News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1116
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vay 8 triệu trên ứng dụng, trả gần 200 triệu vẫn chưa hết nợ
Click image for larger version

Name:	hinhanh-3-2-ngay-10-9-7read-only-15681289473861480110200-1568131452664787045634.png
Views:	0
Size:	335.4 KB
ID:	1450815  
Người phụ nữ lướt Facebook, thấy hiện lên một ứng dụng cho vay tiền online. Lập tức chị đă vay tiền trên ứng dụng đó. Nhưng không ngờ 2 tháng sau trả gần 200 triệu vẫn chưa hết nợ.

Chúng tôi lần theo địa chỉ bạn đọc phản ảnh đến báo và gặp chị Phạm Thị Tuyết Mai - người vay tiền - đang nằm điều trị ở bệnh viện. Câu chuyện vay tiền qua các ứng dụng được chị thuật lại.

Lăi "cắt cổ"

Một ngày đầu tháng 7-2019, chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, ngụ Tiền Giang) đang lướt Facebook th́ thấy hiện lên một ứng dụng cho vay tiền online. Đang lúc cần 8 triệu cho người thân vay, chị Mai nhấp vào ứng dụng có tên là "Vayvay" để vay tiền.


Khi tải ứng dụng này về, màn h́nh hiện lên yêu cầu cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ, h́nh ảnh và vị trí để "tăng tỉ lệ duyệt hồ sơ đến 99%". Nghĩ rằng không ảnh hưởng ǵ nên chị Mai nhấp vào "đồng ư".

Sau đó, ứng dụng yêu cầu chị Mai chụp h́nh giấy tờ tùy thân và khuôn mặt của ḿnh trên ứng dụng này để đối chiếu. Và sau các thao tác, từ lúc tải ứng dụng đến khi chị nhận được tiền chỉ mất khoảng 2 phút.

Có những ứng dụng khó hơn th́ vài chục phút hay lâu hơn cũng chỉ trong ngày là người vay được "giải ngân". Số tiền vay được chuyển ngay vào tài khoản của chị Mai.

Tuy nhiên, do những ứng dụng (app) này chỉ giới hạn số tiền vay 1-4 triệu đồng nên ban đầu chị phải vay tiền từ 4 ứng dụng khác nhau. Ngoài vay tiền từ ứng dụng "Vayvay", chị Mai c̣n vay từ các ứng dụng khác như "Samsetvay", "I Dong" và "V Dong".

"Do người thân tôi cần tiền gấp trong khi thấy việc vay tiền dễ dàng và đặc biệt lăi suất thấp nên tôi không nghĩ ngợi ǵ mà liên tục thao tác để vay tiền. Ai ngờ đó là cái bẫy được giăng sẵn" - với vẻ mặt phờ phạc sau những ngày liên tục bị khủng bố tinh thần, chị Mai kể lại.

Người vay bị lừa vào bẫy

Vẫn theo chị Mai, từ những lời quảng cáo trên mạng lăi suất vay rất thấp, thậm chí 0%, nhưng bằng cách "đẻ" ra các loại phí như "phí dịch vụ", "phí quản lư"..., tính ra các app cho vay đă tính lăi "cắt cổ" khách hàng.

Với các chiêu thức mập mờ, các app cho vay tiền online đưa người vay vào mê hồn trận, không c̣n lựa chọn và rơi vào tṛng. Bởi mọi việc chỉ vỡ lẽ khi việc đăng kư vay hoàn thành và không thể quay lại, hoàn trả tiền.

Theo chị Mai, sau khi đăng kư xong hết th́ ứng dụng cho vay không tính lăi suất nhưng lại tính "chi phí làm hồ sơ" từ 30-50% khoản vay thực tế.

"Ví dụ khi đăng kư vay 1,5 triệu, tôi chỉ thực nhận 1 triệu đồng, c̣n 500.000 đồng họ giữ lại với lư do "trừ phí hồ sơ". Hơn nữa, tôi chọn thời gian trả là 30 ngày nhưng khi mọi việc xong xuôi th́ hạn trả chỉ c̣n có 7 ngày.

Đến ngày thứ 7 tôi phải trả đủ 1,5 triệu đồng dù tôi chỉ vay được 1 triệu đồng" - chị Mai nói và cho biết thêm cứ quá hạn 1 ngày sẽ bị tính lăi suất 2%, 2% tiếp tục được tính vào "phí quản lư".

6 ngày sau khi được "giải ngân", chị Mai liên tục nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên bên các ứng dụng cho vay tiền hối thúc trả nợ.

Chị Mai cho biết ban đầu là những lời nhắc nhở, sau đó đến ngày thứ 7, người gọi điện luôn buông những lời dọa nạt và bắt đầu khủng bố tinh thần bằng nhiều cách khác nhau.

"Do đang kẹt tiền nên tôi không có tiền trả. Hơn nữa việc tôi vay tiền là giấu chồng nên tôi tự t́m cách xoay xở. Đang lúc bấn loạn th́ nhân viên của ứng dụng đó hướng dẫn tôi vay tiền từ một ứng dụng khác để trả cho ứng dụng cũ.

