News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2666
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  China Icon TQ trèo cao, ngă đau với "siêu tham vọng" dễ đổ bể v́ loạt đ̣n áp lực quá lợi hại của Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	86.1 KB
ID:	1434399   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	179.3 KB
ID:	1434400  
Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu dài hạn đầy tham vọng của nước này giữa lúc tổng thống Mỹ Donald Trump dùng áp lực khổng lồ để "tấn công" Trung Quốc, nền kinh tế 14 ngh́n tỉ USD của quốc gia này vốn đă phải gánh chịu vô số những thách thức - bao gồm mức nợ kỉ lục, ô nhiễm môi trường và dân số già hóa.

Kế hoạch tham vọng


Trước khi chiến tranh thương mại nổ ra, kế hoạch biến Trung Quốc trở thành một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới vào năm 2050 của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận B́nh đă là một kế hoạch cực ḱ tham vọng. Tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là một tầm nh́n khó hiện thực hóa.

Giữa lúc tổng thống Mỹ Donald Trump dùng áp lực khổng lồ để "tấn công" Trung Quốc, nền kinh tế 14 ngh́n tỉ USD của quốc gia này vốn đă phải gánh chịu vô số những thách thức - bao gồm mức nợ kỉ lục, ô nhiễm môi trường và dân số già hóa. Có khả năng cao Trung Quốc sẽ mắc kẹt trong "bẫy thu nhập trung b́nh" trước khi có thể vươn tới tầm giàu có.

Các nhà kinh tế học cho rằng chính phủ của ông Tập có thể tránh vận mệnh đó bằng cách tăng cường tiêu thụ trong nước, giải phóng thị trường và tăng cường sức mạnh công nghệ của quốc gia. Nhưng đó không phải chuyện dễ dàng.

Theo Michael Spence - người đoạt giải Nobel và là giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, từ năm 1960 tới nay, chỉ có 5 quốc gia đang phát triển thành công trong việc phát triển thành một quốc gia tiên tiến trong khi vẫn duy tŕ được tăng trưởng cao.

"Trung Quốc đang cố gắng thực hiện mục tiêu của ḿnh trong khi vẫn đang chịu áp lực từ Mỹ, điều đó khiến thách thức đối với Bắc Kinh c̣n phức tạp hơn nữa," ông Andrew Polk, đồng sáng lập cơ quan nghiên cứu Trivium ở Bắc Kinh, cho biết.

"Nhưng rơ ràng Mỹ đă đốt một ngọn lửa động lực cho Trung Quốc. Nếu sau này Trung Quốc thực sự thành công, chúng ta có thể học hỏi từ ngay khoảnh khắc hiện tại bởi động lực thực sự có thể thúc đẩy một quốc gia đạt được những thành tựu to lớn."

Ông Trump gặp ông Tập tại thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) nhấn mạnh rằng nếu ông Tập không sớm đạt được thỏa thuận thương mại lâu dài với Mỹ, th́ nền kinh tế của Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

"Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với công nghệ và các thị trường nước ngoài sẽ bị sụt giảm đáng kể," đại diện IMF nói.

Tuy nhiên, có rất ít khả năng Mỹ-Trung sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai gần. Sau khi ông Trump đe dọa áp đặt thuế quan mới đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đă ngay lập tức phản ứng bằng cách ngừng mua nông sản Mỹ và làm đồng Nhân dân tệ (NDT) yếu xuống mức kỉ lục trong 11 năm trở lại đây.

Chính quyền ông Trump ngay lập tức trả đũa, chính thức gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Nhà Trắng cũng hoăn lại lệnh miễn trừ cho một số công ty Mỹ có mong muốn làm ăn với Huawei.

Trung Quốc khó nhượng bộ

Ông Jeff Moon, cựu trợ lư đại diện thương mại Mỹ cho các vấn đề Trung Quốc, nói Trung Quốc sẽ khó có khả năng đưa ra nhượng bộ cho tới trước tháng 10.

Theo ông Moon lí giải, ông Tập hiện đang phải đối diện với áp lực trong nước giữa bối cảnh các cuộc biểu t́nh chống chính quyền ở Hong Kong chưa có dấu hiệu chấm dứt và Trung Quốc đang chuẩn bị kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10 tới.

"Bất ḱ biểu hiện yếu đuối nào cũng là không chấp nhận được đối với các nhà lănh đạo Trung Quốc," ông Moon nói.

