News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 541
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Báo động thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang nguy hiểm
Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.30.18.png
Views:	0
Size:	128.2 KB
ID:	1441694   Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.30.42.png
Views:	0
Size:	209.1 KB
ID:	1441695  
Thuế mới giữa Mỹ và Trung Quốc áp lên nhau đang gây áp lực lớn cho nền kinh tế hai nước và lan rộng ra toàn cầu tại thời điểm nó vốn đă gánh không ít thương tổn.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/8 tuyên bố sẽ nâng thuế lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/10, 300 tỷ USD hàng hóa c̣n lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Trước đó, Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 và 15/12.

"Cuộc chiến này đă trở thành một quá tŕnh không có mục tiêu rơ ràng, không có chiến lược cụ thể cũng như không có cả một điểm kết thúc", Craig Allen, chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung, nhận xét. "Nó diễn ra giữa lúc diện mạo kinh tế toàn cầu đang xấu đi. Nó khiến những bất ổn đă tồn tại càng trở nên không chắc chắn hơn".

B́nh luận viên Stephen Collinson và Donna Borak từ CNN nhận định nếu Trung Quốc tính toán tung ra đ̣n đánh thuế hôm 23/8 nhằm khiến Trump thêm phần hoảng loạn về t́nh h́nh kinh tế Mỹ, họ đă thành công. Những động thái "ăn miếng trả miếng" về thuế quan mới nhất c̣n làm gia tăng áp lực chính trị ở trong nước đối với Trump.

Tuyên bố của Tổng thống Trump hồi năm 2018 rằng Mỹ sẽ "dễ dàng chiến thắng" một cuộc chiến tranh thương mại giờ đây phản lại ông, khiến ông được nh́n nhận như người đă thách đấu một siêu cường kinh tế đang trỗi dậy trong khi khả năng thắng rất hiếm hoi.

Đ̣n thuế được Bắc Kinh tung ra trong bối cảnh các thông điệp kinh tế từ Nhà Trắng đang gây hoang mang v́ thiếu tính nhất quán. Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ và người dân không cần lo ngại về t́nh h́nh kinh tế. Tuy nhiên, những lời trấn an của họ đôi khi lại bị làm suy yếu bởi các phát biểu từ ông chủ Nhà Trắng. Trump từng không ít lần ngụ ư ông đang tính đến việc giảm thuế trong nước để kích thích tăng trưởng.

Sự không rơ ràng càng làm tăng thêm mối lo ngại về việc chính quyền Trump chưa sẵn sàng đối mặt với một cuộc suy thoái nếu nó xảy ra, đồng thời thiếu cả sự ổn định và b́nh tĩnh cần thiết để giải quyết một cuộc khủng hoảng tài chính.

Bên cạnh đó, với những diễn biến thuế quan vừa qua, Trump c̣n có nguy cơ bị kéo vào một cuộc xung đột leo thang khó kiểm soát với Trung Quốc. Nếu ông tiếp tục đáp trả Bắc Kinh bằng các biện pháp áp thuế mở rộng, Tổng thống Mỹ sẽ đào sâu thêm tâm lư hoang mang trong giới đầu tư cũng như gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ. Trump vốn đă hoăn một ṿng đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD tới tháng 12 để tránh tác động tới kỳ mua sắm dịp lễ.

Quyết định trên được nhiều người coi là hành động thừa nhận của Trump rằng người Mỹ đang tổn thương v́ phải trả giá cao cho các sản phẩm Trung Quốc, bất chấp việc ông thường xuyên nhấn mạnh chỉ Bắc Kinh mới là bên bị tổn hại bởi cuộc chiến thuế quan. "Nền tảng đang sụp đổ và mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi", Allen nói.

Kể từ năm ngoái, trước khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh có cuộc gặp ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina, giới chuyên gia đă lo lắng về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị kéo vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới nếu họ không thể giải quyết các bất đồng.

Những tiếng nói cứng rắn trong chính quyền Trump, như cố vấn thương mại Peter Navarro, lập luận rằng việc xa rời Trung Quốc là cần thiết để đảm bảo sự thống trị của Mỹ, trong khi những người khác lại lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung Quốc hoặc căng thẳng với Triều Tiên.

"Tôi nghĩ chính sách về quan hệ Mỹ - Trung đang thực sự gây bất đồng ở Nhà Trắng", Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định. "Nó khá khó đoán... Tôi không nghĩ chính sách Mỹ nhất quán trước quan điểm coi Trung Quốc là đối thủ".

Cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Hank Paulson từng cảnh báo về nguy cơ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới quay lưng với nhau trong một bài phát biểu ở Singapore hồi tháng 11 năm ngoái. "Tôi sợ rằng phần lớn nền kinh tế toàn cầu cuối cùng sẽ bị đóng lại trước ḍng chảy đầu tư và thương mại tự do. Đấy là lư do v́ sao giờ đây tôi đang nh́n thấy viễn cảnh về một bức màn sắt kinh tế, thứ sẽ dựng lên những bức tường chắn mới ở cả hai phía và phá hủy kinh tế toàn cầu", ông nhấn mạnh.

Động thái tăng thuế của Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể cải thiện tâm trạng của Tổng thống Trump khi ông bay tới Pháp tối 23/8 để dự hội nghị thượng đỉnh G7. Trump cũng từng phàn nàn về chính sách thương mại của châu Âu và không ít lần chỉ trích công khai Trung Quốc tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế, trong đó có hội nghị G7 ở Canada hồi năm ngoái.

Thời điểm sớm nhất Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có thể gặp mặt là tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái B́nh Dương ở Chile vào tháng 11. Nhưng với việc cuộc chiến thương mại càng ngày càng trở nên tồi tệ, hy vọng về một giải pháp tháo gỡ căng thẳng tại sự kiện này có vẻ rất xa vời, giới quan sát đánh giá.

Dù Tập Cận B́nh được khắc họa là một lănh đạo mạnh mẽ có quyền lực áp đảo, cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn tạo ra những áp lực chính trị nhất định đối với ông, đặc biệt khi chính quyền trung ương Trung Quốc lại c̣n đang phải t́m cách giải quyết cuộc biểu t́nh kéo dài suốt hơn hai tháng qua ở Hong Kong.

Cuộc chiến thương mại giờ đây trở thành cuộc thi sức chịu đựng giữa Mỹ và Trung Quốc, giới chuyên gia nhận định. Trump từng tự tin dự đoán rằng Chủ tịch Tập cuối cùng sẽ phải đầu hàng bởi Trung Quốc không thể chịu đựng những tổn hại đối với nền kinh tế. Sự thực là cuộc chiến thuế quan đă khiến tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong ṿng 17 năm qua.


Tổng thống Mỹ Donald Trump, trái, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh trong cuộc gặp ở Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, lợi thế của Chủ tịch Tập là ông không phải đối mặt với cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2020 như Tổng thống Trump. Một bài b́nh luận đăng trên báo People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24/8 mô tả đ̣n đánh thuế mới từ phía Mỹ là "man rợ" và khẳng định Bắc Kinh có đủ sức mạnh để đấu với Washington.

Bắc Kinh có lẽ đang suy tính rằng Trump sẽ không thể chịu đựng được sức nóng chính trị bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại khi cuộc đua vào Nhà Trắng dần tăng tốc. Những tiếng nói phản đối chiến tranh thương mại ngày một lớn dần lên từ người ủng hộ có thể sẽ khiến Trump cân nhắc tới việc lùi bước.

Với tính toán như vậy, Bắc Kinh đă cố t́nh nhắm mục tiêu vào ngành nông nghiệp khi tuyên bố ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ. Đây là ngành đặc hữu của các bang miền Trung Tây mà Trump cần thu phục phiếu bầu nếu muốn chiến thắng cuộc bầu cử vào năm tới.

Vậy nên, b́nh luận viên Stephen Collinson và Donna Borak cho rằng câu hỏi nan giải nhất đặt ra với Trump lúc này là liệu ông nên dịu giọng để t́m kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay ông nên tiếp tục cuộc chiến, ngay cả khi nó tác động nghiêm trọng tới Mỹ và kinh tế thế giới, tạo ra áp lực chính trị có khả năng làm suy yếu triển vọng tái đắc cử.

Ngày 6/7/2018, Mỹ áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp mức thuế tương tự với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ngày 23/8/2018, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục công bố danh sách 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ đối phương bị đánh thuế 25%.

Một tháng sau, ngày 24/9/2018, Mỹ áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế sẽ tăng lên 25% bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Trung Quốc trả lời bằng mức thuế 5% đánh vào 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ngày 1/12/2018, Mỹ và Trung Quốc thống nhất hoăn tăng thuế trong ṿng 90 ngày. Trump đồng ư dời thời hạn tăng thuế với Trung Quốc từ 1/1/2019 sang đầu tháng ba. Trung Quốc cam kết mua "một lượng đáng kể" nông sản Mỹ.

