News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1253
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Hơn 50 công ty nói lời tạm biệt Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1421351  
50 công ty buộc phải 'tháo chạy' khỏi Trung Quốc toàn là những công ty lớn. Trong suốt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục khẳng định cuộc xung đột này sẽ buộc nhiều công ty rút dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc, và sau 1 năm, điều này đă đúng được một nửa.


Hàng loạt công ty nước ngoài đang rục rịch rút khỏi Trung Quốc, do lo sợ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại (Ảnh:AFP)

Hơn 50 tập đoàn đa quốc gia đă công bố, hoặc dự định công bố, kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất của ḿnh ra khỏi lănh thổ Trung Quốc, theo ghi nhận của tờ Nikkei Asian Review. Apple, Google, Nintendo và Dell, cùng với nhiều công ty khác, đang cố né tránh các h́nh phạt lên tới 250 tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng thay v́ chuyển các hoạt động của họ sang nước Mỹ, như những ǵ Tổng thống Trump yêu cầu, rất nhiều trong số các công ty này đang dự định xây dựng lại các dây chuyền cung ứng của họ ở nước ngoài, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á.

Nintendo, gă khổng lồ trong lĩnh vực tṛ chơi điện tử, đă chuyển hướng sản xuất máy chơi game Switch nổi tiếng của họ từ Trung Quốc về Việt Nam, theo ghi nhận từ tờ Wall Street Journal. Google cũng đă chuyển dây chuyền sản xuất bo mạch chủ Cloud cùng với các sản phẩm thuộc hệ thống nhà thông minh Nest sang Đài Loan và Malaysia. Cả Hewlett-Packard và Dell đều đă lên kế hoạch di dời các phân đoạn sản xuất máy tính cá nhân của họ sang khu vực Đông Nam Á.


Một cuộc khảo sát trong tháng 7 này từ hăng kiểm toán chất lượng và dây chuyển cung ứng QIMA cho thấy nhu cầu khảo sát thị trường Trung Quốc của các công ty Mỹ đă giảm 13% trong nửa đầu năm 2019. Cũng trong cùng bối cảnh trên, nhu cầu khảo sát tại thị trường Đông Nam Á đă tăng 34%.

Apple đang ước tính chi phí cho việc di chuyển từ 15 đến 30% dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc, thị trường quốc tế lớn nhất của công ty này, cũng là nơi mà hăng này đă đặt cơ sở sản xuất trong suốt 20 năm. Một giám đốc của Apple cho biết với Nikkei rằng những nguy cơ sản xuất ngày càng tăng tại Trung Quốc đồng nghĩa với việc Apple vẫn sẽ di chuyển ra khỏi nước này, bất luận việc một thỏa thuận thương mại có đạt được hay không.

“Tỷ lệ sinh thấp hơn, chi phí nhân công cao hơn, và các nguy cơ từ việc tập trung sản xuất tại một quốc gia duy nhất…những yếu tố bất lợi này sẽ khiến t́nh h́nh chẳng đi đến đâu cả,” vị giám đốc này cho biết.

Foxconn, hăng gia công chuyên lắp ráp các loại iPhone, iPad và Mac, một trong số các công ty sản xuất theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới, vào tháng trước cho biết hăng này vẫn có thể đáp ứng đủ các yêu cầu từ người dùng Mỹ với các cơ sở sản xuất hiện có bên ngoài lănh thổ Trung Quốc. Trong quá tŕnh chuyển hướng sản xuất của ḿnh, Apple cũng đang hướng mắt đến các lựa chọn ở khu vực Đông Nam Á, với Ấn Độ và Việt Nam đang trở thành các ứng cử viên hàng đầu cho dây chuyền sản xuất iPhone mới. Công ty này cho biết sẽ sớm thử nghiệm việc sản xuất Airpods tại Việt Nam, mở đầu cho quá tŕnh sản xuất hàng loạt tại nước này.

Trong bối cảnh chảy máu cả trong kinh doanh lẫn sản xuất, Trung Quốc đang phải nỗ lực t́m kiếm các đối tác mới từ bên ngoài. Nước này đă phải cắt giảm những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài ở một số ngành như dầu khí, nông nghiệp, khai khoáng và sản xuất, theo như thông báo từ cơ quan kế hoạch Trung Quốc vào tháng trước. Những thay đổi trên sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 7 tới.

Sự tháo chạy của các công ty Mỹ, cùng với những tổn thương từ chiến tranh thương mại, đă giáng một đ̣n mạnh vào kinh tế Trung Quốc. Trong tuần này, giới chức Trung Quốc phải thừa nhận kinh tế nước này đă tăng trưởng chậm nhất trong 27 năm qua.

“Các điều kiện kinh tế ở trong và ngoài nước vẫn c̣n rất khó khăn, nền kinh tế toàn cầu đang phát triền chậm lại, những biến động và bất ổn từ bên ngoài vẫn đang gia tăng,“ ông Mao Shengyong, người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết trong một buổi họp báo, “ Dù vậy, sự phát triển mất cân đối và nhiều khiếm khuyết ở trong nước vẫn c̣n rất gay gắt, và nền kinh tế đang phải hứng chịu áp lực suy thoái mới.”

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-19-2019
  Reputation: 12730


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,190
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1421351  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,248 Times in 1,127 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 29 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to june04 For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (07-20-2019)
  Old 07-20-2019   #2
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 9,043
  Thanks: 629
  Thanked 2,461 Times in 1,468 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 448 Post(s)
  Rep Power: 21
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15055
  Default

  Xi Ping ngồi buồn dẩm xà khi thấy công xưỡng nhộn nhịp ngày nào nay vắng lặng, xuân này chắc không c̣n cảnh tượng chen chúc nhân công di cư về nhà ăn tết.
  Mộng bá chủ ma ze in chị na nay chỉ c̣n là giấc mơ.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.24261 seconds with 13 queries