News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2016
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Di dân Việt có giúp Mỹ tăng lợi thế cạnh tranh
Click image for larger version

Name:	DangGiao_Little-Saigon-que-huong-thu-nho_1.jpg
Views:	0
Size:	60.7 KB
ID:	1421436  
7/19/19

Di dân các nước, trong đó có di dân Việt Nam, giúp cho Mỹ có lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc về tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu, một chuyên gia Mỹ nhận định trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc có lập trường ‘bài di dân’ và ‘phân biệt chủng tộc’.

Chính quyền của ông Donald Trump có những sự điều chỉnh về chính sách di trú theo hướng hà khắc hơn, bao gồm đẩy mạnh việc tống xuất những di dân đă bị lệnh trục xuất, trong đó có di dân gốc Việt. Mới đây, ông Trump c̣n bị lên án là ‘phân biệt chủng tộc’ khi yêu cầu bốn nữ dân biểu Dân chủ có nguồn gốc di dân ‘hăy về lại đất nước quư vị mà phục vụ’ sau khi bốn nghị sĩ này chỉ trích chính sách của ông.

‘Ch́a khóa quyết định’

Trong bài phân tích có tiêu đề ‘Di dân giúp các công ty Mỹ có lợi thế mạnh mẽ trước các đối thủ Trung Quốc như thế nào?’ trên trang Conversation, ông Benjamin AT Graham tại Đại học Nam California nhận định rằng di dân là một trong những chiếc ch́a khóa quyết định giúp Mỹ giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

“Hóa ra, người nhập cư - nhóm dân cư mà Tổng thống Donald Trump thường xuyên miệt thị - đem đế cho Mỹ một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ đáng kinh ngạc,” tác giả viết trong bài báo và cho rằng chính sách sách nhập cư, cũng như thuế quan và thỏa thuận thương mại, sẽ là ‘yếu tố quyết định quốc gia nào sẽ thắng thế’.

“Đó là bởi v́ khả năng cạnh tranh của Mỹ ở thị trường nước ngoài là một chiến trường quan trọng trong cuộc đấu này mà trên mặt trận này Trung Quốc đang nổi lên như một đối thủ ngày càng quả quyết,” ông giải thích và nêu lên việc Bắc Kinh đang sử dụng đầu tư trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường để mở rộng ảnh hưởng chính trị của ḿnh trên khắp Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latin.

Trên vấn đề di dân, tác giả chỉ ra, Mỹ có lợi thế rơ ràng so với Trung Quốc.

Ông cho rằng trong khi Mỹ là một quốc gia của di dân, Trung Quốc th́ không. Các công ty Trung Quốc có ít người nhập cư để thuê, và điều này làm họ bị thiệt hại.

Số liệu ông đưa ra để chứng minh là ‘chỉ có một triệu cư dân Trung Quốc là sinh ra ở nước ngoài, so với con số 50 triệu ở Mỹ, mặc dù dân số Trung Quốc nhiều gấp bốn lần’.

“Cho dù một công ty Mỹ muốn đầu tư vào Ấn Độ, Nigeria, Armenia hay Guatemala, vẫn có cộng đồng các sắc dân này phát triển mạnh mẽ ở Mỹ mà các doanh nghiệp có thể khai thác để giúp họ lèo lái trong những môi trường chính trị và xă hội đầy thách thức. Rất ít công ty Trung Quốc có thể làm như vậy,” ông viết.

Tác giả bài báo giải thích rằng mối quan hệ xă hội và chính trị của di dân với đất nước của họ, cộng với các mối liên hệ nghề nghiệp mà họ có ở Hoa Kỳ, cho phép di dân giúp kết nối các công ty Mỹ và các mạng lưới hỗ trợ quư giá ở các nước mà Mỹ muốn làm ăn.

“Ở nhiều nước đang phát triển, các thể chế chính thức như ṭa án rất yếu và các mối quan hệ cá nhân đóng vai tṛ lớn trong cả kinh doanh lẫn chính trị,” ông viết.

Ông đưa ra ví dụ là nếu một nhà đầu tư Mỹ muốn xin giấy phép một cách nhanh chóng, họ cần ‘có một người anh rể làm việc ở cơ quan cấp phép hoặc một người bạn thời thơ ấu hiện là một chính trị gia’.

“Nhiều công ty t́m kiếm người địa phương thông thuộc t́nh h́nh để giúp đỡ nhưng để có niềm tin với một người vừa mới biết là rất khó,” ông nói thêm.

“Đây là chỗ phải cần di dân. Di dân thường có nhiều mối liên hệ với quê hương của họ - vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với bạn bè tuổi thơ và ḍng họ của họ ở quê nhà. Đồng thời, họ cũng xây dựng mối quan hệ bền chặt, đáng tin cậy với đồng nghiệp và bạn bè ở đất nước mà họ đang định cư.”

