News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2288
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Tham vọng bá chủ đại dương của TQ sẽ bị TT Trump "đánh sập"
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	71.3 KB
ID:	1432464   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	92.3 KB
ID:	1432465  
Hải quân Trung Quốc đă không ngừng đẩy mạnh tham vọng khuếch trương sức mạnh bằng cách đóng mới hàng loạt tàu chiến, gồm cả tàu sâu bay nhằm hỗ trợ cho các yêu sách bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông những năm vừa qua, khiến cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đă cảnh báo các nhà lănh đạo Bắc Kinh rằng họ cần phải cẩn trọng với số tiền dự định bỏ ra cho việc phát triển các tàu chiến mới.

Các tàu chiến hải quân Trung Quốc và Nga tham gia cuộc tập trận chung trên biển Hoa Đông tháng 5/2014. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đang sử dụng thuế quan như một công cụ để đánh vào các đối tác thương mại mà ông cho rằng đang làm tổn thương khách hàng Mỹ.

Với Bắc Kinh, vấn đề này đang gây ra những tác động không hề nhỏ với lực lượng Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN), buộc họ phải cắt giảm các kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng hiện nay.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, "căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ đă cảnh báo các nhà lănh đạo Bắc Kinh rằng họ cần phải cẩn trọng với số tiền dự định bỏ ra cho việc phát triển các tàu chiến mới".

Những năm vừa qua, Hải quân Trung Quốc đă không ngừng đẩy mạnh tham vọng khuếch trương sức mạnh bằng cách đóng mới hàng loạt tàu chiến, gồm cả tàu sâu bay nhằm hỗ trợ cho các yêu sách bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và thách thức sức mạnh của Hải quân Mỹ trên khắp các đại dương.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, tính tới cuối năm ngoái, PLAN đă có 300 tàu chiến so với con số 287 của Mỹ.

Tuy nhiên, con số đó không phản ánh chính xác cán cân sức mạnh giữa Mỹ và Trung Quốc bởi v́ Hải quân Mỹ sở hữu các nhóm tác chiến tàu sân bay lớn mà cho đến nay chưa có quốc gia nào có thể đủ sức thách thức, xét về sức mạnh quân sự thuần túy và khả năng khuếch trương ra toàn cầu.

Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc huấn luyện tác chiến trên biển. Ảnh: USNI

Lực lượng hải quân hai quốc gia đă từng đối đầu nhau ở Biển Đông. Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động qua lại trên vùng biển này để đảm bảo quyền "tự do hàng hải".

Trung Quốc luôn cảnh giác với khả năng Mỹ sẽ can thiệp trong trường hợp chiến tranh nổ ra với Đài Loan, ḥn đảo mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh không thể tách rời của ḿnh và không chấp nhận tuyên bố quyền độc lập.

Nguồn tin của South China Morning Post cho biết, chi phí cơ bản để đóng một tàu sân bay trang bị vũ khí công nghệ cao, các hệ thống điều khiển, liên lạc và máy bay chiến đấu tiên tiến sẽ rơi vào khoảng 50 tỷ Nhân Dân Tệ (7,2 tỷ USD). Con số này với các tàu khu trục Type 055 sẽ là hơn 6 tỷ NDT.

Ngoài chi phí đóng, nguồn ngân sách để duy tŕ và sửa chữa các tàu chiến này sẽ là một gánh nặng bổ sung cho nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp thực tế này, chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đă lên kế hoạch xây dựng 4 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030, trong đó sẽ có 3 nhóm sẵn sàng chiến đấu tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiện tại, Trung Quốc có hai tàu sân bay: tàu Liêu Ninh lớp Kuznetsov của Liên Xô mà Trung Quốc mua lại từ Ukraine năm 1998, được PLAN đưa vào sử dụng từ tháng 9/2012 và Type 001A - tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước.

Mặc dù hiện đại hóa quân đội và nâng cấp tiêu chuẩn vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh nhưng về dài hạn rơ ràng Bắc Kinh cần phải xem xét lại chiến lược chi tiêu quốc pḥng của ḿnh trước bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 08-07-2019
  Reputation: 55348


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,845
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	71.3 KB
ID:	1432464   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	92.3 KB
ID:	1432465  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,148 Times in 5,697 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07615 seconds with 13 queries