Thịt ḅ bổ dưỡng với rất nhiều người nhưng nhóm người này khi ăn thịt ḅ lại chẳng khác nào chất độc. Thịt ḅ là thức ăn ngon miệng, bổ dưỡng, thế nhưng với một số người mắc bệnh, ăn thịt ḅ lại có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gặp nguy hiểm.
Lợi ích sức khỏe của thịt ḅ
Thịt ḅ là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe:
- Tăng cường cơ bắp: Thịt ḅ giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt bổ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.
- Bổ máu: Thịt ḅ giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và pḥng tránh cơ thể bị thiếu máu.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt ḅ chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Những người nên 'tránh xa' thịt ḅ
Người bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loạithực phẩmtanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt ḅ.
Người bị viêm khớp
Thịt ḅ là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt ḅ đă ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung ḥa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tṛn nhiệm vụ của ḿnh.
Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loăng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt ḅ, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, h́nh thành các loại sỏi.
Những người bị rối loạn uric
Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư kư Hội dinh dưỡng Việt Nam, thịt ḅ nằm trong nhóm thịt đỏ (thường là thịt của các loại động vật 4 chân: chó, trâu, ḅ..), tuy nhiên, trong một số loại gia cầm vẫn có thịt đỏ (đó là phần đùi).
Người bị bệnh mỡ máu
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt ḅ lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.
Người cao huyết áp
Thịt ḅ chứa một lượng lớn chất béo băo ḥa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt ḅ v́ loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.