News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1238
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xe hơi "ma-dzê in Vietnam"
Click image for larger version

Name:	temp-danlambao%2Bcopy.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1406215  
6/24.19

Đồ Hiếm (Danlambao) - Trong khi ngành công nghiệp xe hơi thế giới đă hơn 150 năm tuổi, nay 2019 thì csVN mới chập chững bước vào nghề. Và để có những bước được cho là “nhảy vọt” bắt kịp trào lưu thế giới, Vinfast đã dùng chiêu “rượu cũ bình mới”, hay theo Truyện Kiều là: "Nước vỏ lựu, máu mào gà, mượn màu chiêu tập lại là c̣n nguyên." (Nguyễn Du - Truyện Kiều).

Sáng 17/06/2019, chiếc xe hơi "Ma-dzê in Vietnam" thương hiệu VinFast Fadil (ḍng xe đô thị hạng A) của tư bản đỏ Phạm Nhật Vượng đă được giới thiệu “quành chán“ ra mắt công chúng.
Xe hơi VinFast Fadil đă được tân trang qua từng bước sau:

- Đầu tiên VinFast đă kư hợp đồng hợp tác với General Motors (GM) - một trong ba ngành sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ - để mua lại bản quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất một số ḍng xe hơi cũ đang bị tồn kho của GM. Cùng lúc Vinfast cũng (phải) mua lại hệ thống bán hàng của GM tại Hà Nội cũng như trên toàn VN.

- Sau khi gom được bản quyền các dòng xe hơi do GM sản xuất từ bao năm qua gồm: Aveo, Cruze, Orlando, Captiva và Spark, VinFast bắt tay vào việc tân trang thay đổi ngoại h́nh; Thiết kế mới vỏ xe; Thêm thắt một số hệ trang bị điện tử bên trong mà theo tiêu chuẩn các xe hiện đại và vội vàng dọn đường cho dòng "xe quốc dân" (* bắt chước theo cách gọi xe Volkswagen của Đức) với tên gọi là VinFast Fadil ra đời.
Hăy nhìn qua hình chụp so sánh phía trên của xe Mỹ Chevrolet Spark và xe Việt cộng Vinfast Fadil, cảm nhận đầu tiên là bên ngoài... na ná như nhau. Còn trang trí bên trong thì được các tay bồi bút (sau khi đă nhận đủ $) tâng bốc lên tận mây xanh: Nào là, ghế xe của VinFast Fadil được bọc da tổng hợp (nói thẳng da giả cho rồi) trong khi Chevrolet Spark chỉ được bọc nỉ; VinFast Fadil được trang bị MP3, bluetooth, chỗ gắn smartphone, lỗ cắm USB, đầu DVD với hệ thống âm thanh 6 loa (Chevrolet Spark chỉ 4 loa); Máy điều ḥa tự động, tiện nghi hơn so với điều ḥa chỉnh tay của Chevrolet Spark...

Hỏi nhỏ mấy tay bồi bút bưng bô không biết ngượng, tìm thử các dòng xe của Đức, Pháp, Nhật và Nam Hàn sản xuất trong ṿng 5 năm trở lại xem có ḍng xe nào mà không được trang bị các hệ thống như trên không? Bởi v́ hệ thống điện tử đă trở thành các tiêu chuẩn cơ bản nhất để làm vừa ḷng khách hàng ngày nay mua xe hơi rồi, có ai bỏ cả chục ngàn đô ra để rước kỹ thuật lạc hậu về đâu. Khi đánh giá. Hăy so sánh với những mẫu xe cùng cấp hiện nay, c̣n so với mẫu xe cũ của Chevrolet Spark từ 1998 và lần cải tiến cuối cùng là 2007 thì có ǵ là hãnh diện?

