News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1972
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  China Icon TQ dùng biện pháp mạnh nhất nhưng cũng rủi ro nhất trong thương chiến với Mỹ
Click image for larger version

Name:	gettyimages-481066721-8226-1565153519.jpg
Views:	0
Size:	87.2 KB
ID:	1432487  
Việc bị Mỹ áp thêm thuế trong thời gian tới đă khiến cho TQ không thể tiếp tục ngồi yên chờ đợi. Ngay lập tức TQ đă chủ động hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức kỉ lục. Cách chuyên gia cho rằng cách này của TQ thực sự là 1 con dao 2 lưỡi...Lănh đạo Trung Quốc gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: tiền Trung Quốc có thể được sử dụng làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại. Bằng cách hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đang thể hiện lập trường cứng rắn trong cuộc đọ sức kéo dài giữa hai siêu cường kinh tế.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng ông Tập có ít sự lựa chọn khi đối mặt với người khó đoán như Tổng thống Trump. Ông cần phải thể hiện sự mạnh mẽ, không thể để công chúng trong nước coi là nhún nhường trước nước ngoài. "Ông ấy quyết tâm kháng cự và muốn người Mỹ phải lùi bước trước", Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân, nói.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên cao sau khi Trump tuần trước thông báo sẽ áp thuế 10% đối với thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9. Quyết định của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại ở Thượng Hải.

Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp hơn tỷ giá 7 tệ đổi lấy một USD. Bắc Kinh cũng tuyên bố ngừng nhập nông sản Mỹ. Trump ngày 5/8 liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Truyền thông chính thức Trung Quốc có giọng điệu gay gắt với Mỹ. Báo đảng People's Daily không nhắc đích danh ông Trump nhưng chỉ trích Washington "bị ám ảnh về các đặc quyền của Mỹ" và "cực kỳ vô trách nhiệm". Tờ Global Times viết rằng "chính quyền thay đổi thất thường của ông Trump có thể đẩy mọi thứ đi quá xa, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà Mỹ không bao giờ lường trước được".

Một số nhà phân tích cho rằng chiến lược của ông Tập có điểm tương đồng với ông Trump. Chủ tịch Trung Quốc cũng có một nhóm phụ tá cứng rắn bao gồm Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn, người gần đây được thêm vào nhóm đàm phán với Mỹ.

"Ông Tập đang thể hiện ḿnh là người theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn, không lùi bước trước những hành vi rất hung hăng từ phía chính quyền Trump", Victor Shih, phó giáo sư tại Đại học California, San Diego, nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chiến lược cứng rắn của ông Tập là "con dao hai lưỡi", việc "vũ khí hóa" tiền tệ chứa đựng nhiều rủi ro. Nếu nền kinh tế Trung Quốc xấu đi, nó có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Tập.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang ở tốc độ thấp nhất trong ba thập kỷ và dấu hiệu cho thấy t́nh h́nh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bắc Kinh đă nới lỏng giới hạn tiền để cho phép thi hành các dự án cơ sở hạ tầng lớn nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Nhưng để làm điều đó, nợ của Trung Quốc phải ph́nh to. Chính quyền địa phương tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng này đang có mức thâm hụt cao. Việc cắt giảm thuế lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đă khiến chính quyền trung ương thiếu nguồn thu cần thiết để giúp giải quyết t́nh trạng thâm hụt ở cấp địa phương.

Người tiêu dùng Trung Quốc, mặc dù muốn thể hiện tinh thần yêu nước, cũng bắt đầu cảm thấy khó khăn. Trong vài tháng qua, giá của các mặt hàng thực phẩm cơ bản như trái cây và thịt lợn đă gia tăng.

Ông Tập có thể tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến thương mại miễn là ông có thể kiểm soát được dự trữ ngoại hối của đất nước. Khi Trung Quốc để tiền tệ hạ giá đáng kể vào năm 2015, ngân hàng trung ương Trung Quốc cuối cùng phải chi một ngh́n tỷ USD dự trữ để ổn định đồng Nhân dân tệ.

Nhưng ông Tập phải đối mặt với một t́nh huống phức tạp hơn, chủ yếu là do khát vọng nâng cao vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế. Ông muốn Trung Quốc trở thành nước có vị thế lớn mạnh về công nghệ và ông đă thúc đẩy các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở nhiều nơi trên thế giới.

Các dự án này đ̣i hỏi đồng USD v́ đồng tiền Nhân dân tệ không được lưu hành rộng răi bên ngoài Trung Quốc. Việc hạ giá đồng tệ có thể giúp Bắc Kinh bù đắp tác động của thuế quan đối với nền kinh tế, bằng cách làm cho hàng hóa Trung Quốc thêm tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, nó sẽ đặt ra những hạn chế nặng nề đối với các công ty Trung Quốc kinh doanh ở nước ngoài đă vay bằng đồng USD. "Trung Quốc có thể không ngừng in đồng Nhân dân tệ nhưng họ không thể in đồng USD", Shih nói.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-07-2019
  Reputation: 39858


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 66,051
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gettyimages-481066721-8226-1565153519.jpg
Views:	0
Size:	87.2 KB
ID:	1432487  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,574 Times in 3,745 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 81 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  botbeo (08-07-2019)
  Old 08-07-2019   #2
  botbeo
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,330
  Thanks: 1,272
  Thanked 1,595 Times in 826 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 238 Post(s)
  Rep Power: 13
  botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7
  botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 29490
  Default

  "Trung Quốc có thể không ngừng in đồng Nhân dân tệ nhưng họ không thể in đồng USD"
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08565 seconds with 13 queries