News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1455
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default H́nh ảnh về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1449328   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	87.2 KB
ID:	1449329   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	126.6 KB
ID:	1449330   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	176.2 KB
ID:	1449331  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	61.6 KB
ID:	1449332   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	92.7 KB
ID:	1449333   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	128.2 KB
ID:	1449334   Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1449335  

Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	93.3 KB
ID:	1449336   Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	11.9 KB
ID:	1449337  
Tại Trung Quốc, đă từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật trong mắt bạn lại là lại một kho báu quư giá trong mắt người khác về chuyện li kỳ 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc dưới đây.

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quư giá trong mắt người khác. Câu nói này rất phù hợp để sử dụng trong giới khảo cổ và bảo tồn di tích văn hóa. Tại Trung Quốc, đă từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật. Nhưng v́ một sự trùng hợp may mắn nào đó, chúng đă được phát hiện, lưu giữ và bảo tồn.

Những bảo vật quốc gia dưới đây là điển h́nh ví dụ về một quá tŕnh gian nan từ “ phế phẩm” trở về trong viện bảo tàng.

Ngọc Trư Long thuộc văn hóa Hồng sơn
Vào tháng 8 năm 1971, Zhang Fengxiang (hán tự Trương Phong Tường), một người dân thuộc làng Sanxing Tala ở vùng Wengniute Nội Mông, bất ngờ phát hiện thấy một cái hang lấp miệng bằng các khối đá trong rừng cây.

Do ṭ ṃ, anh quyết định khám phá hang động. Ở dưới cùng của hang động, Fengxiang t́m thấy một thứ giống như một móc sắt, nhưng lúc đó anh không quan tâm tới đồ vật này. Sau khi trở về nhà, Fengxiang suy nghĩ cẩn thận, ngay cả khi nó là sắt vụn, anh cũng có thể bán lấy tiền. V́ vậy anh quay lại hang động và lấy "khối sắt vụn".

Tuy nhiên, Zhang Fengxiang đă không bán nó cho trạm thu gom phế thải mà đưa nó tới Trung tâm văn hóa Wengniute.

Vào thời điểm đó, văn hóa Hồng Sơn chưa được phát hiện. Các nhân viên của Trung tâm văn hóa cũng không biết miếng sắt đó là ǵ và Zhang Fengxiang cũng không biết nó có giá bao nhiêu. Một nhân viên ở đó đă chủ ư trả Fengxiang 30 nhân dân tệ để mua lại món đồ này. Về sau, mọi người mới biết rằng đây là một cổ vật quư giá thuộc thời kỳ đồ đá mới.

Minh Thanh thượng hà đồ thời Bắc Tống
Là một bức tranh được vẽ trong triều đại Bắc Tống, "Minh Thanh thượng hà đồ" có lịch sử gần một ngàn năm, đồng thời cũng trải qua một quá tŕnh triền miên lưu lạc từ cung điện tới dân gian, rồi lại từ nhân gian vào cung điện. Năm 1911, Minh Thanh thượng hà đồ, vốn được cất giữ trong cung điện nhà Thanh, sau đó bị Phổ Nghi trộm đem tới Đông Bắc của Măn Châu Quốc. Năm 1945, khi Nhật Bản thất bại, Măn Châu Quốc bị hủy bỏ, Phổ Nghi tháo chạy. Một số lượng lớn các bảo vật bị phá hủy. Người ta cho rằng Minh Thanh thượng hà đồ đă bị đốt cháy trong chiến tranh.

Nhưng đáng ngạc nhiên là năm 1951, khi học giả văn hóa Dương Nhân Khải dọn dẹp bảo tàng văn hóa Đông Bắc, ông lại t́m thấy bức Minh Thanh thượng hà đồ này nằm trong một đám phế phẩm.

“Hàn thiết thiệp” của Vương Hy
Hàn thiết thiệp được coi là tác phẩm thư pháp thần thánh của nhà thư pháp nổi tiếng thời Đông Tấn – Vương Hi. Bút pháp đơn giản mà cảnh ư lại vô cùng cao siêu. Bức thư pháp được Phổ Nghi đưa ra khỏi cung khoảng đầu thế kỷ trước, sau đó đă mất tích trong nhiều chục năm.

Vào những năm 1960, nhiều bức tranh dân gian đă được tập trung tại trạm thu gom rác, và hầu hết chúng được ném vào ḷ trộn và biến thành bột giấy. Là một thẩm định viên lĩnh vực di tích văn hóa, nhiệm vụ của Lưu Quang Khởi là giải cứu các cổ vật văn hóa quư giá khỏi những đám phế phẩm, khó như việc t́m kim trong đống cỏ khô.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên đă xảy ra, khi Lưu Quang Khởi đang ở trong một trạm thu gom phế thải ở đường Thái Hồ, khu Hà Tây, Thiên Tân, và phát hiện một ống cuộn đựng giấy có vẻ ngoài đặc biệt. Khi mở ra, ông Lưu đă vô cùng bất ngờ khi biết đó là 2 bức thư pháp nổi tiếng của Vương Hi. Một bức là “Hàn thiết thiệp” và bức c̣n lại là “Can âu thiệp”, cả hai đều là báu vật thư pháp của Vương Hi đă bị Phổ Nghi đánh mất.

