News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 805
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Tham vọng thành siêu cường” của Trung Quốc dễ đổ bể v́ đ̣n thuế của Trump
Click image for larger version

Name:	AAFD0Zu-768x432.png
Views:	0
Size:	74.7 KB
ID:	1435445  
8/13/19

(Bloomberg) – Ngay cả trước cuộc chiến thương mại, kế hoạch biến Trung Quốc thành một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới vào năm 2050 của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận B́nh đă là một kế hoạch cực ḱ tham vọng.


Tầm nh́n lớn của Tập bây giờ trông có vẻ khao khát hơn Khi áp lực gia tăng từ Donald Trump làm tăng thêm hàng loạt thách thức cơ cấu đối với nền kinh tế 14 ngh́n tỷ đô la của Trung Quốc – bao gồm mức nợ kỷ lục, ô nhiễm tràn lan và dân số già – nguy cơ là nước này bị mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung b́nh trước khi có thể vươn tới tầm giàu có.

Các nhà kinh tế cho rằng chính phủ của Tập có thể tránh được số phận đó bằng cách thúc đẩy tiêu dùng trong nước, tự do hóa thị trường và tăng sức mạnh công nghệ của đất nước. Nhưng nó sẽ không dễ dàng. Chỉ có 5 quốc gia đang phát triển đă thực hiện quá tŕnh chuyển đổi sang vị thế quốc gia tiên tiến trong khi vẫn duy tŕ mức tăng trưởng cao kể từ năm 1960, theo Michael Spence, người đoạt giải Nobel, giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York.

“Trung Quốc đang cố gắng thực hiện mục tiêu của ḿnh trong khi vẫn đang chịu áp lực từ Mỹ, điều đó khiến thách thức đối với Bắc Kinh c̣n phức tạp hơn nữa,” ông Andrew Polk, đồng sáng lập cơ quan nghiên cứu Trivium ở Bắc Kinh, cho biết.

“Nhưng rơ ràng Mỹ đă đốt một ngọn lửa động lực cho Trung Quốc. Nếu sau này Trung Quốc thực sự thành công, chúng ta có thể học hỏi từ ngay khoảnh khắc hiện tại bởi động lực thực sự có thể thúc đẩy một quốc gia đạt được những thành tựu to lớn.”

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhấn mạnh thách thức của Chủ tịch Tập Cận B́nh vào thứ Sáu, cho biết trong báo cáo thường niên về kinh tế Trung Quốc rằng nếu không đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện, nó sẽ làm hỏng triển vọng dài hạn của quốc gia. IMF cho biết khả năng tiếp cận thị trường và công nghệ nước ngoài của Trung Quốc giảm đáng kể.

Tuy nhiên, có rất ít khả năng Mỹ-Trung sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai gần. Sau khi Tổng thống Trump đưa ra một mối đe dọa bất ngờ để áp dụng mức thuế mới đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc hai tuần trước, Bắc Kinh đă phản ứng bằng cách tạm dừng mua cây trồng của Mỹ và cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất kể từ năm 2008 vào ngày 5 tháng 8.

Chính quyền của Trump đă ngay lập tức trả đũa, chính thức gán cho Trung Quốc một công cụ thao túng tiền tệ. Ṭa Bạch Ốc cũng đang đưa ra quyết định miễn trừ cho các công ty Mỹ muốn hợp tác với Huawei Technologies Co., người khổng lồ công nghệ Trung Quốc mà Trump đưa vào danh sách đen hồi tháng Năm, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Trung Quốc đều khó xảy ra cho đến tháng 10 sớm nhất, Jeff Moon, cựu trợ lư đại diện thương mại Hoa Kỳ cho các vấn đề Trung Quốc, nói. Tập phải đối mặt với áp lực nội bộ ngày càng tăng để tăng cường sức mạnh khi các cuộc biểu t́nh chống chính phủ ở Hồng Kông tăng cường và Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng ḥa Nhân dân vào ngày 1/10.

“Bất ḱ biểu hiện yếu đuối nào cũng là không chấp nhận được đối với các nhà lănh đạo Trung Quốc,” ông Moon nói.

Trong một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Trung-Mỹ đă xấu đi nhanh chóng như thế nào, một số phương tiện truyền thông nhà nước ở Trung Quốc đă đưa ra triển vọng rằng Bắc Kinh có thể xem xét cắt đứt hoàn toàn thương mại. Các ấn phẩm do Đảng Cộng sản điều hành đă gây ra chủ nghĩa dân tộc trong những tuần gần đây trong khi thể hiện niềm tin vào hệ thống kinh tế của Trung Quốc và sự linh hoạt của nó để đối phó với các thách thức bên ngoài.

Các công ty của Trung Quốc đang tăng tốc điều chỉnh, tạo ra thị trường xuất khẩu mới, ông Hu Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc, đă tweetvào hôm thứ Năm, sau khi dữ liệu cho thấy xuất khẩu ra nước ngoài vượt mức kỳ vọng vào tháng Bảy.

Trong ngắn hạn, chính phủ Trung Quốc có nguồn lực dồi dào để ngăn chặn tăng trưởng kinh tế giảm xuống dưới mức giới hạn dưới 6% của phạm vi mục tiêu hàng năm. Bloomberg dự đoán ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lăi suất trong năm nay, trong khi Standard Chartered Plc dự kiến ​​kích thích tài khóa sẽ thúc đẩy sự phục hồi vừa phải trong nửa cuối năm 2019.

