News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 982
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Ṿng tṛn" luẩn quẩn vay tiền đi học, đi làm trả nợ ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	516.1 KB
ID:	1416764   Click image for larger version

Name:	102.jpg
Views:	0
Size:	777.2 KB
ID:	1416765   Click image for larger version

Name:	103.jpg
Views:	0
Size:	333.9 KB
ID:	1416766   Click image for larger version

Name:	104.jpg
Views:	0
Size:	337.9 KB
ID:	1416767  

Trả nợ tiền học- Đây có phải là 'Ṿng tṛn' luẩn quẩn cả đời của sinh viên Mỹ? Có không ít người Mỹ rơi vào tình trạng như vậy. Họ phải cả đời 'kéo cày trả nợ'

“Thay mặt cho tám thế hệ của gia đ́nh tôi đă sống ở đất nước này, tôi sẽ tài trợ để loại bỏ các khoản vay cho sinh viên của khóa 2019”, tỷ phú Robert Smith phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại trường Morehouse College vào tháng 5 vừa qua.

Tuyên bố của ông Smith khiến tất cả sinh viên ngồi phía dưới vỡ ̣a. Mọi người sau đó đứng dậy vỗ tay và ḥ reo không ngớt.

Không đơn giản ở mức ngẫu nhiên được tài trợ toàn bộ học phí đại học, câu nói của vị tỷ phú đă “thổi bay” đi gánh nặng mang tên nợ sinh viên của hàng ngàn tân cử nhân vừa tốt nghiệp.

Vài tuần trước khi tốt nghiệp, Aaron Mitchom đă phải lập một bảng tính để xem cần bao lâu để trả hết khoản vay 200.000 USD cho việc học đại học. Các tính toán đưa ra câu trả lời là phải mất đến 25 năm để trả hết số nợ.Tốt nghiệp, ra trường, nhiều sinh viên Mỹ lại lao đầu vào t́m cách trả số nợ lớn đă vay vốn để học đại học. Ảnh :NY Times.
Chỉ trong một khoảnh khắc, những phép tính nặng nề và toàn bộ mối lo toan của chàng sinh viên 22 tuổi biến mất. Aaron hạnh phúc đến mức bật khóc.

****.vn trích dịch bài đăng trên AFP và Forbes, đề cập đến câu chuyện học đại học tại Mỹ tốn kém đến mức một bộ phận đông đảo sinh viên buộc phải vay vốn để có khả năng chi trả mức phí đắt đỏ.

Kết cục, sau khi tốt nghiệp, họ “mắc kẹt” trong số tiền nợ lớn và dành hàng chục năm đi làm để “kéo cày trả nợ”.

"Ṿng tṛn" luẩn quẩn vay tiền đi học, đi làm trả nợ
Mùa thu sắp tới, Haley Walters nhập học Đại học California Berkeley, ngôi trường danh tiếng với mức học phí đắt đỏ. Mục tiêu của Haley là tấm bằng xuất sắc ngành Luật.

Cô gái 19 tuổi cần đến 5 năm để hoàn thành chương tŕnh cử nhân. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, Haley sẽ gánh khoản nợ 100.000 USD tiền học phí vào thời điểm cô ra trường và gia nhập lực lượng lao động.

Như hàng triệu sinh viên khác ở xứ cờ hoa, Haley đang phải trả giá đắt cho nền giáo dục có nguy cơ tạo ra gánh nặng tài chính suốt phần đời c̣n lại.

“Tôi cho rằng khoản nợ sinh viên thực sự là ‘bản án’ chung thân”, Haley than thở.Người Mỹ có thể phải dành đến 20-25 năm để trả hết số nợ từ thời sinh viên. Ảnh: University Times.
Thống kê mới nhất trong năm 2019 cho thấy cuộc khủng hoảng nợ vay sinh viên đă trở nên nghiêm trọng như thế nào đối với người vay trên tất cả các nhóm nhân khẩu học và độ tuổi.

Theo ước tính, có đến 45 triệu người Mỹ phải vay tiền để có khả năng chi trả các khoản phí đắt đỏ ở môi trường đại học. Tổng số tiền nợ lên đến 1.600 ngh́n tỷ USD.

Nợ sinh viên hiện là loại nợ tiêu dùng cao thứ hai tại Mỹ, cao hơn cả mức nợ tín dụng và chỉ đứng sau nợ thế chấp.

Năm 2017, mỗi người đi vay trung b́nh gánh mức nợ hơn 28.000 USD.

“Sinh viên tốt nghiệp trong năm 2019 nhiều khả năng sẽ gánh món nợ học phí trung b́nh 35.000 USD”, Cody Hounanian - Giám đốc chương tŕnh Khủng hoảng Nợ Sinh viên, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ thanh niên và kêu gọi cải cách, cho hay.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, có đến 71% số sinh viên nước này phải vật lộn kiếm tiền trả nợ học phí đại học. T́nh h́nh này càng nghiêm trọng hơn với nhóm người thiểu số trong xă hội.

“Nữ giới da màu là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất với tổng nợ sinh viên cao nhất trên mỗi cử nhân tốt nghiệp”, ông Hounanian cho biết.

"Bản án" chung thân của nhiều người Mỹ
Mặc dù nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính được đưa ra, nhưng mức học phí giáo dục đại học cao đến mức phần lớn sinh viên không thể trả nợ đúng hạn.