Ông dẫn ra trường hợp Georgia và Philippines là những nước mà ông đă nghiên cứu về số liệu. Theo ông mô tả th́ ở hai nước này ‘cơ hội kiếm lợi nhuận rất nhiều, nhưng rủi ro cũng cao, bao gồm tham nhũng, thủ tục rườm rà và môi trường chính sách khó đoán định’.

Các dữ liệu mà ông thu thập được cho thấy rằng các công ty do di dân sở hữu hoặc quản lư - bất kể quốc tịch hiện nay của di dân đó là ǵ - có kết nối tốt so hơn các doanh nghiệp nước ngoài khác và những mối quan hệ này đă giúp họ tồn tại trong môi trường đầy thách thức.

Chẳng hạn, các công ty có vai tṛ của di dân có khả năng giải quyết tranh chấp kinh doanh bên ngoài ṭa án cao hơn gấp năm lần, có khả năng cao gấp bốn lần có một quan chức chính phủ hiện tại hoặc trước đây nằm trong ban giám đốc của họ và có khả năng cao hơn gấp đôi trong việc sử dụng các mối quan hệ cá nhân để xử lư các quan hệ với chính quyền sở tại.

Kết quả là các công ty có vai tṛ của di dân có khả năng thành công trong việc tác động đến chính sách của chính phủ ở nước sở gần gấp đôi, nghiên cứu của ông chỉ ra.

“Di dân chỉ có thể nắm giữ ch́a khóa để Hoa Kỳ vượt qua Trung Quốc trong cuộc đấu tranh giành thế thượng phong về tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu - miễn là những lời lẽ nảy lửa của ông Trump không chặn lại ḍng chảy này,” ông kết luận trong bài báo.

“Bất cứ chính sách nào giới hạn số lượng người nhập cư có thể đến Hoa Kỳ có thể gây tổn hại cho khả năng cạnh tranh của Mỹ về lâu dài.”

‘Điểm son của người Việt’

Trao đổi với VOA, Giáo sư-Tiến sĩ Khương Hữu Lộc, người đang giảng dạy chương tŕnh MBA tại Trường sau đại học Keller về Quản lư và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ, nói rằng ‘chắc chắn các tập đoàn Mỹ muốn làm ăn ở Việt Nam phải t́m đến sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt đông đảo ở Mỹ’.

“Những chỗ họ thiếu là hiểu về văn hóa, luật lệ, và cái quan trọng nhất là các mối quan hệ như thế nào để có thể vượt qua những thủ tục hành chính để xin được giấy tờ các thứ,” ông Lộc nói.

Tiến sĩ Lộc cho rằng thị trường Việt Nam hấp dẫn với các công ty Mỹ v́ ‘thuế má đơn giản, luật lệ đơn giản, điều kiện môi trường không khắt khe như các nước, có rất nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và tỷ lệ kỹ sư trên số dân cao hơn các nước xung quanh’.

Tuy nhiên, vẫn theo Tiến sĩ Lộc, thị trường lao động Việt Nam chưa có nhân sự ở cấp cao mà chỉ có chuyên gia ở mức trung cấp mà thôi. Những nhân sự cấp cao này ‘họ có thể đưa từ Mỹ qua’.

Ông Phát Bùi, Chủ tịch cộng đồng người Việt tại California, cho rằng khác với các cộng đồng sắc dân châu Á khác như Nhật, Hàn hay Đài vốn ‘có sự yểm trợ rất lớn của chính phủ của họ’, cộng đồng Việt Nam đến Mỹ ‘chỉ với hai bàn tay trắng, không có được sự trợ giúp nào’ đă có động lực vươn lên và ‘thành đạt đáng kể về mặt kinh tế’.

“Chẳng hạn kỹ nghệ làm móng nh́n có vẻ khiêm tốn nhưng nhờ sự cần cù làm việc của người Việt mà đă có sự đóng góp không chỉ đơn giản là những tiệm nail trên khắp nước Mỹ mà c̣n kéo theo nền kinh tế phụ trợ để cung ứng các sản phẩm về làm móng,” ông nói và cho biết có những công ty người Việt áp đảo trong lĩnh vực cung ứng này.

“Từ những doanh nghiệp trung b́nh, có những người Việt đă lớn mạnh thành tỷ phú,” ông Phát nói thêm. “Nhiều chính trị gia ḍng chính và thương gia Hoa Kỳ đă nh́n ra điểm son đó của cộng đồng người Việt.”

“Nếu không có người Việt th́ ngành nail của Mỹ không thể phát triển mạnh mẽ như vậy được.”

C̣n về các doanh nghiệp Mỹ về Việt Nam làm ăn, ông cho biết họ ‘đă mướn rất nhiều chuyên gia về kỹ thuật, kinh tế người Việt ở Mỹ v́ nếu không họ sẽ rất lúng túng nếu có sự va chạm chính trị hay kinh tế’.

