News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1310
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Môi giới gái Việt lấy chồng Hàn- huỷ hoại những cuộc đời
Click image for larger version

Name:	22brides6001.jpg
Views:	0
Size:	211.5 KB
ID:	1437574  
Ở Việt Nam th́ cứ nghĩ lấy chồng Hàn Quốc hay người nước ngoài là sướng. Lợi dụng những cô gái nhẹ dạ cả tin, công ty môi giới dịch sai, lừa các cô gái Việt lấy chồng Hàn Quốc. Các công ty môi giới tạo ra hàng ngh́n video quảng cáo các cô gái trẻ Việt Nam “như các món hàng” trên YouTube.

“Lúc đấy run, ai cũng thế thôi, cũng sợ mà”, Bùi Thị Thương, 32 tuổi, kể lại với ****.vn về một ngày năm 2009 khi cô phải đưa ra lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời chỉ trong thoáng chốc.

Cô cùng khoảng 20-30 cô gái trẻ khác được người môi giới lấy chồng Hàn Quốc đưa đến một nhà hàng ở Hải Pḥng quê cô. Họ ngồi trong pḥng to. Mỗi lượt, 4-5 cô sang một pḥng nhỏ hơn để gặp 4-5 đàn ông Hàn Quốc sang Việt Nam t́m vợ. Các rể Hàn Quốc muốn cưới ai sẽ hỏi ư kiến, nếu cô gái đồng ư cần phải trả lời luôn ở đó.

“Nếu không đồng ư (chọn rể Hàn) người ta t́m người khác nên không có nhiều thời gian đâu”, Thương kể. Có những lúc, cô gái phải hỏi bố mẹ, th́ sẽ mất vài tiếng, hoặc được cho một đêm để trả lời vào hôm sau.

Nh́n mặt hiền th́ chọn
Nhưng Thương quyết định chọn một người đàn ông Hàn ngay tại chỗ, dù trước đó, chị và người chồng tương lai hỏi rất ít về nhau. “Chủ yếu nh́n mặt thấy hiền lành phúc hậu nên ḿnh đồng ư luôn. Có thể t́m hiểu kỹ hơn qua phiên dịch, nhưng đợt đấy các cô dâu hầu hết cũng vậy”.

Họ ngồi sang một bên, không nói được nhiều v́ rào cản ngôn ngữ, chờ các đôi khác tiếp tục xem mắt. Cha mẹ chị không phản đối, nên hôm sau chị quay lại đây trang điểm, chụp ảnh cưới, đến chiều làm đám cưới tập thể với vài cặp đôi tương tự, hôm sau nữa th́ đi trăng mật ở Hạ Long.

Với lựa chọn tuổi đôi mươi mà sau này chị coi là “mạo hiểm” và “nhắm mắt”, Thương trở thành một trong khoảng 40.000 cô gái Việt đang làm dâu tại xứ sở kim chi (tính đến tháng 2/2018 theo Bộ Gia đ́nh và B́nh đẳng giới Hàn Quốc).

“Run. Cũng sợ mà. Đi rồi, lấy rồi, giờ mà làm lại chắc cũng không...”, chị cười, không nói hết câu, tiếng trẻ con ṿi vĩnh không ngớt vang lên qua điện thoại.

Che giấu thông tin, kiếm lời trên khổ đau
Vụ bạo hành kinh hoàng đầu tháng 7 được ghi lại trong video, trong đó chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn người vợ Việt trong suốt ba giờ, trước mặt con trai hai tuổi, đă khiến dư luận hai nước phẫn nộ, đồng thời hướng sự chú ư tới nạn bạo hành đang quá phổ biến trong các gia đ́nh “đa văn hóa” ở Hàn. 42% cô dâu nước ngoài lấy chồng Hàn thừa nhận bị bạo hành, theo Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NHRCK).

Làn sóng cô dâu Việt sang Hàn Quốc vẫn mạnh trong những năm gần đây, hơn 73% số phụ nữ nước ngoài làm dâu ở Hàn Quốc trong những năm 2012-2014 là người Việt. Nhiều người lấy chồng chóng vánh qua các công ty môi giới, vốn không được luật Việt Nam cho phép.

