News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 347
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vài nguyên tắc tranh luận quốc tế
Click image for larger version

Name:	tranh.jpg
Views:	0
Size:	9.8 KB
ID:	1420610  
7/17/19

Tuy không có một con số thống kê nào chính xác cho biết từ bao giờ người Việt tị nạn đấu tranh với nhau qua các phương tiện truyền thông như báo giấy, radio, nhưng nếu dựa vào sự ổn định nơi ăn, chỗ ở và việc làm th́ khoảng 15 năm sau khi đến nước Mỹ tự do này, nhiều người không c̣n lo lắng t́m việc làm, t́m nhà ở và bắt đầu cảm thấy thoải mái giờ giấc để tham gia vào việc cộng đồng, th́ từ đó, sự tranh chấp lẫn nhau bắt đầu.

Với những người may mắn, th́ thời gian 15 năm đủ để họ có sự tự tin vào bản lănh của ḿnh qua các công việc họ làm, nhất là các việc làm thương mại, nên sự suy nghĩ về bản thân và cộng đồng, và thế giới đă h́nh thành một cách mạnh mẽ để thấy rằng suy tư của ḿnh, việc làm của ḿnh là Nhất, là Đúng, là hay hơn tất cả các người khác. Khi tham gia vào các tổ chức cộng đồng, ái hữu, đồng hương, rất nhiều người có một ư nghĩ giống nhau: CHỈ CÓ TA LÀ ĐÚNG NHẤT! CHỈ CÓ TA MỚI XỨNG ĐÁNG LĂNH ĐẠO… Và v́ ai cũng nghĩ giống như thế nên sinh ra tranh chấp, mới đầu tranh căi nhỏ, sau thành đấu tranh thực sự đến chỗ muốn tiêu diệt đối phương. Không những cá nhân đối phương mà cả gia đ́nh đối phương luôn. Khi báo giấy bắt đầu thịnh hành, th́ người có phương tiện ấy trong tay cũng bắt đầu mở cuộc chiến tranh với tất cả những ai mà ḿnh không ưng ư. Rồi đến Radio, phương tiện cũng dễ kiếm tại những nơi có đông người Việt. Dần dần, qua phương tiện email, và bây giờ là Facebook. (May mắn là rất ít người biết Twit, Linderkin…) Các cuộc tranh căi đă nổ ra như lựu đạn khắp bốn phương trên các phương tiện truyền thông.

Dĩ nhiên, tranh luận là việc cần làm trong xứ sở Tự Do, để có thể cảnh giác những ai muốn làm bậy, để cho cộng đồng biết ai xứng đáng được bầu… Nhưng rất tiếc, rất ít người ḿnh biết nguyên tắc tranh luận, cho nên hầu hết các cuộc tranh luận đều biến thành tranh căi, thành đánh lộn trên diễn đàn ảo, đôi khi thành mưu sát, v́ có sự dọa giết nhau nữa. Đa số thành ẩu đả kiểu chợ Cá Trần Quốc Toản, Cầu Ông Lănh, Cầu Ba Cẳng… bằng ngôn từ, gọi nhau bằng “thằng chó đẻ, thằng già mất nết, con đĩ rạc…” đôi khi c̣n lọt vào những danh từ xấu không thể tưởng tượng được, v́ chỉ các bộ phận sinh dục đàn ông, đàn bà. Nếu không th́ cũng t́m ra nhiều tên bậy bạ để đặt tên cho người mà ḿnh không thích. Điều bại hoại nhất là sửa tên của người ta trên địa chỉ email, làm cho mỗi lần mở email ra là thấy cái tên bậy bạ đó. Một số nhỏ làm thơ tục tĩu, chửi bới nhăng cuội.