Một số kênh truyền thông nhà nước tại Trung Quốc cũng đưa ra một số ư kiến cho rằng Bắc Kinh đang cân nhắc tới chuyện cắt đứt hoàn toàn thương mại với Mỹ. Chính quyền Trung Quốc đă kêu gọi tinh thần yêu nước của người dân trong thời gian gần đây và khẳng định sự tự tin rằng hệ thống kinh tế Trung Quốc có thể đương đầu với mọi thử thách từ nước ngoài.

Các cuộc đối thoại thương chiến vẫn chưa có kết quả khả quan. Ảnh: Reuters

"Các công ty Trung Quốc đang tăng tốc độ thích ứng và tạo ra các thị trường xuất khẩu mới," tờ Hoàn Cầu viết sau khi các số liệu cho thấy lượng xuất khẩu nước ngoài vượt mức ḱ vọng vào tháng 7 vừa qua.

Trong khoảng thời gian ngắn, chính phủ Trung Quốc đă tập hợp đủ nguồn lực để ngăn cản tăng trưởng kinh tế tụt xuống dưới mức 6%. Trung Quốc cũng đầu tư hàng tỉ USD để phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao ngay tại quốc gia, đối đầu trực diện với phương Tây trong các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo và phương tiện chạy bằng điện.

Những thách thức lớn

Trong bài phát biểu hồi tháng 10/2017, ông Tập đă khẳng định tầm nh́n dài hạn với kinh tế Trung Quốc, quyết tâm đưa quốc gia này trở thành một trong những nước phát triển nhất trong năm 2035 trước khi trở thành một siêu cường quốc vào năm 2050.

Tuy nhiên thương chiến đă đặt ra những cản trở lớn cho mục tiêu của ông Tập. Ví dụ điển h́nh nhất là việc Mỹ đă đưa Huawei vào danh sách đen, gián tiếp đe dọa sự phát triển của ông nghệ Trung Quốc bởi những chip điện tử do nước này sản xuất vẫn chưa đủ mạnh để thay thế sản phẩm của Mỹ.

Ông Bert Hofman, giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, nói: "Trung Quốc sẽ khó tiếp cận được những công nghệ tân tiến nhất và sẽ khó bắt kịp được xu hướng mới. Tuy nhiên, đây cũng là động lực lớn để Trung Quốc tự phát triển hệ sinh thái công nghệ của nước này. Quyết định của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới kết quả phát triển trong tương lai."

Nợ và nhân khẩu học là hai thách thức lớn khác. Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế, gánh nặng nợ của Trung Quốc đă tiếp tục gia tăng bất chấp nỗ lực của chính phủ, tăng lên khoảng 303% GDP trong quư đầu tiên, một trong những tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia đang phát triển.

Dân số trong độ tuổi lao động của nước này được dự báo sẽ giảm hơn 20% xuống c̣n 718 triệu vào năm 2050, theo dữ liệu do Liên Hợp Quốc tổng hợp.

Mặc dù GDP b́nh quân đầu người của Trung Quốc đă tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000 lên tới 10.000 USD trong năm nay, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 65.000 USD/người ở Mỹ và Singapore.

Hiện tại nền kinh tế của Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn "ḱ phùng địch thủ" Mỹ, nhưng lợi thế của Trung Quốc cũng đang giảm dần.

Tăng trưởng giảm xuống chỉ c̣n 6,2% trong quư 2 - mức thấp nhất trong 27 năm trở lại đây. Theo dự báo, nếu ông Trump thực sự áp cấm vận vào tháng 9 tới, th́ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm thêm 0,3% nữa.

Ông Tập đă cố gắng đa dạng hóa các đối tác nước ngoài thông qua Sáng kiến Vành đai - Con đường và các hiệp định thương mại khác, nhưng Mỹ vẫn chiếm khoảng 20% xuất khẩu của Trung Quốc.

"Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chắc chắn làm cho quá tŕnh chuyển đổi trở nên khó khăn hơn", một nhà kinh tế học nói. "Trung Quốc sẽ mất một phần thị phần xuất khẩu và sự chuyển giao công nghệ từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ chậm lại. Nhưng những căng thẳng hiện tại cũng tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách chú trọng hơn vào cải cách."

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 08-11-2019
  Reputation: 55430


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,941
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	86.1 KB
ID:	1434399   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	179.3 KB
ID:	1434400  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,189 Times in 5,724 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (08-11-2019)
  Old 08-11-2019   #2
  chethanh50
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2018
  Posts: 1,359
  Thanks: 11
  Thanked 581 Times in 372 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 555 Post(s)
  Rep Power: 4
  chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1715
  Default

  tin buồn cho đám DÂN CHỦ . cái ǵ TRUMP làm tốt là că LỦ bầy đàn cũa tụi nó im thin thít
  chethanh50_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10418 seconds with 13 queries