Các chuyên gia và người trong cuộc nói với ****.vn rằng các công ty môi giới t́m nhiều cách lừa dối cả cô dâu Việt lẫn chồng Hàn, để đám cưới diễn ra nhanh nhất có thể rồi thu tiền, bất chấp khác biệt lớn giữa hai người hay cái nh́n thiếu thực tế của cô dâu về đất Hàn - những điều sẽ đe dọa hạnh phúc của họ. Nói cách khác, các công ty này lừa dối, kiếm lời trên sự khổ đau trong hôn nhân của nhiều cô gái trẻ Việt Nam.

“Môi giới hôn nhân quốc tế không có mục đích t́m hạnh phúc cho người độc thân mà mục đích là kiếm tiền”, bà Vũ Thu Hiền, chuyên gia có 11 năm tư vấn cho các cô dâu bị bạo hành tại Trung tâm Phúc lợi Người nước ngoài Suwon, nói với ****.vn. “Không có th́ tốt hơn”.

Những cuộc hôn nhân không có sự t́m hiểu kỹ, dựa theo sắp đặt của các công ty môi giới, được cho là một nguyên nhân lớn dẫn đến con số đau ḷng 42% cô dâu nước ngoài bị bạo hành ở Hàn Quốc. Trong số đó, 81,1% nói họ bị ngược đăi về tinh thần và chửi rủa. 67,9% nói họ bị cưỡng hiếp hoặc quấy rối t́nh dục ngay trong nhà.

“Môi giới bóp méo, làm sai lệch việc kết hôn. Họ không giới thiệu thật ḷng”, bà Hiền nói. “Hai bên thường không hợp nhau. Họ chỉ nh́n đối phương bên ngoài chứ không biết cuộc sống, tính cách thế nào”.

"Đa số công ty môi giới nói quá lên (về rể Hàn Quốc)", Linh Chang, cô dâu Việt từ Hải Pḥng từng lấy chồng Hàn qua môi giới, cũng là nạn nhân của bạo lực gia đ́nh, nói với ****.vn. "Ví dụ chồng em làm nhân viên công ty gas, th́ bảo là quản lư tập đoàn gas... Mối nói chồng là dân thành phố, sau qua Hàn mới biết chồng là dân quê".

“Nhiều trường hợp, môi giới nói chồng làm lương cao và có công việc thế này, thế kia, nhà cửa ổn định, sang bên này hoàn toàn không thế”, bà Nguyễn Thị Hiền, từ Trung tâm Tư vấn Phụ nữ Nhập cư Seoul và đă 5 năm tư vấn các cô dâu Việt ở Seoul, nói. Nhiều cô dâu tưởng gặp người tốt, môi giới nói là hiền, mà sang bên kia mới biết là bạo lực.

Minh họa cho sự lừa dối của công ty môi giới, bà Nguyễn Thị Hiền kể về nhiều trường hợp sang Hàn mới biết chồng đă có vài đời vợ. Bà ngạc nhiên v́ khi các cô dâu xin visa sang Hàn Quốc, họ phải nộp cho đại sứ quán giấy chứng nhận t́nh trạng hôn nhân của chồng, lấy từ chính quyền bên Hàn. Giấy này ghi rơ người chồng đă bao nhiêu lần kết hôn.

“Đă ly hôn nhiều lần th́ phải có vấn đề”, bà Hiền nói. “Ḿnh thắc mắc v́ sao các cô dâu không biết và được trả lời là công ty môi giới làm giấy tờ cho từ A đến Z... chắc công ty môi giới phải biết mà cố t́nh che giấu”.

Môi giới “đến từng nhà” và những đám cưới chóng vánh
“Họ chỉ nghĩ làm sao được nhiều khách, nhiều tiền”, Thương nói về môi giới. Ngày c̣n ở Hải Pḥng và chưa chồng, chị thường được một bà mối trong làng bắt chuyện. “Nói chung (bà ta) đều nói tốt, nói chồng (bên Hàn) làm được nhiều tiền, cuộc sống nhàn, tốt hơn ở Việt Nam... để thuyết phục ḿnh đi”, Thương nói. “Cũng không biết thực hư thế nào”.