Những người này, có thể nói là ấu trĩ, ít học, cho dù biết tiếng Anh, tiếng Mỹ, nhưng chưa từng học qua nguyên tắc tranh luận. Có thể nói, nguyên tắc tranh luận của Mỹ cũng như của quốc tế đều giống nhau:
1/ Tôn trọng đối phương, cho dù căm ghét đến đâu, cũng vẫn duy tŕ ngôn ngữ lịch sự. Người nào dùng ngôn ngữ bậy bạ, tục tĩu th́ coi như đương nhiên đă là Kẻ Bại v́ người đứng ngoài sẽ chê trách kẻ ăn nói bậy bạ. Ngoài ra, chỉ những ai đuối lư mới dùng đến sự mạ lị, chửi bới đối phương. Người nói chuyện lịch sự, điềm đạm nhất định sẽ được ḷng cộng đồng và thắng lợi.

2/ Chỉ tấn công lư luận, quan điểm, việc làm của đối phương nhưng không tấn công vào cá nhân người đó, như “tuổi tác, học lực, gia cảnh, vợ con, nơi cư trú.” Không biết tấn công vào lư luận đối phương mà chỉ nhằm vào tuổi tác, gia cảnh người ta mà đánh đấm th́ chỉ chứng tỏ cho thiên hạ biết ḿnh là Dốt, thất học.
3/ Không dùng ngôn từ kêu gọi xúc cảm của người đọc, như chụp mũ cho người không đồng ư với ḿnh là tiếp tay với Cộng Sản, là kẻ bán nước, phản bội... Không nói: “Những người yêu nước không thể bỏ phiếu cho tên X kia v́ nó không yêu nước.”

4/ Không tố cáo những ǵ mà ḿnh không chứng minh được. Thí dụ như tố cáo người đó tham nhũng, hối mại quyền thế th́ phải chứng minh việc đó được làm ở đâu, khi nào và với ai.
5/ Không lấy lời phê phán của người khác làm chứng minh cho điều ḿnh muốn nói. Thí dụ như lấy lời của một kẻ thứ 3 cũng là đối nghịch của kẻ ḿnh ghét, rồi nói: “Đó, bà đó, ông ấy nói thế đó!” V́ có thể bà đó, ông đó cũng tranh chấp với người ḿnh ghét. Không thể coi người có chung kẻ thù với ḿnh là đồng minh v́ chỉ chứng tỏ là chính ḿnh yếu thế, kém cỏi, thiếu tự tin.

6/ Không dùng kiểu gán ghép, so sánh trên trời với dưới đất. Như khi nói: “Ba nghị viên kia độc tài. Họ đă chính thức biến thành phố này thành HCM City.”
7/ Không dùng ngôn ngữ du đăng như “Thằng già kia! Im cái mồm đi! Già th́ biết đ.. ǵ!” “Đồ rắm rít! Old farted man!”

Nói chung, nếu muốn quan niệm của ḿnh, việc làm của ḿnh là đúng, c̣n đối phương là sai, th́ phải chứng ḿnh ḿnh đúng ở chỗ nào, và kẻ kia sai ở chỗ nào, chứ không thể dùng phương pháp chửi lộn, mạ lị để hạ giá đối phương. Những người dân cử lại càng không thể áp dụng phương pháp chửi đối phương để mong dành ghế, v́ đó là phương pháp Đại Bại. Đồng hương sẽ đánh giá kẻ này vô học hay vô lễ th́ sẽ không thể bầu cho kỳ tới được.

Nên nhớ đồng hương Thầm Lặng nhiều không đếm được, trong khi chỉ có vài người muốn đánh lộn với đồng hương trên phương tiện truyền thông mà thôi. Đồng Hương Thầm Lặng sẽ không nói ra mà chỉ lẳng lặng làm việc. Điển h́nh là trước đây có một người trẻ đắc cử Thị Trưởng, rồi sau khi ngồi chễm chệ vào ghế ḿnh rồi, th́ ra vẻ coi thường đồng hương, không thèm trả lời mọi ư kiến của đồng hương cho nên anh ta chỉ đắc cử có một lần rồi chấm dứt sự nghiệp chính trị.

