News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1124
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 1 tỉ người cần rút lui khỏi các bờ biển "ngay khi c̣n có thể”???
Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	56.8 KB
ID:	1441940  
Đó là cảnh báo của các nhà khoa hoc. Một tỉ người cần rút lui khỏi các bờ biển "ngay khi c̣n có thể”. Tại sao ư? Các nhà khoa hóc khẳng định rằng “Bạn phải rút đi ngay bây giờ hoặc bạn có thể làm điều đó sau, với một kết quả tồi tệ hơn nhiều”.“Đường phố bị ngập lụt sau cơn băo Sandy tại bang Florida (Mỹ) cho thấy thiệt hại có thể xảy ra ở các khu vực ven biển dễ bị tác động. Chúng ta nên lập kế hoạch cho sự rút lui không thể tránh khỏi cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương như vậy ngay bây giờ” - các nhà khoa học lập luận (Ảnh từ Livescience)

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học môi trường, sẽ có ít nhất 1 tỷ người dự kiến bị buộc phải rời khỏi nơi ở cũ v́ hạn hán, lũ lụt, hỏa hoạn và nạn đói liên quan đến biến đổi khí hậu trong 30 năm tới. Cuộc di cư khổng lồ này xảy ra trên toàn thế giới và có thể diễn ra theo một trong hai cách: Có thể đó sẽ là một cuộc hành tŕnh hỗn loạn và người nghèo sẽ là những nạn nhân chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Hoặc, cuộc di tản trên sẽ là con đường để dẫn đến một thế giới công bằng hơn, bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Trong bài viết mới nhất, được công bố trên tạp chí Science, bộ ba nhà khoa học môi trường: AR Siders, Miyuki Hino và Katharine cho rằng cách duy nhất để tránh khỏi kịch bản đầu tiên, là bắt đầu lập kế hoạch ngay bây giờ cho việc "rút lui" không thể tránh khỏi của người dân tại các thành phố ven biển. Các nhà khoa học nói:

“Đối mặt với sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng cao và các hiện tượng tiêu cực liên quan đến biến đổi khí hậu, câu hỏi đặt ra hiện nay không phải là liệu một số cộng đồng dân cư có chấp nhận di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm hay không? Mà là tại sao họ phải làm như thế? Thực hiện việc di tản ở những đâu, thực hiện khi nào và bằng cách thức như thế nào? ”

Thay v́ xử lư những cuộc di cư bắt buộc này một cách thụ động, trên cơ sở phản ứng lại thảm họa như nhiều cuộc sơ tán khẩn cấp hiện nay. Những nhà nghiên cứu đă đề xuất những phương án tiếp cận theo hướng "có quản lư và chiến lược" nhằm đối mặt với vấn đề này. Các nhà khoa học khuyến cáo chính phủ các nước, đặc biệt là các nước ven biển, cần thiết lập chính sách, cơ sở hạ tầng ngay bây giờ. Cần có những cơ chế để giúp đỡ những cộng đồng dân cư sống trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi nước biển dâng chuyển đến nơi ở mới, tránh khỏi nguy hại càng sớm càng tốt.

Cần hạn chế phát triển bất động sản ở các khu vực có nguy cơ lớn (như các thành phố ven biển) và thay vào đó là tập trung đầu tư vào việc xây dựng các khu đô thị, nhà ở giá rẻ, trong vùng nội địa an toàn hơn. Cần tổ chức những cuộc đối thoại giữa những người dân trong khu vực bị tác động với chính phủ, những nhà đầu tư tài chính, để họ thấy được nguy cơ và chấp nhận phương án di chuyển.

Các nhà nghiên cứu c̣n cho rằng việc rút người dân ​​khỏi những vùng ven biển, có thể là một cơ hội để tái xây dựng các cộng đồng dân cư một cách hợp lư và phân phối lại tài nguyên, tư liệu sản xuất và của cải xă hội một cách bền vững hơn.

Thay v́ thực hiện các biện pháp như: Đầu tư cải thiện một cách muộn màng và chậm chạp cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Xây dựng hệ thống đê biển mới để che chắn cho các khu vực đă bị băo phá hủy và bỏ hoang trước đó…Th́ chúng ta nên hạn chế các dự án bất động sản khuyến khích người dân vào sống trong các vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Tài trợ xây dựng cho các trường học mới, bệnh viện và nhà ở giá rẻ ở những khu nội địa an toàn hơn.

Các nhà khoa học cũng đưa ra đề xuất cho chính phủ Bangladesh – một trong những quốc gia ven biển bị ảnh hưởng nặng bởi t́nh trạng nước biển dâng, nên tập trung đầu tư vào những thành phố ở sâu hơn trong nội địa. Cung cấp cơ sở hạ tầng, cùng với các cơ hội việc làm và giáo dục, nhằm thu hút các thế hệ người dân kế tiếp rời khỏi khu bờ biển thấp.

Mặc dù việc sơ tán quy mô lớn các cộng đồng dễ bị khí hậu tác động có thể không xảy ra trong một thập kỷ tới, nhưng cách duy nhất để chuẩn bị cho thách thức toàn cầu chưa từng có này là bắt đầu lập kế hoạch ngay từ bây giờ.

“Rời khỏi nơi sinh sống không bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với đủ nghiên cứu, đầu tư và tư duy chiến lược, ít nhất điều đó sẽ không phải là thảm họa” – các nhà khoa học nói.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-26-2019
  Reputation: 31469


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 50,021
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	56.8 KB
ID:	1441940  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,476 Times in 4,892 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 58 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07932 seconds with 13 queries