Trong làng của Thương đă có những cô dâu lấy chồng Hàn, “thấy cuộc sống cũng được”. Ở tuổi 20, Thương cảm thấy sang Hàn Quốc sẽ “có tương lai hơn”, nên chị quyết định t́m chồng Hàn. Một số bạn bè chị cũng quyết định ra đi v́ gia đ́nh khó khăn, v́ muốn sang làm để gửi tiền cho bố mẹ.

“Do hoàn cảnh nghèo, khó khăn mới phải thế, nếu ở Việt Nam có cuộc sống tốt hơn th́ chẳng ai muốn lấy chồng xa hết cả”, chị chia sẻ.

Bà mối của làng Thương có một “mối trên nữa”, người này liên lạc với người phiên dịch có quan hệ với “mối bên Hàn”. Bà ta không biết ǵ về thông tin của các rể Hàn, mà chỉ dẫn các cô gái đến công ty môi giới. “Cưới xong bà sang nhà ḿnh đ̣i 5 triệu thôi... như kiểu ḿnh được bán vào đấy. Từ đấy không liên lạc ǵ cả”.

“Bà ấy không biết ǵ về chồng Hàn cả”, Linh Chang, người lấy chồng làm tập đoàn gas, nói với ****.vn, và cho biết bà mối sẽ được công ty môi giới cho ít tiền, rồi muốn ăn tiền bên cô dâu bao nhiêu là tùy. “Trước nhà em phải trả cho bà mối là 10 triệu”.

Bà Nguyễn Thị Hiền ở Seoul cho biết nhiều công ty môi giới thu tiền đặt cọc ngay từ khi làm giấy tờ. “Người ta muốn nắm đằng chuôi, đă bỏ tiền ra là khó hủy hôn”, bà nói. “Nhiều khi cô dâu bảo mất tiền cho môi giới, các chú rể bàng hoàng” v́ tưởng rằng ḿnh đang chi trả toàn bộ chi phí.

H́nh ảnh một số cô dâu hay về “Hải Dương, Hải Pḥng” chơi càng khiến người trong làng, trong xóm cảm thấy họ hạnh phúc. “Tự nhiên nghĩ lấy chồng Hàn sẽ sống tốt hơn. Thường các cô dâu không lường trước được mọi việc... ở tuổi 20”.

Các trung tâm môi giới kết hôn quốc tế thường cho các “chân rết” đi t́m chú rể, cô dâu, ở mỗi địa phương, cả Hàn Quốc và Việt Nam, theo bà Vũ Thu Hiền ở Suwon. Thông tin từ trung tâm mẹ sang trung tâm con, sang các “chân rết” bị nói sai, “lấp liếm đi một tí”.

“Các cô gái thành phố tiếp xúc nhiều, có thể biết nhiều hơn về cuộc sống bên Hàn, c̣n vùng sâu vùng xa - họ không hiểu, mà chỉ tin vào các bà mối, ‘chân rết’ môi giới - những người đến từng nhà”, bà Hiền ở Suwon nói.

Phóng viên Kim Dong In, chuyên viết về môi giới hôn nhân trên tạp chí Sisa IN hàng đầu về tin tức ở Hàn Quốc, viết cho ****.vn cả công ty môi giới Việt Nam và Hàn Quốc đều lừa dối. Chẳng hạn, có người chồng Hàn Quốc có tiền án, tiền sự. Công ty Hàn Quốc sẽ nói giảm đi, c̣n công ty Việt Nam sẽ nói giảm thêm.

Sau khi cưới người rể Hàn Quốc lựa chọn trong tích tắc, Thương cùng chồng đi tuần trăng mật 2-3 ngày ở Hạ Long do môi giới lên kế hoạch cùng ba cặp vợ chồng nữa.

Chị cùng hầu hết cô dâu khác muốn có thời gian t́m hiểu người chồng trước khi cưới, nhưng khoản tiền phí của chồng Hàn hạn hẹp, “công thức (của môi giới) như thế rồi, ḿnh chỉ làm theo”. “Cũng mạo hiểm, kiểu nhắm mắt, chẳng biết số phận ḿnh thế nào”, Thương nh́n lại.

“Tối thứ sáu rể Hàn đi, thứ bảy có mặt ở Việt Nam, ngày chủ nhật làm đăng kư kết hôn, sáng thứ hai họ lại có thể đi làm rồi”, bà Vũ Thu Hương nêu ví dụ về các đám cưới chóng vánh. “Họ không mất nhiều thời gian tán tỉnh, đi lại nhiều mà bỏ tiền ra là các công ty môi giới lo hết”.

