News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1771
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  China Icon TQ phá giá Nhân dân tệ và hậu họa kinh khủng
Click image for larger version

Name:	194.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1432611   Click image for larger version

Name:	191.png
Views:	0
Size:	33.7 KB
ID:	1432612   Click image for larger version

Name:	192.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1432613   Click image for larger version

Name:	193.png
Views:	0
Size:	42.6 KB
ID:	1432614  

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đang rơi vào giai đoạn chiến tranh lạnh. Thật quá nguy hiểm cho nề kinh tế của hai nước và nhiều nước khác. Nhưng chưa phải lần cuối cùng Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ?

Việc tỷ giá CNY/USD xuyên qua mức 7 – mốc lằn ranh đỏ để các nhà đầu tư tại Trung Quốc nh́n vào, quyết định ở lại hay tháo chạy, sẽ khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít nhiều chịu áp lực. Có ư kiến cho rằng, đây chưa phải lần cuối cùng Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ và Việt Nam không v́ thế mà phá giá tiền đồng một cách ồ ạt với cường độ lớn như đă làm 4-5 năm trước đây.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau tuyên bố trên Twitter ngày 1/8/2019 của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD c̣n lại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9/2019 và mức thuế có thể tăng lên 25% sau này.

Ngày 5/8, Trung Quốc đă bất ngờ giảm mạnh 1,3% giá trị đồng nội tệ của ḿnh so với USD như một sự đáp trả đối với Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây cũng là lần đầu tiên sau 11 năm kể từ năm 2008, Trung Quốc phá vỡ mốc này. Ngay sau đó, Bộ Tài chính Mỹ đă chính thức cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ.

Kịch bản giảm giá của đồng CNY

Mặc dù cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và nhóm nghiên cứu tại BIDV, khả năng Trung Quốc phá giá sâu hơn nữa của đồng Nhân dân tệ (CNY) là khó xảy ra, nếu không kinh tế nước này sẽ gánh chịu tổn thất nặng nề.

Ông Lực cho rằng, có 2 lư do khiến cho CNY khó có khả năng mất giá sâu hơn nữa. Thứ nhất, việc bị Mỹ coi là quốc gia thao túng tiền tệ sẽ khiến chiến tranh thương mại căng thẳng hơn nữa. Thứ hai, nếu CNY mất giá mạnh, ḍng vốn FDI sẽ chảy ồ ạt ra khỏi Trung Quốc.Diễn biến của CNY so với USD

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh thêm, CNY mất giá mạnh tác động nhất định đến kinh tế thế giới. Đặc biệt, sự mất giá cuả CNY sẽ làm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung căng thẳng hơn, biểu hiện là Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Thứ hai, động thái của Trung Quốc có thể khiến một số nước lớn theo dơi, xem xét điều chỉnh tỷ giá trong nước. “T́nh h́nh chưa đến mức là cuộc chiến tiền tệ song đang tạo ra những tác động, cú hích để các nước có thể xem xét điều chỉnh tỷ giá nội tệ”, TS. Lực nhận định.

Đồng quan điểm, tại báo cáo phân tích vừa phát hành của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) th́ nh́n nhận, trước khó khăn từ thương mại với Mỹ, Trung Quốc cũng ít nhiều có động lực để cho đồng nội tệ của ḿnh đó là giảm giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu nhưng BVSC cho rằng, quốc gia này cũng hoàn toàn không muốn một kịch bản giảm giá mạnh của đồng nội tệ.

Báo cáo của BVSC nêu rơ, Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá, một mặt là để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, mặt khác là để thể hiện sự cứng rắn của ḿnh trong chiến tranh thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ so với Đô la Mỹ đă tương đối ổn định ở mức trên 7 USD/CNY trong mấy ngày qua.

Diễn biến này cho thấy Trung Quốc đang can thiệp để ổn định tỷ giá nhằm tránh sự tháo chạy của các ḍng vốn đầu tư nước ngoài cũng như hạn chế kỳ vọng đồng nhân dân tệ mất giá mạnh có thể khiến người dân trong nước gia tăng tích trữ ngoại tệ. Trong thời gian tới xu hướng tỷ giá đồng nhân dân tệ tiếp tục ổn định ở mức trên 7 CNY đổi 1 USD nhiều khả năng sẽ vẫn được duy tŕ, nếu Mỹ không đưa ra các chính sách mới làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa 2 nước.TS.Lê Xuân Nghĩa

Đứng ở một góc độ khác, TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, thành viên tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia th́ cho rằng, đây chưa phải là lần cuối cùng Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ.

“Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa c̣n lại của Trung Quốc kể từ đầu tháng 9 tới là nguyên nhân chính kích hoạt đà giảm mạnh của CNY, đặc biệt là mức giảm 1,3% trong ngày 5/8 vừa qua. Thế nhưng, theo tôi dự đoán, đây sẽ chưa phải là lần cuối cùng Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

Nói chung, phá giá tiền tệ là biện pháp pḥng vệ thương mại ích kỷ, rất dễ dàng dẫn đến cuộc chiến tranh tiền tệ và gây những xáo trộn rất lớn cho ngành tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đây là biện pháp nhiều nước sử dụng chứ không riêng ǵ Trung Quốc, để giữ được mặt bằng cán cân thương mại”, vị này nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế của Merrill Lynch th́ cho rằng, tỷ giá NDT/USD có thể vượt ngưỡng 7,5 nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế từ 10% lên 25% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Áp lực nào với tỷ giá VND/USD?