Trung Quốc cũng đă rót hàng tỷ đô la vào việc phát triển một ngành công nghiệp công nghệ cao tại nhà, đối đầu với phương Tây trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và xe điện. Trong bài phát biểu tháng 10 năm 2017 Tập đưa ra tầm nh́n dài hạn cho nền kinh tế Trung Quốc, quyết tâm đưa quốc gia này trở thành một trong những nước phát triển nhất trong năm 2035 trước khi trở thành một siêu cường quốc vào năm 2050.

Tuy nhiên thương chiến đă đặt ra những cản trở lớn cho mục tiêu của ông Tập. Ví dụ điển h́nh nhất là việc Mỹ đă đưa Huawei vào danh sách đen, gián tiếp đe dọa sự phát triển của ông nghệ Trung Quốc bởi những chip điện tử do nước này sản xuất vẫn chưa đủ mạnh để thay thế sản phẩm của Mỹ.

Đối với Trung Quốc, sẽ khó khăn hơn để tiếp cận với công nghệ tiên tiến nhất, ông Patrick Hofman, giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết. Điều này sẽ khiến Trung Quốc khó bắt kịp hơn, nhưng đồng thời nó sẽ đặt ra những khuyến khích mạnh mẽ hơn để phát triển hệ sinh thái công nghệ của riêng họ. Quyết định của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới kết quả phát triển trong tương lai.

Nợ và nhân khẩu học là hai thách thức lớn khác. Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế, gánh nặng nợ của Trung Quốc đă tiếp tục gia tăng bất chấp chiến dịch hủy bỏ, tăng lên khoảng 303% GDP trong quư đầu tiên, một trong những tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia đang phát triển. Dân số trong độ tuổi lao động của đất nước được dự báo sẽ giảm hơn 20% xuống c̣n 718 triệu vào năm 2050, theo dữ liệu do Liên Hiệp Quốc tổng hợp.

Mặc dù GDP b́nh quân đầu người của Trung Quốc đă tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000 lên tới 10.000 USD trong năm nay, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 65.000 USD/người ở Mỹ và Singapore.

Hiện tại nền kinh tế của Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn “ḱ phùng địch thủ” Mỹ, nhưng lợi thế của Trung Quốc cũng đang giảm dần.

Tăng trưởng giảm xuống chỉ c̣n 6,2% trong quư 2 – mức thấp nhất trong 27 năm trở lại đây. Theo dự báo, nếu ông Trump thực sự áp cấm vận vào tháng 9 tới, th́ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm thêm 0,3% nữa.

Ông Tập đă cố gắng đa dạng hóa các đối tác nước ngoài thông qua Sáng kiến Vành đai – Con đường và các hiệp định thương mại khác, nhưng Mỹ vẫn chiếm khoảng 20% xuất khẩu của Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chắc chắn làm cho quá tŕnh chuyển đổi trở nên khó khăn hơn, ông Michelle Lam, nhà kinh tế học lớn hơn của Trung Quốc tại Hiệp hội Thế giới SA ở Hồng Kông nói. Trung Quốc sẽ mất một phần thị phần xuất khẩu và sự chuyển giao công nghệ từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ chậm lại. Nhưng những căng thẳng hiện tại cũng tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách chú trọng hơn vào cải cách.

Nguyệt Yên

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 08-13-2019
  Reputation: 360895


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 31,662
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	AAFD0Zu-768x432.png
Views:	0
Size:	74.7 KB
ID:	1435445  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 62,221
  Thanked 40,321 Times in 18,412 Posts
  Mentioned: 321 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8705 Post(s)
  Rep Power: 57 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (08-13-2019)
  Old 08-13-2019   #2
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,498
  Thanks: 98
  Thanked 910 Times in 524 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 177 Post(s)
  Rep Power: 10
  giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2044
  Default

  Trump tệ quá làm nghèo thiên triều . đă đảo Trump
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-13-2019   #3
  thiet la dau long
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2019
  Posts: 105
  Thanks: 0
  Thanked 47 Times in 29 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 82 Post(s)
  Rep Power: 2
  thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 498
  Default

  sao đám việt thổ tả khg thấy tên nào vô vậy trời.
  có bài nào nói xấu ông trump thì nhào vô giành giựt giống cúng cô hồn
  thiet la dau long_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to thiet la dau long For This Useful Post:
  luyenchuong3000 (08-13-2019), tampleime (08-13-2019)
  Old 08-13-2019   #4
  luyenchuong3000
  luyenchuong3000's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Mar 2008
  Posts: 4,357
  Thanks: 3,928
  Thanked 7,556 Times in 2,796 Posts
  Mentioned: 125 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 910 Post(s)
  Rep Power: 23
  luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9
  luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 134642
  Default

  Quote:
  Originally Posted by thiet la dau long View Post
  sao đám việt thổ tả khg thấy tên nào vô vậy trời.
  có bài nào nói xấu ông trump thì nhào vô giành giựt giống cúng cô hồn
  luyenchuong3000_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07586 seconds with 13 queries