Nhiều cô dâu sau này nói với bà Nguyễn Thị Hiền ở Seoul rằng “đă cưới, đă ngủ với nhau rồi, họ hàng đến dự đám cưới rồi, không c̣n cách nào khác chỉ có đi thôi... dù nói chuyện thêm với chồng, nhận ra không hài ḷng, không muốn kết hôn nữa”.

Sang để giúp đỡ bố mẹ nhưng bị cấm đi làm, bắt ở nhà
Ngày đầu tiên Thương đến Hàn Quốc là một ngày tháng 1, trời giá rét và có tuyết. Chồng chị tới đón ở sân bay. Ở quê ở Việt Nam chị quen ở nhà rộng, sang đây bỡ ngỡ v́ nhà bé. Nhưng chị sớm nhận ra ở Hàn Quốc “phải có điều kiện mới có nhà” và cảm thấy “ḿnh hạnh phúc hơn so với nhiều người”.

Sang tới Hàn Quốc là khi mà thực tế khác biệt nhất so với màu hồng vẽ nên bởi công ty môi giới hay bởi chính các cô dâu.

Môi giới cũng không nói rơ mong đợi khác nhau về hôn nhân của chồng Hàn, dẫn đến mâu thuẫn lớn. Thậm chí, họ lợi dụng vai tṛ trung gian phiên dịch để che giấu ngay cả khi các bên thành thật. Nhiều cô dâu tới tư vấn nói với bà Nguyễn Thị Hiền ở Seoul một cách cay đắng “nếu biết chồng như thế đă không kết hôn rồi”.

“Nhiều cô dâu sang bên này cứ muốn gửi tiền về cho gia đ́nh nghèo ở Việt Nam”, bà Hiền ở Seoul nói. “Nhưng nhiều chồng Hàn nhiều tuổi rồi, muốn vợ đẻ con trước rồi tính, và lo việc nhà, chăm sóc mẹ chồng, thay v́ đi làm giúp gia đ́nh ở Việt Nam. Hy vọng về hôn nhân khác nhau dẫn đến mâu thuẫn”.

Có những người đă thẳng thắn ngay từ đầu là muốn đi làm giúp đỡ gia đ́nh, nhưng “nói với môi giới, môi giới lại dịch lệch đi, không đúng với nguyện vọng lấy chồng của cô dâu”. Có những cô dâu thừa nhận với môi giới khi xem mắt là đă có con để xem chồng có chấp nhận không. Nhưng môi giới giấu đi, để khi sang bên kia chồng mới biết, xảy ra căi vă.

Cuộc sống ở Hàn Quốc ban đầu của Thương không dễ dàng như tưởng tượng. Nhiều lúc cũng hối hận, nghĩ đáng ra không nên lấy chồng bên này, xa bố xa mẹ, dù mẹ chồng đối xử tốt. “Thời tiết, văn hóa cũng khác nhiều. Những năm tháng đầu cô đơn. May sau này đi học tiếng ở (trung tâm) đa văn hóa có nhiều chị em Việt Nam như ḿnh, nếu cứ ở nhà măi có khi trầm cảm”, Thương nói.

Môi giới cũng cố t́nh để các cô dâu Việt nhầm lẫn giữa chồng Hàn ở quê và ở thành phố, một sự khác biệt lớn. Thương sang Seoul ở thành phố như bà mối nói, nhưng nhiều cô gái sang mới biết ḿnh ở quê. “Ít người hỏi kỹ, chỉ bảo ở đâu là biết ở đấy thôi... cứ nghĩ chung cư là thành phố, mà ở quê cũng có thể có chung cư. Về vùng quê toàn người già, làm nông tất nhiên vất vả hơn thành phố”.

Thương học tiếng một thời gian cũng có đi làm, nhưng nhiều chồng và mẹ chồng các nhà khác không cho vợ đi làm, bắt ở nhà. “Họ sợ đi ra giao tiếp nhiều người, học cái không tốt rồi bỏ trốn”.

