News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 784
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc cố ư gây sự trên Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	92.6 KB
ID:	1422326  
Trung Quốc đă vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng luật pháp quốc tế mà c̣n gây lo ngại thật sự về an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đông khiến Việt Nam và thế giới phải lên tiếng thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đ̣i phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động đó, mà Trung Quốc chuyện cố ư gây ở khu vực Biển Đông.
Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Trung Quốc thậm chí c̣n mâu thuẫn với tinh thần và lời văn của những thoả thuận giữa lănh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc về thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung cũng như về định hướng cho việc giải quyết những vấn đề liên quan đến khu vực Biển Đông mà hai bên vẫn c̣n bất đồng quan điểm.

Cho tới nay, Trung Quốc đă nhiều lần đưa tàu thuyền vũ trang cũng như không vũ trang vào khu vực thuộc chủ quyền quốc gia và quyền tài phán của Việt Nam được xác định và quy định theo luật pháp của Việt Nam, theo luật pháp quốc tế và theo Công ước của LHQ về luật biển. Lần này, Trung Quốc đưa tầu thăm ḍ địa chất Hải Dương 8 cùng một số tầu có vũ trang và không vũ trang vào hoạt động dài ngày ở băi biển Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo Công ước của LHQ về luật biển năm 1982 (UNCLOS), các quốc gia ven biển có vùng nội thuỷ, sau đó là vùng lănh hải 12 hải lư, sau đấy và vùng tiếp giáp 12 hải lư, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư và vùng thềm lục địa 350 hải lư. Từ ranh giới giữa vùng tiếp giáp và vùng đặc quyền kinh tế trở ra được coi là không phận quốc tế, nhưng ở trên biển th́ lại được quy định đặc biệt và cụ thể trong UNCLOS.

Theo UNCLOS, trong vùng đặc quyền kinh tế của ḿnh, các quốc gia ven biển có các quyền về chủ quyền cụ thể về thăm ḍ và khai thác, về quản lư và bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên ở nơi đây phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế xă hội. Các quốc gia khác trên thế giới khi đi vào khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của quốc gia ven biển chỉ có quyền tự do hàng hải, tự do hàng không và tự do đặt đường ống dẫn dầu hay đặt dây cáp ngầm ở vùng thềm lục địa.

Soi vào những quy định rất cụ thể và rơ ràng này th́ chẳng hề khó khăn ǵ đối với người b́nh thường thôi chứ chưa nói đến đối với các chuyên gia về luật pháp quốc tế để thấy tàu thuyền Trung Quốc không phải không hiểu biết về luật pháp quốc tế nói chung và về UNCLOS nói riêng mà chủ ư vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS, không phải lần đầu tiên mà có hệ thống và bài bản cũng như gây sự như thế không phải là biện pháp duy nhất và cách thức duy nhất của Trung Quốc trong việc theo đuổi và thực hiện những mưu tính chiến lược và sách lược ở khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Tham vọng của Trung Quốc ở khu vực này biểu lộ rất rơ và Trung Quốc cũng không hề che đậy bởi mọi biện luận của Trung Quốc đều không có cơ sở, đều luôn phi lư và bên ngoài không thể chấp nhận được. Dù vậy, Trung Quốc hành xử rất nhất quán và kiên định, càng ngày càng quyết liệt và tinh vi. Một trong những cách thức được Trung Quốc thực hiện thường xuyên nhất là xua tàu đánh cá và tầu thăm ḍ tài nguyên đi trước, được hộ tống bởi tàu thuyền có vũ trang và khi cần th́ tất cả đều cùng nhau xung trận. Tàu Hải Dương 8 là động thái mới đây nhất và chắc chắn sẽ không phải cuối cùng của Trung Quốc.

Ở đây có thể thấy Trung Quốc càng đuối về pháp lư quốc tế th́ càng cố t́nh bất chấp pháp lư quốc tế. Trung Quốc duy tŕ việc gây chuyện ở khu vực Biển Đông để nuôi cuộc tranh chấp chủ quyền với các nước trong khu vực, để tạo tiền lệ và sự đă rồi ở khu vực và dùng chúng để chống chế với t́nh trạng bị phản đối và cô lập trên thế giới v́ vi phạm và bất chấp luật pháp quốc tế ở khu vực. Trung Quốc chủ ư làm cho khu vực này luôn bắt an và bất ổn v́ như thế mới có lợi nhất cho Trung Quốc trong việc duy tŕ và thúc đẩy tranh chấp chủ quyền lănh thổ ở khu vực, v́ như thế giúp Trung Quốc phân rẽ nội bộ Asean và đánh tỉa từng bên bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lănh thổ trực tiếp.

Trung Quốc thừa biết rằng tất cả các bên này đều không thể đối phó và đáp trả Trung Quốc như Mỹ có thể và đang đối phó và đáp trả Trung Quốc. Những hành động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông cho thấy DOC hay rồi đây cả COC thuần tuư không thôi chưa thể đủ để buộc Trung Quốc chấm dứt những hoạt động phi pháp, xâm hại trực tiếp chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông. Một khi Trung Quốc luôn sẵn sàng bất chấp luật pháp quốc tế như thế th́ DOC hay cả COC nữa đâu có thể là trở ngại đáng kể ǵ đối với tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Việt Nam có quan hệ hợp tác tốt với Trung Quốc và luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Nhưng chuyện nào ra chuyện đấy. Việt Nam không thể không thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ và kiên quyết khi chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ quốc gia bị bên ngoài xâm hại, khi hoà b́nh, an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đông bị đe doạ và làm cho trở nên tồi tệ đi. Trung Quốc phải chấm dứt ngay mọi hành động đi ngược lợi ích chính đáng của các nước trong khu vực và của các đối tác bên ngoài ở khu vực này, chấm dứt ngay và hoàn toàn mọi hành vi vi phạm UNCLOS và bất chấp luật pháp quốc tế ở khu vực này.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 50319


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 95,843
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	92.6 KB
ID:	1422326  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,743 Times in 3,818 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 109 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 4 Weeks Ago   #2
  omega
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,675
  Thanks: 100
  Thanked 708 Times in 471 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 136 Post(s)
  Rep Power: 9
  omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1531
  Default

  Không chỉ vậy thôi mà chính là thử xem Trọng lú vẩn lú như trước, Kim Ngân có thật ḷng cúi mặt xuống làm việc không, Phúc niểng c̣n ngu như ngày nào không và cho thấy là đúng nên tiến lên chiếm luôn cho rồi để đám phản động Việt Tân nó ngăn chặn sau này khó chiếm.
  omega_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  cargot51
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 1,047
  Thanks: 70
  Thanked 2,035 Times in 619 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 91 Post(s)
  Rep Power: 3
  cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4cargot51 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4254
  Default

  Truc Chau A nen hop lai danh thang tau + la xong , vo mieng hoai Cung dzay thoi , Thang Tau+cai thu lua bip & giam manh & vua an cuop , vua la lang , khg noi DOI khg phai thang tau+
  cargot51_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17143 seconds with 13 queries