Thêm một tin động trời “nghe lạ mà hơi quen” có liên quan đến ḍng xe Chevrolet Spark (4): "Ḍng xe này (Daewoo Matiz) đă được sản xuất và bán ở Trung Quốc với tên gọi Chevrolet Spark. Nó đă trở thành tâm điểm của một cuộc tranh căi về sở hữu trí tuệ công nghiệp, khi xuất hiện một loại xe rất giống Chevrolet là ḍng Chery QQ do Chery Automobile của China sản xuất. Các lănh đạo của GM thậm chí đă nói rằng, cánh cửa của xe Chery QQ có thể đem sang lắp trên Chevrolet Spark mà không cần thay đổi ǵ cả!!!". Chuyện dzui à nghen, nàng Chery QQ của Tàu cộng đă từng đóng giả vai Chevrolet Spark, ai dám chắc là Vinfast Fadil không nhờ nàng Chery QQ đóng thế thân?
VinFast Fadil chẳng qua chỉ là một cánh tay nối dài cho Chery QQ sau khi được khoát cho một cái áo mới, trang bị thêm một vài hệ thống hiện đại (Bảo đảm tất cả phụ tùng đều do Chery Automobile ma-dzê Chai-na cung cấp) và gắn thêm logo VinFast Fadil mà thôi. C̣n rất nhiều các thông số kỹ thuật cơ khí còn được VinFast cho giữ bí mật như: Thép chế tạo sườn xe có sức bền vật liệu thế nào? Bảo hành bao lâu (hay dùng thép Tàu, chưa chạy đă rỉ sét); Máy tiêu thụ bao nhiêu lít xăng / 100 km? Hệ thống phanh do nước nào sản xuất? Xả khói có theo tiêu chuẩn thân thiện môi trường hay không? Nước sơn xe bảo đảm bao lâu? Có hại cho môi trường và bảo đảm sức khỏe cho công nhân đứng bên dây chuyền không? Rồi c̣n kết quả về độ an toàn qua các vụ thí nghiệm “tai nạn” (crash) theo tiêu chuẩn nào và ra sao? Tất cả chỉ là hào nhoáng bên ngoài còn vận hành của động cơ bên trong VinFast Fadil có gì mới không, có cải thiện như các nước tân tiến là thay bằng động cơ điện hoặc động cơ Hybrid, hay chỉ tăng mã lực lên và vẫn làm y choang như xe Chevrolet Spark quá cũ kỹ và thiếu an toàn?

C̣n giá cả VinFast Fadil thì sao?

Tuy VinFast được Bộ Tài Chính cs cho hưởng mọi ưu đãi về thuế như được miễn thuế nhập linh kiện xe hơi, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Nhưng giá một chiếc VinFast Fadil kể từ 01/09/19 chưa tính thuế VAT sẽ là 465 triệu đồng (khoảng 20.000 USD)! Trong khi giá của các xe hạng A bán trong nước tính cả thuế như Kia Morning 290 triệu đồng, xe Hyundai 350 triệu, xe Skoda 350 triệu, xe Dacia 310 triệu... Trong khi VinFast Fadil đã được miễn mọi thứ thuế mà chém 465 triệu, thì nói rẻ hơn ở đâu mà gọi là “xe quốc dân”?

Với giá cả cao ngất, vẻ ngoài bóng lộn như thế nhưng mức độ an toàn, sức bền vật liệu của VinFast đã được một Ủy ban Công nghệ có thẩm quyền nào kiểm chứng hay chưa? Nói như nhà báo Lê Trung Khoa (Thời báo Đức) là Phạm Nhật Vượng đã nhập hàng “đồng nát” về cho dân xài, quả là khủng khiếp (2).

Ở VN, ai cũng rành rơ: Tư bản đỏ Phạm Nhật Vượng là sân sau của"en" Thủ niễng, khi xe VinFast Fadil bán ra (chắc chắn) không ai (ngu ǵ mà) mua, th́ Chú Phỉnh sẽ ép cho các cục, phân cục, công sở, đảng, đoàn, hội trong Mặt Trân Tổ Cuốc... khắp 64 tỉnh thành phải mua (Đố địa phương nào dám chống lại). Nếu có thua lỗ, th́ tư bản đỏ lại dùng chiêu cũ "khai khống" rồi thu vốn qua thuế hoàn lại từ ngân sách nhà nước (như trường hợp Formosa được hoàn thuế sau thảm họa môi trường). Dự án xe hơi VinFast thật sự là vụ "móc ngoặc" giữa tư bản đỏ và đảng đỏ mà thôi.

Dự án xe hơi luôn là một thách thức "rất khó khăn", nhưng Vingroup vẫn hăng hái bắt tay vào. Vì sao? Vì diện là sản xuất xe hơi ma-dzê VN, c̣n điểm là Vingroup sẽ được chính phủ cho phép thu mua rẻ đất công - đất dành riêng để xây nhà máy (đất đai gần cảng Hải Pḥng, Vân Đồn, Phú Quốc); Nhận thầu cung cấp toàn bộ xe hơi cho Chú Phỉnh (3); Rửa tiền tham nhũng cho các cán gộc tham nhũng dưới danh nghĩa là các nhà đầu tư góp vốn với VinFast, và cuối cùng, nếu công ty có thua lỗ, th́ Vingroup sẽ lại bán đất đai hay nhà máy cho Tàu cộng đang sẵn sàng mua lại với bất cứ giá nào!