“Tốt nhất là dẹp mấy công ty môi giới này”
Thương cho rằng quan niệm ở Việt Nam về cô dâu Việt sang đây là những người “lười lao động” hay “chỉ muốn ăn sẵn” không phản ánh đúng thực tế. “Nhiều người chồng nghèo, chứ giàu có họ đâu có sang Việt Nam. Cuộc sống chỉ đủ ăn, đủ tiêu, nếu ḿnh muốn có tiền gửi cho bố mẹ th́ cũng phải đi làm vất vả, chứ ai cho tiền đâu, nếu chồng cho cũng chỉ giúp một chút thôi”, Thương nói.

“Ở đây làm cật lực, vất vả chứ không phải làm chậm, lúc nào cũng nhanh tay nhanh chân, tác phong của họ nhanh lắm. Làm thêm ngày 9-10 tiếng, giờ nghỉ trưa chỉ có 40 phút hoặc 50 phút, làm nông c̣n vất vả hơn”.


Sau nhiều vụ vợ Việt Nam phát hiện chồng Hàn từng có nhiều đời vợ, và bị các trung tâm lên tiếng, bà Hiền ở Seoul cho biết chính quyền đă quy định ly hôn vợ nước ngoài rồi th́ không được lấy vợ nước ngoài khác trong ṿng 5 năm. Việc chứng minh tài chính, nhà cửa để cấp visa cho vợ cũng khắt khe hơn trước.

Nhưng bà cho rằng c̣n rất nhiều điều phải thay đổi đối với môi giới hôn nhân để bảo vệ cô dâu, chú rể.

“Quảng cáo con gái Việt như hàng hóa là không được, làm thế chồng sẽ khinh thường. Phải trao đổi thông tin chính xác giữa hai bên, tạo cho hai bên thời gian t́m hiểu nhau, tất nhiên sẽ khó v́ ở xa và do kinh tế, nhưng phải như vậy để hai bên suy nghĩ kỹ rồi mới quyết định”, bà nói. “Phải có những lớp học dành cho cô dâu, giúp họ lường trước về cuộc sống ở Hàn Quốc... nhưng tốt nhất là dẹp mấy công ty môi giới này”.

Linh Chang, nạn nhân của bạo hành bởi chồng là “quản lư tập đoàn gas” nhưng thực ra là nhân viên, đang trong quá tŕnh ly hôn, kiện tụng để đ̣i quyền nuôi con. Cô cẩn thận ghi lại bằng chứng như tin nhắn và h́nh ảnh chiếc TV vỡ tan trên sàn nhà.

Tiếng trẻ con vẫn réo rắt từ đầu dây điện thoại của Thương, tiếng dỗ trẻ xen lẫn lời kể về thời đôi mươi ngây thơ: “Ḿnh cũng tin tưởng mối đấy, không nghĩ mối nói dối... nhưng bây giờ mới biết hầu như toàn nói dối”.

Thương dành phần lớn thời gian 10 năm nay ở nhà nuôi con. Chị chỉ có thể đi làm vài tháng ngắn ngủi rồi phải nghỉ, một phần v́ hai đứa cách nhau vài năm (4 tuổi và 9 tuổi). Chị vẫn cố gắng học tiếng Hàn và tin học mong t́m việc làm ổn định sau này, thỉnh thoảng đi làm thêm ở trung tâm đa văn hóa và phiên dịch ở trường đại học. Bà mối ở Việt Nam th́ có vẻ đang “thành đạt”.

“Chắc mối của ḿnh vẫn làm đấy, bà ấy vẫn được nhiều người”, Thương nói. “Làm được nhiều tiền, xây được nhà to, chỉ nhờ làm mối lái”.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-17-2019
  Reputation: 17626


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 26,464
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22brides6001.jpg
Views:	0
Size:	211.5 KB
ID:	1437574  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,576 Times in 2,768 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 31 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  thangtram (08-18-2019)
  Old 08-18-2019   #2
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 6,323
  Thanks: 10,521
  Thanked 7,989 Times in 3,794 Posts
  Mentioned: 99 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1826 Post(s)
  Rep Power: 26
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 131899
  Default

  Thật ra cũng khó trách các cô, chỉ v́ các anh...quá thích bài Nghèo (!) qua sự tŕnh bày của Trường Vũ...đành trao thân cho ngọai quốc thôi...thân em vốn 0 bao giờ là tấm lụa đào th́ phó mệnh mà thôi...
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12800 seconds with 13 queries