“Khi những người vay tiền ra trường, chương tŕnh vay vốn của họ thường kéo dài 10 năm. Song, càng ngày có nhiều người đăng kư các chương tŕnh vay kéo dài tới 20-25 năm”, ông Hounanian cho hay.

Ông nói thêm về lâu dài, số lăi cho vay theo từng năm lại tăng lên, tiền lăi cộng dồn ngày một ph́nh to và khả năng trả nợ hết số tiền càng mong manh.Ước tính, tổng số nợ sinh viên vay để chi trả học đại học lên đến con số 1.600 ngh́n tỷ USD. Ảnh: Business Insider.
Ông Hounanian nêu kinh nghiệm của chính ḿnh để làm ví dụ.

“Thời sinh viên, tôi vay số tiền 30.000 USD, mỗi tháng trả hơn 150 USD. Đó đă được coi là chương tŕnh vay vốn khá ‘dễ thở’. Nhưng cuối cùng, số dư vay nợ cứ tăng đều. Nợ chồng nợ và tháng nào tôi cũng phải xoay xở với việc chi trả”, vị giám đốc nhớ lại.

T́nh trạng c̣n nghiêm trọng với những gia đ́nh có đến 2 thế hệ trong nhà phải “gồng gánh” món nợ học phí từ thời đại học.

Cô gái Haley Walters trước khi theo đuổi ngành Luật từng có quăng thời gian 2 năm theo học ngành Khoa học Chính trị tại Cao đẳng Pasadena (Los Angeles, Mỹ).

Tại trường cũ, cô đă phải rất cố gắng để hoàn thành tất cả các môn học mà không tích lũy thêm nợ. Mặc dù được trao học bổng, Haley buộc phải vay thêm tiền để chi trả gần 20.000 USD các loại phí khác.

“Về cơ bản, đó chính là vay rồi lại đi vay, mỗi khoản lại có mức lăi riêng và phương thức thanh toán khác nhau”, Haley buồn bă nói.

Quăng thời gian tuổi thơ, cô không biết bao lần nghe người mẹ nay đă 58 tuổi than văn, kể khổ về khoản nợ từ thời sinh viên.

“Quá khứ nợ nần làm tê liệt tài chính gia đ́nh như thế nào đă ăn sâu vào trí nhớ tôi. Chúng tôi không dám đi nghỉ mát, nhiều khi tôi không có đồ dùng cho năm học mới hay các món quà sinh nhật cũng vô cùng ít ỏi”, Haley nhớ lại.

Vấn đề nhức nhối của cả nước Mỹ
Haley bày tỏ niềm hy vọng rằng nợ sinh viên sẽ là câu chuyện đưa đem ra thảo luận chính giữa các ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thực tế, t́nh trạng nợ sinh viên ngày một tăng cao và khó giải quyết dần nổi lên như một vấn đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống sắp tới.

Ứng cử viên Bernie Sanders tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng có mục tiêu loại bỏ tất cả các khoản nợ của sinh viên.

Dự luật "cách mạng" của ông Sanders nhằm xóa mọi khoản nợ của sinh viên và biến các trường đại học công thành cơ sở đào tạo miễn phí với sự trợ giúp của ngành tài chính nước này.

“Người dân Mỹ đă ra cứu trợ phố Wall trong cuộc khủng hoảng kinh tế cuối những năm 2000. Bây giờ, đă đến lúc giới tài chính phố Wall ra tay cứu giúp các gia đ́nh có thu nhập trung b́nh”, ông Sanders tuyên bố.Haley Walters, sinh viên 19 tuổi, có khả năng gánh số nợ 100.000 USD vào thời điểm tốt nghiệp. Ảnh: AFP.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Elizabeth Warren cũng lên một chiến dịch cải cách tương tự để giúp sinh viên và nhiều người Mỹ thoát khỏi “ṿng tṛn” nợ nần kéo dài cả đời.

"Cha tôi lớn lên trong một gia đ́nh cực kỳ nghèo ở miền nam California. Lư do duy nhất ông ấy đi học đại học là v́ nó miễn phí”, Haley nhớ lại.

Tuy nhiên, học phí không phải là gánh nặng tài chính duy nhất mà sinh viên Mỹ gặp phải.

Ở khu vực California, chi phí nhà ở và sinh hoạt chiếm đến hơn một nửa trong số 35.000 USD trung b́nh để chi trả cho một năm học ở đại học công lập.

Giám đốc Hounanian cho hay điều cốt lơi cần giải quyết là các khoản phí đắt đỏ liên quan để sinh viên không phải chịu áp lực nợ nần trước khi tốt nghiệp.

“Hệ thống hiện nay không hoạt động v́ sinh viên. Nó chỉ đem lại lợi nhuận cho các công ty vay vốn, những kẻ t́m cách kiếm tiền, trục lợi từ sinh viên và người đi vay”, ông Hounanian khẳng định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-11-2019
  Reputation: 29391


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,752
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	516.1 KB
ID:	1416764   Click image for larger version

Name:	102.jpg
Views:	0
Size:	777.2 KB
ID:	1416765   Click image for larger version

Name:	103.jpg
Views:	0
Size:	333.9 KB
ID:	1416766   Click image for larger version

Name:	104.jpg
Views:	0
Size:	337.9 KB
ID:	1416767  

  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,484 Times in 4,014 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08424 seconds with 13 queries