News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2058
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Mối quan hệ thực sự của Nguyễn Ánh 9 và Khánh Lư qua lời kể của người con trai
Click image for larger version

Name:	g2.jpg
Views:	0
Size:	147.8 KB
ID:	1420729  
Tên tuổi của Khánh Ly không chỉ gắn liền với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà c̣n có cả nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Điều này đă được chính nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thừa nhận về sự thân thiết này. Mới đây người con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng đă lên tiếng về việc này.Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi c̣n sống từng thổ lộ, ông và Khánh Ly có thể hiểu nhau mà không cần phải nói, giữa cả hai có nhiều điểm chung và Khánh Ly chính là người gợi nhiều cảm hứng sáng tác cho ông.
Từng có không ít giai thoại về những bóng hồng đằng sau các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, trong đó có danh ca Khánh Ly. Lúc c̣n sống, tác giả của những bản t́nh ca bất hủ cũng hay nhận được những câu hỏi về mối quan hệ t́nh cảm giữa ông và nữ danh ca hát nhạc Trịnh.

Có một số bài mà ông sáng tác, người ta tin rằng được lấy cảm hứng từ Khánh Ly và chỉ Khánh Ly hát mới thổi được hết “hồn” vào ca khúc. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ cười hiền và nói vui, ông và Khánh Ly có mối lương duyên phải nói là ngộ nghĩnh v́ cả ba người chồng của bà đều là bạn của ông. Điều thú vị hơn c̣n ở chỗ, từ khi Khánh Ly ra nước ngoài định cư, ông toàn liên lạc với chồng của bà. Sau này khi bà thỉnh thoảng về nước ca hát, cả hai mới có dịp gặp lại nhau, tṛ chuyện, ăn uống và đàn hát nghêu ngao.

Nói thêm về mối quan hệ với giọng ca được mệnh danh “nữ hoàng chân đất”, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tiết lộ, ông và Khánh Ly có thể hiểu nhau mà không cần phải nói bởi những ǵ ông muốn nói th́ bà đă hiểu hết rồi và ngược lại. Trong mắt ông th́ bà là một người phụ nữ cá tính và mạnh mẽ, giữa cả hai đều có điểm chung là coi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là thần tượng. Riêng ông th́ c̣n coi Khánh Ly là thần tượng của ḿnh bởi ông thích chất “bụi”, có ǵ đó bất cần nhưng không hề ngạo mạn, cùng với đó là an nhiên tự tại trong tiếng hát của bà. Có một tấm ảnh cả hai chụp chung với nhau, danh ca Khánh Ly tặng ông, phía sau ghi ḍng chữ: “Măi măi nhớ nhau”.Có một kỷ niệm về danh ca Khánh Ly mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lúc sinh thời nhớ măi, đó là lần ông đệm đàn cho bà hát ca khúc “Diễm xưa” trong chuyến lưu diễn ở bên Nhật. Lần đó, theo yêu cầu của bên đơn vị tổ chức, ông đệm đàn guitar chứ không phải chơi piano như mọi khi. Biểu diễn xong, trên đường trở về, bà mới hỏi ông về cô bạn mà ông đang t́m hiểu, sẵn cây đàn guitar vác trên vai, ông vừa gẩy vừa hát vui: “Không, tôi không c̣n, tôi không c̣n yêu em nữa…”. Những câu hát vu vơ ngẫu hứng này sau đó được ông viết thành ca khúc “Không” và đưa cho Khánh Ly hát đầu tiên.Mới đây khi tâm sự về người cha quá cố của ḿnh, nhạc sĩ Nguyễn Quang – con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng không ngại chia sẻ về mối quan hệ giữa ông và danh ca Khánh Ly. Theo đó, con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể, khi anh c̣n là đứa trẻ 7-8 tuổi đă được nghe những bản nhạc do cha sáng tác. Hồi đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có thói quen chơi đàn mỗi sáng, miệt mài chơi để t́m ra những nốt nhạc hay nhất dù không ai biết ông đang đánh bài ǵ.

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, mỗi khi cha anh chơi đàn th́ mẹ anh luôn chăm chú lắng nghe và góp ư. Cả hai cũng thường tranh luận những câu chuyện xung quanh âm nhạc. Có lẽ v́ thế mà anh ngấm dần từ nốt nhạc đến cách đánh đàn của cha ḿnh. Nguyễn Quang bảo, anh nhận ra điểm chung trong các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là ca khúc không có cao trào hay giằng xé dữ dội, giống hệt như tính cách của ông – dù có buồn, có đau khổ hay ấm ức đến mấy th́ cũng cố tự ḿnh nuốt vào trong ḷng. Đặc biệt, trước khi đưa một sáng tác của ḿnh cho ca sĩ nào đó hát, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đều phải say sưa chơi đi chơi lại bản nhạc đó đến cả trăm lần.Nói về những bóng hồng trong sáng tác của cha ḿnh, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, dù có nhiều giai thoại về những mối t́nh đi vào sáng tác gắn liền với cái tên Nguyễn Ánh 9, song người mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành nhiều t́nh cảm và thương yêu nhất vẫn là người vợ của ông. Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể, mẹ anh từng hỏi cha anh rằng, lời lẽ trong một số ca khúc mà ông viết là dành cho ai. Thời trẻ bà cũng là nghệ sĩ, từng theo nghề múa nhưng sau đó giă từ ánh đèn sân khấu để tập trung cho việc chăm sóc gia đ́nh. Nhạc sĩ Nguyễn Quang tiết lộ, mẹ anh chính là nguồn cảm hứng để cha anh viết nên nhiều ca khúc như: Chuyện hai người, Màu tím t́nh yêu…Riêng về mối quan hệ giữa cha ḿnh với nữ danh ca Khánh Ly, nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ, nữ danh ca này chính là người đầu tiên gợi cảm hứng để cha anh bắt đầu sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp. Cụ thể, ca khúc “Không” đúng là ra đời sau một lần ông ôm đàn nghêu ngao hát ngẫu hứng khi sang Nhật Bản biểu diễn cùng Khánh Ly.

Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói thêm, danh ca Khánh Ly là người được cha anh đệm đàn ngay từ những bước đi đầu tiên trên chặng đường hoạt động nghệ thuật và bà cũng chính là người đầu tiên đưa đẩy ông đến với mối duyên sáng tác âm nhạc. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Quang khẳng định, giữa cha anh và danh ca Khánh Ly chỉ là mối quan hệ thân t́nh của những người bạn, c̣n trong âm nhạc của ông, các bóng hồng chỉ thấp thoáng, không quá nhiều và người yêu thật sự của ông chính là…cây đàn piano.

Nguyễn Quang bật mí, bài hát cuối cùng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết mang tên “Lặng lẽ tiếng dương cầm” với câu hát “Xa vắng tiếng dương cầm. Dịu dàng một nỗi nhớ mong…”. Khi từ giă sân khấu, điều ông luyến tiếc nhất không phải là khán giả, những người ca sĩ hay những mối t́nh đă qua trong âm nhạc mà là phải xa cây đàn piano. H́nh ảnh vị nhạc sĩ tóc bạc say sưa lướt nhẹ trên phím đàn piano toát ra một năng lượng đặc biệt khiến mọi người đều trầm trồ ngưỡng mộ. Những ngày cuối đời, dù tuổi cao, sức khỏe không c̣n nhiều nhưng hễ xuất hiện trên sân khấu, dù là sảnh của một khách sạn lớn hay sân khấu của một nhà hát, ông vẫn mê mải chơi như thể đang chơi bản nhạc cuối cùng.Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 quả quyết, cuộc đời cha anh gắn liền với cây piano, khắp các góc nhà, từ chiếc gạt tàn thuốc lá đến móc treo quần áo, vật dụng đều là h́nh piano do tự tay ông mua. Quần áo, khăn choàng để ấm cổ, caravat được ông mang theo khi đi nước ngoài biểu diễn đều có h́nh ảnh của chiếc đàn piano.

“3 tháng trước ngày ông mất, liveshow cuối cùng của Nguyễn Ánh 9 ở Hà Nội, sau các tiết mục, ông rất mệt và ngồi trong sân khấu. Lúc ấy, tôi hỏi cha có đủ sức để tiếp tục không, hoặc tôi thay ông đệm đàn nhưng ông bảo vẫn ổn. Sau đó, ông đó bước ra sân khấu độc tấu piano đến tận 3 bài, khán giả càng vỗ tay th́ ông đánh càng hăng say.” – nhạc sĩ Nguyễn Quang nhớ lại.

Cho đến tận bây giờ, mỗi lần ngồi đàn cho ca sĩ hát bài “Cô đơn”, Nguyễn Quang vẫn thường nhờ họ đổi sang hát bài khác bởi nghe ca khúc này, anh lại xúc động nhớ cha nên không đàn được.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-18-2019
  Reputation: 38089


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 60,801
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	g2.jpg
Views:	0
Size:	147.8 KB
ID:	1420729  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,731 Times in 3,043 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 74 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to Romano For This Useful Post:
  hnr (07-20-2019), minhhanhnguyen (07-19-2019)
  Old 07-18-2019   #2
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 5,082
  Thanks: 58
  Thanked 1,884 Times in 1,188 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 589 Post(s)
  Rep Power: 15
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5392
  Default

  2 người này thân thiện rồi thêm ǵ nữa...chỉ có vậy thôi cũng đưa lên đăng tin...ruồi bu...Đă hết thời ko ai kính phục ḿnh nữa nên đưa bài này đăng lên hy vọng được mọi người chú ư đến và hy vọng nổi tiếng trở lại...Càng về già nghệ sỹ, ca sỹ muốn ôm hoài bảo...Nhạc sỹ Phạm Duy cũng vậy...Viết nhạc cuối đời mang theo cái tiếng với ông...Mà ko phải tiếng tốt mà tiếng xấu...nên ca sỹ KL cũng muốn mang cái tiếng xấu đến cuối đời giống Phạm Duy, Duy Quang hả...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-19-2019   #3
  one.way.ticket
   
  Banned
  Join Date: Jul 2019
  Posts: 9
  Thanks: 0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 0 Post(s)
  Rep Power: 0
  one.way.ticket Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Ai cũng có đời sống riêng. Ḿnh không là họ sao biết đời sống họ ra sao, họ muốn làm ǵ, nghĩ ǵ, vv...vvv... Mà ḿnh là cái đéo ǵ mà "phán xét" người khác chứ nhỉ? Dù họ có là VC đi nữa, họ cũng có lí do của họ.... Như lũ bay đào ngũ cả 45 năm mà lúc nào cũng tại, cũng bị, cũng nếu mà, cũng giá như, vv... vvv th́ sao... Mở to cái năo dẹp ra nhá!
  one.way.ticket_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18362 seconds with 13 queries