Ông Phát cũng chỉ ra rằng Mỹ cũng cần ‘có nhiều sỹ quan gốc Việt từ cấp thấp đến cấp cao phục vụ trong quân đội Mỹ để có thể nói chuyện với nhà cầm quyền Việt Cộng’ trong bối cảnh Mỹ cần sự hợp tác của Việt Nam để kiềm chân Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuy nhiên, ông cũng khuyên những người Việt ở Mỹ ‘thận trọng khi về Việt Nam làm ăn’ v́ ‘môi trường tranh tối tranh sáng có nhiều tham nhũng’ và ‘hoàn toàn trong thế bị động’.

Về ḍng Tweet mới đây của ông Trump đối với bốn dân biểu có nguồn gốc di dân là ‘hăy về cố quốc mà phục vụ’, ông Phát Bùi cho rằng ‘không đúng tinh thần Hiến pháp Mỹ và mang tính kỳ thị’. Ông nói ‘chắc chắn không hợp lư’ khi bảo một di dân sinh ra ở Mỹ và sống ở Mỹ từ lâu về lại cố quốc.

Tuy nhiên, theo ông, do Tổng thống Trump ‘hay bộc phát, nghĩ thế nào th́ nói như thế’ nên trong cách nh́n của ông ‘ông Trump không có ư kỳ thị nhưng lại tạo ra hiểu lầm với người nghe’.

VOA

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-19-2019
  Reputation: 363279


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 31,788
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	DangGiao_Little-Saigon-que-huong-thu-nho_1.jpg
Views:	0
Size:	60.7 KB
ID:	1421436  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 62,500
  Thanked 40,539 Times in 18,518 Posts
  Mentioned: 323 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8766 Post(s)
  Rep Power: 57 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Old 07-19-2019   #2
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 5,846
  Thanks: 62
  Thanked 2,156 Times in 1,368 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 667 Post(s)
  Rep Power: 17
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27275
  Default

  1/2 dân Bolsa là du học sinh rồi giúp ǵ...Tào lào...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-19-2019   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,296
  Thanks: 0
  Thanked 4,099 Times in 2,199 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1224 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 41754
  Default

  Quote:
  “Cho dù một công ty Mỹ muốn đầu tư vào Ấn Độ, Nigeria, Armenia hay Guatemala, vẫn có cộng đồng các sắc dân này phát triển mạnh mẽ ở Mỹ mà các doanh nghiệp có thể khai thác để giúp họ lèo lái trong những môi trường chính trị và xă hội đầy thách thức. Rất ít công ty Trung Quốc có thể làm như vậy,” ông viết.

  Tác giả bài báo giải thích rằng mối quan hệ xă hội và chính trị của di dân với đất nước của họ, cộng với các mối liên hệ nghề nghiệp mà họ có ở Hoa Kỳ, cho phép di dân giúp kết nối các công ty Mỹ và các mạng lưới hỗ trợ quư giá ở các nước mà Mỹ muốn làm ăn.
  Tui thấy ông Benjamin bị thiếu sót trầm trọng rồi. Theo lời ông ta th́:

  1. Bên Tàu có rất ít các cộng đồng di cư từ các quốc gia khác, trong khi Mỹ có rất nhiều di dân từ các quốc gia khác hội nhập về.

  2. Từ đó Mỹ có nền tảng rất tốt để liên kết thương mại với các quốc gia đó, qua các cộng đồng dân của họ.


  Rất đúng. Đơn cử như Mỹ có cộng đồng người Việt, tất sẽ nảy sanh ra sự cần thiết giao thương kinh tế giữa Việt và Mỹ, được hỗ trợ qua cộng đồng VN.

  C̣n bên trong China không có nhiều các cộng đồng nước ngoài, đúng luôn!

  Nhưng Benjamin quên rằng ở chiều ngược lại th́ Tàu lại có các cộng đồng người Hoa ở bên ngoài China. CÓ MẶT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI. CỰC KỲ ĐÔNG ĐẢO HÙNG HẬU. Mạnh hơn các cộng đồng khác nhiều.

  Mỹ dùng cộng đồng bên trong Mỹ để vói đến các quốc gia bên ngoài, th́ Tàu cũng dư sức dùng cộng đồng Tàu bên ngoài để vói đến các quốc gia đó, chứ Tàu có bị tê liệt thần kinh chi đâu!

  Cộng đồng Tàu hải ngoại mạnh mẽ buôn to bán lớn, thậm chí c̣n len lỏi xen vô bộ máy nước ngoài để làm gián điệp, ăn cắp kiến thức và kỹ thuật luôn nữa kia.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12270 seconds with 13 queries