Chưa kể tình trạng tai nạn giao thông tại VN ngày càng tăng chóng mặt, mà đưa một cái xe chưa được thẩm định chất lượng này lăn bánh ra đường, như vậy chẳng khác nào xem mạng dân như là chuột trong phòng thí nghiệm. Dân đen đă từng chết về “tiêu chuẩn môi trường” quốc gia của cs, dân đă luôn gánh nặng nợ v́ những “cú đấm thép” của đảng như Vinashin và Vinalines, nay thêm cú này nữa, thì không những mất tiền mà còn mất mạng do xe Ma-dzê in VN VinFast “cán nát” không chừng?

Chú thích:

(*) Volkswagen: Tên của hăng xe Đức ghép 2 chữ Volk (nghĩa là dân chúng) và Wagen (nghĩa là xe hơi) = xe hơi quốc dân.

1. Chevrolet Spark 2019 và Vinfast Fadil 2019 giống và khác nhau ở đâu?

2. Tỉ phú Phạm Nhật Vượng đă mua công nghệ Auto "đồng nát" về Việt Nam

3. Vụ này tương tự như vụ Nhật Cường Mobile: Chuyện mới xẩy ra tháng trước, mà có điểm tương đồng giữa sự "bắt tay" của tư bản đỏ và cán gộc trung ương để ăn cướp ngân quỹ đất nước: Chung "con", chủ tịt UBND Hà Thành, đă "bắt tay" với Nhật Cường Mobile để cho trúng thầu trong việc "xây dựng chính quyền điện" của thủ đô Hà Nội. Và cũng đừng quên, Phạm Nhật Vũ, em trai Phạm Nhật Vượng, đã bị bắt v́ sai phạm “đưa hối lộ cho 10 cán bộ cao cấp”trong phi vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công Ty Cổ Phần Nghe Nh́n Toàn Cầu (AVG).

4. Xe Daewoo Matiz

5. Ghi chú thêm một chút về lai lịch hãng xe GM. Vào cuối năm 2015, GM cho biết sẽ từ bỏ thương hiệu Chevrolet tại thị trường Châu Âu, với lư do số lượng xe bán ra của thương hiệu này tại đây quá thấp. Là thương hiệu lớn nhất của GM tại thị trường Hoa Kỳ, nhưng Chevrolet không thành công trong việc lấy ḷng khách hàng bằng các đối thủ Hyundai (Hàn Quốc), Skoda (Tiệp, thuộc sở hữu của Volkswagen Đức) và Dacia (thuộc sở hữu của Renault Pháp). Trước đó, GM đă rút lui khỏi thị trường Nga, bên cạnh đó, công ty GM đă không c̣n sản xuất xe hơi Holden tại Úc.

18.06.2019


Đồ Hiếm

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 06-25-2019
  Reputation: 364054


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 31,840
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	temp-danlambao%2Bcopy.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1406215  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 62,608
  Thanked 40,647 Times in 18,564 Posts
  Mentioned: 323 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8789 Post(s)
  Rep Power: 57 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Đôla Trăm (06-25-2019), Lnd (06-25-2019)
  Old 06-25-2019   #2
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 4,239
  Thanks: 327
  Thanked 3,917 Times in 1,846 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 884 Post(s)
  Rep Power: 8
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22051
  Default

  Thầy tṛ học chung 1 sách. Chĩ có cái vỏ thôi, c̣n cái ruột là của người khác, đến khi chọc người ta giận người ta cấm bán linh kiện th́ chỉ c̣n cách quay hết cửa lên đổ đầy nước thả cá vô nuôi. Điện thoại của thằng chệt là bài học trước mắt.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  cha12 ba (06-25-2019)
  Old 06-25-2019   #3
  Đôla Trăm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2018
  Posts: 1,647
  Thanks: 1,719
  Thanked 2,845 Times in 1,238 Posts
  Mentioned: 29 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 938 Post(s)
  Rep Power: 3
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17931
  Default

  C̣n mấy cái này là xuất xứ in Vẹm Nôm ,chứ không phải ma-dzê in VN....

  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Capt1.jpg
Views:	0
Size:	158.6 KB
ID:	1406228  
  Đôla Trăm_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Đôla Trăm For This Useful Post:
  cha12 ba (06-25-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11226 seconds with 13 queries