Đừng nghĩ rằng luộc thịt là món dễ làm nhất, để có món thịt ba chỉ luộc thơm ngon, trắng gịn và chín ngọt từ trong ra ngoài th́ không phải là ai cũng nắm được bí quyết này.
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt lợn ba chỉ: 0,5kg
Hành khô: 5 củ
Muối, đường, bột canh, giấm gạo, bột canh
Nước sôi để nguội: 1-2 lít
Cách luộc thịt ba chỉ thơm ngon, trắng gịn
Thịt rửa thật sạch dưới ṿi nước. Cho miếng thịt vào xoong, đổ nước lạnh ngập miếng thịt, cho 1 th́a giấm gạo, 1 th́a muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2-3 phút th́ bạn đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh.
Đun to lửa cho sôi lên 1 phút rồi bắc ra ngoài đổ nước luộc thịt đầu tiên này đi, rửa sạch miếng thịt và xoong dưới ṿi nước lạnh. Tiếp tục cho thịt và nước vào đun sôi như lần 1.
Vặn to lửa cho nước luộc thịt sôi, thả hành tím thái lát nhỏ vào nồi. Sau đó lần lượt cho 1 chút 1 thía cà phê bột canh, 1/2 th́a cà phê ḿ chính, 1/2 th́a cà phê đường vào nồi nước luộc thịt đang sôi. Từ từ hạ lửa nhỏ cho sôi lăn tăn.
Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính x*á_c v́ c̣n phụ thuộc vào miếng thịt bạn luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Tới khi nước đă sôi khoảng chừng 8 - 10 phút bạn hăy dùng đũa tre để thử thịt.
Nếu thịt c̣n chảy ra nước màu hồng th́ có nghĩa là thịt chưa chín vậy th́ hăy tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, c̣n nếu thịt đă chín th́ chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng và không c̣n nước màu hồng chảy ra nữa.
Khi thịt sôi, nếu có bọt th́ nên vớt bọt thường xuyên, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là món luộc này đă chín và có thể vớt ra. Thịt chỉ nên luộc khi vừa chín tới sẽ ngon và mềm, ngọt chứ không bị khô.
Lúc này, bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác và đổ nước sôi để nguội vào đó, sau khi gắp miếng thịt từ xoong nước sôi ra và thả ngay vào xoong nước lạnh. Lưu ư là nước lạnh cũng cần ngập miếng thịt cho đến khi cầm miếng thịt thấy đă nguội hẳn là có thể mang ra để ráo nước và thái miếng để ăn.
VietBF © sưu tầm