Lại có người dân cử đổ lỗi cho nhóm ủng hộ ḿnh làm bậy, c̣n ḿnh th́ không. Điều này lại chứng tỏ là vị dân cử kia không có khả năng kiểm soát tay chân, bộ hạ của ḿnh. Nếu không có khả năng với một nhóm nhỏ ấy th́ làm sao mà làm chính trị được?

Người Việt đang sống tại Mỹ, đa số là tị nạn chính trị, c̣n thiểu số là sang Mỹ theo diện đoàn tụ, di cư kiếm sống. Những người tị nạn chính trị th́ luôn tha thiết mong có sự đoàn kết, v́ chỉ có đoàn kết mới mong có ngày khôi phục quê hương, mà có đoàn kết, cũng chưa chắc có kết quả tốt, c̣n nếu chia rẽ, đánh nhau loạn xạ th́ nhất định, giấc mơ của người tị nạn vẫn muôn đời là giấc mơ không thực.

CTT

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-18-2019
  Reputation: 93045


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 21,667
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tranh.jpg
Views:	0
Size:	9.8 KB
ID:	1420610  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 41,086
  Thanked 23,707 Times in 10,823 Posts
  Mentioned: 160 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5689 Post(s)
  Rep Power: 32 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  thangtram (07-18-2019)
  Old 07-18-2019   #2
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 4,246
  Thanks: 0
  Thanked 2,563 Times in 1,422 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 717 Post(s)
  Rep Power: 16
  koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5356
  Default

  Quote:
  Vài nguyên tắc tranh luận quốc tế

  CTT
  Chỉ có một nguyên tắc tranh luận cơ bản nhất mà cả quốc tế đă tuân theo một cách nghiêm chỉnh từ khi chưa có loài người, cho đến ngày loài người tiêu tan, đó là: "Khỏi cần nguyên tắc ǵ hết, chơi xả láng sáng về sớm!"

  Một người có thể gọi là đứng trong hàng đầu quốc tế hiện nay, cũng chơi kiểu đó luôn! Tỉnh bơ hơn cả các ai khác!
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
  cha12 ba (07-18-2019), thangtram (07-18-2019)
  Old 07-18-2019   #3
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 4,661
  Thanks: 6,690
  Thanked 4,922 Times in 2,418 Posts
  Mentioned: 37 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1142 Post(s)
  Rep Power: 18
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 28413
  Default

  Hên quá, Hai Lúa tui 0 fải dân Mỹ, mà cũng chả bao giờ muốn trở thành dân Mỹ dưới thời Trump ! Nên những quy tắc trên xem chừng vô hiệu lực, kaka !

  Tui tuy 0 ở xứ Cờ-Hoa, nhưng LinkedIn và Twitter th́ cũng chỉ thuộc về kiến thức phổ thông, chứ cũng 0 có ǵ để ḷe mắt thiên hạ...

  "...Điều 1: Tôn trọng đối phương, cho dù căm ghét đến đâu, cũng vẫn duy tŕ ngôn ngữ lịch sự. ..."

  cụ thể Trump và cuồng Trump da vàng:

  --> Họ 0 hề tôn trọng ma nào, th́ cứ ǵ Hai Lúa tui fải lịch sự với họ nhỉ ? Anh sao tui vậy, chớ mà than văn ! Trump trịch thượng bao nhiêu, th́ tại sao lấy quyền ǵ mà cấm người khác phản pháo lại gấp 100 lần hử ? Hai Lúa tui chỉ ch́u ư thôi, thực chất là thế !

  Nhiêu đó cũng đủ cho thấy: khi người 0 tôn trọng ta, th́ đừng trách ta 0 tôn trọng người--> đấy mới là quan hệ song phương thực tiễn! Kẻ khôn thường biết nhu thắng cương, nhưng chỉ sử dụng khi người kia đáng được tôn trọng mà thôi !

  Last edited by thangtram; 07-18-2019 at 16:09.
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangtram For This Useful Post:
  cha12 ba (07-18-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.59559 seconds with 13 queries