B́nh đựng rượu Tứ dương phương tôn thời nhà Thương
Đây là một cổ vật vô cùng quư giá của thời nhà Thương. Chiếc b́nh đựng này là vật đại diện điển h́nh cho các sản phẩm hũ đựng thời kỳ triều Thương đến triều Chu, miệng rộng, cổ cao, h́nh tṛn hoặc vuông, chạm khắc đủ 12 con giáp như dê, hổ, voi, ngựa, phượng hoàng... Sau xuân thu chiến quốc, loại h́nh hũ b́nh này ít thấy hơn.

Chiếc b́nh cổ này được một số nông dân ở Hồ Nam đào thấy vào năm 1938. Sau đó, nó được bán cho nhà buôn đồ cổ với giá 248 đồng tiền đại dương thời đó. Khi những nhà buôn này phá sản, chiếc b́nh cổ lại được chính phủ dân quốc t́m thấy và thu lại.

Trong Thế chiến II sau đó, Trường Sa bị quân đội Nhật ném bom, chiếc b́nh cổ cũng mất dấu vết. Măi đến năm 1952, dưới sự truy t́m của sở văn hóa và di tích cổ vật, chiếc b́nh được t́m thấy ở góc của một nhà kho ngân hang trong t́nh trạng đă vỡ thành hàng chục mảnh. Sau gần một năm sửa chữa, chiếc b́nh đă khôi phục nguyên dạng và trở thành bảo vật quốc gia.

B́nh đựng rượu Hà tôn thời Tây Chu
Cổ vật này là bằng chứng, là ghi chép sớm nhất có nhắc đến từ “Trung Quốc”. Chiếc b́nh có khắc 12 ḍng, bao gồm 122 chữ, trong đó có nhắc tới 4 chữ “ Trạch từ Trung Quốc”, ghi chép lại việc Thành vương kế thừa Vơ vương, xây dựng lên Chu Thành ( nay là Lạc Dương).

Năm 1963, chiếc b́nh được một người nông dân t́m thấy trên một vách đá bẩn phía sau nhà. Người nông dân không biết chiếc b́nh này la ǵ, liền mang đặt trong nhà làm hũ đựng thực phẩm. Sau đó, người này đă bán chiếc b́nh dưới dạng sắt vụn với giá 30 nhân dân tệ! Sau đó, chiếc binh may mắn được một chuyên gia ở viện bảo tàng phát hiện thấy ở kho phế thải và thu mua lại.

Đồ đựng bằng đồng thời Tây Chu
Đây là một cổ vật bằng đồng thau thời Tây Chu đang được lưu giữ tại bảo tàng Bắc Kinh. Cổ vật này đă có hơn 3000 năm lịch sử, phía trong có khắc 198 chữ, ghi chép lại việc Mao Bách Ban dẹp loạn, được vua Chu khen thưởng. Cổ vật này được khai quật sớm nhất là vào thời Bắc Tống, và từ đó được đưa vào bộ sưu tập đồ cổ trong cung đ́nh. Tuy nhiên, vào năm 1900, khi đồng minh 8 nước tiến vào Trung Quốc, nó đă biến mất trong chiến tranh.

Măi đến hơn 70 năm sau, cổ vật này mới được các nhân viên làm việc tại khu di tích văn hóa ở Bắc Kinh t́m thấy trong một đống sắt vụn sắp được gửi đến ḷ nung, nơi mang lại cho kho báu quốc gia này một cuộc sống thứ hai!

B́nh đựng khắc chữ thời nhà Thương
Chiếc b́nh khắc chữ thời nhà Thương này hiện đang được lưu giữ trong bảo tàng Hồ Nam. Nó được phát hiện vào năm 1962. Khi đó chuyên gia di tích văn hóa đang dạo qua các khu trung tâm thu hồi phế liệu để truy t́m những bảo vật quốc gia th́ vô t́nh phát hiện ra chiếc b́nh này.

Đồng phế liệu từ trạm tái chế được thu hồi từ nhiều nơi khác nhau và tại thời điểm đó, các chuyên gia đă chú ư tới một mảnh đồng khá đặc biệt. Họ cảm thấy nó khác với những miếng đồng vụn khác nên đă có động lực t́m và khám phá thêm.

