News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1082
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do Thổ sẵn sàng bỏ F-35 mua S-400 bị Mỹ bắt bài
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	21.7 KB
ID:	1405973  
Cuối cùng là Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống pḥng không S-400 của Nga bất chấp những lời đe dọa từ phía Hoa Kỳ và đồng minh NATO. Lư do ǵ vậy? Một chuyên gia của The National Interest Ali Demirdas đă cố gắng t́m ra lư do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại khăng khăng mua vũ khí từ Nga, dù Mỹ đỗ ngon dỗ ngọt và kể cả dọa nạt đủ kiểu.Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 bất chấp lời đe dọa từ Mỹ.
Chuyên gia này khẳng định, việc tạo ra và hỗ trợ vô điều kiện người Kurd thống trị ở Syria của Mỹ, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là vấn đề an ninh quốc gia chính, đă đẩy Ankara đến Moscow.

Ông Ali Demirdas nhớ lại rằng, vào ngày 5/6/964, Lyndon Johnson, lúc đó là tổng thống Hoa Kỳ, đă gửi thư tới Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Ankara từ bỏ can thiệp quân sự vào đảo Síp. Điều đáng chú ư thông điệp của bức thư chứa toàn những lời đe dọa.

Và ngày 6/6/2019, bức thư của quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Patrick Shanahan được gửi đến Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Bức thư của Shananan mặc dù kém mạnh mẽ hơn nhiều so với giọng điệu của Johnson, nhưng cũng đầy những cảnh báo nghiêm trọng. Trong thư đă tŕnh bày những hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Sự nghi ngờ của người Thổ Nhĩ Kỳ đối với Hoa Kỳ đă tăng lên rất nhiều v́ các chính sách mà chính quyền Trump theo đuổi.

Ví dụ, Washington đă đe dọa Ankara phá hủy nền kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tấn công người Kurd ở Syria. Người Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng hy sinh Thổ Nhĩ Kỳ v́ lợi ích của họ.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng có vấn đề cá nhân với Washington. Ông đă nhiều lần cáo buộc Washington hợp tác với nhà truyền giáo Fethullah Gulen, người có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington cũng đang xấu đi do căng thẳng ở phía đông Địa Trung Hải, đặc biệt là xung quanh đảo Síp, do trữ lượng hydrocarbon khổng lồ được phát hiện gần đây.

Nhận thấy, các nước đồng ḿnh NATO tạo khoảng cách với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cung cấp vũ khí, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tăng cường việc tạo ra ngành công nghiệp quốc pḥng có chủ quyền của riêng ḿnh.

Erdogan muốn loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc bên ngoài vào việc cung cấp vũ khí quốc pḥng, v́ vậy thỏa thuận với Nga rất hấp dẫn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia Mỹ cũng lưu ư rằng, Moscow cũng cần có Ankara ở Syria để giải quyết các vấn đề an ninh. Chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Erdogan đă trở nên độc lập hơn và bây giờ, Ankara từ chối phục tùng sự ép buộc của Mỹ, đặc biệt là ở Trung Đông. Khi Washington tăng cường áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang tiến gần hơn tới Moscow.

Hiện tại người Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng, NATO và Hoa Kỳ sẽ không giúp Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết các vấn đề an ninh. Ankara không thể độc lập vượt qua các cáo buộc, điều này dẫn đến gần hơn với Nga, và vô t́nh điều này khiến Washington càng tức giận hơn và đưa ra trừng phạt mới.

“Ṿng luẩn quẩn này dẫn đến sự phá vỡ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với liên minh Bắc Đại Tây Dương”, ông Ali Ali Demirdas nói.

Trước đó, theo nhà phân tích người Anh Adam Harry, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho Hoa Kỳ bằng cách mua các hệ thống S-400 Triumph của Nga.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-24-2019
  Reputation: 27291


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 53,050
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	21.7 KB
ID:	1405973  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,436 Times in 3,092 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 60 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16611 seconds with 13 queries