Cũng như những lần trước, tôi chỉ cần nhấp vào một đường link liên kết đến một ứng dụng khác để vay tiền và trả cho ứng dụng cũ" - chị Mai kể.

Mất khả năng trả nợ nên tự vẫn

Cũng như những ứng dụng cho vay tiền cũ, khi chị Mai vay 2 triệu đồng th́ chỉ thực nhận được khoảng 1,4 triệu. Và cứ đến gần ngày trả nợ, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này liên tục gọi điện khủng bố chị Mai, có ngày chị nhận được cả trăm cuộc điện thoại.

Chưa dừng lại ở đó, h́nh ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị, cũng bị sử dụng để cắt ghép rồi đăng lên mạng xă hội với những lời lẽ thô tục, sỉ nhục, bôi nhọ.

Không chỉ khủng bố người vay, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này c̣n gọi điện vào những số điện thoại trong danh bạ là bạn bè, người thân của chị Mai để chửi rủa, mắng nhiếc thậm tệ.

Anh Lê Hải Đăng - chồng chị Mai - cho biết bỗng một ngày có một cuộc điện thoại gọi đến số điện thoại của anh rồi dọa nạt, ép anh phải thúc chị Mai trả nợ, nếu không sẽ có chuyện xấu xảy ra. Bà con, đồng nghiệp của chị Mai cũng bị khủng bố v́... có số điện thoại lưu trong danh bạ của chị Mai.

Cứ mỗi lần đến hạn trả tiền, không c̣n cách nào khác chị Mai lại phải vay tiền từ ứng dụng mới để trả cho ứng dụng cũ. Đến nay, sau 2 tháng chị đă vay tiền từ 64 ứng dụng. Tuy nhiên, một số ứng dụng cũ vẫn không xóa nợ cho chị mà tiếp tục gọi điện khủng bố để ép đưa thêm tiền.

Theo anh Lê Hải Đăng, đến nay anh đă phải trả cho các ứng dụng với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng vợ anh vẫn c̣n nợ các ứng dụng vay với số tiền gần 100 triệu đồng nữa.

Chịu không nổi với những khoản nợ từ trên trời rơi xuống và h́nh ảnh của bản thân bị bêu riếu trên mạng xă hội, ngày 26-8-2019, chị Mai đă uống thuốc trừ sâu tự tử. Nhưng thật may mắn chị được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện cứu chữa kịp thời.

Không c̣n khả năng trả nợ, anh Đăng quyết định tŕnh báo cơ quan công an về sự việc trên.

"Thương vợ thương con, tôi cũng ráng chạy vạy tiền để trả nhưng cứ trả được khoản này lại ḷi ra khoản khác. Mỗi ngày có cả trăm cuộc điện thoại gọi để đ̣i tiền. Những khoản nợ đều từ việc vay cũng như tiền lăi phát sinh trên các ứng dụng, app cho vay online. Chỉ 8 triệu đồng ban đầu, nay tôi đă trả gần 200 triệu nhưng vẫn chưa dứt. Hết cách rồi!" - anh Đăng ngao ngán nói.

Ngày 10-9, lănh đạo Công an thị xă G̣ Công cho biết đă nhận được đơn tố cáo của anh Đăng về vụ việc nói trên và đang điều tra xác minh sự việc.

Lăi suất bằng tiền vay!

Ông T. (50 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) kể: "Tui thấy trên mạng quảng cáo vay tiền qua app, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Sẵn đang kẹt tiền, tui cũng vay thử để xoay xở".

Sau một ngày đăng kư vay 4 triệu đồng, ông được giải ngân qua tài khoản ngày 31-7. "Nhưng tiền vay chỉ c̣n hơn 3 triệu. Bên cho vay nói trừ tiền phí nào đó không rơ" - ông T. nhớ lại.

Đến ngày 27-8, bên cho vay nhắn, gọi ông T. phải thanh toán tiền vay cộng tiền lăi hơn 6 triệu đồng. Trong quá tŕnh đ̣i nợ, bên cho vay đăng h́nh ông T. là "kẻ lừa đảo", rồi gửi cho nhiều người trong gia đ́nh, bạn bè trên mạng xă hội.

"Tui xin trả trước 5 triệu đồng, bên cho vay chấp nhận nhưng tiếp tục đăng h́nh tui bị "lệnh truy nă". Để yên thân, ngày 10-9 tui chuyển khoản thêm gần 3 triệu đồng, tổng cộng tui phải trả 8 triệu đồng" - ông T. than thở.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-11-2019
  Reputation: 17626


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 26,482
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	hinhanh-3-2-ngay-10-9-7read-only-15681289473861480110200-1568131452664787045634.png
Views:	0
Size:	335.4 KB
ID:	1450815  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,576 Times in 2,768 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 31 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.18721 seconds with 13 queries