại. Ngày 14/6, Mỹ cũng đă tạm dừng một cuộc tranh chấp WTO về quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, v́ vậy, đây có thể là một phần của chiến lược đàm phán. Theo đó, Mỹ đă yêu cầu WTO dừng tranh chấp đối với các hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc trong sáu tháng. Thông báo của Mỹ không đưa ra lư do cho việc tạm dừng này.

Ngày 17/6, hội đồng giải quyết tranh chấp của WTO cho biết, Bắc Kinh đă yêu cầu tạm dừng các thủ tục tố tụng vào ngày 7/5. Nhưng các thông tin truyền thông từ cuối tháng 4 cho rằng, Trung Quốc sẽ thua kiện và hội đồng xét xử WTO sẽ phán quyết bất lợi cho Bắc Kinh. Bộ Thương mại Trung Quốc không trả lời các câu hỏi về lư do tại sao Trung Quốc quyết định chấm dứt vụ kiện về quy chế nền kinh tế thị trường tại WTO. Câu chuyện bắt đầu khi các nhà vận động hành lang của Trung Quốc đă thuyết phục các nước từ Nga đến Australia công nhận nước này là nền kinh tế thị trường, th́ Trung Quốc đă thất bại trong việc thuyết phục Mỹ và EU, mặc dù Bắc Kinh tin rằng quy chế kinh tế thị trường sẽ áp dụng tự động sau 15 năm là thành viên WTO. Trung Quốc đă đệ đơn chống lại EU (chứ không phải Mỹ) tại WTO vào tháng 12/2016 trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc, được thi hành không phải v́ hàng hóa được bán phá giá, mà v́ lư do an ninh quốc gia, khiến cho vụ kiện về quy chế nền kinh tế thị trường được tranh luận rộng răi hơn. Mỹ tuyên bố Trung Quốc đă không tuân thủ các cam kết mà họ đă đưa ra khi gia nhập WTO năm 2001, trong khi Trung Quốc cho rằng thuế quan của Mỹ vi phạm các quy tắc của WTO. Lập luận về việc Trung Quốc có nên được coi là nền kinh tế thị trường hay không chỉ là một trong những khác biệt giữa Trung Quốc và các đối tác thương mại lớn, bao gồm Mỹ, EU và Nhật Bản tại WTO. Các vấn đề khác bao gồm t́nh trạng “nước đang phát triển” của Trung Quốc, và vai tṛ của nhà nước trong việc điều hành và trợ cấp cho nền kinh tế.

Quyết định của Trung Quốc về việc không theo đuổi vụ kiện nền kinh tế thị trường có nghĩa là EU có thể tiếp tục sử dụng chi phí của nước thứ ba để tính giá công bằng cho các sản phẩm Trung Quốc thay v́ lấy giá hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, v́ điều này vẫn được duy tŕ như hiện nay nên các nhà phân tích cho rằng sẽ có rất ít tác động về kinh tế. Tuy nhiên, sự rút lui đột ngột của Trung Quốc cho thấy một cơn địa chấn từ một năm trước.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 28/6/2018, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết hiệp định gia nhập WTO của Trung Quốc là rất rơ ràng “giấy trắng, mực đen”, theo đó hiệp định thể hiện rằng các thành viên WTO khác sẽ không sử dụng tính toán giá cả ở nước thứ ba sau 15 năm Trung Quốc gia nhập WTO. Vào thời điểm đó, Trung Quốc tin rằng WTO sẽ đưa ra phán quyết công bằng.

Hơn nữa, tại một cuộc họp ở Geneva vào tháng 7/2018, đại sứ Trung Quốc tại WTO đă phản đối Mỹ v́ đă gán cho Trung Quốc là một nền kinh tế phi thị trường, với lập luận rằng không thể t́m thấy định nghĩa về “nền kinh tế phi thị trường” ở bất kỳ đâu trong các quy tắc WTO. Cải cách WTO dự kiến ​​sẽ tiếp tục nằm trong chương tŕnh nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh G20 của các nhà lănh đạo ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-20-2019
  Reputation: 30163


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 61,056
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51a.jpg
Views:	0
Size:	218.6 KB
ID:	1403896  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,802 Times in 4,279 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 69 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07926 seconds with 13 queries