Sau đó, họ đă t́m thấy hơn 200 mảnh đồng trong đám sắt vụn đó, được chứa vào 27 chiếc túi. Và sau một thời gian lắp ghép sửa chữa, bảo vật này đă khôi phục lại nguyên trạng như chúng ta thấy ngày nay.

B́nh rượu đồng thau thời chiến quốc
Năm 1967, tại một một trạm thu gom phế liệu ở Thỏa Đức, tỉnh Thiểm Tây, một nhân viên di tích văn hóa đă tinh mắt nh́n thấy một món đồ chuẩn bị được đưa vào ḷ nung với diện mạo “bất thường”.

Sau khi qua giám định, được biết đây là một chiếc b́nh bằng đồng tinh xảo trong thời Chiến Quốc, là một bảo vật văn hóa hạng nhất quốc gia. Chiếc b́nh chim này có một giá trị văn hóa và nghệ thuật vô giá.

Đào ưng đỉnh thuộc thời kỳ đồ đá mới
Một ngày nọ vào năm 1957, Yên Tư Nghĩa, một nông dân ở thôn Thái B́nh khi đang cày xới đất ở phía đông làng, đột nhiên thấy cầy đâm vào vật cứng. Ông nghĩ đó là một ḥn đá. Nhưng khi ông tiếp tục đào, th́ lại t́m thấy một món đồ bằng sứ có h́nh dạng con chim, mà ông không hề biết đây chính là cổ vật nổi tiếng sau này – đào ưng đỉnh ( đỉnh bằng sứ, hinh chim ưng). Ông đă không biết rằng ḿnh đă đào được một báu vật quốc gia lúc đó, chỉ biết mang về nhà dùng làm âu đựng thịt gà.

Vào mùa thu năm 1958, một nhóm khảo cổ gồm các giáo viên khảo cổ và sinh viên của Khoa Lịch sử Đại học Bắc Kinh đă phát hiện ra Khu di tích Ngưỡng Thiệu tại làng Tuyền Hộ. Họ tiến hành điều tra khu vực lân cận đồng thời với việc tiến hành khai quật điểm di tích.

Thôn Thái B́nh nằm ở phía Tây của làng Tuyền hộ. Khi Yên Tư Nghĩa nh́n thấy đội khảo cổ làm việc hăng say, ông đă chủ động kể lại chuyện ḿnh đào được một món đồ sứ với nhân viên và đem Đào ưng đỉnh giao lại cho họ. Nhờ vậy mà bảo vật vô giá này mới được cả thế giới biết đến và hiện đang được lưu trữ trong bảo tàng quốc gia.

Cao tử qua thời Xuân Thu
Cao tử qua là vũ khí của thời kỳ xuân thu chiến quốc, là một bảo vật văn hóa hạng nhất, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Nhà nước ở Sơn Đông, Trung Quốc. Cổ vật này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1970, khi một cậu bé nông thôn coi la sắt vụn và đem bán với giá 5,97 nhân dân tệ. Sau đó, nó lưu lạc một thời gianvà được sở văn hóa và di tích lịch sử phát hiện và thu hồi. Cho đến 16 năm sau, cậu bé nông thôn người phát hiện ra Cao tử qua đă trưởng thành. Một lần ông tới viện bảo tàng và nhận ra miếng sắt vụn ông bán năm nào đă trở thành báu vật quốc gia, được triển lăm toàn quốc. Ông liền kể cho các nhân viên ở bảo tàng câu chuyện ngày bé khi ông t́m thấy Cao tử qua.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 09-08-2019
  Reputation: 56426


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,976
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1449328   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	87.2 KB
ID:	1449329   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	126.6 KB
ID:	1449330   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	176.2 KB
ID:	1449331  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	61.6 KB
ID:	1449332   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	92.7 KB
ID:	1449333   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	128.2 KB
ID:	1449334   Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1449335  

  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	93.3 KB
ID:	1449336   Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	11.9 KB
ID:	1449337  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 7,687 Times in 6,106 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 09-08-2019   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 5,772
  Thanks: 671
  Thanked 2,458 Times in 1,438 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 634 Post(s)
  Rep Power: 10
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44612
  Default

  vậy chúng ta cũng chế ra vài loại đồ vật ǵ đó kỳ quặc khác người rồi 1000 năm ... 2000 năm sau

  nhân loại kế tiếp sẽ có những bảo vật vô giá kakakaka
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-08-2019   #3
  tutam01
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 731
  Thanks: 95
  Thanked 113 Times in 83 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 171 Post(s)
  Rep Power: 14
  tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4tutam01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2496
  Default

  ban yen tam may' thu' rac' nay trung cong lam` gia con sieu cap' ban day` tren mang hang ngan nguoi bi gat. yen tam di .... tien ma co`n gia dc huong' ho` may thu' quy nay`
  tutam01_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12180 seconds with 13 queries