Trước áp lực phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, các quốc gia khác cũng sẽ có động thái phá giá tiền tệ để ứng phó và giảm thiểu thiệt hại của họ đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, mức độ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào chính sách và mục tiêu điều hành của từng quốc gia.

Như vậy, vô h́nh chung sẽ biến thành cuộc chạy đua phá giá tiền tệ hay nói cách khác là chiến tranh tiền tệ. Điều này làm cho tỷ giá hối đoái toàn cầu biến động rất phức tạp và nó cũng thúc đẩy lạm phát toàn cầu tăng lên. Rất có thể, có một số loại đồng tiền nào đó rơi vào t́nh trạng khủng hoảng. Và đương nhiên, Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài “cuộc chơi” này khi Việt Nam có giao dịch mua bán với Trung Quốc khá lớn.Tuy nhiên, các chuyên gia có chung nhận định khó có chuyện đồng Việt Nam phá giá mạnh bởi CNY chỉ là 1 trong số 8 loại tiền tệ nằm trong rổ tiền tệ để tính tỷ giá trung tâm của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, các nhà điều hành tỷ giá khi điều chỉnh tỷ giá tính toán rất nhiều nhân tố như: kim ngạch xuất nhập khẩu, vốn FDI, yếu tố vĩ mô trong nước… Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Việt Nam cao kỷ lục đang là hỗ trợ tốt cho việc điều hành tỷ giá của NHNN.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Trường ĐH Fulbright Việt Nam, về nguyên tắc, đồng CNY mất giá sẽ tạo sức ép cho đồng tiền Việt Nam, dù cơ quan quản lư là NHNN có can thiệp hay không cũng bị sức ép từ thị trường. Song nếu nh́n lại quá khứ, kể từ tháng 4 cho đến cuối năm 2018, đồng CNY mất giá khoảng 9,4%, trong khi đó đồng Việt Nam chỉ là 3,5%. Điều đó có nghĩa cách điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là không để đồng Việt Nam mất giá mạnh với đồng USD như đồng CNY của Trung Quốc mất giá so với USD.

"Nếu CNY mất giá 10 đồng th́ tiền đồng mất 3 thôi v́ lúc đó sẽ giúp hàng hóa Việt Nam không bị mất năng lực cạnh tranh quá lớn so với hàng Trung Quốc. Nếu hàng Trung Quốc hưởng lợi từ việc mất giá đồng tiền quá nhiều sẽ tràn ngập Việt Nam. Do vậy, nên để cho đồng Việt Nam điều chỉnh nhưng cũng không quá lớn so với đồng USD” - ông Thành phân tích.

C̣n tại báo cáo phân tích vừa phát hành, các chuyên gia phân tích từ BVSC cũng cho biết với Việt Nam, tỉ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên Ngân hàng Nhà nước vẫn đang c̣n khá nhiều dư địa để điều hành trước diễn biến mới của đồng Nhân dân tệ.

“Dù có thể chịu sức ép giảm giá theo NDT nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp điều hành, không để VND giảm giá quá sâu trên 3% nhằm tránh rủi ro bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ” - BVSC nhận định.Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực khuyến cáo thêm, “Tỷ giá không tác động nhiều đến xuất nhập khẩu của Việt Nam do cấu trúc nền kinh tế. Thứ hai, Việt Nam đang bị Mỹ đưa vào danh sách theo dơi về chính sách tiền tệ, nên phải cực kỳ thận trọng, không để bị cuốn theo cuộc xung đột tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Phải lưu ư đối với nền kinh tế nước ta, ổn định vĩ mô là quan trọng nhất, muốn vậy th́ cần phải ổn định tỷ giá”.

“Chúng ta cần hành động một cách cẩn thận. Về cơ bản cũng có thể điều hành tỷ giá hối đoái một cách linh hoạt hơn, nhưng không nên phá giá ồ ạt với cường độ lớn như đă làm cách đây 4-5 năm trước”, ông Lê Xuân Nghĩa đề xuất.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-08-2019
  Reputation: 30135


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,992
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	194.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1432611   Click image for larger version

Name:	191.png
Views:	0
Size:	33.7 KB
ID:	1432612   Click image for larger version

Name:	192.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1432613   Click image for larger version

Name:	193.png
Views:	0
Size:	42.6 KB
ID:	1432614  

  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,788 Times in 4,267 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (08-08-2019)
  Old 08-08-2019   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 13,083
  Thanks: 686
  Thanked 1,799 Times in 1,273 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1808 Post(s)
  Rep Power: 23
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22105
  Default

  chi co dan la thiet thoi , khong biet dan my co thuc tinh chua va nam2020 co bau cho thang khung do lai lan nua khong
  canhdieubay is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10253 seconds with 13 queries