Ngày 10/5/2019, Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Ngày 1/6/2019, mức thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc được điều chỉnh tăng từ 5 - 10% lên 5 - 25% nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế hồi tháng 5.

Ngày 1/8/2019, sau hai ngày đàm phán thương mại với rất ít tiến triển ở Thượng Hải, Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ lời hứa mua nông sản Mỹ và thông báo áp thuế nhập khẩu 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, bên cạnh mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đă có sẵn.

Ngày 5/8/2019, Trung Quốc thông báo ngừng mua nông sản Mỹ, hạ giá đồng nhân dân tệ xuống đáy trong ṿng 11 năm qua. Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ.

Ngày 23/8/2019, Trung Quốc thông báo tăng thuế nhập khẩu từ 5% lên 10% với 77 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Đáp lại, Trump tuyên bố từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỷ USD hàng hóa c̣n lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%".

Ngày 24/8/2019, Trung Quốc thề đấu đến cùng với Mỹ trong thương chiến.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 18326


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,860
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.30.18.png
Views:	0
Size:	128.2 KB
ID:	1441694   Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.30.42.png
Views:	0
Size:	209.1 KB
ID:	1441695  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,515 Times in 2,224 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  hoaghoatham (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 8,618
  Thanks: 0
  Thanked 575 Times in 448 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1290 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -887
  Default

  coi tiep di china cho thang khung nay dien dau va chet som
  canhdieubay is_online_now   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  monkey2006
  monkey2006's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 711
  Thanks: 122
  Thanked 129 Times in 93 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 137 Post(s)
  Rep Power: 13
  monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 647
  Default

  Nhung ten ung ho Trung Cong la nhung ten ban nuoc Viet Nam. Neu chung song tai My thi la nhung ten phan quoc, an com quoc gia tho ma cong san.
  monkey2006_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to monkey2006 For This Useful Post:
  saigonvietnam (3 Weeks Ago), tonydavidson (3 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  Đôla Trăm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2018
  Posts: 1,162
  Thanks: 1,313
  Thanked 2,013 Times in 871 Posts
  Mentioned: 18 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 612 Post(s)
  Rep Power: 2
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5866
  Default

  Quote:
  Originally Posted by monkey2006 View Post
  Nhung ten ung ho Trung Cong la nhung ten ban nuoc Viet Nam. Neu chung song tai My thi la nhung ten phan quoc, an com quoc gia tho ma cong san.
  Nhưng những tên không biết ǵ ngoài chuyện chụp mũ ,gây chia rẽ th́ tội của chúng cũng không khác ǵ đám nằm vùng ... v́ chúng gián tiếp giúp cho Chệt ,Vẹm .
  Đôla Trăm_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #5
  ncpat
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 785
  Thanks: 354
  Thanked 1,160 Times in 516 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 283 Post(s)
  Rep Power: 6
  ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2746
  Default

  Quote:
  Originally Posted by monkey2006 View Post
  Nhung ten ung ho Trung Cong la nhung ten ban nuoc Viet Nam. Neu chung song tai My thi la nhung ten phan quoc, an com quoc gia tho ma cong san.
  Thực là nực cười, hể chống trump th́ là CS. Nên nhớ nhất ǵ trump lam đéo có cho VN đâu. Đừng đánh lận con đen.
  C̣n mấy đứa bưng bô trump cứ nằm mơ hoang tưởng trump sẽ giúp người Việt Quốc Gia dẹp CSVN th́ quên đi.
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #6
  Dan_Juan
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 104
  Thanks: 0
  Thanked 6 Times in 5 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 0 Post(s)
  Rep Power: 12
  Dan_Juan Reputation Uy Tín Level 1Dan_Juan Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Mấy anh bung bô hy vọng Trump giup Viet Nam thỉ doc ky: cái nầy từ miệng Trump noi ra khong phai fake news.

  "A lot of companies are moving to Vietnam, but Vietnam takes advantage of us even worse than China. So there's a very interesting situation going on there," Trump said.

  When Bartiromo asked Trump whether he planned to impose tariffs on Vietnam, Trump didn't directly answer the question, saying, "We're in discussions with Vietnam." He went on to describe Vietnam as "the single worst abuser of everybody"
  Dan_Juan_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17190 seconds with 13 queries